Wings of the Future
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
9 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Flying Humvee รถ Humvee บินได้ เอ๊ะ ! มันจะมีจริงๆ หรอ ???-คุณอยากได้มั้ย รถบินได้ ที่สามารถพาคุณบินไปยังจุดหมายที่คุณต้องการได้ ฝ่าการจราจรอันวุ่นวายหรือพื้นที่อันทับซ้อนไปอย่างสบายๆ
เชื่อได้ว่า คุณต้องอยากได้เช่นกัน แทบทุกคนอยากจะเดินทางไปยังจุดหมายสบายๆ โดยไม่ติดขัดอะไรอยู่แล้ว


กองทัพสหรัฐ ก็คิดอย่างนั้นเช่นกัน


เราอาจจะเคยวาดฝันถึงรถยนต์ในอนาคต หรือเคยเห็นตามหนังต่างๆ ว่าในอนาคต จะมีรถที่สามารถคุณไปได้ทุกพื้นที่ เจอการจราจรติดขัดหรือเจอพื้นที่ที่ไม่สามารถไปได้ก็บินหนีสู่ท้องฟ้าได้ทันที

อนาคต อาจจะกำลังจะเป็นจริงอีกครั้ง

เมื่อทางกองทัพสหรัฐ ต้องการยานพาหนะใหม่ เพื่อทดแทน Humvee เดิมที่เมื่อเจอพื้นที่อันซับซ้อนก็ง่อยกินในพริบตา ต้องการให้ทหารสหรัฐ ใช้ยานพาหนะใหม่นี้ ไปจอดนอนพักผ่อนกระดิกนิ้วเล่นรอคำสั่ง เมื่อได้รับคำสั่งก็สามารถบินตรงเข้ามายังพื้นที่โดยไม่ต้องไปยังจัดหมายล่วงหน้า

หน่วยวิจัยของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ The Pentagon's Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) กำลังวิจัยและศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างรถบินได้สำหรับกองทัพและพลเรือน ภายใต้ชื่อโครงการ Transformer(TX)แผนแบบของเจ้า TX นี้เป็นรูปผสมระหว่าง รถ+เฮลิคอปเตอร์+เครื่องบิน มี Rotor ขนาดใหญ่อยู่เหนือหัว ซึ่ง Rotor นี้จะคอยสร้างแรงยกเพื่อยกตัวรถให้ลอยขึ้นเหมือนกับ ฮ.ทั่วไป และในช่วงแรกๆ ที่ตัวรถลอยขึ้นแล้ว Rotor จะหมุนเพื่อสร้างความเร็วให้กับตัวรถ และเมื่อความเร็วสูงขึ้น Rotor ก็จะหมุนช้าลง ปีกที่พับไว้ก็จะกางออกเพื่อสร้างแรงยกเหมือนกับเครื่องบินทั่วไป และก็จะกลายเป็นเครื่องบินขนาดเล็กในทันที โดยบริเวณด้านหลังจะเป็นตัวควบคุมความเร็วและทิศทางแน่นอนว่าเจ้า TX นี้สามารถเปลี่ยนโหมดการบินได้หลายโหมด หากยังไม่ต้องการความเร็ว ก็สามารถใช้ Rotor บินแบบ ฮ.เพื่อลอยตัวอยู่กับที่หรือใช้ความเร็วไม่สูงมาก และ TX สามารถติดปืนกลยิงผ่านทางห้องโดยสารเพื่อสนับสนุนทหารภาคพื้นดินหรือยิงกดดันในเวลาจะถอนกำลังได้

เครื่องยนต์ที่ใช้ขับ Rotor นี้เป็นเครื่องยนต์แบบ Turboshaft เหมือนกับ ฮ.ทั่วไป (แต่แบบที่จะติดตั้งกับรถนี้จะมีขนาดเล็กกว่า) ใช้เชื้อเพลิง JP-8 แบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่องบิน ส่วนระบบที่ใช้เวลาขับเคลื่อนภาคพื้นดินจะเป็นระบบมอเตอร์ไฟฟ้าสมรรถนะของ TX สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้เต็มที่ 4 คน หรือ 2 คนหากมีเปลพยาบาล 1 เปล ปฎิบัติการได้ไกลสุดประมาณ 200 กว่าไมล์ หากเติมเชื้อเพลิง 1 ครั้ง ความอเนกประสงค์ของ TX นั้นอาจจะถูกใช้แทน ฮ.ขนาดเบาในการลาดตระเวณหาทุ่นระเบิดในสนามรบ ใช้ในการปราบจราจล หรือมันอาจถูกใช้ในกองบินตำรวจเพื่อใช้ไล่ล่าผู้ร้ายทางอากาศแทน ฮ.และรถตำรวจที่มีอยู่ด้วยก็ได้

ทาง Textron ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มโครงการยังต้อง ศึกษาอะไรอีกมากนัก ทั้งรูปแบบปีกที่เปลี่ยนรูปและพับเก็บได้ รูปแบบ Rotor ที่จะใช้จริงๆ รวมถึงวัสดุที่จะใช้ในการสร้างเจ้ารถ Humvee ติดปีกนี้ และปัจจัยอีกหลายอย่าง ในโครงการ Transformer นี้ มิได้มีแต่ Textron อย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลายบริษัทที่มีส่วนร่วมในโครงการนี้ด้วย รถ Humvee ติดปีกนี้กว่าจะเป็นจริงก็คงยังอีกนาน แต่ถึงยังไง อนาคตก็ยังไม่แน่นอนเสมอไปครับ
Create Date : 09 กันยายน 2553
Last Update : 20 กันยายน 2553 22:44:20 น. 0 comments
Counter : 2257 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Belkan-War
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
free counters
Friends' blogs
[Add Belkan-War's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.