บ้านมังคุด+ สวนมะลิ รวมทุกเรื่องที่ (ตัวเอง) อยากรู้
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
18 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 

เมื่อแตงโมไม่สบาย
น้องสาวแตงโมถึงคราวต้องไปพบหมอเมื่อวาน (17 ธันวาคม) เนื่องจากมีอาการที่ตาข้างหนึ่ง เข้าใจเอาเองว่าคงเคืองตา เพราะเขาพยายามกระพริบตาถี่ๆ เหมือนเวลาที่เรามีเศษผงเข้าตา แล้วก็เอามือถูที่ตา มาเห็นตอนเช้าวันอาทิตย์ คุณยายบอกว่าเขาเริ่มเป็นตั้งแต่วันเสาร์ หลังจากอาบน้ำให้ เนื่องจากต้องไปทำธุระแต่เช้า ก็เลยคิดว่าคงไม่เป็นไรมาก กลับมาจะพาไปหาหมอ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้พาไป เพราะภารกิจอันยืดเยื้อของหมีน้อย-ร้อยตัว ที่ทำให้เอาป่วนไปหมด กว่าจะหลุดจากกองหมีได้ก็ปาเข้าไปคืนวันอังคาร เช้าวันพุธต้องเคลียร์งานต่อนิดหน่อย หลังจากนั้นก็บึ่งรถมาเอาแตงโมไปโรงพยาบาลสัตว์ที่มหิดล

หลังจากรอคอยการตรวจอยู่กว่า 2 ชั่วโมง ก็ได้ตรวจ คุณหมอคนแรกดูอาการแล้วบอกว่า ขอส่งให้คุณหมอเฉพาะทางโรคตาดูดีกว่า เพราะเป็นมากแล้ว คุณหมอถามหลายอย่าง เช่น ตาแดงไหม มีขี้ตาหรือเปล่า ถ่ายเหลวหรือไม่ กินข้าวได้หรือเปล่า อาการเหล่านี้แทบไม่เกิดกับแตงโมเลยยังกินเก่งเหมือนเดิม แต่ดูหงอยไป ชอบนอน อาจเป็นเพราะเขาเคืองตาก็เลยไม่อยากทำอะไรแต่เท่าที่สังเกตเห็นคือ บริเวณกระจกตาเขามีเยื่อบางๆ มีน้ำตาไหลนิดหน่อย ตาเริ่มเป็นฝ้า อาการคล้ายแม่ของเขา คือ เปา เปา ซึ่งเคยเป็นมาก่อน ตอนนี้หายแล้ว แต่ตรงกลางลูกตาเป็นฝ้าขาว ตอนนั้นพยายามบอกคุณยายว่า ไปหาหมอกันเถอะ แต่คุณยายบอกว่า ไม่เป็นไรหรอก จะลองรักษาแบบพื้นบ้านเอง ด้วยการบีบน้ำทะนาวใส่ในลูกตา คุณยายบอกว่า มีคนที่ใช้วิธีนี้แล้วทำให้ตาที่เป็นฝ้าหายได้ ซึ่งบทเรียนจากเปา เปา ทำให้ตัดสินใจว่า เอาแตงโมไปหาหมอดีกว่า คราวนี้เลยบอกคุณตาให้ไปเป็นเพื่อน เพราะถ้าชวนคุณยายต้องไม่ยอมแน่ๆ

หลังจากที่ส่งมาให้คุณหมอตาดู คุณหมอก็หยอดตาขยายม่านตา เอากล้องมาส่องที่ตาของแตงโม ซึ่งมันก็ยอมแต่โดยดี คุณหมอบอกว่าจอตาเป็นแผล ซึ่งหมาพันธุ์ Shitsu-ชิทซึ มักเป็นกัน ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อ มีเศษฝุ่นผง สารเคมี ฯลฯ เข้าตา แผลนี้ถ้าปล่อยทิ้งไว้ จอตาก็จะละลาย ทำให้เป็นฝ้าขาวที่ตรงกลางของลูกตา ทำให้ตามองไม่เห็นในที่สุด คุณหมอบอกว่าการรักษาต้องใช้การศัลยกรรมเข้าช่วย ด้วยการผ่าตัดเอาตาขาวไปปิดที่กระจกตา จำได้ว่าตอนนั้นก็ยังงงอยู่ ไม่รู้ว่าควรตัดสินใจยังไงดี หรือควรถามคุณหมออีกสักคน เพื่อเป็นความเห็นที่สอง สำหรับตัดสินใจก่อน แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ก็ตกลงให้คุณหมอจัดการผ่าตัด คุณหมอก็เลยฉีดยาให้ก่อน 2 เข็ม แล้วไปนั่งรอ ตอนนั้นเห็นแตงโมตาใสเหมือนเดิม จนอยากบอกหมอว่า มันไม่เป็นไรแล้ว แต่ใครจะรู้ เราอาจคิดไปเองก็ได้

ก่อนผ่าตัดคุณหมอก็มาฉีดยาอีกเข็ม จากนั้นก็นั่งรอคุณหมอไปเตรียมตัว สักพักคุณหมอก็ให้แตงโมเข้าไป จัดการให้น้ำเกลือผสมยาสลบ แล้วลงมือผ่าตัด จากนั้นก็รอให้เขาเริ่มฟื้นจึงให้กลับบ้าน คุณหมอบอกว่า ตอนนี้จะไม่เห็นดวงตาของเขา แต่จะเห็นเนื้อแดงๆ ปลิ้นมาปิด เหมือนตอนเด็กๆ เวลาเล่นหลอกผีจะปลิ้นเปลือกตาบนขึ้นมา ต้องคอยหยอดน้ำยาปลอดเชื้อทุก ๆ 2 ชั่วโมง ใช้ยาป้ายตาทุก 6 ชั่วโมง และหยอดยาอีกวันละ 2 ครั้ง กินยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบ ซึ่งหน้าที่อรกตกเป็นของคุณตา ส่วนหน้าที่หลังเป็นของคุณยาย

คุณหมอนัดดูอาการอีกครั้งวันอาทิตย์นี้ค่ะ


 

Create Date : 18 ธันวาคม 2551
3 comments
Last Update : 18 ธันวาคม 2551 16:50:00 น.
Counter : 426 Pageviews.

 

สวัสดีครับ

ขอบคุณมากครับ
ที่แวะมาทักทายและเป็นกำลังใจให้หมื่นตาครับ

 

โดย: ก.วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) 21 ธันวาคม 2551 20:46:04 น.  

 

 

โดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) 22 ธันวาคม 2551 12:42:46 น.  

 

แตงโมน่าจ๋งจ๋านจังเยย ซูซี่ขอให้แตงโมหายไวๆนะคร้า

 

โดย: iam_zuzie (iam_zuzie ) 23 ธันวาคม 2551 14:10:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Baan Mangkut
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนอยากรู้ไปหมดทุกเรื่อง จึงชอบค้นคว้า ทดลองเพื่อให้ได้รู้ในสิ่งที่อยากรู้

ชื่อ "มังคุด" มาจากแมวน้อยสีเทา บางคนก็บอกว่ามันคือสีสวาด ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดขาว จึงไปไหนมาไหนไม่สะดวก โลกของมังคุดคือ "บ้าน"

บ้านของมังคุดประกอบไปด้วย คุณแม่ คุณตา คุณยาย และพี่ๆ สี่ขา ได้แก่ พี่สาวมะลิ พี่ขนมตาล พี่น้อยหน่า คุณป้าถุงเงิน และคุณยายมะขาม กับคุณหมาๆ อีก 4 ตัว คือ คุณซาลาเปา คุณดาร์กี้ น้องตังเมและแตงโม
แวดล้อมไปด้วยกองหนังสืออีกมากมายที่อ่านไปแล้วเกือบทุกเล่ม แต่ก็ยังไม่หมดซะที

ส่วน "มะลิ" เป็นชื่อแมวน้อยสีขาว พี่สาวมังคุด ซึ่งโลกของเธอคือสวนและต้นไม้เล็กๆ หน้าบ้าน มะลิมักชอบลับเล็บกับเถาพวงคราม จากนั้นจะปีนขึ้นไปอาบแดดบนหลังคาโรงเก็บของของคุณตา ช่วงหน้าร้อนจะมีนกอีแพรด (คุณตาบอก) สองตัวคอยบินโฉบหัวมะลิทุกเช้าและบ่าย โดยที่มะลิไม่เคยจับมันได้ ยกเว้นบางครั้งที่แอบไปเอาลูกนกจากรังกลับบ้านไปให้คุณยายช่วยเลี้ยง ซึ่งก็ตายทุกที
Friends' blogs
[Add Baan Mangkut's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.