Wings of the Future
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
22 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
Ekranoplan เครื่องบินทะเล? , ยานผิวน้ำ? , เรือความเร็วสูง

ดอง Blog ไว้นานเป็นชาติเลย ขออัพเดตซะบ้างนะครับ เหอๆ

ผมเคยตั้งกระทู้ในหมวดหว้ากอ เกี่ยวกับอากาศยานลำนึงของโซเวียตว่ามันคืออะไร พอได้รับคำตอบก็เกิดความสนใจในอากาศยานลำนี้ จึงได้ไปหาข้อมูลมาจากหลายๆ ที่ ใช่ครับ อากาศยานที่ผมสนใจอย่างมากในตอนนี้คือ Ekranoplan หรือยานบินผิวน้ำของโซเวียตนั่นเองครับเห็นภาพแบบนี้จะเรียกมันว่าไง เครื่องบิน ?? เรือ?? อาจจะเรียกมันง่ายๆ ว่า เรือบิน เพราะมันไม่ใช่เครื่องบิน และมันก็ไม่ใช่เรือ (เอ๊ะ ยังไง)

อากาศยานแบบนี้โซเวียตเรียกมันว่า Ekranoplan ซึ่งชื่อนี้เป็นภาษารัสเซีย Ekran ถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษก็คือคำว่า Screen ส่วน Plan ก็คือ Plane นั่นเอง ถ้าแปลเป็นไทยก็ประมาณว่า "อากาศยานที่บินบนที่ราบๆ"Ekranoplan จะอาศัยหลักการ Ground Effect ในการบิน โดยเมื่อเกิด Ground Effect ขึ้นจะเกิดปรากฏการคล้ายกับว่า มีเบาะอากาศมารองรับตัวยาน ทำให้ยานสามารถลอยตัวและเคลื่อนที่ได้ ซึ่งตัวยานจะบินได้สูงเพียง 3-5 เมตรเท่านั้น ไม่สามารถสูงไปกว่านี้ ได้ เพราะสูงกว่านี้จะไม่มีปรากฏการ Ground Effect เกิดขึ้น มันมีปีกมีรูปร่างเหมือนเครื่องบิน แต่บินโดยหลักการ Ground Effect ซึ่งผิดกับเครื่องบินทั้งหลายที่มักจะเลี่ยงการเกิดเหตุการณ์นี้


ภาพอธิบายของหลักการ Ground Effect

ซึ่งหลักการของ Ground Effect ได้ถูกค้นพบมานานแล้วตั้งแต่เริ่มมีการสร้างเครื่องบิน แต่ในตอนนั้น Ground Effect เป็นปัญหาของเครื่องบินที่จะขึ้นลง เนื่องจากการเกิดของ Ground Effect ทำให้เกิดปรากฏการเบาะอากาศดั่งที่กล่าวมา ทำให้เวลาเครื่องบิน บินขึ้นจะเกาะอากาศเร็วกว่ากำหนด ทั้งๆ ที่ความเร็วยังไม่ได้ที่ และเวลาที่เครื่องลงจอด เมื่อเกิด Ground Effect การลงจอดก็จะลำบากมากยิ่งขึ้น เพราะ Ground Effect ทำให้ล้อไม่สามารถแตะรันเวย์ได้เต็มที่นั่นเอง ทั้งๆ ที่ลดความเร็วลงพอที่จะแตะพื้นได้แล้ว
Ekranoplan เริ่มพัฒนาในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยแนวคิดคนที่ชื่อ "อเล็กซานเดอร์ ลิปปิช" นักวิจัยอากาศพลศาสตร์ชาวเยอรมัน และ "รัสติสลาฟ อเล็กเซเยฟ" เป็นนักออกแบบเรือชาวรัสเซีย ซึ่งทั้ง 2 คนมีความคิดที่จะใช้หลักการของ Ground Effect ที่เป็นปัญหาของอากาศยาน แต่หลักการนี้กลับเป็นผลดีที่จะทำให้ทั้ง 2 คนสร้างเรือความเร็วสูงขึ้นมาได้ โดยได้มีการทดลองและสร้างเครื่องต้นแบบขึ้นมาหลายครั้ง

จากนั้น อเล็กเซเยฟ ได้ผุดโครงการใหญ่ โดยได้สร้าง Ekranoplan ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดขึ้นมา ซึ่งก็คือ "Ekranoplan KM" ชื่ออังกฤษคือ Caspian Sea Monster หรือ ปีศาจแห่งทะเลแคสเปียนนั่นเอง

ซึ่งในช่วงสงครามเย็น สายลับจากฝั่งตะวันตกพบเห็นอากาศยานลำหนึ่งในทะเลสาบแคสเปียน ได้บินสูงจากพื้นน้ำเพียงไม่กี่ฟุต ด้วยความเร็วมากกว่า 400 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำให้เขาตะลึงเป็นอย่างมาก และทราบภายหลังว่านี่คือยานบินผิวน้ำที่ อเล็กเซเยฟได้สร้างขึ้นมานั่นเอง นามว่า Ekranoplan และ Ekranoplan ที่เขาพบก็คือ Caspian Sea Monster นั่นเอง


Caspain Sea Monster

มันเป็น Ekranoplan ที่ทรงพลังมากที่สุด มีน้ำหนัก 550 ตัน บรรทุกได้สูงสุด 544 ตัน ยาว 90 เมตร สูง 22 เมตร ความยามปีก 37 เมตร ติดเครื่องยนต์ Turbofan 8 เครื่อง และมีอีก 2 เครื่องที่หาง ไว้คอยยกตัวในยามฉุกเฉิน

ได้มีการทดสอบเมื่อปี 1966 ที่เมืองคาสปี้สกี้ ใช้เวลาบินประมาณ 15 นาที บินได้สูง 4 เมตร และมีความเร็วสูงประมาณ 400 กว่ากิโลเมตรต่อชั่วโมง

แต่อเล็กเซเยฟก็ได้เสียชีวิตลงเมื่อเดือน กพ. 1980 และ Caspian sea Monster ก็ได้เกิดอุบัติเหตุตามมาอีกไม่นาน ในการบินทดสอบครั้งหนึ่ง


Ekranoplan ชั้น Orlyonok

แต่จากการทดสอบ Caspian Sea Monster เมื่อปี 1966 ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยดี โซเวียตจึงได้สั่งสร้าง Ekranoplan ชั้น Orlyonok ขึ้น และลำทดสอบก็ประสบความสำเร็จด้วยดีในการบิน ทำให้โซเวียตสั่งสร้างมากกว่า 120 ลำ โดยมันสามารถบรรทุกรถถังได้ 2 คัน บรรทุกทหารได้ 200 นาย บินได้ไกล 1500 กิโลเมตร สามารถบินฝ่าคลื่นที่สูงถึง 4 เมตรได้ ความเร็วสูงสุด 500 km/hr ซึ่งโซเวียตมีแผนจะนำมันไปประจำการในน่านน้ำรอบๆ โซเวียต รวมถึงใช้ในการสนับสนุนกองเรือ

แต่ไปๆ มาๆ มันถูกสร้างมาแค่ 5 ลำเท่านั้น และสูญเสียไป 2 ลำ โดย 1 ใน 2 ลำทำให้นักบินเสียชีวิต โซเวียตก็เลยยุติการใช้งานมันลงชั่วคราว


Ekranoplan ชั้น Lun

มี Ekranoplan อีกรุ่นนึงที่ถือได้ว่าเป็นลูกหลานของ Caspian Sea Monster นั่นก็คือ Ekranoplan ชั้น Lun เป็น Ekranoplan ที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา มีน้ำหนัก 400 ตัน ยาวกว่า Orlyonok 8 เมตร สูงกว่า 3 เมตร สามารถทนพายุได้ถึงระดับ 6-7 (Ekranoplan KM ทนได้แค่ระดับ 3 )

สิ่งที่เด่นๆ ของ Ekranoplan Lun คือ มันติดแท่นยิงขีปนาวุธโจมตีเรือแบบ TM-80 6 นัด สามารถติดจรวดธรรมดาไว้คอยระดมยิงโจมตีชายฝั่งเมื่อต้องการยกพลขึ้นบกได้ด้วย แต่มันก็ไม่ได้ถูกเข้าประจำการ ปัจจุบันมันก็ถูกจอดตากแดดตากรอตัดสินชะตากรรม


Ekranoplan Lun ปัจจุบัน

Ekranoplan Lun และ Orlyonok ได้ถูกนำมาบินให้สหรัฐชมอีกครั้งในปี 1993 จากนั้น โซเวียตก็เก็บมันไว้ และมีแผนที่จะพัฒนาต่อ แต่หลังจากนั้นโซเวียตก็ได้ล่มสลาย มันก็เลยถูกนำมาจอดทิ้งไว้ให้ประชนทั่วไปได้ชม

ปัจจุบันนี้ ก็ยังคงมี Ekranoplan ใช้งานอยู่ แต่ถูกใช้ในทางพลเรือน การนำเที่ยว และการพักผ่อนหย่อนใจ และมีขนาดเล็กประมาณ 10 ที่นั่งขึ้นไป


Ekranoplan ปัจจุบัน ใช้ในการพักผ่อนหย่อนใจ และการนำเที่ยว (เหมือนพวกเรือ Speed Boat )

เป็นที่น่าคิดว่า หาก Ekranoplan ได้ถูกพัฒนาจนสมบูรณ์แบบ โซเวียตอาจจะได้เป็นผู้ครองน่านน้ำในสมัยนั้น และถ้ามันถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย เราก็คงได้เห็นอากาศยาน Ground Effect แบบใหม่ๆ ถูกใช้งานในทางทหารปัจจุบันแน่นอน


Create Date : 22 พฤษภาคม 2553
Last Update : 18 กันยายน 2553 23:46:02 น. 0 comments
Counter : 3518 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Belkan-War
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
free counters
Friends' blogs
[Add Belkan-War's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.