Wings of the Future
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
5 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Airborne Laser ระบบอาวุธยุคอนาคต

เชื่อได้เลยว่ามีใครหลายคนที่รู้จัก Laser กันแน่นอน ปัจจุบัน Laser ได้ถูกใช้งานในหลายๆ วงการ ทั้งด้านการทหาร พลเรือน วงการแพทย์ ใช้เป็นเครื่องมือตัดโลหะ และอีกมากมาย แต่การที่จะใช้ Laser มาเป็นอาวุธใช้ยิงกันแบบในหนัง Star Wars หรือหนังไซไฟร์ยุคอนาคตนั้น ในยุคนี้คงยังอีกนานกว่าจะมีแบบนั้นได้ แต่ Boeing กำลังที่จะทำความฝันนั้นให้กลายเป็นจริงโดยการพัฒนาระบบ Laser ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นอาวุธทางการทหาร ถึงแม้วงการทหารจะมี Laser ใช้อยู่แล้วก็ตาม แต่ก็ใช้ในการวัดระยะ ระบุตำหน่ง และชี้เป้า แต่ Laser ที่ Boeing จะพัฒนาขึ้นมา เป็น Laser ที่ใช้ในการทำลายวัตถุต่างๆ ได้เลยทีเดียว โดยได้แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ

Advanced Tactical Laser (ATL)
Airborne Laser (ABL)C-130 ติดตั้งระบบ Advanced Tactical Laser (ATL)

Advanced Tactical Laser

ระบบ Advanced Tactical Laser (ATL) เป็น Laser ที่มีความเข้มข้นของแสงสูง ประกอบด้วยปฏิกิริยาทางเคมี chemical oxygen iodine laser (COIL) ทำให้เกิดความเข้มแสงสูงถึงในระดับ กิโลวัตต์
ระบบนี้มีระยะยิงประมาณ 18-20 กิโลเมตรขึ้นไป ความกว้างของแสงไม่เกิน 10 ซม. สามารถใช้ยิงใส่ ปตอ. อาคาร ยานพาหนะ หรือ UAV ต่างๆ ได้
น้ำหนักของระบบนี้ราวๆ 20 ตัน ตัว Laser หนักราวๆ 6 ตัน และระบบควบคุมการยิง 14 ตัน บวกกับความอเนกประสงค์ของเครื่อง C-130 ทำให้สามารถติดตั้งระบบชนิดนี้ได้ แต่ข้อเสียของระบบนี้คือ เปลืองพลังงานค่อนข้างมากAirborne Laser

ระบบ Airborne Laser ติดตั้งบนเครื่อง B747-400F (รหัส YAL-1 )

Airborne Laser ระบบล่าสุดที่ Boeing กำลังพัฒนา มีความเข้มข้นของแสงสูงมากกว่าระบบ ATL สูงถึงระดับเมกกะวัตต์ มีระยะยิงไกลมากกว่า 100 กิโลเมตร เป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อใช้ยิงเป้าหมายที่อยู่ในระยะไกลโดยเฉพาะ เช่น จรวดข้ามทวีป , จรวด SCUD , Cruise Missile , อาวุธปล่อยนำวิธีที่ยิงจากเครื่องบินรบ หรือแม้กระทั่งดาวเทียม (Boeing มีแผนพัฒนาให้สามารถใช้ยิงเครื่องบินได้ โดยการยิงแสง Laser ความร้อนสูงไปหลอมละลายโครงสร้างเครื่องบิน) ระบบชนิดนี้มีน้ำหนักค่อนข้างมาก มากกว่าระบบ ATL หลายเท่า
ขนาดของ Airborne Laser (เฉพาะส่วนตัว Laser) เมื่อเทียบกับคน

โดย Laser นั้นจะประกอบไปด้วยโลหะไอโอดีนธาตุออกซิเจนสารเคมีที่ทรงพลังในการเอ็กซ์เรย์ การทำงานเครื่องบินจะตรวจจับขีปนาวุธโดยใช้ลำแสงอินฟาเรดที่อยู่บนตัวเครื่องในการตรวจจับ เมื่อตรวจจับได้ก็จะเริ่มระบุพิกัด ข้อมูล ความเร็ว และตำหน่งของเป้าหมาย จากนั้นก็เริ่มทำการ Lock on แล้วก็ยิง Laser ทำลายล้างที่อยู่ตรงหัวเครื่องบิน ไปเพื่อทำลายเป้าหมาย ซึ่งโอกาสพลาดเป้าจะน้อยมาก เพราะ Laser จะพุ่งไปเป็นเส้นตรงและพุ่งไปด้วยความเร็วสูง ประกอบกับอำนาจการทำลายล้างอยู่ในวงจำกัด จึงไม่ส่งผลต่อบริเวณโดยรอบแต่อย่างใด ( Laser ของจริงที่เอาไว้ยิงทำลายจะเป็นลำแสงที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาปล่าว ไม่ได้แสดงออกมาเป็นลำแสงให้เห็นจริงๆ แต่อย่างใด)


การพัฒนาในอนาคต
ถึงแม้ทั้งระบบ ATL และ ABL จะยอดเยี่ยมเพียงใด แต่ข้อเสียของมันก็ยังมีคือ ระบบมีขนาดใหญ่เกินไปที่จะติดตั้งบนเครื่องบินหรือยานพาหนะขนาดเล็กได้ ประกอบกับการที่มันกินพลังงานค่อนข้างมาก ทำให้การพัฒนาอาวุธชนิดนี้ต้องใช้เงิน และเวลา ในการพัฒนานานสักหน่อยกว่าจะทำให้มันสมบูรณ์แบบได้ ซึ่ง Boeing มีแผนงานในอนาคตคือ การพัฒนาระบบ ABL ให้สามารถติดตั้งบนเครื่องบินขับไล่ได้ ซึ่งระบบนี้อาจจะมาแทนระบบปล่อยชาฟท์และ แฟลร์ บนเครื่องบินรบปัจจุบันซึ่งไม่ค่อยได้ผลเท่าไรแล้วหากเจออาวุธปล่อยนำวิถียุคใหม่เข้าไป ซึ่งก็หวังว่าหากระบบนี้พัฒนาเสร็จสมบูรณ์ ควจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ในวงการทหารอย่างแน่นอนภาพกราฟฟิก ระบบ ABL ติดตั้งกับ บ.ขับไล่ F-35

Airborne Laser


Airborne Laser Promo


ระบบ Advanced Tactical Laser ทดสอบยิงใส่รถCreate Date : 05 กันยายน 2553
Last Update : 13 พฤษภาคม 2554 23:04:53 น. 0 comments
Counter : 2063 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Belkan-War
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
free counters
Friends' blogs
[Add Belkan-War's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.