Wings of the Future
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
4 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
กองทัพเรือตรวจรับมอบ ฮ.ลำเลียงกู้ภัย MH-60Sกองทัพเรือได้ทำการตรวจรับมอบ ฮ.ลำเลียงกู้ภัย MH-60S ภายใต้โครงการจัดหาฮ.ลำเลียงและกู้ภัยประจำ ร.ล.จักรีนฤเบศร ซึ่งระยะแรกได้จัดหาจำนวน 2 ลำ จากความต้องการทั้งหมด 6 ลำ๑. ขอบเขตของสัญญา

ทร.อนุมัติให้จัดหา ฮ.MH-60S (Knight Hawk) จำนวน ๒ เครื่องพร้อมส่วนสนับสนุนและการฝึก โดยวิธี FMS จากสหรัฐอเมริกา ก่อหนี้ผูกพันงบประมาณปี ๕๐ - ๕๓ แบ่งการชำระเงินเป็น ๑๐ งวด และจก.พธ.ทร. รับมอบอำนาจเป็นผู้แทน ผบ.ทร. ลงนามใน Letter of Offer and Acceptance (LOA) ของ FMS Case TH-P-SCN สำหรับการจัดหา ฮ. ดังกล่าว เมื่อ ๒๙ มี.ค.๕๐๒. ความก้าวหน้าโครงการฯ (การดำเนินการที่ผ่านมา)

๒.๑ ทร. ได้ชำระเงินครบแล้ว ทั้ง ๑๐ งวด

๒.๒ ทร. ได้อนุมัติการฝึกอบรมหลักสูตรตามโครงการ ดังนี้

๒.๒.๑ หลักสูตร Oral Proficiency Skill for Aviation (OPSAV) ณ สหรัฐอเมริกา จำนวน ๓ นาย ระหว่าง ๑ ก.พ. – ๓๐ พ.ค.๕๓ และต่อมาได้มีการอนุมัติขยายเวลาการศึกษาอบรมระหว่าง ๓๑ พ.ค. – ๑๗ มิ.ย.๕๓ ทั้งนี้หลังจากศึกษาอบรมแล้วปรากฏว่ามีผู้สอบไม่ผ่านเกณฑ์ ๑ นาย

๒.๒.๒ หลักสูตร Specialized English Language Training (SET) และหลักสูตรนักบินเปลี่ยนแบบ (MH-60S CAT Pilot) จำนวน ๕ นาย ระหว่าง ๒๖ พ.ค. – ๑๕ ต.ค.๕๓

๒.๒.๓ หลักสูตร Specialized English Language Training (SET) และหลักสูตรลูกเรือ (MH-60S CAT V Aircrew) จำนวน ๒ นาย ระหว่าง ๒๖ พ.ค. – ๑๕ ต.ค.๕๓

๒.๓ คณะผู้แทน ทร. รวมทั้งสิ้นจำนวน ๖ นายเดินทางไปตรวจสอบ ก่อนการส่งมอบ ณ โรงงานบริษัท LockheedMartin เมือง Owego มลรัฐ NewYork ในระหว่าง ๑๙ – ๒๔ ก.ย.๕๓ โดยได้เข้าเยี่ยมชมบริษัทฯ ในระหว่าง ๒๑ – ๒๘ ก.ย.๕๓ คณะผู้แทนทร. เดินทางไปยังบริษัท Lockheed Martin เมือง Owego มลรัฐ New York เพื่อเข้าฟังการบรรยายสรุปการดำเนินการของบริษัท และตรวจสอบการปรับปรุงและติดตั้งอุปกรณ์ขั้นสุดท้าย ก่อนการส่งมอบและขนส่งมายังประเทศไทย


๓. การดำเนินการต่อไป

กำหนดส่งมอบ ณ สหรัฐอเมริกา เครื่องที่ ๑ ในเดือน ต.ค.๕๓และเครื่องที่ ๒ ในเดือน พ.ย.๕๓ ซึ่งบริษัทตัวแทนการขนส่งของกองทัพไทย (Freight Forwarder) จะดำเนินการขนส่งมายังประเทศไทยต่อไป

ทั้งเนื้อหาและภาพ จากเว็บไซด์สำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ----------------------------------------------------------------------------

MH-60S ของ ทร.จะใช้ในภารกิจลำเลียงและกู้ภัย รวมถึงใช้ลำเลียง นย. ซึ่งในปัจจุบัน ทร.ใช้ ฮ. Sea Hawk S-70B ในหลายภารกิจ , ทั้งการลำเลียง กู้ภัย , ปราบเรือดำน้ำ แต่ Sea Hawk ที่ ทร.มีอยู่นั้นมีจำนวนอยู่แค่ 6 ลำ และในอนาคต ทร.ต้องการให้ S-70B เป็น ฮ.ที่ใช้ในภารกิจปราบเรือดำน้ำอย่างเต็มตัว จึงได้จัดหาระบบโซนาร์ชักหย่อน (Dipping Sonar) มาใช้งานกับ S-70B ที่มีอยู่ด้วย ดังนั้น การจัดหา MH-60S จึงเป็นการอุดช่องว่างเหล่านั้น เพราะ MH-60S จะปฏิบัติภารกิจกู้ภัยและลำเลียงแทน S-70B และ ทร.ก็จะมี ฮ.ที่จะใช้ในการปฏิบัติภารกิจเพิ่มขึ้นด้วยครับ


Create Date : 04 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2553 17:08:38 น. 0 comments
Counter : 1583 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Belkan-War
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
free counters
Friends' blogs
[Add Belkan-War's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.