www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

เข้ามาเล่นเกมส์กัน , อันเนื่องจาก War of the Worlds คุณ.....
ความเห็นหนัง >>//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=07-2005&date=01&group=1&blog=1

...ได้ตอบไว้ในกระทู้ก่อนไว้ว่า ค่อนข้างแปลกใจมาก เพราะตอนดูหนังจบยังไม่อยากเชื่อว่า หนังเรื่องนี้จะสร้างข้อถกเถียงได้ขนาดนี้ (แบบว่าทั้งที่ไม่ได้มีประเด็นในแง่ของเนื้อหาอย่างmatrix หรือ ดังมากๆแบบStar wars แต่กลับถกกันได้ไม่รู้จบ)

....เบื่อๆไม่มีอะไรทำ เห็นมาหลายกระทู้ นานๆทีขอตั้งอีกซักกระทู้ถ้าเบื่อกันก่อนก็คลิกข้ามไปได้ เพราะกำลังอ่านไปได้อยู่ดีๆ อ้าวตีกันซะละ ยังไม่ทันได้อ่านความเห็นดีๆเลย

กฎของเกมส์

1.แสดงความเห็นว่า ชอบ/ไม่ชอบ หนังเรื่องนี้เพราะอะไร โดยจะใช้อารมณ์หรือเหตุผล จะชมจะด่าก็ได้เต็มที่ไม่ต้องยั้ง เช่น
ชอบ...ดาโกตา น่ารักสุดๆกรี๊ดแล้วมันสะท้อนเส้นเสียงที่กังวานไพเราะจับใจ/สุดยอดงานระดับ masterpiece ฯลฯ
ไม่ชอบ...มนุษย์ต่างดาว พูดแล้วฟังไม่รู้เรื่อง/ห่วย ฯลฯ

2.แต่ คุณต้องอดใจ ห้ามพาดพิงความเห็นคนอื่น แสดงความเห็นได้เฉพาะตัวหนังไม่เกี่ยวกับคนดูหรือคนมาตอบกระทู้
เช่น...เบื่อสาวกwowจัง บทมันรั่วจะตายยังหน้ามืดเข้าข้างอยู่ได้ หรือ พวกที่ดูแล้วไม่ชอบเนี่ยจับผิดเกินไปหรือเปล่า หรือ ไอ้ความเห็น8นี่มันตามเชียร์กันจัง ฯลฯ

3.ถ้าคุณพาดพิงความเห็นอื่นจะถูกลบความเห็นทันที


Crash


ติดตามอ่าน บทความใหม่ๆ บทความที่น่าสนใจ คลิกได้ที่ >> หน้าสารบัญ

สวัสดีครับ(เมษายน)


... สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ เดือนนี้ร้อนกันตับแลบตั้งแต่ต้นเดือนเลยนะครับ แต่ก็ดีที่เดือนนี้มีวันหยุดเยอะแยะมากมาย

... เร็วๆนี้คาดว่าจะเปิดบล็อกใหม่เป็น Mini-review ครับ อาจเป็นหนังแผ่นหรือหนังโรง ที่ผมเองไม่มีเวลาพอจะเขียนแบบเต็มเหนี่ยวลงหมวดเดิมๆ เพราะหลายเรื่องที่ได้ดูก็เสียดายอยากเขียนถึงแต่ไม่ค่อยมีเวลา เป็นรีวิวสั้นๆไว้อ่านและไว้คุยกันครับ

... ต้นเดือนที่ผ่านมา มีหนังน่าดูน้อย มีบางสัปดาห์ที่ไม่มีอะไรน่าดูเลย (เช่น สัปดาห์ มิลล่า โจโนวิชโชว์พุง ชน ลางหลอกหลอน) บางสัปดาห์มีหนังอยากดูแต่ดันฉายพากษ์ไทยหมดซะงั้น (เช่น Daisy แม้หนังดีแต่เจ้าของหนังขี้เหนียว ไม่ยอมให้มีซับไทยก็เลยไม่อยากอุดหนุนในโรง รอดูแผ่นดีกว่า) จะมาอัดแน่นกันก็ช่วงปลายเดือน คงได้ดูกันสนุก ส่วนผมเอง ต้นเดือนที่ผ่านมาติดงอมแงมกับ 24 Season 4 ชนิดไม่เป็นอันกินอันนอน

...เดือนเมษายน นอกจาก สงกรานต์ แล้ว ยังมีวันสำคัญอีกวันหนึ่งนั่นก็คือ วันครอบครัว

ช่วงปีที่ผ่านมา มีหนังหลายเรื่องที่พูดถึงประเด็น ครอบครัว หลายเรื่องครับ น่าสนใจที่ว่า เวลาเราคิดถึงครอบครัว เรามักนึกถึงจำนวนคน นั่นคือ พ่อ – แม่ – ลูก ฯลฯ เราอาจคิดว่า ครอบครัวที่สมบูรณ์หรือครอบครัวที่ทำหน้าที่ได้ดีที่สุด คือ มีจำนวนคนที่มีบทบาทอยู่กันครบ แต่หนังหลายเรื่องของปีที่ผ่านมาแสดงให้เราได้เห็นแล้วว่า คนหรือสมาชิกในครอบครัว นั้น ไม่ได้สำคัญเท่า ความเป็นครอบครัว บางครั้งการมีคนครบหาใช่ว่า ครอบครัวนั้นจะทำหน้าที่ได้สมบูรณ์

เช่นใน Tokyo godfathers ที่ตัวละครทั้งสามคนต้องมาดูแลรับผิดชอบเด็กทารกเล็กๆคนเดียว ก็ สามารถเป็นครอบครัวที่ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตรงข้ามกับ ครอบครัวแท้ๆของเด็กทารกที่ทอดทิ้งเด็กคนนั้นไว้ กลับไม่สามารถทำหน้าที่ครอบครัวนี้ได้ หรือจะเป็น ที่แสดงให้เห็นว่า สิ่งที่เด็กต้องการ หาใช่ คนเป็นพ่อ แต่เป็น ความเป็นพ่อ หลายครั้งที่ คนเป็นพ่อแม่ ไม่สามารถมีความเป็นพ่อแม่ได้ดีเพียงพอ หรือจะเป็น Nana ที่แสดงให้เราได้ดูว่า มิตรภาพของคนสองคนที่ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวพันกันในสายเลือดเลย มันผูกพันและทำหน้าที่เติมเต็มกันและกันเหมือนครอบครัวเดียวกันได้อย่างสมบูรณ์

... ประเด็นนี้มักจะเป็นประเด็นที่ พ่อแม่ ลังเลว่าถ้าหย่าร้างกัน ลูกอาจมีปัญหา และเลือกอยู่กันอย่าง ทะเลาะเบาะแว้งรุนแรงกันต่อไป ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว จำนวนคนนั้นมันไม่ได้สำคัญอะไรเลย สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความสามารถในการทำหน้าที่ของสมาชิกในครอบครัวมากกว่า

....หน้าแรกของเดือนนี้ จึงมาแนะนำ บทความ(Review)ที่เขียนถึง ข้อคิดจากชีวิตครอบครัวในรูปแบบที่แตกต่างกัน จากภาพยนตร์ ซึ่งหลายบทความก็ได้ edit ใหม่ครับ แวะไปเลือกอ่าน เลือกคุย และ จ่ายค่าบริการกันได้เลยครับ

This is

(คลิกที่ ชื่อหนังตัวอักษรสีฟ้า เพื่อเข้าไปอ่านบทความเต็มๆได้เลยครับ)

การเลี้ยงลูก

ปัญหาของเด็กในสังคมทุกวันนี้นั้นส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากการเจ็บป่วยแต่เกิดจากการเลี้ยงลูกที่ผิดทาง สังคมมักจะโทษไปที่ตัวเด็ก จนลืมไปว่า เด็กเป็นเหมือนผลผลิตที่กำเนิดมาจากการเลี้ยงดู Charlie and the Chocolate Factory ชี้ให้ได้เห็นว่า ผลลัพธ์ของการเลี้ยงลูกตามวิธีคนเลี้ยงที่ผิดๆให้ผลออกมาเช่นไร

การเป็นพ่อแม่ของลูกที่เจ็บป่วยมีภาวะทางจิตเรื้อรัง แม้จะมีชีวิตอยู่แต่ก็ดูแลตัวเองไม่ได้ หัวอกคนเป็นพ่อแม่รู้สึกเช่นไร The Keys to the House ให้ข้อคิดและสะท้อนความรู้สึกได้อย่างสมจริง

... สังคมมักถามหาว่า ใครเป็นต้นเหตุที่ทำให้เด็กฆ่าตัวตายมากขึ้น ในกรณี วัยรุ่นสอบเอนทรานซ์ไม่ติด เด็กนักเรียนสอบได้เกรดไม่ถึงที่ตั้งใจ ฯลฯ เมื่อหาตะกร้ารองรับคนผิดได้ สื่อก็เลิกสนใจ โดยไม่ได้สนใจกันมองต่อและหาทางแก้ไขว่า อะไรที่ทำให้คนยุคนี้ยึดติดกับ เกรด กับ สถานะภาพ หรือ อันดับ กันมากมาย หนึ่งปัจจัยที่เป็นคำตอบ คือ เรื่องของคุณค่าในสังคม ที่ไปยึดกันอยู่ตรง “เปลือก” มากกว่า “แก่น” ในตัวคน และคุณค่านั้นถูกปูมาผิดๆจากรากฐานตั้งต้นที่เรียกว่าการเลี้ยงดู Sky High เป็นหนังที่ให้ข้อคิดและดูสนุกได้ทุกวัย

ครอบครัว ที่มีความหมายมากไปกว่า สายเลือดเดียวกัน

ชีวิตที่ถูกเหนี่ยวรั้งไว้ไม่ให้เดินไปข้างหน้า ทำให้คนบางคนที่สูญเสียสมาชิกในครอบครัวไปไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ An Unfinished Life ทำให้เราได้เห็นว่า ถึงจะเคยสูญเสียครอบครัวไป แต่เราก็สามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ ครอบครัวใหม่ได้ ครอบครัวที่เกิดจากความไว้วางใจจากมิตรภาพ ที่พร้อมจะฝ่าฟันความทุกข์ไปด้วยกัน

คนสองคนที่แตกต่าง มาจากครอบครัวที่แตกต่าง เมื่อมาอยู่ร่วมกัน การได้แบ่งปันวันเวลาดีๆร่วมกัน ทำให้แต่ละคนได้เติมเต็มชีวิตของกันและกัน และ เป็นครอบครัวใหม่ที่สร้างขึ้นมาจากมิตรภาพ ทั้งสองคนมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นคือชื่อ Nana

พ่อของเธอหายจากไป ลูกของเขาก็ทิ้งเขาไป เมื่อเขาและเธอมาอยู่ร่วมกัน ทั้งคู่กลายเป็นสายเลือดเดียวกันเป็นความผูกพันที่เกิดมาจากการเติมเต็มและการดูแลในกันและกัน ใน Million Dollar Baby

พ่อแม่หลายคู่เข้าใจผิดๆว่า สิ่งที่เด็กต้องการคือ คนเป็นพ่อแม่ แท้ที่จริงแล้วสิ่งที่เด็กต้องการ คือ ความเป็นพ่อแม่ ต่างหาก จะมีประโยชน์อันใด หากอยู่กันพร้อมหน้าแต่ขาดสายใยความรักความผูกพันธ์ เรื่องราวการหลอกลวง ความรัก และ ครอบครัวจากหนังเล็กๆแต่ดูแล้วหัวใจพองโตอย่าง Dear Frankie

คนสามคนที่ไม่ได้เกี่ยวพันกันทางสายเลือด แต่ ใช้ชีวิตเติมเต็มให้กันและกัน เมื่อเจอเด็กที่ถูกทอดทิ้ง ความเป็นพ่อแม่ ของ พวกเขา เกิดขึ้นโดยไม่ต้องอาศัย บทบาทภาพลักษณ์ภายนอกที่แขวนป้ายคำว่าพ่อหรือแม่แต่อย่างใด แม้พวกเขาจะมาจากครอบครัวที่แตกร้าว แต่พวกเขาก็สามารถสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ใหม่ได้ พวกเขาคือ Tokyo Godfathers

ความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัว

Mr. and Mrs. Smith ไม่ใช่แค่หนังแอคชั่นขายสไตล์หรือขายดารา หนังให้ข้อคิดถึงการใช้ชีวิตคู่ได้ดีทีเดียว ปัญหาเล็กๆที่พร้อมจะเป็นรอยร้าวและเป็นเส้นขนานในครอบครัว เกิดได้ง่ายอย่างที่คิดไม่ถึง(สามี-ภรรยา)

In Her Shoes เป็นหนังที่คนเป็นคู่พี่สาว-น้องสาวที่มีความแตกต่างกันน่าดูเป็นอย่างยิ่ง (พี่สาว-น้องสาว)


การใช้ชีวิตคู่มาสู่การเป็นครอบครัวก่อนที่จะจบลงที่การแตกสลาย หนังทำให้เราได้เห็นภาพตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนจุดสุดท้ายของการดำรงอยู่ของครอบครัว ซึ่งเรามักจะละเลยเพราะเรามักจะมองกันแต่ปัจจุบันและมองไปข้างหน้า โดยทิ้งปมไว้ข้างหลังไม่คิดสะสาง กว่าจะรู้ตัวมันก็พันกันจนแกะไม่ออกเสียแล้ว นี่คือเรื่องราวของ 5x2(สามี-ภรรยา)

การสื่อสารในครอบครัว

การสื่อสารเป็นปัจจัยพื้นฐานของทุกๆหน่วยงาน สำหรับครอบครัวก็เช่นกัน หากเราไม่สื่อสารกันให้เข้าใจ ไม่มีการยอมรับกันและกัน มันก็มักจะก่อให้เกิดปัญหาที่ยากต่อการเยียวยา เช่นใน Spanglish


การไม่พูด มักจะทิ้งช่องว่างความเงียบที่แสนอึดอัดไว้ ทิ้งความขัดแย้งให้สะสมปมให้แน่นหนาตามกาลเวลา บางคนเข้าใจว่าการพูดเป็นแค่การเปิดปากส่งเสียงโต้ตอบกันเหมือนกับที่ Chicken little เข้าใจ แท้จริงแล้ว การพูดกันมันไม่มีประโยชน์ในการคลี่คลายความขัดแย้งกันเลยถ้าการพูดนั้นเป็นแค่เปิดปากแต่ไม่เปิดใจกัน เพราะมันก็จะเกิดแค่การสื่อสารที่มีแต่ใจความแต่ไร้ความเข้าใจ

การต่อสู้เพื่อครอบครัว

ถึงจะเป็นหนังชกมวย แต่การชกมวยใน Cinderella man เป็นแค่สัญลักษณ์หนึ่งของการต่อสู้ ของ ผู้ชายคนหนึ่งที่จะยืนหยัดสู้ในการประคองครอบครัวให้ผ่านวิกฤติไปได้ มันไม่ใช่แค่การชกเพื่อชื่อเสียงหรือชกเอาเงินทอง แต่มันคือ การชกเพื่อดำรงไว้ซึ่งจิตวิญญาณ ความเป็นพ่อ และ ความเป็นครอบครัว จนกลายเป็น สัญลักษณ์ของคนในสังคมที่จะต่อสู้เพื่อฝ่าฟันปัญหาของตัวเอง


ในยุคที่ใครต่อใครต่อสู้เพื่อการไต่เต้าสร้างสถานภาพในสังคม เป้าหมายของเขาคือทำทุกอย่างเพื่อครอบครัวและให้คนในครอบครัวมีความสุขก็เพียงพอ หากจะน่าเสียดายก็คงเป็นที่เป้าหมายของหลายคนทุกวันนี้ตรงข้ามกับเซเบทุกกระบวนการนั่นจึงทำให้ยิ่งต่อสู้มากเท่าไหร่ ยิ่งค้นพบว่าความสุขอยู่ไกลออกไปทุกที The Twilight Samurai

อื่นๆ

การเดินทางของทุกครอบครัวย่อมมีร่องรอยของการหกล้มหรือมีบาดแผลผ่านเข้ามา หากชีวิตไม่สามารถปรับตัวได้เฝ้าแต่โกรธขึ้ง โทษกันไปมา หรือคอยแต่ทำลายให้เกิดความเสียหาย มันยิ่งจะมีแต่ทำให้ร้าวรานบานปลาย การล่มสลายของสถาบันครอบครัวที่มิอาจจะเยียวยาก็จะตามมา เป็นบทเรียนหนึ่งจาก The Upside of Anger

Be With You ให้คำนิยามได้สั้นๆว่านอกจากการทำหน้าที่เป็นหนังรักที่ดีแล้ว มันยังเป็นหนังที่ดูแล้วทำให้อยากมีครอบครัว (ขนาดพระ-นางในเรื่องเล่นหนังจบยังไปสร้างครอบครัวกันเลยนะเนี่ย)

ครอบครัวเป็นเหมือนแสงสว่างที่พร้อมจะนำทางเมื่อหนทางชีวิตมืดมน พร้อมให้อภัยยามทำผิดพลาด เราจะก้าวผ่านบททดสอบของโลกภายนอกตั้งแต่เด็กได้อย่างไร หากไม่มีครอบครัว ไม่มีพ่อแม่ ไม่มีพี่น้อง คอยช่วยเหลือและพาเราเรียนรู้ The Chronicles of Narnia: The Lion, The Witch and the Wardrobe เป็นหนัง ที่เหมาะกับการดูกันทั้งครอบครัวแล้วเรียนรู้ข้อคิดที่ได้จากหนัง

หลายคนติงถึงตอนจบที่ดูง่ายเกินไป จนอาจเป็นการส่งเสริมให้เด็กอยู่ก่อนแต่ง ซึ่งผมก็เห็นด้วย แต่มันก็เป็นแค่จุดอ่อนๆเล็กหนึ่งที่ดูจะใจร้ายหากจะมองข้ามหนังเรื่องนี้ไป เพราะมันมีข้อคิดดีๆอยู่อีกมากที่ไม่ได้ถูกหยิบยกมาพูดถึง และ จะดีหากคนเป็นพ่อแม่มานั่งดูกับลูก แล้วช่วยกันชี้จุดที่พ่อแม่คิด จุดที่ลูกคิด ร่วมกัน ซึ่งดูให้ดีแล้วจะพบว่า หนังไม่ได้สนับสนุน ให้ยอมรับ พฤติกรรม แต่ อยากให้คนเป็นพ่อแม่ยอมรับ ตัวตน ของลูก ที่ย่อมต้องเคยเดินผิดเดินถูกเหมือนคนเป็นพ่อแม่มาก่อนเช่นกัน วัยอลวน 4 มีแง่มุมจิตวิทยาวัยรุ่นอยู่มากทีเดียว


ขอบคุณครับ...สำหรับทุกๆค่าบริการที่จ่ายมาและทุกๆครั้งที่ท่านแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชม

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
i_behind_you@yahoo.com

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 11 กรกฎาคม 2548
Last Update : 9 มกราคม 2552 20:17:48 น. 2 comments
Counter : 12810 Pageviews.

 


โดย: กิ่ง IP: 125.25.73.61 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:12:09:20 น.  

 
I enjoy you because of all of the hard work on this web site. Gloria really loves working on investigation and it is easy to understand why.
kd shoes //www.kdshoes.us.com


โดย: kd shoes IP: 192.95.30.51 วันที่: 26 กันยายน 2559 เวลา:17:13:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
11 กรกฏาคม 2548
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.