06 การซื้อขายคอนโดมิเนียมมือ 2

ารซื้อคอนโดมือ 2 นั้น ง่ายในการวิเคราะห์ทำเล และวิเคราะห์ห้อง เพราะเราสามารถขึ้นไปสำรวจ และสัมผัสตัวห้องจริง ในบรรยากาศจริง ไม่ต้องดูแต่ในภาพจำลอง perspective เหมือนการซื้อคอนโดใหม่ ที่มีให้ดูแค่โบรชัวร์ที่มีแต่ความเพ้อฝัน สวยงาม กว้างขวางโออ่ากว่าความเป็นจริง คนที่ต่อมจินตนาการบกพร่องอาจจะโดนคอมพิวเตอร์หลอกได้ง่าย การบุกขึ้นไปบนอาคารที่สร้างเสร็จแล้วให้คุณสัมผัสได้ในหลายมิติ เช่น รูปร่างหน้าตาห้องและของตึก สภาพการจราจร บรรยากาศการอยู่อาศัย ผู้คนในนั้น กลิ่น เสียง สัมผัส หรือแม้แต่มิติที่เหนือมนุษย์ (กุ๊ก..กู๊ก..กู๋)

ในการสำรวจห้องเป้าหมายนั้น ขึ้นตอนต่างๆก็คล้ายกับการตรวจรับห้องในกรณีซื้อห้องใหม่ (ซึ่งจะกล่าวถึงใน blog ต่อไป) แต่ควรเน้นไปที่ตรวจการรั่วซึมของน้ำตามจุดสำคัญเช่น ใต้ซิงค์ หรือผนังที่ติดกับภายนอก ดูว่า wallpaper มีคราบน้ำหรือไม่ เพราะการซ่อมแซมเรื่องที่เกี่ยวกับน้ำเป็นเรื่องยุ่งยากและไม่ค่อยจบง่ายๆครับ ตรวจสภาพอุปกรณ์ต่างๆในห้องน้ำ และเฟอร์นิเจอร์ built-in ว่าทรุดโทรมแค่ไหน ต้องซ่อมอีกซักกี่บาท ข้อมูลเหล่านี้ก็เพื่อการต่อรองราคาให้ยุติธรรมทั้งสองฝ่ายไงครับ

การเยี่ยมชมคอนโดนั้น อย่าดูแค่เฉพาะตัวห้องที่จะซื้อนะครับ ควรดูพื้นที่ส่วน Facilities ส่วนกลางทั้งหลายอันได้แก่ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ที่จอดรถ ตลอดจนสำนักงานนิติบุคคลด้วย เพราะการเลือกซื้อคอนโดมือ 2 จุดสำคัญที่ต้องดูจุดหนึ่ง คือ สถานะการเงินของคอนโดนั้น โดยสามารถดูได้จากรายงานงบการเงินของนิติบุคคล การดูงบการเงินนั้นถ้าเอาแบบคร่าวๆก็ดูรายรับรายจ่าย รายรับควรมากกว่ารายจ่ายพอสมควร ยิ่งมากยิ่งดี และมีเงินกองกลางเหลือในบัญชีเยอะๆ เพราะนั่นหมายถึงกำไรของคนซื้อ

อธิบายง่ายๆคือ สมมติว่าตอนคอนโดเสร็จใหม่ๆ มีเงินส่วนกลาง 1 ล้าน ผ่านไป 5 ปี รายรับจากค่าส่วนกลางมากกว่ารายจ่ายทุกเดือน จนเงินกองกลางเพิ่มเป็น 5 ล้าน คนที่ซื้อต่อก็จะได้อานิสงค์มีเงินกองกลางใน 5 ล้านนั้นโดยไม่ต้องจ่ายซักกะบาท (เพราะเจ้าของคนเก่าจ่ายแทนไว้แล้ว) ตรงข้ามกับคอนโดที่งบการเงินกระท่อนกระแท่น รายได้น้อยกว่ารายจ่าย ชักหน้าไม่ถึงหลัง คอนโดลักษณะนี้สังเกตง่ายคือ ตัวตึกจะดูทรุดโทรม สีไม่เคยทาใหม่ ตึกร้าวไม่เคยซ่อม น้ำรั่ว ไฟตึกเปิดน้อยที่สุด เพราะเงินไม่มีจ่ายค่าไฟ ถ้าเจอแบบนี้ควรหลีกเลี่ยงให้ห่าง อย่าไปหวังลมๆแล้งๆว่าเราซื้อไปแล้วจะเข้าไปพัฒนา หรือไปโหวตให้ขึ้นค่าส่วนกลาง เพราะเป็นอะไรที่ยากที่สุดของการโหวตในการประชุมเจ้าของร่วมครับ และที่แย่ไปกว่านั้นคือ นอกจากไม่ให้ขึ้นแล้ว ยังไม่จ่ายอีกด้วย บางคนไม่เคยจ่ายค่าส่วนกลางเลยตั้งแต่เปิดใช้คอนโด อ้างว่าตัวเองยังมิได้มาอยู่ คราวนี้ก็อยู่ที่ความสามารถของนิติบุคคลว่าจะทวงหนี้ได้เก่งแค่ไหนละครับ

คอนโดหลังนึงที่ผมเคยอยู่ เจ้าของร่วมบางห้องค้างค่าส่วนกลางเป็นล้านบาท เนื่องจากเป็นห้อง Penthouse พื้นที่ใหญ่ค่าส่วนกลางแพง เสี่ยเจ้าของห้องซื้อเก็งกำไรไว้เฉยๆ และไม่เคยจ่ายเลยตั้งแต่มีคอนโดมาเกือบ 10 ปี ซึ่งนับเป็นความเลวร้ายที่สุดของการอยู่คอนโด ทางนิติบุคคลของผมก็ฟ้องศาลให้จ่าย ก็ไม่ยอมจ่าย จนต้องฟ้องบังคับคดีเพื่อยึดห้องเอามาขายทอดตลาด ยังไม่รู้ว่าผลจะลงเอยยังไงเพราะผมขายห้องที่นั่นไปเสียก่อน

ปัจจุบัน กฏหมายอาคารชุดบังคับให้นิติบุคคลต้องแสดงงบการเงินไว้ในที่เปิดเผย เช่น ติดไว้โถงทางเดินลิฟท์ ห้ามเก็บงุบงิบไว้ดูคนเดียว ถ้าเป็นไปได้ควรศึกษางบการเงินย้อนหลังหลายๆปียิ่งดี (ยังกะซื้อหุ้น VI เลยนิ) และถ้าได้อ่านรายงานการประชุมกรรมการ หรือการประชุมใหญ่เจ้าของร่วมก็จะทำให้เราเข้าใจภาพรวมของคอนโดนั้นๆได้ดีขึ้น

การสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับคอนโดเป้าหมายที่ดีอย่างหนึ่ง คือ การได้พูดคุยกับผู้คนที่อยู่อาศัยในคอนโดนั้น เพื่อจะได้ทราบข้อมูลเชิงลึก เช่น นิติบุคคลเป็นอย่างไร เขี้ยวไม๊ หรือ มีมาเฟียในตึกนี้หรือไม่

ปัจจุบันด้วยช่องทางอินเตอร์เนท เราสามารถพบ community ของผู้คนในคอนโดได้ในหลายเวปไซต์ เช่น เวป //www.prakard.com จะแยกไว้เป็นคอนโดๆ มีครบทั้งประกาศซื้อ-ขาย-เช่า มีห้องไว้พูดคุย บ่น เม้าท์กับเพื่อนบ้าน คอนโด 1 โครงการ จะมีห้องแยก 1 ห้องไว้เลยทำให้หาข้อมูลคอนโดที่ต้องการได้ง่ายและเป็นที่นิยมครับ

พล่ามยาวอีกแล้ว กลับมาเรื่องขั้นตอนการซื้อขายคอนโดมือ 2 ต่อนะครับการซื้อขายคอนโดมือ 2 ต่างกับการซื้อคอนโดมือ 1 ตรงไม่ต้องมีขั้นตอนการจองและการผ่อนดาวน์
เมื่อคนซื้อและคนขายตกลงใจซื้อขายห้องกันปุ๊บ ก็ทำสัญญาจะซื้อจะขาย วางมัดจำห้อง แล้วนัดวันโอนได้เลย

ขั้นตอนที่ 1 ทำสัญญาจะซื้อจะขาย
เมื่อตกลงใจซื้อขายกันปุ๊บ ผู้ขายกับผู้ซื้อก็จะทำสัญญาจะซื้อจะขายกัน ข้อความก็จะเขียนประมาณว่า ข้าพเจ้านายงี้ๆ บ้านเลขที่งี้ๆ เรียกว่าผู้จะซื้อ และนายงี้ๆ บ้านเลขที่งี้ๆ เรียกว่า ผู้จะขาย ผู้จะซื้อตกลงจะซื้อ และผู้จะขายตกลงจะขายคอนโดงี้ๆ ห้องเลขที่งี้ๆ ชั้นงี้ๆ เนื้อที่งี้ๆ พร้อมส่วนควบเฟอร์นิเจอร์อะไรบ้างก็ว่าไป โดยผู้จะซื้อจะโอนภายในวันที่งี้ๆ โดยวางเงินมัดจำไว้จำนวนงี้ๆ มีเงื่อนไขว่า 1.ถ้าผู้จะซื้อเบี้ยวไม่มาโอนในวันนั้น ให้ผู้จะขายยึดเงินมัดจำทั้งหมดได้ 2.กลับกันถ้าถึงวันนัด ผู้จะขายดันเบี้ยวไม่ยอมขายก็ต้องโดนผู้จะซื้อปรับเงินเป็นกี่เท่าของเงินมัดจำ 3.ค่าใช้จ่ายในการโอนใครเป็นคนออก เสร็จแล้วก็เซ็นชื่อ จ่ายเงินมัดจำกันให้เรียบร้อย

- วันที่จะโอน ทั่วๆไปก็ 1 เดือนหลังจากวันทำสัญญา
- เงินมัดจำ ก็แล้วแต่ตกลง แสนสองแสนก็ได้

หากต้องการตัวอย่างสัญญามาดู ก็ search ใน google ด้วยคำว่า "สัญญาจะซื้อจะขายห้องชุด" เดี๋ยวออกมาพรึ่บเลยครับ ก็เลือกเอามาปรับใช้ตามข้อตกลงของเรา ซึ่งแต่ละคนก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป เช่น ให้เฟอร์นิเจอร์หรือไม่ให้ แถมอะไรไม่แถมอะไร เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 2 ระหว่างรอวันโอน
- ผู้ซื้อ ถ้าไม่ซื้อเงินสดจะเอาคอนโดเข้าแบ๊งค์ ก็ไปทำเรื่องกู้แบ็งค์โดยเอาสำเนาอช.2จากผู้ขาย นัดเจ้าหน้าที่ธนาคารไปประเมินราคา ผู้ขายก็คอยเปิดห้องให้ธนาคารเข้ามาดู
- ผู้ขาย ถ้าห้องที่ขายยังติดจำนองผ่อนแบ๊งค์อยู่ ก็แจ้งธนาคารเก่าเพื่อขอทำเรื่องปิดบัญชีขายหลักประกัน ธนาคารก็จะสรุปยอดเงินที่ต้องจ่ายคืนมาให้ ผู้จะขายก็แจ้งจำนวนเงินค่าไถ่หลักประกันดังกล่าวแก่ผู้ซื้อ จะได้ทำเช็คตามจำนวนนี้ 1ใบ ส่วนเงินที่เป็นกำไรของคนขายก็ทำอีก 1 ใบ หรือจะจ่ายสดก็แล้วแต่

ผู้ขายจะต้องเคลียร์หนี้ต่างๆที่มีกับนิติบุคคลให้หมด ได้แก่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าส่วนกลาง และค่าปรับต่างๆ(ถ้ามี) เพื่อขอใบปลอดหนี้ที่มีลายเซ็นผู้จัดการนิติฯ สำคัญมากนะครับอย่าลืมเป็นอันขาด ถ้าไม่มีใบนี้กรมที่ดินจะไม่ทำการโอนให้ครับ

ขั้นตอนที่ 3 วันโอน
ผู้ซื้อผู้ขายนัดเจอกันที่สำนักงานที่ดินที่คอนโดนั้นตั้งอยู่ ทำสัญญาซื้อขาย(คนละอันกับสัญญาจะซื้อจะขาย) ต่อหน้าเจ้าพนักงานที่ดิน สัญญาซื้อขายนี้เป็นแบบฟอร์มเฉพาะของกรมที่ดิน รายละเอียดยุ่บยั่บ เขียนกันมือหงิกครับ ไว้จะรู้ในวันนั้นเอง

ค่าใช้จ่ายต่างๆในการโอน มีดังนี้

- ค่าธรรมเนียมการโอน
อัตรา 2% ของราคาประเมิน แต่ภายในปีนี้ (พ.ศ.2552) รัฐบาลมีโปรโมชั่น เหลือ 0.01%

- ค่าอากรแสตมป์
อัตรา 0.5% ของราคาซื้อขายหรือราคาประเมินแล้วแต่ว่าอย่างไหนสูงกว่าให้เอาอันนั้น ถ้าอยากประหยัดตรงนี้ก็ไปตกลงกันก่อนระหว่างคนซื้อกับคนขาย ขอให้ทำสัญญาน้อยๆหน่อย แต่อย่าให้ต่ำกว่าราคาประเมิน เพราะกรมที่ดินจะใช้ราคาประเมินคำนวณแทน

- ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย
อันนี้การคำนวนละเอียดหน่อย อัตราจะไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กะราคาประเมินและจำนวนปีที่ผู้ขายถือครองอาคารชุดมา ภาระนี้ปกติจะเป็นของผู้ขาย

- ค่าจดจำนอง(ใหม่) 1% ตอนนี้ก็มีโปรโมชั่นเช่นกันเหลือ0.01% อันนี้ควรเป็นภาระของผู้ซื้อ

- ภาษีธุรกิจเฉพาะ
ในกรณีคอนโดซื้อมาไม่ถึง 5 ปี หรือเจ้าของมีชื่อในทะเบียนบ้านไม่ถึง 1 ปี ผู้ขายจะต้องจ่ายภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% ของราคาซื้อขายหรือราคาประเมินด้วยนะครับ (ถ้าเสียภาษีนี้แล้วไม่ต้องเสียค่าอากร 0.5%)

- ค่าอื่นๆ นิดหน่อย เช่น ค่าเขียน ค่าพยาน ไม่กี่สิบบาท

ค่าต่างๆเหล่านี้ ต้องระบุให้แน่ชัดตั้งแต่วันเซ็นสัญญาจะซื้อจะขาย ว่าใครจะเป็นคนจ่าย อย่าคิดเอาเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าภาษีเงินได้ซึ่งมากที่สุดในค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่งั้นจะทะเลาะกันแหลกที่สำนักงานที่ดิน อายชาวบ้านเขาแล้วจะรมณ์เสียเปล่าๆครับ

เมื่อทุกอย่างพร้อม คนพร้อม(4ฝ่าย คนซื้อ คนขาย แบ็งค์เดิม แบ็งค์ใหม่) เอกสารพร้อม พวกบัตรปชช ทะเบียนบ้าน (อย่าลืมใบปลอดหนี้) ที่ดินก็จะทำเรื่องโอนให้ ผู้ซื้อกะผู้ขายก็จ่ายเงินกัน ธนาคารใหม่กะธนาคารเก่า คนซื้อกะคนขาย ถ้าเงินเยอะก็ซื้อ cashier cheque มา อาจจะเตรียมเงินสดมาเผื่อด้วยนิดหน่อย

ขั้นตอนที่ 4 หลังวันโอน
- ผู้ขาย ไปทำเรื่องโอนมิเตอร์ไฟฟ้า โทรศัพท์ ให้คนซื้อ ถ้ามีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านก็ทำเรื่องถอนชื่อออก (ย้ายปลายทางก็ได้)

ปล.ขั้นตอนที่ 3 และ 4 ก็เหมือนการซื้อขายห้องมือ 1 คือสามารถมอบอำนาจให้ไปทำได้นะครับ ทั้งฝั่งคนซื้อคนขาย ถ้าเรามีเอเจ่นต์เป็นคนกลางซื้อขาย ให้เอเจ่นต์ไปทำแทนก็ได้ จะได้ไม่เหนื่อยเรา

ในกรณีที่ขายคอนโดพร้อมผู้เช่า ผู้ขายต้องทำเอกสารอีกฉบับหนึ่ง แจ้งผู้เช่าเดิมว่า บัดนี้ห้องนี้ได้เปลี่ยนเจ้าของไปเป็นนาย xxx ตั้งแต่วันที่งี้ๆๆ ต่อไปนี้การจ่ายเงินให้โอนไปให้เจ้าของห้องคนใหม่ที่หมายเลขบัญชีงี้ๆๆๆ การติดต่อเจ้าของห้องให้เปลี่ยนเป็นเบอร์งี้ๆๆๆ

จบแล้วครับ เดี๋ยวตอนต่อไปจะมีเรื่องอะไรมาคุยอีกคอยติดตามนะคร้าบ

หมาร่าหมาหรอด
31 ตุลา 2552
 

Create Date : 31 ตุลาคม 2552
16 comments
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2552 7:39:01 น.
Counter : 2797 Pageviews.

 

ข้อมูลมีประโยชน์มากค่ะ ขอยืมชื่อจขบ.นี้ไปแปะที่หน้าบ้านนะคะ จะได้แวะมาหาอีก

 

โดย: แม่ปุ้มปุ้ย 31 ตุลาคม 2552 23:08:03 น.  

 

ชอบอ่านครับ

 

โดย: smkf IP: 58.8.10.84 1 พฤศจิกายน 2552 8:05:14 น.  

 

กำลังหาข้อมูลจะซื้อคอนโดมือสองอยู่พอดี ได้ความรู้มากขอบคุณคะ

 

โดย: คนจนรุ่นสุดท้าย IP: 115.67.138.84 1 พฤศจิกายน 2552 11:15:29 น.  

 

ค๊าบบบบบบบบบบบบ

 

โดย: หมาร่าหมาหรอด (C.BUN ) 1 พฤศจิกายน 2552 15:15:04 น.  

 

ช่วงใกล้โอนพอดิบพอดี แวะมาเก็บข้อมูลค๊าบ

 

โดย: KiRaRi 2 พฤศจิกายน 2552 10:30:29 น.  

 

มีประโยชน์มากๆ เลยครับ

ขอบคุณมากนะครับ

 

โดย: เนม IP: 10.11.1.86, 122.154.18.253 2 พฤศจิกายน 2552 14:22:59 น.  

 

ขอบคุณ มาก มากกกก เช่นกันคะ

 

โดย: noidea IP: 58.9.57.153 3 พฤศจิกายน 2552 0:50:40 น.  

 

Thanks for the info ka. I have a question to ask you ka..what do you think about Noble Solo ka? I will buy a corner room with fully furnished with price average @ 82,000 bht per sqm. Is it a good deal ka? Thanks a lot ka.

 

โดย: cnn IP: 118.174.26.254 8 พฤศจิกายน 2552 11:34:13 น.  

 

โนเบิลโซโลนั้น แม้จะไกลรถไฟฟ้าไปหน่อย
แต่ได้ exposure ติดริมถนนทองหล่อแทน ถือว่า ทำเลพอใช้ได้
ตัว developer โอเค และตึกสร้างเสร็จแล้วรอโอน ตัดความเสี่ยงเรื่องการก่อสร้างไป
ถามว่า ราคา 82,000 b/sqm เป็นยังไง
ต้องถามกลับว่า คุณ cnn จะซื้อเพื่ออยู่เอง หรือลงทุน
ถ้าอยู่เอง ตอบได้ว่า โอเค เพราะทำเลผ่าน ตึกโอเค ผลงานที่ผ่านมาของ noble ถือว่าใช้ได้
ดูจากโครงการเดิมคือ Noble Ora การบริหารตึกก็ดูดีพอใช้

ถ้าซื้อเพื่อลงทุน ณ ราคา 82k แปลว่า ราคาค่าเช่าที่จะสร้างรายได้ให้คุ้มการลงทุน อย่างน้อย
ต้องไม่ต่ำว่า 82k x 0.006 = 492 บาท/ตรม.
ผมไม่ทราบว่าห้องคุณ cnn กี่ตรม. ลองคูณดูละกันนะครับ
เท่าที่ข้อมูลมีอยู่ ราคาค่าเช่าของคอนโดย่านนี้ ก็ราวๆ 400-600 b/sqm

แต่อย่าลืมว่า supply ของคอนโดย่านนี้กำลังเกิดขึ้นตลอดเวลา
ไล่ดูตั้งแต่หัวซอยยันท้ายซอย เพียบครับ ดังนั้นอาจเป็นปัจจัยลบ ที่จะมากดราคาเช่าของเราได้
ถ้า demand เพิ่มตาม ตามสภาพเศรษฐกิจ ก็ดีไป แต่ถ้าตรงข้าม ก็บรรลัยละครับท่าน

 

โดย: หมาร่าหมาหรอด (C.BUN ) 8 พฤศจิกายน 2552 12:33:04 น.  

 

สวัสดีค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ที่แบ่งปันให้นะคะ กำลังจะซื้อคอนโดมือสองอยู่พอดี แต่ไม่มีความรู้อะไรเลย พอได้อ่านแล้วก็เข้าใจยิ่งขึ้นค่ืะ

มีเรื่องรบกวนถามค่ะ คอนโดที่จะซื้อคือ PG พระราม 9 เนื้อที่ประมาณ 34 ตรม. (ตกแต่งเรียบร้อยพร้อมเฟอร์) ราคาที่ตกลงก็ประมาณ 2 ล้านค่ะ ค่อนข้างรีบตัดสินใจซื้อพอสมควร เพราะเห็นว่าตอนนี้ราคายังไม่แพงเท่าใดนัก อีกอย่างตอนนี้ central ก็กำลังสร้างอยู่ และคาดว่าราคาคงขึ้นในอนาคต จึงอยากรบกวนถามความคิดเห็นว่าคุ้มหรือไม่คะ?

อีกนิดนึง...ระหว่างซื้อเงินสด (ซึ่งมีพอดีเป๊ะ ชนิดเรียกว่าทุบกระเป๋า) กับขอกู้ธนาคาร แบบไหนจะดีกว่าคะ?

Thanks in advance ka.

 

โดย: ซื้อ-ไม่ซื้อ??? IP: 124.120.182.89 8 พฤศจิกายน 2552 22:14:28 น.  

 

Thanks a lot for your info na ka. It's very useful for me ka. My space is 66.61 Sqm (corner room, facing Thonglor Rd.). My plan, I buy for my own stay ka, and then 2 year later...for rent ka. What do you think ka?

 

โดย: cnn IP: 58.137.12.74 9 พฤศจิกายน 2552 11:45:03 น.  

 

ขอบคุณมากๆนะคะ สำหรับข้อมูล เอ่อ ขอทำความเข้าใจอีกครั้งนึงได้มั้ยคะ เรื่องค่าธรรมเนียมการโอนเนี่ย มัน 0.01 ของราคาประเมิน งั้นก็แสดงว่า ถ้าราคาห้อง 1.5 ล้าน ถ้าซื้อภายในปีนี้ มันก็เหลือแค่ 150 จริๆงเหรอคะเนี่ย ถ้าซื้อปีหน้าก็แพงแย่ล่ะสิ อ้อ ขอคำยืนยันหน่อยค่ะเพราะเราตกเลขอ่ะค่ะ แหะๆ

 

โดย: เกือบโดนคนขายห้องหลอก IP: 58.9.153.23 15 พฤศจิกายน 2552 21:23:55 น.  

 

ขอบคุณค่ะ ที่ให้ความรู้ อยากทราบว่าคอนโดซื้อมา 10 ปีเเล้วให้คนอื่นอยู่ แต่ยังไม่มีทะเบียนบ้าน จะขายต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3 % ไหมคะ

 

โดย: turninggreen 1 ธันวาคม 2552 17:02:51 น.  

 

กำลัง งง อยู่เลยว่า จะขายคอนโดต้องทำไง ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ...ขอบคุณมากเลย

พอดีมีเรื่องจะถามว่า สำเนา อช.2 คืออะไรอ่ะค่ะ แบบว่า ไม่รู้จริงๆอ่ะคะ

 

โดย: นู๋มด IP: 125.24.213.1 10 ธันวาคม 2552 22:54:41 น.  

 

ขอบคุณมากๆๆๆๆครับ

 

โดย: rigor IP: 110.168.103.107 5 ธันวาคม 2553 9:04:34 น.  

 

ขายคอนโดโครงการ วิมานเล หัวหิน sea view 8ล้านบาท


รายละเอียด
- พท. 71 ตรม
- 2ห้องนอน2ห้องน้ำ
- Sea view ใกล้โรงแรมรีเจ้น
-ขายโดยเจ้าของ
- สามารถนัดวันดูที่ได้เลย

ติดต่อ ผ่านทาง email
purehistory1988@gmail.com

ติดต่อผู้ประกาศ

0888180881


sales vimanlay condominium HUAHIN sea view

8000000 bath

71 sqm

2bedrooms 2 bathrooms

sea view near regent hotel huahin

sales by owner

can make appointment for seeing the place now

contract 0888180881 or purehistory1988@gmail.com

 

โดย: uri IP: 58.9.164.130 18 สิงหาคม 2557 3:57:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


C.BUN
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
31 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add C.BUN's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.