Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
6 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
เตรียมตัวก่อนลุยญี่ปุ่น

ด้วยความกังวลมากมายของทั้งเราและพี่อั้มกับทริปญี่ปุ่นครั้งนี้ เพราะไปกันเองสองคน เลยหาข้อมูลกันล่วงหน้าหลายเดือน


เราซื้อหนังสือเล่มวุฒิเคทมา ส่วนพี่อั้มซื้อเล่ม ใครๆ ก็ไปญี่ปุ่น แถมอ่านหาข้อมูลในเน็ตอีกตลอด เรื่องหลักๆ ก็เรื่องที่เที่ยว ที่พัก รถไฟในญี่ปุ่น เรากังวลมากจนใช้ Google Map (//maps.google.com) ดูแผนที่ที่พักไว้ตลอดเลยว่าต้องเดินไปตรงไหน ยังไง แถวนั้นตึกหน้าตาเป็นไง เพราะ google map ของใน Tokyo มันลงไปเดินเห็นเป็นภาพเหมือนเดินอยู่ในถนนจริงเลย (ใครไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวใช้วิธีนี้เที่ยวแทนก็โอเลยนะเนี่ย)เที่ยวเองได้ง่ายๆ สบายกระเป๋าสตางค์ สไตล์พี่วุฒิ พี่เคทใครๆ ก็ไปเที่ยว ญี่ปุ่น


หนังสือเล่มวุฒิเคท ฯ เราว่าให้รายละเอียดบางเรื่องดี ดูเป็นข้อมูลประสบการณ์จริงๆ ก็ได้เกร็ดความรู้ไปใช้หลายๆ เรื่อง อย่างพวกเรื่องไปหาข้อมูลก่อนไป เรื่องวีซ่า เรื่องเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยรถไฟ ฯลฯ แต่ถ้าจะพกไปใช้งานสนามจริง เล่มใครๆ ก็ไปญี่ปุ่นของพี่อั้มจะเหมาะกว่าเพราะว่าบอกข้อมูลชัดเจนเป็นหมวดหมู่หาง่ายดี จะไปไหนนั่งอะไร ลงไหนมีสรุปไว้ให้ตอนท้ายพลิกดูได้ทันที


ส่วนข้อมูลที่สำคัญที่จะขาดไม่ได้ได้ก็คือจากในอินเตอร์เน็ตโดยเฉพาะใน Pantip ห้อง Blueplanet อ่ะ Search หาได้ทุกเรื่อง เรื่องที่พัก เรื่องรถไฟ เรื่องอาหารการกิน พี่อั้มก็ไปโหลดเรื่องรถไฟในญี่ปุ่นมาอ่าน ก็ปรากฎว่าเป็นเครดิตจากคุณ NumAromDee ในห้องนี้เนี่ยแหละ


เรื่องที่พักหลังจากผ่านการจองมาแล้ว คอนเฟิร์มแล้วก็เบาใจ ตั๋วเครื่องบินก็พร้อมแล้ว เหลือแลกเงินกับไปซื้อตั๋วรถไฟ JR Pass เราได้รายชื่อ บ.ที่ขายตั๋ว JR Pass มาจากที่ไปเอาข้อมูลที่ตึกรามาแลนด์ สีลม เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าให้โทรไปถามว่าที่ไหนถูกสุด .... เราก็กลับมาโทรเลยทุกที่ส่วนใหญ่ บ.ทัวร์จะอยู่แถวๆ สีลม โทรไปทุกที่ถ้าซื้อราคาเงินเยนจะเท่ากันคืออยู่ที่ 28300 เยน สำหรับ JR Pass ธรรมดา 7 วัน แต่ถ้าคิดเป็นเงินไทยราคาแตกต่างกันตามอัตราค่าเงิน เรากะใช้เงินไทยซื้อก็เลยโทรถามทุกที่ ผลออกมาว่าที่ TV Air Booking ถูกสุดที่ราคา 10800 บาท มีออฟฟิศแถวสีลม กับที่เอมโพเรี่ยม


แต่จะไปรับตั๋วที่เอมโพเรี่ยมต้องโทรไปจองที่ออฟฟิศล่วงหน้าก่อน แล้วเขาจะส่งตั๋วไปให้ที่เอมโพเรี่ยม หลังจากรับตั๋วที่เอมโพเรี่ยม เรากับพี่อั้มก็ไปแลกเงินเยนที่ Super Rich ประตูน้ำ (ร้านสีเขียว) แลกไปประมาณ 2-3 หมื่นกว่าบาทมั๊งจำไม่ได้ อัตราตอนเราแลกอยู่ที่ประมาณ 100 เยนเท่ากับ 38.6 บาท จะสูงไปไหนเนี่ย ....


แล้วก็ก่อนถึงวันเดินทาง เราต้องปั่นงานเตรียมไว้ล่วงหน้าด้วย เดินทางตอน 6 โมงเช้าก็กะตื่นตีสาม แต่เที่ยงคืนตีหนึ่งเรายังต้องนั่งทำงาน กับเก็บกวาดบ้านอยู่เลย ส่วนพี่อั้มบอกว่าที่อ่านๆ มาเตรียมข้อมูลไว้ จำไรไม่ได้แล้วอ่ะ เราก็บอกว่าเหมือนตอนจะสอบอ่ะ อ่านมาเยอะๆ พอใกล้วันสอบลืมหมด ... ไปลุยเอาข้างหน้าเลยแล้วกัน


ตีสามกว่าตื่นเตรียมตัวเอารถไปจอดบ้านพ่อแม่พี่อั้ม พ่อแม่ขับรถไปส่ง ถึงสนามบินตีสึ่ครึ่งมั๊ง Check in ทันทีคนเยอะมากแล้ว Check in ไม่นาน แต่ขั้นตอนการตรวจสัมภาระนี่ 18 ด่านกันเลยทีเดียว เข้า Gate ปุ๊บก็ต้องขึ้นเครื่องแล้ว


ขาไปใช้เวลาเดินทางไม่นานประมาณ 5 ชั่วโมง ถึงที่โน่นประมาณบ่ายโมงกว่าๆ (ตามเวลาญี่ปุ่น) ญี่ปุ่นเร็วกว่าเรา 2 ชั่วโมงพอเครื่องลงเรากับพี่อั้มก็แบบ ... ได้เวลาลุยแล้ว จะหมู่หรือจ่า ... พอก้าวออกจากประตูเครื่องมาเราก็แบบ ... มาถึงแล้ววว .. ในที่สุดก็ได้มาเหยียบญี่ปุ่นแล้ว Y_Y ตื้นตันยังกับได้กลับแผ่นดินแม่ (กิกิ)


ก็เดินตามทางมาเรื่อย เข้าสู่ในประเทศ แต่มีทางแยกที่คนเดินไปกันเยอะๆ เป็นพวกที่ต่อเครื่องเรากับพี่อั้มเดินมาข้างหน้าไม่มีใครเลยสักคน เราก็เฮ้ย ... มาถูกป่ะวะเนี่ย แปลกๆ หันหลังไปมีคนตามมาเพียบก็ โอเคใจชื้น ผ่านตรวจคนเข้าเมืองมาแบบเสียวๆ เพราะเราไปญี่ปุ่นครั้งแรก จนท. ก็ถามว่ามากี่คน มากับใคร เราก็บอกว่ามากับเพื่อน 1 คน ชี้ๆ ไปทางพี่อั้มที่รออยู่แล้ว ก็โอเคผ่านมาได้ เฮ้อออ ...


ไปรับกระเป๋าเสร็จก็หาทางออก คราวนี้ละ เอาไงกันต่อ ที่คิดไว้คือต้องไปซื้อตั๋ว Keisie สำหรับเข้า Tokyo ก่อนเป็นรถไฟราคาคนละ 1000 เยน แต่ถ้าเริ่มใช้ JR เลยก็ไปเค้าเตอร์ JR สีเขียวๆ แถวๆ Starbucks เพื่อเปลี่ยนตั๋ว (เราก็แลกไว้เลย แต่ยังไม่ได้เริ่มใช้ จะเริ่มใช้อีกสามวันเพราะเราไป 10 วัน ตั๋วมันใช้ได้ 7 วัน) ที่ซื้อตั๋ว Keisei กับ แลกตั๋ว JR จะอยู่ใกล้ๆ กัน เราเดินตามป้ายลงมาชั้นล่างก็มาแลกตั๋ว JR แล้วก็ซื้อ Keisei


เสร็จก็เหลือภารกิจซื้อตั๋ว 1 day pass ของ รถใต้ดิน Tokyo Metro เป็นของ Tokyo Metro เจ้าเดียว ราคาพิเศษที่เราได้โบรชัวร์มาว่าถ้าซื้อที่สนามบินนาริตะ ราคา 1 day ราคา 600 เยน ส่วน 2 days ราคา 980 เยน


ซึ่งถ้าราคาปกติจะอยู่ที่ประมาณ 700 กว่าเยน / 1 วันสำหรับ Tokyo Metro Line เจ้าเดียว
ถ้าสองเจ้าคือทั้ง Tokyo Metro Line กับ Toei Line รวมกัน 1000 เยน


ตอนแรกที่แพลนไว้ก็คิดจะซื้อ 2 เจ้าเลยจะได้ขึ้นได้หมดเลยไม่ต้องกังวล (เพราะตอนนั้นกังวลเรื่องรถไฟมากว่าจะขึ้นรู้เรื่องมั๊ย)


แต่หลังจากศึกษาแผนที่ subway พี่อั้มก็บอกซื้อเจ้าเดียวเนี่ยแหละ ... มันก็ทั่วถึง บางอันอาจจะไม่มีสถานีตรงเป๊ะๆ ก็เดินเอานิดนึง ...


สรุปก็เลยซื้อของ Tokyo Metro Line เจ้าเดียว ซื้อ 3 วันคือ 600 เยน กับ 980 เยน (รวม 1580 เยน) ใช้ได้ 3 วัน ซึ่งพอมาใช้จริงก็คุ้มมากๆ อ่ะ แล้วก็ใช้ได้สะดวกทั่วถึง ไม่ได้ลำบากอะไรมากเลย เดินนิดหน่อยสำหรับเราถึงจะเมื่อยๆ บ้างแต่ก็ถือว่ากำไรได้เดินชมบ้านเมือง


ส่วนสำหรับเค้าเตอร์ซื้อตั๋ว Tokyo Metro นั้นจริงๆ อยู่ข้างบน ก่อนที่เราจะเดินมาข้างล่างเพื่อซื้อตั๋ว Keisei กับ แลกตั๋ว JR คราวนี้ไม่รู้ว่าอยู่ไหนเลยถาม information ก็เลยต้องลากๆๆ กระเป๋ากันขึ้นไปอีก


สรุปว่าถ้าจะซื้อตั๋ว Tokyo Metro ก็ซื้อจากข้างบนเลย ก่อนจะเดินลากกระเป๋ามาซื้อตั๋วรถไฟเตรียมไป Tokyo จะได้ไม่ต้องขึ้นๆ ลงๆ หรือว่าถ้าอยากจะบริหารร่างกายวอร์มอัพสำหรับการเดินๆๆๆๆ แล้วก็เดินๆๆ ก็ไม่ว่ากันจ้า


Edited : เพิ่งมาอ่านเจอทีหลังจากกระทู้คุณหนุ่มฯว่า จะซื้อตั๋วรถไฟ ซื้อจากข้างบนตรงเค้าเตอร์ Transportation Service ได้เลยทุกตั๋วทั้ง Keisei หรือ Tokyo Metro  ฮี่ๆๆ สรุปว่าหง่าวเอง 


(ต่อ)

Free TextEditor


Create Date : 06 มกราคม 2552
Last Update : 6 มกราคม 2552 12:27:35 น. 2 comments
Counter : 586 Pageviews.

 
อ่านหนังสือก่อนเดินทางเล่มเดียวกับเราเลย


โดย: บุปผามาลา วันที่: 6 มกราคม 2552 เวลา:15:49:45 น.  

 


จองเก้าอื้แถวหน้า

รออ่านต่ออยู่คร่าาาาา


โดย: Ta mo วันที่: 15 มกราคม 2552 เวลา:10:07:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ตอนนี้อารมณ์สีฟ้า
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add ตอนนี้อารมณ์สีฟ้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.