รักSunny ขี้ช้อป ชอบกิน ฟินเที่ยว
 
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
25 ธันวาคม 2563

เรื่องน่ารู้ของประกันอุบัติเหตุ มีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร

การใช้ชีวิตในแต่ละวันย่อมมีความเสี่ยงอยู่เสมอ ยกตัวอย่างจากเหตุการณ์ป้ายรถเมล์ถล่ม หน้าห้างดังกลางกรุง ใครจะไปคิดว่าป้ายรถเมล์จะถล่มลงมา ยังไม่รวมเหตุการณ์ที่คนตกท่อระบายน้ำ แผ่นเหล็กตกปลิวใส่หน้ารถ หรือแม้กระทั่งโดนมอเตอร์ไซค์สวนเลน ขับมาเฉี่ยวชนบนทางเท้า ซึ่งเหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่มันดันเกิดขึ้นแทบทุกวัน ดังนั้นการเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุจึงเป็นการบริหารความเสี่ยงอย่างหนึ่ง เพราะจะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่าย จากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันว่ามันจะเกิดขึ้นกับตัวเรา

ประกันอุบัติเหตุ คืออะไร

คือ ประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองจากอุบัติเหตุเท่านั้น ซึ่งถ้าผู้เอาประกันภัยได้รับบาดเจ็บ สูญเสียอวัยวะ หรือในกรณีที่เสียชีวิต จะได้รับความคุ้มครอง เช่น ค่ารักษาพยาบาล เงินชดเชยตามวงเงิน และในบางกรมธรรม์ยังครอบคลุมไปถึงเงินชดเชยรายวัน ในกรณีที่นอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล นอกจากนี้ ใครที่เดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์เป็นประจำ ในบางกรมธรรม์ได้ขยายความคุ้มครองไปถึงอุบัติเหตุจากการขับขี่หรือโดยสารรถมอเตอร์ไซค์ด้วย

ถึงแม้ประกันอุบัติเหตุที่เรารู้จักส่วนใหญ่ก็คือ ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือประกัน PA แต่ประกันอุบัติเหตุที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบันมี 3 ประเภทหลักๆ แบ่งตามลักษณะของกรมธรรม์ดังนี้

 1. ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือ Personal Accident (PA) กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือที่เรียกกันว่า PA เป็นการทำประกันอุบัติเหตุเฉพาะบุคคลใดบุคคลหนึ่งเท่านั้น หรืออาจจะรวมกับคนในครอบครัวด้วยก็ได้
 2. ประกันอุบัติเหตุกลุ่ม กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุกลุ่ม ใช้สำหรับการรวมกลุ่มกันอยู่แล้ว เช่น ข้าราชการ พนักงานบริษัท ไม่ใช่การรวมกลุ่มเพื่อทำประกันภัย แต่เป็นการรวมกลุ่มกันภายในองค์กร เพื่อมอบสวัสดิการให้กับพนักงาน
 3. ประกันอุบัติเหตุเด็กนักเรียน นักศึกษา กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุสำหรับนักเรียน นิสิต และนักศึกษา โดยสถาบันการศึกษาจะเป็นผู้จัดทำ จะเน้นความคุ้มครองของนักเรียน นิสิต และนักศึกษา เหมาะสำหรับสถานบันการศึกษาต่างๆ

ประกันอุบัติเหตุลดหย่อนภาษีได้ไหม

ประกันอุบัติเหตุจะลดหย่อนได้เฉพาะในส่วนที่ให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล การทุพพลภาพ การสูญเสียอวัยวะ และการแตกหักของกระดูก โดยอยู่ในหมวดเดียวกับสิทธิ์ประกันสุขภาพ ลดหย่อนภาษี

นอกจากนั้น ประกันอุบัติเหตุผู้สูงอายุให้บิดามารดาก็สามารถนำมาลดหย่อนได้ตามจำนวนที่จ่ายจริงไม่เกิน 15,000 บาทต่อปีต่อคน โดยมีเงื่อนไขทางภาษีดังนี้

 1. ต้องเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายของพ่อและแม่
 2. พ่อแม่ต้องมีรายได้ทั้งปีภาษีของแต่ละคนไม่เกิน 30,000 บาท
 3. พ่อแม่ต้องเป็นผู้อยู่ในประเทศไทยครบ 180 วันในปีนั้นๆ
 4. แบบคุ้มครองพ่อแม่อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น สุขภาพ อุบัติเหตุ โรคร้ายแรง เป็นต้น

ประกันอุบัติเหตุคุ้มครองอะไรบ้าง เลือกอย่างไรดี

ประกันอุบัติเหตุจะมีความคุ้มครอง 2 ลักษณะ คือ อบ.1 และ อบ.2 แต่ละตัวมีลักษณะดังนี้
 1. แบบ อบ.1 จะมีความคุ้มครองให้เลือกซื้อได้ทั้งหมด 4 ความคุ้มครอง ได้แก่
  • การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ การทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง
  • การทุพพลภาพชั่วคราวสิ้นเชิง
  • การทุพพลภาพชั่วคราวบางส่วน
  • การรักษาพยาบาล
 2. แบบ อบ.2 จะมีความคุ้มครองเพิ่มจาก อบ.1 คือ การสูญเสียนิ้ว การสูญเสียประสาทสัมผัส และการทุพพลภาพถาวรบางส่วน

ถ้าอยากจะซื้อประกันอุบัติเหตุ นอกจากอัตราเบี้ยประกันภัยแล้ว ก็มีปัจจัยที่ควรพิจารณาดังนี้

 • พิจารณาจากแบบความคุ้มครอง ระหว่างแบบ อบ.1 และ อบ.2 ว่าเราเหมาะสมกับแบบไหนมากกว่า
 • พิจารณาจากเบี้ยประกันภัยระหว่างบริษัทประกันภัยต่าง ๆ โดยลองเปรียบเทียบกับหลาย ๆ บริษัท เพื่อให้แน่ใจว่าตรงกับความต้องการของตนเอง
 • พิจารณาจากความน่าเชื่อถือ ฐานะ และวิธีการดำเนินงานของบริษัทประกันภัย
 • พิจารณาจากความต้องการของตนเอง เพราะทุกคนต่างมีอาชีพ และวิถีการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันออกไป การเลือกซื้อประกันภัยจึงขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบุคคล

ส่วนใครที่สนใจซื้อประกันภัยรถยนต์ ก็สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7844 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถชั้น 1,ประกันรถชั้น 2+,ประกันรถชั้น 3+ ได้ที่ Direct Asia
Create Date : 25 ธันวาคม 2563
Last Update : 13 กรกฎาคม 2564 12:27:51 น. 0 comments
Counter : 394 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แมวอ้วนชวนกันกิน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บล็อคเวิ่นเว้อของแมวอ้วน
[Add แมวอ้วนชวนกันกิน's blog to your web]