02 ทำไมเราควรลงทุนคอนโด

เมื่อเรามีเงินเก็บ การเอาไปฝังตุ่มหรือซ่อนไว้หัวเตียงนั้นเสี่ยงต่อการหลงลืมสูญหายได้ง่าย ต้องเดือดร้อนลูกหลานไปตามคืนให้อายชาวบ้านเขาอีก วิธีทำให้เงินงอกเงยที่ดีกว่านั้นมีหลากหลายแบบ เช่น ฝากเงินไว้ในธนาคาร ซื้อพันธบัตรรัฐบาล อันนี้ก็ความเสี่ยงต่ำ ผลตอบแทนต่ำ ถัดมาก็ซื้อทอง ลงทุนในตราสารหนี้ และกองทุนต่างๆ เช่น LTF, RMF อันนี้ก็ความเสี่ยงปานกลาง ผลตอบแทนปานกลาง หรือจะซื้อประกันชีวิตก็ดีครับ แต่ควรซื้อพอประมาณไม่ควรเชื่อเซลขายประกันมากพวกนี้ชอบหลอกให้ซื้อเยอะๆ
สำหรับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (บ้าน, คอนโด) และลงทุนในหุ้น กลุ่มนี้จะความเสี่ยงสูง แต่ก็ได้ผลตอบแทนสูงไปด้วย

การเก็บเงิน ออมเงิน บริหารเงิน เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้องๆที่เพิ่งทำงาน เพิ่งมีเงินเดือน ทุกวันนี้สิ่งยั่วยุมันเยอะครับ ที่เจอบ่อยคือ แทนที่จะแบ่งเงินส่วนหนึ่งไว้เก็บออมหรือลงทุน กลับไปจ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็น เช่น ซื้อรถ ซื้อเสื้อผ้า ซื้อมือถือรุ่นใหม่ ทำเล็บ ซื้อโน๊ตบุค ไอพ่อด ก๊าดเจ่ด ซื้อสมาชิกFitness(โดนหลอก) ไปเที่ยวต่างประเทศ เที่ยวผับเที่ยวบาร์ เหล่านี้ล้วนเป็นตัวบ่อนทำลายเงินในกระเป๋าของเราทั้งสิ้น แม้ว่าบางทีมีของเหล่านี้มันก็เป็นความสุข เป็นหน้าตา ไว้อวดเพื่อน แต่อยากให้ลองทำบัญชีกับสิ่งเหล่านี้ดูในแต่ละเดือนแล้วจะตกใจว่า จำนวนเงินที่เราเสียไปกับของเหล่านี้มากมายขนาดไหน ยิ่งมีบัตรเครดิตทำให้จับจ่ายอย่างเพลิดเพลิน มารู้อีกทีก็หมดตูด เงินเกลี้ยง สิ้นเดือนกินมาม่า ไถเพื่อน และในที่สุดก็ตกเป็นหนี้บัตรเครดิต ไม่สามารถจ่ายเต็มจำนวน ต้องผ่อนแบบขั้นต่ำ เสียดอกเบี้ยมหาโหดให้แบ๊งค์อีก กว่าจะหลุดวังวนได้ก็เสียเวลามาก

การลงทุนที่ดี ต้องมีกลยุทธในการผสมผสานการลงทุนแบบต่างๆ เพื่อบริหารความเสี่ยง ซึ่งสามารถศึกษาได้จากเวปไซต์สอนการลงทุนทั่วไป อย่างเช่นของ k-weplan เขาจะมีสอนว่า อายุขนาดนี้ อาชีพแบบนี้ ควรลงทุนอะไร สัดส่วนกี่เปอร์เซนต์
เอาละ เรามาดูข้อดีข้อเสียของการลงทุนในคอนโดมิเนียมกันนะครับ

ข้อดีของการซื้อคอนโดมิเนียม
1. อสังหาริมทรัพย์นั้นเป็นการลงทุนที่ได้รับการยอมรับว่า สามารถชนะเงินเฟ้อได้ในระยะยาว ดีกว่าฝากเงินไว้กับธนาคารซึ่งได้ดอกเบี้ยจิ๊บจ้อยเหลือเกิน ปัจจุบัน (ปี2009) ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์อยู่ที่ 0.25% ฝากประจำอยู่ที่ 1% แต่อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 5% แค่เราฝากธนาคารไว้เฉยๆ สมมติ 100 บาท ผ่านไป1 ปี เงินเราจะด้อยค่าลงเหลือแค่ 96 บาท (ได้ดอก1บาทแต่เงินเฟ้อหายไป 5 บาท) เปรียบเทียบกับการลงทุนคอนโดมิเนียมนั้น ได้ผลตอบแทนดีกว่ามาก จองคอนโดต้นปี ขายปลายปี กำไรอย่างต่ำๆก็มากกว่า 10% ยิ่งเวลาผ่านไปนานยิ่งกำไรมาก คอนโดทำเลดีๆเช่นแถบสุขุมวิท ราคาซื้อขายกันเมื่อ 3-4 ปีที่แล้วเทียบกับราคา ณ ปัจจุบันบางโครงการได้ผลตอบแทนมากกว่า 100% แน่นอนย่อมมีความเสี่ยงอยู่ ตามคำพระท่านว่า High Risk High Return ไม่เสมอไปที่ราคาคอนโดจะขึ้นไปเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ที่ซื้อแล้วราคาตกลงก็มี แต่น้อยครับ ส่วนใหญ่ราคามักจะขึ้นเสมอ ถ้าเรารู้จักเลือกให้ดี ซื่งเราจะมาศึกษากันในบทต่อไป อิอิในอดีตที่ผ่านมาประเทศไทยเคยมีเหตุการณ์ที่เหล่าคอนโดพร้อมใจกันราคาตกเพียงครั้งเดียว คือยุคปี 2540 วิกฤตต้มยำกุ้งที่เศรษฐกิจตกต่ำอย่างรุนแรง ทั้งนี้เมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน ราคาคอนโดก็กลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง ช่วงนั้นใครมีเงินเย็นซื้อคอนโดไว้กำไรสุดๆเลยครับ

2. เอาไว้ซุกหัวนอนได้ อันเป็นข้อได้เปรียบของการลงทุนที่เหนือกว่า ฝากเงิน ซื้อหุ้น ซื้อทอง (เรานอนในทองแท่งไม่ได้) หากเราไม่อยู่เองยังสามารถเอามาปล่อยเช่าได้อีก ขี้หมูขี้หมาก็ได้ค่าเช่าเอามาเป็นค่าผ่อนแบงค์ ให้ตัวมันเลี้ยงตัวมันเอง

3. ค่าผ่อนคอนโด ใช้ลดหย่อนภาษีปลายปีได้ รัฐบาลไทยใจดีลดให้สุดๆ 100,000 บาท สำหรับมนุษย์เงินเดือนทั่วไป หากตกฐานภาษี 20% ถ้าผ่อนคอนโดเดือนละ 2 หมื่น (ดอกเบี้ยงวดละ 10,000 บาท) สิ้นปีก็จะได้เงินคืน 20,000 บาท จากการลดหย่อนดังกล่าว ก็ไม่เลวเหมือนกันนะครับ

4. การผ่อนชำระค่างวดกับธนาคารเป็นการฝึกเก็บออมเงินที่ดี เหมาะสำหรับพวกคนจิตอ่อน มีเงินติดกระเป๋าเป็นต้องซื้อของ เอาไปผ่อนคอนโดซะ สิ้นเดือนธนาคารตัดบัญชีทันที เป็นการบังคับออมเงินไปเลย

5. เป็นทรัพย์สินติดตัวเรา สร้างความภาคภูมิใจ ทำให้มีเป้าหมายในชีวิต (ว่ากรูจะตายไม่ได้กรูต้องผ่อนไปเรื่อยๆ 55) อนาคตก็เก็บเป็นมรดกให้ลูกหลานได้

พูดถึงการกู้เงินธนาคารบางคนรู้สึกเสียดาย ไม่อยากจ่ายดอกเบี้ยให้กับธนาคาร เลยจะใช้วิธีเก็บเงินไว้กะตัวก่อน จะรอซื้อคอนโดเงินสด! อันนี้เป็นความคิดที่ผิดนะครับ ยกเว้นท่านจะรวยมากก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่าคนเราทุกคนที่มีรายได้สม่ำเสมอทุกๆเดือน สมควรที่จะใช้บริการเงินกู้ของธนาคารครับ เหตุผลก็คือ สินเชื่อกู้ซื้อบ้านหรือเรียกว่า สินเชื่อเคหะ (Housing Loan) นั้น เป็นสินเชื่อที่ดอกเบี้ยต่ำที่สุดแล้ว ในช่วงชีวิตเราทุกคนมีสิทธิ์ใช้ได้คนละ 1 ครั้ง เราก็ควรใช้ซะ ธนาคารไม่จะปล่อยสินเชื่อนี้พร่ำเพรื่อนะครับ กว่าจะอนุมัตินี่ต้องยื่นเอกสารเงินเดือน พิจารณากันหลายรอบทีเดียว แต่ถ้าท่านจะไปใช้วิธีกู้เงินแบบอื่นเช่น สินเชื่อเอนกประสงค์ (Commercial Loan) มาซื้อคอนโด อันนี้ผมไม่แนะนำ เพราะเสี่ยงมากเกินไป รายละเอียดเรื่องสินเชื่อ การกู้เงิน เราจะมาคุยกันอีกทีในห้วข้อ ขั้นตอนการซื้อคอนโด นะครับ

ข้อเสียเปรียบของการซื้อคอนโดมิเนียม
1. อสังหาริมทรัพย์เป็นการลงทุนที่มีสภาพคล่องน้อย
แปลว่าไม่ได้ซื้อขายกันได้บ่อยๆง่ายๆ วันที่เราอยากขายมันอาจจะขายไม่ได้ในทันที ต้องใช้เวลาซักระยะ ไม่เหมือน หุ้น ทอง พันธบัตร ตราสารหนี้อื่นๆ ซึ่งมีสภาพคล่องมากกว่าเยอะ อยากขายก็ขายได้ทันที อย่างไรก็ดี คอนโดมิเนียมยังมีสภาพคล่องมากกว่าเมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยว ทาวเฮาส์ หรือที่ดินเปล่า นะครับ ดังนั้น การที่เรารู้ข้อเสียของมัน เราก็ควรศึกษาวิธีลบจุดอ่อนข้อนี้น้อยที่สุด เช่น ซื้อคอนโดทำเลดีๆที่ใครๆก็อยากได้ หรือเลือกซื้อคอนโดที่ผู้ประกอบการเป็นที่ยอมรับในท้องตลาด ผู้บริโภคไว้ใจ เหล่านี้จะทำให้ซื้อง่ายขายคล่อง ครับผม

2. คอนโดมิเนียม เป็นสินทรัพย์ที่มี ค่าเสื่อม(Depreciation)
คือมันมีอายุการใช้งานเหมือนกัน แม้ว่าจะนานนนนนน มากก็ตาม ทั่วๆไปผู้เชี่ยวชาญเขาเหมาว่า อายุคอนโดอยู่ที่ราว 50 ปี แต่ปัจจุบันตั้งแต่มีคอนโดมิเนียมในประเทศไทยมา ยังไม่มีโครงการไหนอายุถึง 50 ปีเลย มากสุดน่าจะราวๆ 40 ปี ก็เลยไม่รู้ว่าครบ 50 ปีแล้วมันจะพังครืนลงมาหรือป่าว แฮะๆ อย่างไรก็ตาม อาคารทุกชนิดหากมีการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง มันจะอยู่ได้เป็นร้อยปีเลยครับ ตัวอย่างเช่นวัดพระแก้ว อายุตั้ง200กว่าปี แล้วยังสวยปิ๊ง หรืออย่างทัชมาฮาล ปิระมิด พวกนี้อายุเป็นพันปีแล้วยังไม่เห็นพังซะที (ว่าไปนั่น) ดังนั้นเมื่อเรารู้จุดอ่อนข้อนี้แล้ว เราควรเลือกซื้อคอนโดที่มีการใช้วัสดุอุปกรณ์คุณภาพดี ใช้งานได้นาน ตัวอย่างเช่น ผนังบุหินแกรนิต บุกระเบื้อง ย่อมทนทานกว่าผนังก่ออิฐทาสี อย่างนี้เป็นต้นครับ

3. การผันผวนของราคาคอนโดมิเนียม
อย่างที่บอกในข้อดีข้อ1 คือ คอนโดไม่จำเป็นต้องราคาขึ้นเสมอไป แม้แต่ในมุม,ทิศ ในคอนโดหลังนั้นเอง อาจมีการผันแปรของราคาได้ เมื่อมีปัจจัยภายนอกมากระทบ เช่น จู่ๆมีคอนโดอันใหม่มาสร้างติดกับคอนโดของเราเลย บังวิว บังลมไปหมด ห้องในตำแหน่งที่เคยราคาแพงก็อาจจะถูกลง หรือจู่ๆก็มีการสร้างสะพานลอยหน้าคอนโด หรือเปลี่ยนแปลงการจราจรเป็นวันเวย์ ทำให้การเข้าออกคอนโดยุ่งยากมากขึ้น เป็นต้น ปัจจัยเหล่านี้ก็ทำให้ราคาคอนโดปรับเปลี่ยนลงมาได้

เขียนมาซะยืดยาว ยังไม่ได้เข้าเรื่องเทคนิคการเลือกคอนโดเลย เอาไว้เป็นบทต่อไปนะครับ ^^'

Create Date : 03 เมษายน 2552
Last Update : 24 ธันวาคม 2552 15:24:48 น. 5 comments
Counter : 781 Pageviews.

 
ทราบว่าหลานสาวซื้อไว้ห้องหนึ่ง แล้วให้คนเขาเช่า ทุกวันนี้ได้ค่าเช่าเดือนละหมื่นกว่า ตัวเลขแน่นอนไม่ได้ถามครับ

เดี๋ยวจะสะกิดหลานให้ลองเขียนบล็อกเรื่องจริงเกี่ยวกะคอนโดตัวเอง อุ อุ


โดย: yyswim วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:19:31:51 น.  

 
เอาตุ๊กตามาฝากก้าบโดย: พลังชีวิต วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:21:13:58 น.  

 
ผม อยาก ลงทุน สร้างมันเลย คับ ได้ป่าว
ผม 18 อยู่น่ะ อยากเป็นนักลงทุน


โดย: ดีคับ IP: 58.137.99.76 วันที่: 13 เมษายน 2552 เวลา:9:26:09 น.  

 
ดีจัง ที่มีข้อมูลดีดีมาให้อ่าน


ตอนนี้พึ่งหาข้อมูลมาศึกษา

มองซ้ายมองขวาก็ไม่ค่อยเข้าใจ

มาอ่านแล้ว ค่อยฉลาดขึ้นมานิดนึง

ขอบคุณนะคะ

อยากได้คอนโดแถวอารีย์ แต่มิมีตังค์


โดย: หนูน้อย อยากมีคนโด IP: 58.8.101.95 วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:36:47 น.  

 
ว่าจะลงทุนกับ คอนโด เหมือนกันค่ะ น่าสนใจมากๆเลยค่ะ


โดย: คอนโด (hanamaka ) วันที่: 21 ธันวาคม 2552 เวลา:11:21:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
C.BUN
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Group Blog
 
 
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
3 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add C.BUN's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.