Group Blog
 
<<
มกราคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
29 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
五福 อู่ ฝู บุญวาสนา 5 ประการ

อู่ ฝู บุญวาสนา 5 ประการ

五福 บุญวาสนา5 ประการ


บุญวาสนา 5 ประการ อู่ฝู โชคลาภวาสนาทั้ง 5ประการ คำนี้ปรากฏอยู่ใน มหาคัมภีร์ซ่างซู อันเป็นคุมภีร์โบราณโดยมีท่านปราชญ์ขงจื้อและบรรดาสานุศิษย์ ร่วมกันรวบรวมเรื่องราวต่าง ๆ ตั้งแต่ยุคบรรพกาลประมาณ 2300ปี ถึง 672 ปีก่อนคริสตกาลในมหาคัมภีร์กล่าวว่า บุญวาสนาทั้งห้า คือ สิริมงคลเป็นสิ่งอันประเสริฐยิ่งในชีวิต 5 ประการอันได้แก่

1. อายุมั่นขวัญยืนอายุมั่นขวัญยืน
ในภาษาจีนเรียว่า "ฉางโซ่ว" หมายถึงความมีอายุยืนยาว ไม่ตายก่อนวัยอันควร สามารถครองชีวิตอยู่ร่วมกันจนถึงบั้นปลายตราบจนชั่งลูกชั่วหลานฯชีวิตคนนั้นยาวไม่อาจคาดคะเนในปัจจุบันจะหาคนที่อายุยืนเหมือนคนสมัยก่อน นับวันแทบจะร่อยหรอลงทุกที รู้กันดีคนสมัยนี้อายุสั้นจากสถิติการตายของประชากรโลกพบว่าเด็กและคนหนุ่มสาวมีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่าคนชรา เกิดมาเป็นคนนับว่าโชคดีเสียดายหากเกิดมาทั้งทีกลายเป็นคนอายุสั้น เช่นนี้กล่าวได้ว่า ไม่มีบุญวาสนา"ฉางโซ่ว" นั่นเอง

2.มั่งมีศรีสุขมั่งมีศรีสุข
ภาษาจีนเรียกว่า "ฟู่กุ้ย" หมายถึงความมั่งคั่งร่ำรวย พรั่งพร้อมด้วยชื่อเสียง ร่ำรวย กล่าวคือเป็นผู้มีฐานะสมบูรณ์ด้วยโภคทรัพย์ ได้เกิดในวรรณะกษัตริย์ หรือ เชื้อพระวงศ์หรือเป็นทายาทผู้สืบมรดก เป็นผู้ครอบครองที่ดิน ทรัพย์สินสมบัติ เป็นเศรษฐีมหาเสณษฐี ถ้าหากเป็นนักธุรกิจ ก็จะได้รับผลตอบแทนอย่างมหาศาลเป็นคนทำงานก็ได้งานที่สบายรายได้สูง เป็นชาวบ้านก็ตกผลเป็นส้มหล่น ถูกหวยรวยเบอร์เป็นละลอก ๆ ไม่ขาดบกพร่อง บางกรณีแม้ไม่มีเงินทองมากแต่สภาพความเป็นอยู่สุขสบาย อยู่ในเกณฑ์ เนื่องจากมีบุญวาสนา "ฟู่กุ้ย"นั่นเอง

3. ความไม่มีโรค (ทางกาย)
ภาษาจีนเรียกว่า "คังหนิง" หมายถึงความมีสุขภาพอนามัยที่ดี ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง กล่าวคือความเจ็บไข้ได้ป่วยนั้นเป๋นอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ของชีวิตผู้ที่ไม่มีโรคนับว่าเป็นผู้ที่อยู่ท่ามกลางความสุข สมองปลอดโปร่ง แจ่มใสเพราะไม่ต้องกังวลเรื่อง ค่ายา ค่า รักษา ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินแสด เงินล้านและที่สำคัญยิ่งไม่ต้องเป็นหนี้เป็น สิน เคยได้ยินว่าโรคภัยไถคนจนหมดตัว เช่นนี้ความไม่มีโรค ก็คือสมบัติติดตัวที่แท้จริง เพราะเงินทองไม่รั่วไหล ชีวิตพ้นภัยไม่มีโรคมาแผ้วพาน ความทุกข์ทรมาณไม่ระแคะระคายแม้แต่น้อย จัดว่าเป็นคนที่บุญวาสนา"คังหนิง" นั่นเอง

4.ความไม่มีโรค (ทางใจ)
ภาษาจีนเรียกว่า "ฮ่าวเต๋อ" หมายถึงความอยู่เย็นเป็นสุข คือจิตใจที่สงบร่มเย็น ไม่มีเรื่องราวใด ๆมาทำให้จิตใจเป็นทุกข์เป็นร้อน อันเป็นเหตุให้ชีวิตสับสน วุ่นวายเมื่อชีวิตไม่มีทุกข์ ความสุขก็บังเกิด ความประเสริฐที่สุดของชีวิต ก็อยู่ตรงนี้บุญวาสนาข้อนี้นับว่าเป็นข้อที่สำคัญ ที่สุด พลังแห่งอานิสงค์สามารถแปรโลกนี้ให้เป็นแดนสวรรค์ได้เลยทีเดียว คนส่วนใหญ่เข้าใจ"ความไม่มีโรค" แค่ผิวเผิน โรคทางกายมีไม่กี่โรค แต่โรคทางใจนั้นมีถึง 84,000พระพุทธองค์ตรงตรัสสรรเสริญ ผู้ที่สามารถกำจัดดรคทางใจอันเป็นเหตุแห่งทุกข์ทั้งปวงว่า เป็นผู้มี "ลาภอันประเสริฐ" โดยแท้

5.ละสังขารด้วยความสงบ
ภาษาจีนเรียกว่า "ซั่นจง" หมายถึงการสิ้นลมไปจากโลกนี้ไปด้วยอาการสงบ และเป็นสุข จัดว่าเป็นคนที่มีบุญวาสนา เพราะ "ตายดี"ส่วน "ตายโหง" ได้แก่ ป่วยตาย รถชนตาย ตายด้วยความทุรนทุรายโหยหวนครวญคราง ลักษณะนี้วิญญาณจากร่างไปด้วยความทุกข์ทรมาณ ย่อมไปสู่ทุคติมีคำกว่าว "เลือกเกิดไม่ได้ แต่สามารถเลือกตายได้" แสดงให้เห็นว่าผู้ทื่มีบุญวาสนาจะต้องสร้างบุญมาแล้วตั้งแต่ในอดีต จึงได้เกิดมาในที่ดีแต่ถึงแม้บางคนเกิดมาในที่ไม่ดี หากตลอดชีวิตได้อุทิศ ทุ่มเท สร้างคุณความดีเช่นนี้ก็สามารถละสังขารจากดลนี้ ไปด้วยความสงบ และเป็นสุขได้เช่นกัน

เขียนโดย จุติเทพ ที่ 00:51

จาก

//tamma-online.blogspot.com/2007/06/5-5-5-2300-672-5-1.html
Create Date : 29 มกราคม 2558
Last Update : 30 มกราคม 2558 1:24:32 น. 1 comments
Counter : 5581 Pageviews.

 
五福 Wǔfú พรอันประเสริฐห้าประการ

เรียกได้ว่า สุดยอดของความล้ำเลิศแห่งพร
"ยิ่งกว่า ฮก ลก ซิ่ว"

จากคัมภีร์โบราณ ซูจิง 书经 (書經) shū jīng
กล่าวไว้ประกอบด้วย

1. 长寿 (長壽) chángshòu มีอายุมั่นขวัญยืน

2. 富贵 (富貴) fùguì ร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง

3. 康宁 (康寧) kāngníng สุขภาพแข็งแรงทั้งกายใจ

4. 好德 hǎo dé มีจิตใจรักคุณธรรม กุศลกรรม

5. 善终 (善終) shànzhōng จบชีวิตสวยหรู ตายดี
ตายในบ้าน ลูกหลานรายล้อ


โดย: ตังชัย วันที่: 13 ตุลาคม 2561 เวลา:7:41:15 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ตังชัย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add ตังชัย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.