รักSunny ขี้ช้อป ชอบกิน ฟินเที่ยว
<<
กรกฏาคม 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
15 กรกฏาคม 2564

ประกัน รถยนต์ แบบสมัครใจ ซื้อเพิ่มไปทำไม?

ประกัน รถยนต์ สมัครใจนอกจาก พรบ

เพื่อนๆ ยังเข้าใจว่า รถของเราแค่ทำประกันรถยนต์ แบบบังคับ หรือ พ.ร.บ. ก็เพียงพอแล้ว แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่า ที่จริงแล้ว การทำพ.ร.บ กับทำประกัน รถยนต์ มีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก อะไรคือความคุ้มครองจากประกัน รถยนต์ ที่เราหาไม่ได้จากพ.ร.บ. กันบ้าง แล้วการทำประกัน รถยนต์ แบบสมัครใจเพิ่มจะคุ้มกับเบี้ยที่เสียไปไหม ไปดูกันเลย

ประกัน รถยนต์ สมัครใจ VS. ประกัน รถยนต์ พ.ร.บ.

ประกัน รถยนต์ ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) คือ ประกัน รถยนต์ที่กำหนดให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองรถทุกคันมีหน้าที่ต้องทำ ตามความคุ้มครองที่พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ได้กำหนดขึ้น การทำประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับนี้ รถยนต์ที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งต้องทำทุกคัน เพื่อเป็นหลักประกัน รถยนต์ว่า ผู้ขับขี่ (และคู่กรณี) จะได้รับสิทธิคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลยามเกิดอุบัติเหตุ โดยมีการกำหนดวงเงินคุ้มครองเอาไว้อย่างชัดเจน ตามกฎหมาย ดังนี้

 • ค่าเสียหายเบื้องต้น ได้รับโดยไม่ต้องรอพิสูจน์ความผิด
 • ความเสียหายต่อร่างกาย  30,000 บาท
 • กรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร 35,000 บาท
 • ค่าเสียหายส่วนเกิน กรณีพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้เป็นฝ่ายผิด
 • ค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บ สูงสุดไม่เกิน 80,000 บาท
 • กรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร สูงสุดไม่เกิน 500,000 บาท
 • ค่าชดเชยรายวัน 200 บาทต่อวัน สูงสุดไม่เกิน 20 วัน (กรณีต้องพักฟื้นในโรงพยาบาล)
 • จำนวนเงินรวมทั้งหมดที่จ่ายได้ รวมกันสูงสุดไม่เกิน 504,000 บาท

เห็นแบบนี้ หลายคนคงจะคิดว่า ประกัน รถยนต์ พ.ร.บ. เองก็คุ้มครองตั้งหลายอย่างแล้วนะ แต่ถ้าลองมาดูกันดีๆ แล้ว เมื่อนำมาเทียบกับ ประกัน รถยนต์ ภาคสมัครใจ หรือ การทำประกัน รถยนต์ที่มีการตกลงระหว่างผู้ซื้อ (ผู้เอาประกันภัย) และผู้ขาย (บริษัทประกันภัย) โดยผู้ซื้อประกัน รถยนต์สามารถเลือกขอบเขตความคุ้มครองและวงเงินได้ตามความพึงพอใจ เราจะเห็นทันทีว่าความคุ้มครองของพ.ร.บ. ค่อนข้างจำกัด

 • ประกัน รถยนต์ พ.ร.บ. จะให้ความคุ้มครองเฉพาะตัวผู้ขับขี่ (และคู่กรณี) เท่านั้น ไม่ได้รวมถึงรถยนต์
 • วงเงินคุ้มครองถูกกำหนดไว้ตายตัวตามกฎหมาย ผู้ขับขี่ไม่สามารถขอเพิ่มให้วงเงินสูงขึ้น
 • ประกัน รถยนต์ พ.ร.บ. จะคุ้มครองเฉพาะความเสียหายจากการขับขี่, ค่ารักษาพยาบาล, ค่าสินไหมทดแทนและค่าปลงศพ (กรณีถึงแก่ชีวิต) แต่ไม่รวมความเสี่ยงอื่นที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ความเสียหายจากภัยธรรมชาติ, ความเสียหายต่อรถยนต์เนื่องจากสูญหาย/ไฟไหม้ ซึ่งจะเป็นความคุ้มครองที่ประกันภัยภาคสมัครใจ (* เฉพาะบางประเภทชั้น) ครอบคลุม

จุดเด่นเพิ่มเติมของประกัน รถยนต์ภาคสมัครใจ

นอกเหนือจากความแตกต่างหลักด้านบน ประกัน รถยนต์สมัครใจยังมาพร้อมกับข้อดีอื่นอีกมากมายที่ประกัน รถยนต์ พ.ร.บ. ไม่ได้มีให้เรา อาทิ

 • เจ้าหน้าที่ของบริษัทประกัน รถยนต์คอยอำนวยความสะดวก กรณีเกิดอุบัติเหตุและมีการดำเนินการเอกสารต่าง ๆ จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษา ช่วยแบ่งเบาภาระ ไม่ต้องเสียเวลาจัดแจงทุกอย่างด้วยตนเอง
 • มีผู้ช่วยดูแลหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น เจ้าหน้าที่ของบริษัทประกัน รถยนต์ จะเข้ามาดูแล เจรจาไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีให้
 • มีบริการเสริม เพิ่มเติมจากความคุ้มครองที่ระบุในกรมธรรม์ที่บริษัทประกัน รถยนต์ แถมมาให้ตอนซื้อประกันด้วย เช่น บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน ที่จะเข้ามาช่วยเหลือผู้เอาประกันหากเกิดอุบัติเหตุ เช่น เติมน้ำมันฟรี, บริการรถยก, บริการช่างซ่อม หรือบริการเปลี่ยนยาง ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง เลยทีเดียว

เมื่อการซื้อประกัน รถยนต์ภาคสมัครใจมีข้อดีมากมายอย่างนี้ เพื่อนก็อย่าลืมมองหาประกัน รถยนต์ ภาคสมัครใจติดรถไว้ โดยเฉพาะประกันภัยของ DirectAsia ที่การันตีว่าเป็นประกัน รถยนต์ที่บริการดีที่สุด คุ้มค่าที่สุด แถมยังผ่อนได้ในราคาสบายกระเป๋า พร้อมการันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที อีกด้วย หากเพื่อนๆ สนใจซื้อประกัน รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น ประกัน รถยนต์ชั้น 1, ประกัน รถยนต์ชั้น 2+, ประกัน รถยนต์ 2, ประกัน รถยนต์ 3+ และ ประกัน รถยนต์ 3 ก็สามารถคลิกไปที่แบนเนอร์ด้านล่างได้เลย

ประกัน รถยนต์
Create Date : 15 กรกฎาคม 2564
Last Update : 15 กรกฎาคม 2564 19:59:21 น. 0 comments
Counter : 488 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แมวอ้วนชวนกันกิน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บล็อคเวิ่นเว้อของแมวอ้วน
[Add แมวอ้วนชวนกันกิน's blog to your web]