จับอารมณ์ : หดหู่ กลัว สงบ
   ทุกวันนี้เปิดดูทีวี หรือข่าวต่างๆ ที่ส่งตรงถึงมือถือของเราล้วนเป็นข่าวที่ทำให้จิตใจเศร้าหมอง วิตกกังวล น่ากลัว ถ้อยคำในการเขียนข่าว หรืออากัปกิริยาในการเสนอข่าวของสื่อมวลชน บางทีเกินความเป็นจริง ตื่นเช้ามาเปิดข่าวฟัง ระหว่างอาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน โอ้วววว ชวนให้ไม่อยากออกจากบ้านเอาซะเลย
   ลองปิดทีวี ปิดเพจข่าว แล้วมาจับอารมณ์ของตัวเองกันดีกว่า เผื่อจะช่วยให้เข้าใจตัวเองและลดความเครียด ความเศร้าหมอง กับสภาวะต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตในแต่ละช่วงนาที 
   ทำไมต้องแต่ละช่วงนาที...เพราะการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับเราทุกนาที แม้จะไม่ใช่ทางกาย แต่ความคิดมันดำเนินไปไม่เคยหยุด เว้นแต่ช่วงหลับที่ไม่คิดอะไร...
 


      เมื่อใดนึกถึงอดีต จิตใจมักจะ หดหู่     ความเศร้าหมอง ความเสียใจ ความเคว้งคว้าง ความเสียดาย เข้ามาครอบคลุมจิตใจ บางคนถึงกลับไม่กล้าเดินไปข้างหน้า เพราะหวั่นเกรงว่าประวัติศาสตร์จะกลับมาซ้ำรอย ย้ำคิดแต่เรื่องเดิมๆ ตอกย้ำความเจ็บปวดให้ฝังลึกลงไป ฝังลงไปกระทั่งพลาดโอกาสดีๆ ครั้งแล้วครั้งเล่า
     
      เมื่อใดนึกถึงอนาคต ความกลัวมักจะเข้ามาครอบงำ กลัวไม่มีคนดูแล กลัวไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย กลัวเจ็บ กลัวตาย กลัวคนดูถูก ยิ่งฟังข่าว ยิ่งเสพโซเชียล ยิ่งเห็นสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัว ความความกลัวยิ่งเข้ามาครอบคลุมจิตใจ ยิ่งกลัวยิ่งดิ้นรนเพื่อให้ตัวเองหลุดพ้น ทำทุกวิธีเพื่อให้ตัวเองอยู่เหนือความกลัวให้ได้ บางคนยอมทำผิดกฏหมาย ผิดศิล เพื่อให้ได้ซึ่งทรัพย์สินเยอะแยะมากมาย กินอิ่ม อยู่สบาย แต่นอนไม่หลับ 

   เมื่อใดอยู่กับปัจจุบัน ความรู้สึกนั้น สงบ  อารมณ์ มี 3 รูปแบบ สุข ทุกข์ และวางเฉย ทั้ง 3 แบบรวมอยู่ในกายและจิตของเรา อารมณ์เปรียบดั่งลมที่พัดผ่านเรา ไม่นานก็จางหายไป เราต้องเห็นความลึกของอารมณ์ เหล่านี้ ต้องเข้าใจ ต้องรู้จัก รู้ว่ามันเกิดมาจากที่ไหน ต้องรู้จักที่มาของมัน เมื่อรู้จักที่มาของมันเแล้วจะรู้ว่ามันว่างเปล่า ว่างเปล่าเหมือนท้องฟ้า ต้องฝึกฝน เมื่อฝึกฝนได้แล้ว ต่อให้พายุพัดผ่านเข้ามาจิตเราก็จะสงบ ความสงบท่ามกลางการเคลื่อนไหวฝึกยาก แต่ฝึกได้ เราต้องฝึกฝน ค่อยๆ ฝึกฝน
      เมื่อนึกถึงความผิดพลาดที่เกิดในอดีตแล้วรู้สึกหดหู่ หยุดคิดแล้วทำตอนนี้ให้ดีอย่ารอให้ตอนนี้กลายเป็นอดีตที่เคยร้ายในวันพรุ่งนี้  
      เมื่อรู้สึกกลัวว่าพรุ่งนี้จะไม่มั่นคง หยุดคิดแล้วทำสิ่งดีๆ ตอนนี้เพื่อปูรากฐานให้พรุ่งนี้เรามีทางเดินที่มั่นคง
      อยู่กับทุกช่วงของชีวิต ทำทุกช่วงของชีวิตให้ดีที่สุด หยุดจมปรักกับอดีต อย่าคิดข้ามไปจัดการอนาคต เมื่อทำช่างชีวิตตอนนี้ดีแล้ว อดีตก็จะสวยงาม อนาคตก็จะมั่นคงด้วยการกระทำของปัจจุบัน
สิ่งใดทำพลาดไปแล้วปล่อยไป เริ่มใหม่ตอนนี้

     


ภาพถ่ายโดย ผู้เขียน
สถานที่ : 1. ชายหาดพัทยากลาง  2. หาดแม่รำพึงCreate Date : 23 กรกฎาคม 2563
Last Update : 23 กรกฎาคม 2563 16:37:17 น.
Counter : 242 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnonnoiGiwGiw

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 5990242
Location :
ระยอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทางเดินของเราไม่มีหลักการ ไม่มีปรัชญา มันคือประสบการณ์ ล้วนๆ
กรกฏาคม 2563

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
24
25
26
27
28
29
30
31