04 เทคนิคการเลือกห้องคอนโดมิเนียม

การเลือกห้องก็เหมือนการเลือกทำเลแหละครับ ในคอนโดหลังหนึ่งๆ จะมีห้องที่ดีที่สุดไปจนถึงแย่ที่สุด คละกันไป ห้องที่ดีก็คือห้องที่ทิศทางเหมาะสม เปิดหน้าต่างแล้วรับลมเย็น ไม่โดนแดดส่อง มองออกนอกห้องเห็นวิวสวยงาม ไม่โดนบล๊อก ไม่เจอวิวอุจาดตา ตำแหน่งห้องไม่ใกล้หรือไกลลิฟท์เกินไป ไม่ติดห้องขยะ ห้องไฟฟ้าหรือห้องน่ากลัวอื่นๆ เข้ามาดูในห้องก็มีการแปลนภายในอย่างดี พื้นที่ใช้สอยจัดวางลงตัว ไม่มีซอกมุมไร้ประโยชน์ หรือมีแต่ทางเดินเปลืองเนื้อที่ หัวนอนไม่หันหัวไปทิศต้องห้าม ห้องน้ำมีหน้าต่างเปิดสู่ภายนอกไม่อับชื้น ฯลฯ

การเลือกห้องที่ดีในคอนโดนั้นทำให้ได้เปรียบคนอื่นในการขายต่อ ทำให้ขายง่ายได้ราคาดี หรือปล่อยเช่าก็จะง่ายและเร็ว เพราะใครๆย่อมอยากอยู่ห้องสวยๆมุมดีๆทั้งนั้นจริงไหมครับ

สำหรับคอนโดเก่า หรือคอนโดสร้างเสร็จแล้ว การเลือกห้องนั้นไม่ยากเพราะเราสามารถเข้าไปสัมผัสตัวโครงการและภายในห้องของจริงเพื่อการพิจารณาตัดสินใจเลือกได้ง่าย แต่สำหรับคอนโดที่ยังไม่ได้สร้าง ตอนเปิดขายได้เห็นแต่โบรชัวร์สวยหรู มองไปที่ site เจอแต่ความว่างเปล่า การเลือกห้องต้องใช้จินตนาการประกอบกับความชำนาญสูง ซึ่งหลังจากเพื่อนๆอ่าน blog นี้ของผมแล้วจะต้องทำได้แน่นอน ฮ่าๆ

เราจะมาดูในรายละเอียดกัน

คอนโดหันทิศไหนดีที่สุด?
ประเทศไทยนั้นมีลมมรสุมพัดเข้ามาทางทิศใต้-ตะวันตก ราวๆ 8 เดือน และมีลมพัดมาจากทิศเหนือ-ตะวันออก 3-4เดือน ส่วนทิศทางแดดจะอ้อมใต้ในฤดูหนาว และค่อยๆเคลื่อนมาอยู่กลางหัวกบาลในฤดูร้อน


ทิศทางลมมรสุมในประเทศไทย


ทิศทางดวงอาทิตย์ในประเทศไทย


ทำหมุนๆ Animation ให้ดูซะหน่อย จะได้ดูน่าเลื่อมใส เอิ๊ก


แล้วสรุปว่า เลือกคอนโดด้านทิศไหนดีล่ะครับเพ่??
คำตอบคือ ไม่มีทิศไหนที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนหรอกครับ บางคนชอบทิศเหนือ เพราะหน้าต่างจะได้ร่มเงาตลอด แต่บางคนก็ไม่ชอบ เพราะปลูกต้นไม้ที่ระเบียงแล้วไม่ค่อยโต ตากผ้าไม่ค่อยแห้ง ลมก็ไม่เข้า บางคนชอบทิศใต้เพราะลมพัดเย็นสบายทั้งปี แต่ก็ต้องแลกกับการที่แดดจะส่องเข้าห้องบ้าง แต่ทิศที่ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าควรหลีกเลี่ยง ก็คือทิศตะวันตก เพราะมันร้อนนรกแตกจริงๆครับ ที่จริงทิศตะวันออกก็ร้อนเหมือนกันแต่ร้อนน้อยกว่า แต่บางคนก็ไม่ชอบทิศตะวันออกเพราะเป็นคนนอนตื่นสาย ไม่ชอบให้แดดส่องตัว ดังนั้นขอสรุปว่า เลือกทิศไหนก็ได้ แล้วแต่ Lifestyle ของแต่ละคน แต่ควรหลีกเลี่ยงทิศตะวันตกเป็นดีที่สุดครับ

ความเห็นผม ผมชอบห้องที่หันทิศใต้ รองลงมาคือทิศเหนือ

อย่างไรก็ดี สิ่งที่มีความสำคัญมากกว่าทิศ ก็คือ วิว
ถึงแดดจะแยงตา เราใช้ม่านกันได้ ถึงลมไม่พัด เราเปิดพัดลมได้ อากาศร้อนเราเปิดแอร์ได้
ทุกอย่างที่เป็นความไม่สบายตัว เราใช้เทคโนโลยีเข้าแก้ไขได้

แต่ถ้าห้องวิวห่วยเราไม่สามารถใช้อะไรมาเป็นตัวช่วยได้นะครับ

นั่นแน่ บางคนคงนึกในใจ ทำไมจะไม่ได้ ก็เอาวอลเปเปอร์ลายตึกสวยๆมาติดกระจกสิ!


มีคนทำจิงๆด้วย เนียนเชียว แต่เป็นห้องตัวอย่างนะครับเหอๆๆๆ


ส่วนใหญ่ในการพิจารณาเลือกซื้อห้องไม่ว่าจะเป็นมือ1หรือมือ2 คำถามแรกๆคือ "วิวบล็อกหรือเปล่า?"
ยิ่งเป็นคอนโดที่ทำเลไม่ดีนัก ถ้าวิวบล็อกอีกก็จบเห่ ขายยากสุดๆครับ เพราะใครๆก็อยากอยู่ในห้องที่เปิดหน้าต่างออกไปเจอโล่งๆทั้งนั้น ถึงไม่มีอะไรให้ดูมาก ขออย่าโดนบังวิวด้วยผนังตึกข้างๆก็พอ

ดังนั้น วิว จึงสำคัญกว่าทิศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนโดที่อยู่ติดแม่น้ำ สวนสาธารณะสีเขียว หรือมองออกมาเห็น skyline กรุงเทพฯอันสวยงาม ต่อให้อยู่ทิศตะวันตก ก็ต้องเลือกด้านนี้ไว้ก่อน เรื่องร้อนไว้แก้ทีหลัง

แหม ซื้อคอนโดมิเนียมริมน้ำแล้วมองไม่เห็นแม่น้ำ ก็อย่าซื้อเลยดีกว่า จริงแมะ

พึงระลึกว่า ห้องวิวดี ขายต่อง่ายกว่าห้องลมดีครับ

ห้องที่มองออกมาเห็นสวนหย่อมหรือสระว่ายน้ำก็จัดว่าเป็นห้องที่ดี เพราะจะได้ทัศนียภาพเพลินตาเพลินใจ ผู้คนชอบดูสาวๆนุ่งบิกินี่ว่ายน้ำ (ผมก็ชอบ อิอิ) แต่ควรเป็นคอนโดเกรด A ยูนิตน้อยๆนะครับถึงจะเจอบิกินี่ ถ้าคอนโดเกรด B,C ที่เน้นกลุ่มเป้าหมายแนวครอบครัวๆ ตึกนึงมี 500 ห้องขึ้นไป (เช่น ศุภาลัย, LPN) แบบนี้สระว่ายน้ำจะเต็มไปด้วยเด็กตัวเล็กตัวน้อยที่ส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าวน่ารำคาญเป็นที่สุด

ถ้าคอนโดที่คุณสนใจ เป็นคอนโดแบบ Low-rise คือสูงไม่เกิน 8 ชั้น และอยู่ในสภาพแวดล้อมงั้นๆ รอบตัวมีแต่บ้านๆตึกๆ แบบนี้ก็คงไม่ต้องไปสนใจเรื่องวิวมากนัก เอาแค่ไม่หันหน้าไปเจอพวก วัด เมรุเผาศพ หม้อแปลงไฟฟ้า อู่พ่นสีรถ หรือกองขยะก็พอ กลับไปเน้นทิศทางแดดลมดีกว่า

คอนโดหลายแห่ง ขายดีแต่มีห้องเหลือค้างโครงการ ก็มักจะเป็นห้องแบบที่วิวเป็นทัศนะอุจาดอย่างที่ว่า ดังนั้นการซื้อคอนโดที่เหลืออยู่เป็นห้องท้ายๆ ต้องระวังให้ดี ดูให้ละเอียด มันต้องมีข้อด้อยอะไรซักอย่างที่ทำให้ห้องนี้ขายไม่ออก

คอนโดที่อยู่ติดถนนใหญ่ ห้องที่หันออกสู่ถนน ควรคำนึงถึงเสียงรบกวน ฝุ่นละออง ควันพิษจากท่อไอเสียด้วยนะครับ โดยเฉพาะชั้นล่างๆ ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยง เลือกห้องที่หันไปด้านอื่นดีกว่า

คอนโดเกรด A ที่นึง อยู่ติดถนนใหญ่ติดBTSซึ่งเป็นช่วงสับหลีกพอดี เสียงจะดังสนั่นทุกครั้งที่รถไฟฟ้าวิ่งผ่าน ห้องที่หน้าต่างหันมาทางด้านรางรถไฟฟ้า แทบจะอยู่กันไม่ได้ เพราะมีเสียงกึงกังๆทุกๆ 5 นาที ทำให้ราคาเช่าห้องในด้านนี้ตกมากกว่าด้านอื่น รวมทั้งราคาขายต่อด้วยเช่นกัน ขายก็ยาก ปล่อยเช่าก็ยาก แม้ว่าปล่อยเช่าได้แล้ว ไม่นานผู้เช่าก็จะขอย้ายออกไปอยู่ห้องด้านอื่นของตึก ลูกบ้านที่เดือดร้อนต้องหาวิธีแก้ไข เช่น ยอมเสียเงินเปลี่ยนหน้าต่างกระจกเป็นกระจก2ชั้น insulated glass แต่ก็ช่วยอะไรไม่ค่อยได้ เสียงลดไปไม่ถึง 20% ถึงจะร้องเรียนไปยังบริษัทรถไฟฟ้า ก็ไม่ได้รับการแก้ไขอะไรมากนัก โชคดีที่โครงการนี้อยู่ในทำเลที่ดีมากๆ อย่างน้อยก็ยังพอจะมีสภาพคล่องในการขายและให้เช่าอยู่พอสมควร

ตำแหน่งห้องตรงไหนดี
หลังจากเลือกทิศทาง เลือกด้านที่เหมาะสมได้แล้ว เราก็มาดูตำแหน่งห้องในแต่ละชั้นกันบ้างว่าควรเลือกห้องแบบไหน ผมมีข้อแนะนำดังนี้

 • อย่าเลือกห้องที่อยู่ใกล้ลิฟท์เกินไป เพราะจะมีเสียงรบกวนจากการใช้งาน ทั้งลิฟท์ ทั้งคน ลิฟท์คอนโดบางแห่งผนังรอบช่องลิฟท์เป็นก่ออิฐไม่ได้หล่อคอนกรีต เสียงลิฟท์วิ่งขึ้นลง ดังลอดมาถึงห้องพักได้ก็มี ยิ่งห้องที่เป็นทางสามแพร่ง ออกจากโถงลิฟท์แล้วเจอประตูเข้าห้องเป๊ะ นี่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ดีทั้งฮวงจุ้ยและเสียความเป็นส่วนตัวครับ

  แต่บางทีห้องที่ไกลลิฟท์มากๆ ก็เมื่อยขาเวลาเดินเหมือนกัน ยิ่งคอนโดที่ corridor ยาวๆ เดินกันขาลากเลย ดังนั้น เอาห้องที่อยู่กลางๆดีที่สุด

 • อย่าซื้อห้องใกล้หรือตรงข้ามห้องขยะ
  ทุกคอนโดต้องมีห้องขยะ ถ้าไม่มีเป็นห้องเฉพาะ ก็มักจะวางกันในโถงบันได หรือโถงลิฟท์ขนของ
  การอยู่ห้องตรงข้ามห้องขยะ ถือเป็นฝันร้ายของการอยู่คอนโดอย่างแท้จริง เพราะต่อให้ออกแบบได้มิดชิดแค่ไหน ก็มีโอกาสที่กลิ่นไม่พึงประสงค์จะเล็ดลอดออกมาให้ชื่นชม ไหนจะเสียงปิดเปิดประตูอีก ทั้งเจ้าของห้อง ทั้งแม่บ้านที่มาเก็บรวมรวมขยะ วันนึงๆต้องมีหลายรอบ อยู่ไม่มีความสุขแน่ครับ แถมขายต่อก็ยาก

  การออกแบบที่ดี สถาปนิกควรจัดห้องขยะให้ไปอยู่ในส่วน service core หรือในพื้นที่ที่ไม่ต่อเนื่องกับทางสัญจร ซึ่งระยะหลังจะเริ่มทำกันมากขึ้น สงสัยโดนฝ่ายการตลาดบ่นเยอะ

 • ถ้าเลือกได้ เลือกห้องที่ประตูไม่ตรงกับห้องตรงข้าม จะทำให้ได้ privacy ในการอยู่อาศัย คอนโดที่พิถีพิถันในการออกแบบจะขยับประตูห้องพักให้เยื้องไปมาไม่ตรงกัน แบบนี้ถือว่าออกแบบได้ละเอียดใช้ได้

 • ห้องอยู่ใกล้บันได บางคนไม่ชอบห้องแบบนี้ด้วยเหตุผลที่ว่า จะมีเสียงคนเดินพลุกพล่าน อันนี้ก็จริงครับถ้าเป็นบันไดหลัก แต่ถ้าเป็นบันไดหนีไฟที่เอาไว้หนีไฟจริงๆ ผมมองว่าไม่เสียหาย อาจจะดีซะอีกที่อยู่ใกล้ เพราะหากเกิดเหตุอัคคีภัยขึ้นเราจะได้หนีทัน ในการใช้งานปกตินั้น บันไดหนีไฟจะไม่มีใครเข้าไปใช้ จึงไม่เป็นการรบกวนครับ

  ข้อแตกต่างระหว่างบันไดหลักกับบันไดหนีไฟคือ บันไดหลักจะมีขนาดใหญ่กว่า กว้างกว่า และทางเข้าออกบันไดหนีไฟจะเป็นประตูเหล็กที่มีตัวผลักที่เป็น bar ยาวๆ ผลักเข้าแล้วต้องผลักกลับเข้ามาไม่ได้ วิ่งลงชั้นล่างหรือออกดาดฟ้าได้อย่างเดียวครับ (เป็นเหตุผลด้านความปลอดภัย)

 • ห้องหัวมุม เป็นห้องที่ถือว่าได้เปรียบห้องอื่นๆ เพราะมีพื้นที่หน้าต่างมากกว่าชาวบ้านเขา ทำให้ได้มุมมอง แสงสว่าง การระบายอากาศที่ดีขึ้น แต่อย่าลืมดูทิศทางประกอบด้วยนะครับ เลือกมุมที่ไม่ร้อนจนเกินไป
  แม้ในตำราฮวงจุ้ยจะไม่ชอบห้องมุมนัก แต่ในความเป็นจริงห้องหัวมุมจะราคาดีกว่า ปล่อยขายให้เช่าได้ง่ายกว่าห้องธรรมดาครับ


 • มาลองทายกันดูว่า ห้องไหนอยู่ตรงข้ามห้องขยะ


  ชั้นที่ไม่ควรเลือก
  ด้วยความที่ผู้คนไม่ชอบเลข 13 ทำให้ตึกส่วนใหญ่ชั้นนี้ถูกตัดออกไป จาก 12 ข้ามไป 14 เลย ตึกที่ตัดไม่ทันก็ใช้วิธีเปลี่ยนชั้นที่ 13 เป็น 12A แต่ลิฟท์ไม่ได้แก้ตามทำให้เสียงขานชื่อ floor ของลิฟท์ยังเป็น Thirteen floor อยู่ ก็ตลกดี ถ้าเจออะไรพรรค์นี้ก็หลีกเลี่ยงไว้ดีกว่าครับ

  สำหรับคอนโดประเภท LowRise 8 ชั้น ชั้นที่ไม่ควรเลือกคือชั้น 2 เพราะใกล้พื้นเกิน วิวไม่ดี และอาจมีเสียงและควันไอเสียรบกวนจากลานจอดรถยนต์ที่ชั้นล่างได้ นอกจากนี้ยังน่าเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะแค่บันไดอลูมิเนียมอันเดียวก็พาดปีนขึ้นไปในห้องได้แร้ว

  ชั้นที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคอนโดอีกชั้นหนึ่งคือชั้นบนสุด เนื่องจากความร้อนจากชั้นดาดฟ้าอาจจะแผ่ลงมาถึงเพดานห้องเราได้ และอาจพบปัญหาน้ำรั่วซึมจากพื้นดาดฟ้า

  ปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึมนั้นมีประจำแทบทุกตึกละครับ เวลาที่มีน้ำหยดลงมาทำความเสียหายให้ห้องเรา กรณีเช่นนี้แน่นอนว่าทางตึกต้องรับผิดชอบ หรือถ้ามีประกันก้อให้ประกันจัดการ แต่มันก็น่าหงุดหงิดมิใช่น้อย ดังนั้นหลีกเลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่า อันนี้รวมถึงห้องที่อยู่ใต้สระว่ายน้ำหรือมีห้องน้ำอยู่เหนือห้องก็ควรอยู่ห่างๆไว้เช่นกัน เพราะเสี่ยงเรื่องน้ำรั่วและอาจมีเสียงดังจากปั้มน้ำด้วย

  ท่านที่เชื่อเรื่องฮวงจุ้ย เขาจะมีตัวเลขชั้นมงคลในปีต่างๆซึ่งไปสัมพันธ์กับธาตุดินธาตุไฟของเจ้าของห้อง ซึ่งใครอยากเชื่อก็เชิญนะครับไม่ห้าม แต่สำหรับผมผมว่ามันไร้สาระเกินไป ผมเชื่อหลักฮวงจุ้ยที่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ประกอบเท่านั้น ถ้ามาแนวไสยศาสตร์ผมขอผ่าน แฮะๆ

  เลือกห้องอย่าลืมดูการจัดวางแปลนห้อง

 • หัวนอนไม่ควรหันไปทางทิศตะวันตก
  เรื่องหัวนอนนี่คนไทยส่วนใหญ่จะถือกันมาก ว่าไม่ให้นอนหันหัวไปทางทิศตะวันตก เพราะเป็นทิศคนตาย อันที่จริงผมว่าคนโบราณเค้าไม่ให้นอนแบบนี้เพราะเช้าๆแดดจะได้ไม่แยงตามากกว่า แต่ก็นั่นแหละ คนไทยมักจะเชื่ออะไรแบบนี้ได้ง่าย เค้าว่าทิศคนตายก็ว่าตาม แม้ว่าเราไม่เชื่อเรื่องแบบนี้ แต่ถ้าคนอื่น90%เขาเชื่อเราก็อย่าไปฝืนเลยครับ เลือกได้ก็เลือกหันหัวไปทิศอื่นดีกว่า มีอีกตั้งหลายทิศให้เลือกเนอะ

  Developer บางรายคำนึงถึงเรื่องนี้มาก เช่น แสนสิริหรือPlus คอนโดรุ่นใหม่ๆที่ออกมา จะไม่จัดหัวนอนไปทางทิศตะวันตกเลย แม้ว่าแปลนจะเป็น Mirror กัน แต่ถ้าดูดีๆจะเห็นว่า มีการย้ายหัวเตียงเพื่อเลี่ยงทิศตะวันตกเสมอ ซึ่งทำให้บางทีห้องนั้นกลายเป็นจัดแปลนไม่ลงตัว มีหน้าต่างอยู่บนหัวนอนแทน

  ในขณะที่Developer ที่เน้นกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่เทรนดี้ เช่น โนเบิล จะไม่สนใจเรื่องหัวนอนเลย จัดโดนทิศไหนก็ปล่อยไปตามยถากรรม อันนี้เป็นหน้าที่เราต้องสังเกตเอาเองนะครับ ถ้าคิดว่า ไม่เป็นไร ไว้ตอนแต่งห้องค่อยย้ายหัวเตียงไปทิศที่ต้องการ ก็ทำได้ครับแต่มันก็มีค่าใช้จ่าย ต้องย้ายปลั๊กไฟ ปลั้กทีวี สลับไปมาวุ่นวายน่าปวดหัว ดังนั้นถ้าเราเป็นคนละเอียดรอบคอบ ควรดูไว้ตั้งแต่ยังไม่สร้างจะดีกว่า


 • ตัวอย่างคอนโดที่จัดแปลนเลี่ยงทิศตะวันตกจนหัวเตียงต้องไปอยู่ใต้หน้าต่าง -_-'

 • เลือกห้องน้ำที่มีการระบายอากาศ
  ถ้าเลือกได้ เลือกห้องน้ำที่มีหน้าต่างเปิดสู่ภายนอก จะช่วยในเรื่องการระบายอากาศ ถูกสุขอนามัยไฮจีนิคส์ และเหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทยครับ ห้องน้ำที่ไม่ติดหน้าต่างจะต้องมีพัดลมดูดอากาศและต้องเปิดไฟเมื่อใช้งาน ซึ่งทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน และถ้าไม่ดูแลความสะอาดให้ดีอาจทำให้อับชื้น นั่งชักโครกแล้วคันจิ๋มได้

 • ระเบียงเป็นสิ่งจำเป็น
  คอนโดปัจจุบันบางแห่งออกแบบมาไม่มีระเบียงเลยอ้างว่าไม่จำเป็น แต่ผมคิดว่ายังน่าจะมีไว้อยู่ครับ แม้ว่าปัจจุบันคนรุ่นใหม่นิยมใช้บริการ laundry มากขึ้น หรือถ้าซักผ้าเองก็มีเครื่องอบผ้า แต่ระเบียงก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเอาไว้ตากอะไรเล็กๆน้อยๆเช่น ผ้าขี้ริ้ว ม๊อบถูพื้น ผ้าเช็ดตัว หรือกางเกงใน หรือเอาไว้เป็นที่สูบบุหรี่ของเพื่อนๆเวลาจัดปาร์ตี้ได้

  นอกจากนี้ การมีระเบียงยังช่วยบังแดด-กันฝนไม่ให้โดนหน้าต่างตรงๆด้วยครับ ยิ่งเป็นห้องที่หันทิศใต้ควรมีระเบียงอย่างยิ่ง ไม่ต้องกว้างมากซัก 1 เมตรก็กันแดดได้เยอะแล้วละ

 • ห้องน้ำสำหรับห้อง One bedroom
  คอนโดแบบ1ห้องนอน มักจะมีห้องน้ำเพียง 1 ห้อง ใช้เป็นห้องน้ำของห้องนอนและใช้เป็นห้องน้ำรับแขกด้วย ถ้าเลือกได้ควรเลือกห้องน้ำที่เปิดเข้าจากในห้องนอน จะสะดวกในการใช้งานมากกว่าห้องน้ำที่เปิดจากห้องนั่งเล่น

 • อ่างอาบน้ำจำเป็นหรือไม่
  ถ้าเราซื้อคอนโดเพื่อเอาไว้อยู่เอง พื้นที่ส่วนอาบน้ำจะเป็น shower หรือ อ่างอาบน้ำก็ได้ตามแต่ชอบ แต่ถ้าคิดจะเอาไว้ให้ชาวญี่ปุ่นเช่า ต้องเป็นอ่างอาบน้ำเท่านั้น ชาวญี่ปุ่นเป็นคนติดอ่างครับ


 • ตาลายโคตรๆเลือกห้องไหนดีเอ่ย...


  เลือกห้องที่มีความ unique
  ข้อนี้เป็นของแถม เป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆ คือ ถ้ามีโอกาสเจอห้องที่มีลักษณะพิเศษบางอย่างที่ห้องอื่นเขาไม่มี อย่างเช่น เป็นห้องที่มีสวนส่วนตัว หรือมีพื้นที่ระเบียงกว้างเป็นพิเศษและไม่มีหลังคา หรือเป็นห้องที่อยู่ชั้นเดียวกับสระว่ายน้ำ สามารถเดินนวยนาดจากห้องออกมาโดดลงสระได้ทันที หรือ One-bed ห้องเดียวในฝั่งTwo-bed หรือ เป็นห้องเดียวในตึกที่มีหน้าต่างเปิดออกไปแอบดูบ้านดาราข้างๆคอนโดได้ ฯลฯ ห้องพวกนี้เรียกว่ามีความ unique คือมีจุดขาย ที่ห้องอื่นๆในตึกไม่มี ซึ่งข้อนี้ก็เป็นจุดนึงที่ทำให้ห้องมีความโดดเด่น ทำให้การขายต่อง่ายกว่าห้องเพลนๆที่หาได้ทั่วไปในตึกครับ

  แต่ความโดดเด่นประเภท เป็นห้องเดียวในตึกที่ติดห้อง Generater อย่างนี้ไม่เอานะคร้าบบบ ^^'
  .....................................................................................................................

  อันที่จริง การพิจารณาว่าแปลนห้องแบบไหนที่จัดได้ดีหรือไม่ดี ไม่ได้ดูแค่เท่าที่ผมว่ามาข้างบน ต้องดูภาพรวมของแปลน ว่าการจัดพื้นที่ใช้สอยเป็นอย่างไร flowของการใช้งานดีไหม เวิกแค่ไหน ซึ่งผมไม่รู้ว่าจะถ่ายทอดออกมาเป็นคำพูดยังไงเหมือนกัน เพราะมันเกิดจากประสบการณ์ที่สะสมมา ดังนั้น คำแนะนำของผมสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องคอนโดมิเนียมก็คือ ไปดูเยอะๆครับ มีเปิดตัวโครงการใหม่ๆที่ไหน ก็ไปเยี่ยมชม ซื้อไม่ซื้อไม่เป็นไร อย่างน้อยจะได้ชมห้องตัวอย่างเทียบกับในโบรชัวร์ จะได้นึกภาพออกว่า ที่เห็นในแปลนเป็นแบบนี้ ของจริงเป็นอย่างไร จะได้เกิดมโนภาพในสมอง และยังได้เห็นรูปแบบการตกแต่งใหม่ๆ ดีๆ ได้เห็นวัสดุใหม่ๆ เป็นไอเดียเอาไว้ตกแต่งห้องได้อีกครับ

  แล้วเจอกันใหม่ใน blog ต่อไปเด้อ

  Create Date : 05 เมษายน 2552
  Last Update : 1 พฤศจิกายน 2552 15:24:32 น. 47 comments
  Counter : 4238 Pageviews.

   
  มาเยี่ยมจ้า

  จะอุ้ย มีหัวข้อบล๊อกใหม่ด้วย

  อ่าน อ่าน อ่าน อ่าน อ่าน บล๊อกนี้ก่อน

  และโน๊ต..ยุกยิก..ยุกยิก

  ข้อย่อย1-4 เอ๋เอ๋..เด๋ว ข้อง5ย่อย ตรงตำแหน่งห้องที่เป็นห้องหัวมุม ทีเขียนมาน่ะใช่เลย ถ้าตามฮวงจุ้ยก็คงไม่ดีเท่าไรแต่ถ้าตามตลาดการเช่าการขาย ราคาดีกว่า มีหน้าต่างมากกว่า ทำให้ห้องดูโล่งโปร่งกว่า Agree!

  มาถึงตรงการวางแปลนห้อง..กรี๊ดก่อนนน ถูกใจมากๆ หัวข้อนี้ เพราะเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับจุดนี้ไม่ด้อยไปกว่าเรื่องของ ชั้น หรือ วิว

  ห้องน้ำ ถ้าไม่มีที่ระบายอากาศแถมยังไม่มีลมถ่ายเท มีแต่ลมเพลมพัด อิอิ ราขึ้น กลิ่นสะท้าน ก็ผ่านจ้า

  ถ้าห้องไม่มีระเบียงต่อให้เลิศแค่ไหน ก็ ผ่านจ้า

  ห้องแบบ 1ห้องนอน 1ห้องน้ำ อืมม ไม่เลือกดีกว่า แต่ถ้าเป็น 2ห้องนอน 1ห้องน้ำ อย่างนี้ไม่มีปัญหา เพราะจะได้ประหยัดพึ้นที่เอาไปทำอย่างอื่นดีกว่า

  อ่างอาบน้ำ อืมม ที่บ้านมีนะแต่ไม่ค่อยได้แช่ คิดว่าไม่จำเป็นเพราะทุกวันนี้ก็ยืนอาบในอ่างอาบน้ำอ่ะ กร๊ากกกก เห็นภาพ

  ปล ห้องขยะอยู่หนาย ตาจะหลุดจากเบ้าแล้ว แหม แปลนน่ะหย่ายเหลือเกินนะ

  จ๊ากกก... เมนท์บ้าไร ยาวยังกะจะเขียนบล๊อกเอง ไปดีกว่า,, ก่อนไปเสกคาถา โอมมม ก็ขอให้Family@N. MrMr มีความสุขเน้อ....

  ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ที่แบ่งปันกันด้วยค่ะ


  โดย: ป้าเอง IP: 77.57.166.140 วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:6:31:55 น.  

   
  ขอบคุณพี่หมาร่าสำหรับความรู้ดีๆนะคะ
  ช๊อบ..ชอบ อ่านแล้วสนุกทุกเรื่องเลย
  น้องอะตอม 4 เดือนแล้ว เร็วจัง
  น่าหม่ำจัง


  โดย: ติ๊ก IP: 119.42.82.55 วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:12:54:57 น.  

   
  ได้ความรู้มากเลยค่ะ เมื่อก่อน คิดว่า อยู่ชั่น บนสุด จะ ดีที่สุด ลืมนึก ถึงเรื่อง น้ำฝน กับ ความร้อน ...จะติดตามอ่านเรื่อยๆๆเน้ออ


  โดย: i-yui IP: 124.121.98.134 วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:19:35:46 น.  

   
  ขอบคุณมากๆๆๆๆ สำหรับความรู้ครับเขียนต่อไปเรื่อยๆ นะครับ ติดตามอยู่


  โดย: Bright IP: 119.31.72.238 วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:22:24:06 น.  

   
  อ๋า....ซื้อไปแล้วแบบไม่มีความรู้ค่ะ....
  ไม่รู้ผิดไปกี่ข้อ....เหอะๆ......


  โดย: kwiswis วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:22:52:56 น.  

   
  ได้ความรู้ เยอะค่ะ ซื้อ condo มา 8 ห้อง
  ขายไปแล้ว 2 ห้อง
  ยังงงๆ อยู่ ใช้การสังเกต และให้ เพื่อน ๆญาติ ช่วย กันดู แต่ส่วนใหญ่เราก็จะดูเอง เป็นประเภท มวยวัด ไม่มีทฤษฎี แบบที่ เขียนบรรยายมา ขอบคุณมากค่ะ  โดย: เปลี่ยนหลัก IP: 125.25.150.169 วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:8:00:26 น.  

   
  ก็เข้ามาอ่านบ่อยๆครับ

  นี่พึ่งจะเลือกห้องมุม ไกลลิฟท์ ไกลบันไดไป

  เหลือแต่ให้โอนเร็วๆ


  โดย: Jump.Jr วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:17:10:31 น.  

   
  ขอบคุณในความรู้ดีๆครับ
  ขอให้น้องอะตอม น่ารักเลี้ยงง่ายนะครับ


  โดย: แสน IP: 203.146.79.133 วันที่: 7 เมษายน 2552 เวลา:11:40:57 น.  

   
  เข้ามาลงชื่อว่าอ่านแล้วนะค้าบ

  ผมขอเสริมบ้างนะ
  -เลือกห้องหน้ากว้างครับ จะมีพื้นที่รับแสงมากกว่า แต่ถ้าเป็นทิศตะวันตก ก็อาจจะร้อนหน่อยนะครับ
  -พิจารณาตำแหน่งและขนาดของบานหน้าต่างด้วยครับ
  -ห้องรับแขกถ้ามีหน้าต่างก็จะดี
  -ห้องครัวควรจะมีประตูกั้นเป็นสัดส่วน เพื่อกันกลิ่นอาหาร และควรจะมีหน้าต่างด้วย
  -บางทีต้องตัดสินใจเลือกครับว่าจะเอาหน้าต่างให้ครัว หรือให้ห้องนั่งเล่น ขึ้นกับไลฟ์สไตล์ว่าชอบทำกับข้าวหรือเปล่า
  -ประตูห้องส้วมตรงกับโซฟารับแขกหรือโต๊ะกินข้าวหรือเปล่า
  -ระเบียงที่แคบมากๆ วางคอยล์ร้อนแอร์ก็ไม่เหลือพื้นที่แล้ว จบกัน จะปลูกต้นไม้หรือตากผ้าหรือออกไปยืนชิลล์ก็ไม่ได้ แปลนห้องที่ดีจะมีตำแหน่งซ่อนคอยล์ร้อนแอร์ และทิศทางลมร้อนของคอยล์ร้อนแอร์ก็สำคัญ ดีที่สุดคือเป่าออกนอกตัวตึก จะระบายความร้อนได้ดีที่สุด และไม่โดนคนหรือต้นไม้ที่ระเบียง
  -มีตำแหน่งวางเครื่องซักผ้าเหมาะๆหรือเปล่า แปลนที่ดีๆจะมีลานซักล้างแยกออกจากระเบียงชมวิว ตากผ้าก็มิดชิด เครื่องซักผ้าก็ไม่โดนฝนสาดด้วย บางทีไม่ได้คิดไว้ ต้องวางเครื่องซักผ้าในห้องน้ำจะลำบากครับ
  -ถ้าห้องน้ำอยู่นอกห้องนอน ประตูห้องน้ำควรจะใกล้กับประตูห้องนอน
  -ถ้ามีห้องเก็บของไว้เก็บซ่อนอุปกรณ์ทำความสะอาดก็เยี่ยมเลย
  -ตำแหน่งศีรษะอ่างอาบน้ำไม่ควรตรงกับโถส้วม
  -ห้องนอนทุกห้องจะต้องมีหน้าต่าง
  -หัวเตียงนอนควรจะมีพื้นที่ให้วางโต๊ะขางหัวเตียงได้สองตัวให้มันครบคู่
  -ตู้เสื้อผ้าไม่ควรวางค้ำหัวคนนอนเตียง


  โดย: rigor IP: 61.14.50.42 วันที่: 7 เมษายน 2552 เวลา:15:32:58 น.  

   
  ขอบคุณๆ rigor ครับที่ช่วยเพิ่มเติมให้


  โดย: หมาร่าหมาหรอด (C.BUN ) วันที่: 7 เมษายน 2552 เวลา:23:03:11 น.  

   
  พี่หมาร่าหมาหรอดค่ะ พอดีน้องเพิ่งจองคอนโดไป แบบไม่มีความรู้อ่ะค่ะ เป็นห้องมุมนะค่ะแต่มันจะอยู่ติดกะบันไดหนีไฟและใกล้โถงลิฟท์อ่ะค่ะ แต่แบบน้องไม่ทราบเรื่องคอนโดชั้นบนสุดว่าร้อนแล้วก้อน้ำรั่วอ่ะค่ะเพราะเพื่อนน้องอยู่ชั้นบนสุดแล้วมันไม่มีปัญหาที่ว่านี้ น้องเลยจองซะชั้นบนสุดเลย งี้จาแก้ปัญหาไงดีอ่ะค่ะพี่หมาร่าหมาหรอด ขอบพระคุณมากนะค่ะที่แนะนำบทความดีๆอ่ะค่ะ


  โดย: น้อง IP: 58.8.246.138 วันที่: 8 เมษายน 2552 เวลา:14:04:51 น.  

   
  พี่หมาร่าเขียนได้เทพแล้วคับ ผมแค่มาเติมๆแตะๆนิดหน่อย


  โดย: rigor IP: 61.14.50.42 วันที่: 8 เมษายน 2552 เวลา:16:41:34 น.  

   
  จองชั้นบนสุดไปแล้วก็ไม่เป็นไรหรอกฮะ
  ความหมายที่ผมเขียนคือ มีโอกาสที่น้ำจะรั่ว
  ไม่ได้แปลว่าทุกตึกจะต้องรั่ว คือถ้ามันสร้างดีมันก็ไม่รั่ว
  ถ้าไม่ใช่คอนโดวัน ก็ไม่ต้องกังวลจ้า


  โดย: หมาร่า (C.BUN ) วันที่: 8 เมษายน 2552 เวลา:18:16:07 น.  

   
  แวะมาอ่านค่า ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีดนะคะ
  เป็นประโยชน์มากๆ

  ปล. บลอคเปลี่ยนบ่อยจังเลยอ่า  โดย: KiRaRi วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:11:23:24 น.  

   
  ห้องมุมแต่หัวเตียงหันทิศตะวันตก ดีหรือไม่ครับ

  จะมีความร้อนสะสมจนทำให้เสียสุขภาพหรือไม่

  แล้วจะขายต่อได้หรือป่าวครับ


  โดย: ไบ้ IP: 119.31.106.138 วันที่: 10 เมษายน 2552 เวลา:21:45:47 น.  

   
  ไม่ดีครับ ความร้อนสะสมนี่คงไม่ถึงกะเสียสุขภาพมั้ง ทำให้เปลืองแอร์มากกว่า
  ส่วนเรื่องขายต่อ ขายได้ครับ แต่จะนานกว่าห้องหันหันทิศอื่น (เทียบกับห้องมุมด้วยกัน)


  โดย: หมาร่าหมาหรอด (C.BUN ) วันที่: 11 เมษายน 2552 เวลา:7:22:07 น.  

   
  ศึกษารายละเอียดในเว็บไซด์นี้ อาจเปลี่ยนชีวิตคุณได้

  //www.i-amagel.com/leader.php?id=salakchit


  โดย: pjpaphs วันที่: 11 เมษายน 2552 เวลา:12:39:55 น.  

   
  ติดตามมาตั้งแต่ blog เก่าแล้ว ชอบ blog ของคุณหมาร่าหมาหรอดจังเลย ได้ความรู้เยอะมากค่ะ

  คอนโดวิวดี แต่โดนทิศตะวันตก จะแก้ปัญหาความร้อนได้ยังไงบ้างคะ


  โดย: glorious วันที่: 11 เมษายน 2552 เวลา:13:01:47 น.  

   
  ใช้ม่านปิดครับ ม่านควรติดแผ่นสะท้อนความร้อนที่เรียกว่า BlackOut ด้วยครับจะช่วยบรรเทาความร้อนลงได้บ้าง
  ถ้ามีที่พอเช่นระเบียง วางกระถางต้นไม้ ก็ช่วยได้เยอะเหมือนกัน


  โดย: หมาร่าหมาหรอด (C.BUN ) วันที่: 11 เมษายน 2552 เวลา:15:22:29 น.  

   
  มอนิ่งยามเช้า - Hi5 กราฟฟิคสำหรับคอมเมนต์
  มอนิ่งยามเช้า - Hi5 กราฟฟิคสำหรับคอมเมนต์


  เปงคนจนง่ะ..อิอิแวะมาทักทายเช้าๆๆค่ะ


  โดย: พิมญดา (yadapim ) วันที่: 12 เมษายน 2552 เวลา:8:08:29 น.  

   
  เห็นพี่บอกว่าไม่ควรเอาห้องติดโถงบันได หรือลิฟท์ แล้วถ้าดูจากแปลนห้องของ Remix รบกวนพี่ช่วยวิจาร์ณห้อง S09 VS S10 ว่ามีข้อดีข้อเสียต่างกันยังไง แล้วควรเปลี่ยนไปซื้อห้อง S แบบไหนดี

  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


  โดย: มือใหม่ IP: 125.25.41.158 วันที่: 12 เมษายน 2552 เวลา:22:26:41 น.  

   
  ขอบคุณครับพี่หมาร่าฯ

  ได้รับความรู้เพียบเลย
  สาระล้วนๆ

  ว่าแล้วก็ส่งต่อให้เพื่อนอ่านดีกว่า

  ..............

  ชื่อบล๊อกใหม่่น่ารักจังครับพี่
  ย่อมาจากอะไรเหรอครับ?

  C.Bunny หรือเปลาน๊อ?


  โดย: Dr.Manta วันที่: 14 เมษายน 2552 เวลา:11:59:16 น.  

   
  ยังเจ๋งเหมือนเดิมนะครับ


  โดย: หมึกสด (ขี้เกียจ login) IP: 58.8.83.22 วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:20:03:08 น.  

   
  โอ้ว ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ


  โดย: ผ่านมาเห็น IP: 203.144.241.41 วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:9:03:36 น.  

   
  มาเยี่ยมเพื่อน นะจ๊ะ


  โดย: นางสาวแสนสวย IP: 58.147.68.162 วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:9:16:35 น.  

   
  ขอบคุณมากค่ะ จะคอยตามอ่านเรื่อยๆนะคะ ได้ความรู้ดีจัง


  โดย: fudge-a-mania IP: 58.159.153.34 วันที่: 1 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:16:12 น.  

   
  อ๊ะ แวะมาเยี่ยมชิโร่ค่ะ

  เพิ่งเห็นว่าล่าสุดอยู่นี่อ้ะพี่

  =@^^@=


  โดย: มรกตนาคสวาท วันที่: 2 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:42:07 น.  

   
  อ่านแล้วมีประโยชน์มากครับ รอติดตามผลงานต่อๆไป


  โดย: หนุย IP: 58.64.90.152 วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:41:50 น.  

   
  เราเจอเทพแล้วววว

  ระเอียด ได้อีกครับผม


  โดย: ว้าวว IP: 125.25.126.174 วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:20:44 น.  

   
  ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูลดีๆ


  โดย: หญ้าหนวดแมว วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:1:07:49 น.  

   
  ข้อมูลดีมากๆเลยค่ะ
  คุณหมาร่าฯ พอจะทราบรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการของทรีคอนโดบ้างมั้ยคะ พอดีน้องสาวชอบ แต่เราไม่แน่ใจเพราะไม่เคยได้ยินชื่อนะค่ะ

  ถ้าเราเลีอกไม่ได้ต้องซื้อชั้นสอง มีคำแนะนำอะไรบ้างมั้ยคะ


  โดย: nothing in my mind IP: 124.120.116.231 วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:48:42 น.  

   
  หวัดดีค่ะพี่เดียว งานเย๊อะเหรอพี่ หายไปเลยอ่ะ ทำงานเสร็จเร็วๆ นะค๊ะ แล้วมาเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้เราได้อ่านกันอีก แต่ว่าตอนนี้ลงคลิปตอม หรือชิโ่ให้เชยชมหน่อยค่ะพี่


  โดย: G gun IP: 119.31.4.189 วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:21:20 น.  

   
  ขอบคุณมากครับได้ประโยชน์มาเลย

  แต่บ้านซื้อ Ideo ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ไว้เหมือนกันครับ ไม่รู้จะร้อนแค่ไหนเหมือนกัน

  แต่กลัวอย่างเดียวว่าบ้านข้างๆ จะขายที่แล้วมีคอนโดขึ้นใหม่จริงๆแฮะเพราะบ้านผมซื้อชั้น 12 ที่มไม่สูงมากไว้ครับ สูงมากไม่ไหว แพงเหลือเกิน 555
  ขนาดอยู่ตรงอ่อนนุช แค่นี้เอง


  โดย: Ben IP: 58.64.66.104 วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:54:18 น.  

   
  ผมก็ลูกบ้าน Ideo Verve อ่อนนุชครับยินดีที่รู้จักครับ


  โดย: bank IP: 124.120.189.231 วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:05:59 น.  

   
  ยินดีที่ได้รู็จักครับ คุณ Bank
  ที่จริงผมก็ไม่ได้สนใจจน พ่อผม ทำสัญญาไปแล้ว ถึงได้ขอยึดห้องที่ซื้อ เนี่ยละ 555

  ถ้า เล่น Prakard ผมใช้ชื่อ Ben_IBMP

  ถ้า พันทิบ จะใช้ชื่อ GeBaN ครับไว้ยังไงก็ติดต่อกันได้นะครับ


  โดย: ฺำBen IP: 58.64.66.104 วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:23:32 น.  

   
  เผื่อคุณหมาร่าฯแวะเข้ามา ฝากคำถามไว้หน่อยนะคะ

  ถ้าคอนโด ห้องรับแขกหันด้านทิศใต้ แต่ห้องนอนใหญ่ หน้าต่างอยู่ทิศตะวันตก แบบนี้จะร้อนมากมั้ยคะ

  ขอบคุณมากค่ะ
  ปล.อ่านบลอกคุณหมาร่าฯ แล้วสนุกดีค่ะ ขำเยอะกว่าอ่านขายหัวเราะอีก 555++


  โดย: แนน IP: 203.144.130.176 วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:19:20 น.  

   
  แวะเข้ามาทักทายด้วยความคิดถึงค่ะ


  โดย: พี่อันดา (ทบทวน ) วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:58:04 น.  

   
  แง่ม...........
  เคยแต่ทำคอนโดให้คนอื่นเยอะแยะ
  แต่ไม่เคยได้เลือกคอนโดให้ตัวเองเล้ยยย

  ขอบคุณที่ให้ความรู้มากมายนะคะ
  ดีจัง ^_^


  โดย: jme วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:2:52:32 น.  

   
  ได้ความรู้เยอะมากครับ
  ขอบคุณครับ


  โดย: champ IP: 112.142.13.63 วันที่: 10 กันยายน 2552 เวลา:17:01:27 น.  

   
  มีเรื่องมาให้ขำเล่นๆครับ

  คอนโดผมลิฟท์มีเสียง ติ๊งหน่องแบดังพอใช้ได้ ดังเหมือนลิฟท์ตามตึกสูงล่ะครับ

  ทีนี้กรรมของห้องหน้าลิฟท์ทุกห้องเลยครับ

  เพราะตามแปลคอนโดห้อนอนจะอยู่ใกล้ประตูทางเข้าพอดี


  โดย: Jump.Jr วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:15:30:31 น.  

   
  เข้ามาดู ได้ความรู้มากมายเลย
  ขอบคุณมากค่า


  โดย: annie_martian วันที่: 19 กันยายน 2552 เวลา:12:02:13 น.  

   
  ... หวัดดีจ้า ...

  ไม่ได้ทักทายกันซะนาน ... เปลี่ยนชื่อ Login ใหม่ด้วย บายดีนะครับ รักษาสุขภาพนิดนึง

  ไม่ค่อยได้เข้าพันทิปเท่าไหร่ ... เข้ามาทีก็เจอแต่เรื่องแรงๆ เหอ ๆ ๆ ไม่เปลี่ยนเลย

  ปล.ไว้ว่างๆ จะแวะเข้ามาใหม่นะครับ

  ~ Me-oW ~


  โดย: ลอยลม ส้มเช้ง (Mr.Dukdik ) วันที่: 21 กันยายน 2552 เวลา:14:00:14 น.  

   
  อยากทราบว่าคุณแม่น้องอะตอมยังมีนมแม่เหลืออีกป่าวอยากให้ลูกได้กินน้องแฮมแพ้นมทุกชนิดเลยติดต่อ 0891294080 หรือ zzz_chalermpon@yahoo.co.th
  ขอบคุณมาก...แม่น้องแฮม


  โดย: NongHam IP: 119.31.126.141 วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:15:56:37 น.  

   
  สวัสดีครับ

  ขอบคุณข้อมูลดี ๆ ครับ


  โดย: psit IP: 124.122.227.139 วันที่: 24 ตุลาคม 2552 เวลา:10:18:55 น.  

   
  เพิ่งเคยเข้ามาค่ะ เพราะอยากจะซื้อคอนโดไว้อยู่เอง แต่ไม่มีความรู้เลย
  ขอบคุณนะคะสำหรับความรู้ดีมากมายเลย^^


  โดย: thip IP: 119.31.126.141 วันที่: 28 ตุลาคม 2552 เวลา:1:40:55 น.  

   
  ผมเพิ่งจองห้องไปครับ แต่พอมาอ่านในบล๊อกนี้ก็เร่ิมสับสน เพระว่าจะเปลี่ยนห้องก็ไม่ได้ ทำสัญญาไปแล้ว ผมซื้อห้องสมุดชั้น 4 ถัดจากลิฟต์ไปสองห้อง หันไปทางทิศใต้ แต่ก็เป็นวิวเมอง ผมเชือ่ว่า ถึงจะวิวเมืองระหว่างตึกก็ยังมีต้นไม้อยู่ เลยเลือกระดับความสูงที่น่าจะมองเห็นต้นไม้ ที่สำคัญถ้าอยากได้วิวสวน หรือสระว่ายน้ำ หรือเพ่ิมชัน ต้องจ่ายอีกหลายแสน แม้กระทั้งชั้นเดียวกัน แต่คนละวิวยังต่างกันเกือบ 3 แสน
  ทำไงดีครับ


  โดย: ที IP: 61.90.150.170 วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:11:55:29 น.  

   
  ได้ความรู้เพิ่มดีครับ ขอบคุณมากครับสำหรับสิ่งดีๆเพื่อ เพื่อนๆ
  ส่วนผมจะเอาไว้ปรับปรุงวิธีการขาย และการนำเสนอขายต่อไปคร้าบบบบบ

  ขอบคุณม้ากคร้าบบ


  โดย: ชายหาดพัทยา IP: 180.183.186.79 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:22:35 น.  

  ชื่อ :
  Comment :
    *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
   
  รหัสส่งข้อความ
  กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

  Valentine's Month


   
  C.BUN
  Location :
  กรุงเทพฯ Thailand

  [ดู Profile ทั้งหมด]

  ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
  ฝากข้อความหลังไมค์
  Rss Feed

  ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
  Group Blog
   
   
  เมษายน 2552
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  2627282930 
   
  5 เมษายน 2552
   
  All Blogs
   
  Friends' blogs
  [Add C.BUN's blog to your web]
  Links
   

  MY VIP Friend

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.