An-Time-Able
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 

อุทยานแห่งชาติทางทะเลในประะเทศไทยภาคใต้


อุทยานแห่งชาติทางทะเลในประะเทศไทยภาคใต้


พื้นที่อุทยานแห่งชาติประกอบไปด้วยทรัพยากรหลากหลายประเภท ส่วนที่สำคัญที่สุดคือ ทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพ ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายในด้านชนิด พันธุ์กรรม และระบบนิเวศ ทั้งนี้เนื่องจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติของไทยครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศจากยอดเขาที่สูงสุด ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนน์ จนถึงชายทะเลและเกาะกลางทะเล


ในระบบอุทยานแห่งชาติของประเทศไทย ได้กำหนดให้อุทยานแห่งชาติที่มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ชายฝั่งทะเล เกาะแก่ง และพื้นที่น้ำตลอดชายฝั่งทะเลเป็น อุทยานแห่งชาติทางทะเล ซึ่งได้รวบรวมระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตทั้งที่อยู่บนบก ใกล้ชายฝั่ง และในท้องทะเลไว้เป็นจำนวนมาก และมีแหล่งธรรมชาติที่สวยงามเหมาะแก่การพักผ่อน ศึกษาหาความรู้ ในปัจจุบัน (กันยายน 2542) อุทยานแห่งชาติทางทะเลของประเทศไทยมีจำนวนทั้งสิ้น 21 แห่ง เนื้อที่รวมประมาณ 3,631,659.52 ไร่ หรือ 5,810.66 ตารางกิโลเมตร ( 1.13 % ของเนื้อที่ประเทศไทย)


1. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงาม มีหาดทรายขาวสะอาด อุดมไปด้วยทรัพยากรทางทะเลเช่น ปะการัง เป็นแหล่งเลี้ยงตัวอ่อนของสัตว์น้ำนานาชนิด ที่สำคัญคือ ปลาทู ปลากะตัก และหมึก


 2. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพรตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลอ่าวไทยตอนกลางในเขตจังหวัดชุมพร ประกอบด้วยพื้นน้ำ ชายหาด อ่าวป่าชายเลน ภูเขา และเกาะน้อยใหญ่ทั้งสิ้น 41 เกาะ มีจุดเด่นที่น่าสนใจประกอบด้วยระบบนิเวศป่าชายหาด ป่าชายเลน ป่าดงดิบ นกนานาชนิด แนวปะการังตามเกาะและกองหินต่างๆ ที่สวยงาม ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเล และยังมีถ้ำทะเลขนาดใหญ่ที่น่าสนใจซึ่งสามารถพบฉลามวาฬบริเวณน้ำลึกได้บ่อยครั้ง


  3. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงาเป็นหมู่เกาะตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ในท้องที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี ประกอบด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไข่ และเกาะกลาง เป็นหมู่เกาะที่มีแนวปะการังน้ำตื้นอุดมสมบูรณ์และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ในบริเวณเกาะสุรินทร์ใต้มีชุมชนชาวเลหรือมอแกน ซึ่งเป็นชนเผ่าที่มีวิถีการดำรงชีวิตแบบดั้งเดิมอาศัยอยู่


 4. อุทยานแห่งชาติเขาลำปี - หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงาครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอท้ายเหมือง ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ จะมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บริเวณชายทะเลหาดท้ายเหมือง สำหรับบริเวณเทือกเขาลำปีประกอบด้วยภูเขาหลายลูกได้แก่ เขาขนิม เขาลำหลัง และเขาโตนย่านไทร ปกคลุมด้วยป่าดงดิบ มีพันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ ยาง หลุมพอ ตะเคียนทอง กระบาก เสียดช่อ พิกุลป่า เฟิน และหวาย ฯลฯ


 5. อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ตมีหาดทรายที่ต่อเนื่องเป็นระยะทางยาวได้แก่ หาดในทอน หาดในยาง หาดไม้ขาว และหาดทรายแก้ว หาดเหล่านี้มีทรายละเอียดและไม้สนทะเลขึ้นอยู่ทั่วไป ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ จะมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่เป็นประจำทุกปี นอกจากนี้บริเวณหน้าหาดในยางยังเป็นแหล่งปะการัง และมีสัตว์ทะเลนานาชนิด ส่วนหาดไม้ขาวเป็นหาดแห่งเดียวซึ่งมีจั๊กจั่นทะเลอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก


 6. อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จังหวัดพังงาครอบคลุมพื้นที่ป่าชายเลนผืนใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ นับตั้งแต่เขตอำเภอเมืองเลียบตามชายฝั่งจนถึงเขตอำเภอตะกั่วทุ่ง และยังประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ประมาณ 42 เกาะ เช่น เกาะพระอาตเฒ่า เกาะห้อง เกาะปันหยี เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่เขาเขียน เกาะปันหยี เขาระย้า ถ้ำนาค เกาะพระอาตเฒ่า และยังมีความโดดเด่นทางด้านธรณีสัณฐาน เช่น เขาตะปู เขาพิงกัน และถ้ำลอด


 7. อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จังหวัดสตูล


Map


ทะเลบัน เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ซึ่งเกิดจากการยุบตัวของพื้นดิน มีสัตว์ป่าชุกชุม เช่น นกเงือก สมเสร็จ รวมทั้งสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า หมาน้ำ ซึ่งก็คือเขียดว๊ากที่ส่งเสียงร้องคล้ายลูกสุนัข มีชุกชุมตามริมบึง น้ำตกที่น่าชมภายในอุทยานแห่งชาติมี น้ำตกรานี น้ำตกยาโรย และน้ำตกโตนปลิว นอกจากนี้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติยังมีซาไกหรือเงาะป่า อาศัยอยู่ซึ่งเป็นผู้ชำนาญการใช้พื้นที่ในการดำรงชีวิต


 8. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จังหวัดสตูล


Map


ประกอบด้วยเกาะที่สำคัญคือ เกาะเภตรา เกาะเขาใหญ่ เกาะลิดี เกาะบุโหลน และเกาะเหลาเหลียง ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเขาลาดชันสูง มีพื้นราบบริเวณหุบเขาและชายหาด มีความหลากหลายของชนิดพันธ์สัตว์ไม่มากนัก ที่พบเห็นโดยทั่วไปได้แก่ ค่างแว่นถิ่นใต้ กระจง หมูป่า กระรอก นกออก เหยี่ยวแดง นกเงือก นกกระเต็น นกยางทะเล งูเหลือม ตะกวด นอกจากนี้ในบริเวณเกาะต่างๆ เหล่านี้ ยังมีแนวปะการังใต้ทะเลที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติใต้ทะเล


 9. อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง
Imageประกอบด้วยหาดทรายขาว น้ำใส ถ้ำสวย บ่อน้ำร้อน แนวปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก และเป็นแหล่งอาศัยของสรรพชีวิตทั้งพืชและสัตว์ โดยเฉพาะพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่ง


 10 อุทยานแห่งชาติแหลมสน จังหวัดระนอง


Map


ประกอบไปด้วยพื้นที่ชายฝั่งทะเลยาวประมาณ 60 กิโลเมตร และหมู่เกาะ 2 หมู่เกาะ ได้แก่ หมู่เกาะกำใหญ่ และหมู่เกาะกำนุ้ย รวมทั้งเกาะต่างๆ อีก 8 เกาะ ประกอบไปด้วยสังคมพืชของป่าชายเลน ป่าชายหาด และป่าดงดิบ ทำให้เหมาะเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลายประเภท เช่น กระแต บ่าง ลิงลม ลิงแสม ค่างแว่นถิ่นใต้ หมีขอ กระจง ลิ่น นกนานาชนิด ฯลฯ และในบริเวณหมู่เกาะกำ เกาะค้างคาว ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแนวปะการังซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยหลบภัย และขยายพันธ์ของสัตว์น้ำเป็นอย่างดี


 11. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงาสิมิลัน เป็นภาษายาวี แปลว่า เก้า บางคนจึงเรียกหมู่เกาะเก้า ประกอบไปด้วย เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะห้า เกาะเมียง เกาะปาหยัน เกาะปายัง เกาะหูยง และเกาะตาชัย เป็นแหล่งปะการังน้ำลึกที่สวยงาม และมีหาดทรายขาวเนียนจนได้รับการยกย่องจากนิตยสารสกินไดวิงของอเมริกาว่า เป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ ติดอันดับความงาม 1 ใน 10 ของโลก


 12. อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่มีทรัพยากรหลากหลายชนิดทั้งหาดทรายขาด น้ำทะเลใสสะอาด อ่าว เกาะ ถ้ำ และสุสานหอย ซึ่งมีอายุประมาณ 65 ล้านปี นอกจากนี้บนเกาะพีพีเลยังมีถ้ำไวกิ้งที่มีขนาดใหญ่กว้างขวางเพดานสูง และเป็นที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่นเป็นจำนวนมาก ตามผนังถ้ำมีภาพเขียนสีโบราณเป็นรูปเรือใบคล้ายเรือไวกิ้ง บริเวณโดยรอบของเกาะต่างๆ มีปะการังอยู่ทั่วไป


 13. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ประกอบด้วยเกาะต่างๆ อันได้แก่ เกาะลันตาใหญ่ เกาะลันตาน้อย เกาะตะเบ็งเล็ง หมู่เกาะห้า หมู่เกาะรอก และเกาะไหง สภาพพื้นที่โดยทั่วไปประกอบไปด้วยโขดหินผาสูงชัน สภาพป่าโดยรอบค่อนข้างสมบูรณ์ของป่าดงดิืบ ป่าชายหาด และป่าชายเลน ในบริเวณเกาะรอกนอก เกาะรอกใน เกาะไหง พบปะการัง กัลปังหา แส้ทะเล ฟองน้ำ เม่นทะเล ปลิงทะเล ปลาสวยงามในแนวปะการัง และสัตว์น้ำประเภทอื่นจำนวนมาก ฯลฯ


 14. อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จังหวัดกระบี่ปกคลุมด้วยป่าดงดิบและป่าชายเลนมีพันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ หลุมพอ ตะเคียน เคี่ยม ยางนา ตำเสา โกงกาง และแสม สัตว์ป่าที่พบเห็นได้แก่ หมูป่า เสือปลา กระจงหนู ชะนี ลิง ค่าง ลิ่น นาก อ้นเล็ก บ่าง ไก่ป่า และนกนานาชนิด สำหรับในท้องน้ำทะเลมีสัตว์น้ำที่สำคัญและมีเป็นจำนวนมากได้แก่ ปลาผีเสื้อ ปลานกแก้ว ปลาสลิดหิน ปลิงทะเล ดาวทะเล แมงดาทะเล ดอกไม้ทะเล ฟองน้ำ และปะการัง นอกจากนี้ยังพบภาพเขียนสีสมัยโบราณในบริเวณถ้ำผีหัวโต แหลมไฟไหม้ แหลมชาวเล ถ้ำชาวเล แหลมท้ายแรด ซึ่งส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นภาพคน ภาพสัตว์ ภาพมือ และลายเรขาคณิต


 15. อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี จังหวัดระนองเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพรมแดนติดกับประเทศพม่าทางด้านทิศตะวันตก โดยมีแม่น้ำกระบุรีเป็นเส้นแบ่งอาณาเขต ประกอบด้วยพื้นที่บกและพื้นที่น้ำที่เต็มไปด้วยป่าดงดิบชื้นและป่าชายเลน แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญได้แก่ หมู่เกาะในแม่น้ำกระบุรี น้ำตกปุญญบาล และถ้ำพระขยางค์


 16. อุทยานแห่งชาติเขาหลัก - ลำรู่ จังหวัดพังงา
Imageมีลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายสำคัญในจังหวัดพังงา ปกคลุมด้วยป่าดงดิบ พันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ ยาง หลุมพอ กระบาก ตะเคียนทอง มะไฟ ตาเสือ และสะตอป่า ฯลฯ สัตว์ป่าที่พบได้แก่ สมเสร็จ เลียงผา ลิง ค่าง กวาง เก้ง หมีควาย เห่าช้าง และนกนานาชนิด สำหรับป่าชายหาดพบในบริเวณชายทะเลเขาหลัก


 17. อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูลตะรุเตา  เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการราชทัณฑ์  ซึ่งเป็นค่ายกักกันนักโทษการเมืองและนักโทษสามัญในปี 2480 - 2491  ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อย 51 เกาะ  เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่  มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งระบบนิเวศป่าบก  ป่าชายเลน  และแนวปะการัง  จนได้รับการยกย่องให้เป็น  ASEAN Heritage Parks  and Reserves


 18. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง  จังหวัดพังงา


Map


อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ–เกาะพระทอง เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลอยู่ในระหว่างการดำเนินการเพื่อประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติตามกฎหมาย มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอคุระบุรี และอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ประกอบไปด้วยเกาะต่างๆ ที่อยู่ติดทะเลอันดามัน ได้แก่ เกาะระ เกาะคอเขา เกาะพระทอง เกาะปลิง–เกาะพ่อตา เกาะลูกตุ้ม เกาะทุ่งนางดำ และมีเกาะขนาดเล็กต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ป่าชายเลนจำนวน 37 เกาะ มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 401,250 ไร่ หรือ 642 ตารางกิโลเมตร


 19. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพยาม จังหวัดระนอง


Map


 20. อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ (เกาะพะงัน) จังหวัดสุราษฎร์ธานีอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลเกาะพะงัน ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะ สมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากฝั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี 80 กิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศทั่วไปเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนทอดยาวตามแนวทิศเหนือ-ใต้ มีที่ราบตามหุบเขาและบริเวณอ่าวต่างๆ รอบเกาะ โดยมียอดเขาสูงสุด คือ ยอดเขาหรา มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 627 เมตร มีป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของเกาะพะงัน ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ได้แก่ เกาะพะงัน เกาะแตนอก เกาะแตใน เกาะม้า เกาะตุ้งกู เกาะตุ้งกา หมู่เกาะว่าว และหินใบ ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะพะงันไปทางทิศเหนือประมาณ 30 กิโลเมตร
**ข้อมูลจากส่วนอุทยานแห่งชาติทางทะเล สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กรมป่าไม้**


   www.dnp.go.th


 


 

 

 

Create Date : 24 สิงหาคม 2552
13 comments
Last Update : 24 สิงหาคม 2552 16:09:03 น.
Counter : 4262 Pageviews.

 

สวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ...น่าไปทุกที่อีกด้วยค่ะ เคยไปหมู่เกาะอ่างทองสวยสุดสุดเลยค่ะ ชอบมาก

 

โดย: meerah (มีร่าห์ ) 24 สิงหาคม 2552 19:58:17 น.  

 

เมืองไทยนี่เราว่าทะเลสวยมากนะ

 

โดย: อยากเป็นไกด์ ใครช่วยที 25 สิงหาคม 2552 14:55:29 น.  

 

อยากไปเที่ยวบ้างอ่ะ.............
แต่อยู่ไกลมากเลย..........
เชียงราย

 

โดย: สาวเหนือ IP: 10.0.0.62, 58.147.68.154 26 มกราคม 2553 9:01:26 น.  

 

อยากไปอ่ะ

สวยจัง

อยากไปๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: พลอย IP: 118.172.160.49 12 มิถุนายน 2553 18:11:45 น.  

 

อยากไปๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อ่ะ

 

โดย: พลอย IP: 118.172.160.49 12 มิถุนายน 2553 18:13:09 น.  

 

อยากได้ภาพ จังหวัดสุราษฎ์ค่ะ ส่งมาให้ดูหน่อย

 

โดย: นิว IP: 192.168.8.108, 202.143.172.54 16 สิงหาคม 2553 9:23:59 น.  

 

อยากเที่ยวมากๆเลยเดี๋ยวจะให้ที่รัก
ไป

 

โดย: mo IP: 110.164.244.233 12 พฤศจิกายน 2553 1:09:52 น.  

 

เมืองตรังหน้าเที่ยวที่สุด
เป็นกระบี่มือหนึ่งของโลก555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555

 

โดย: เด็กตรังนิ IP: 110.164.244.233 12 พฤศจิกายน 2553 1:17:14 น.  

 

อุทยานแห่งชาติทางทะเลในประะเทศไทยภาคใต้

พื้นที่ อุทยานแห่งชาติประกอบไปด้วยทรัพยากรหลากหลายประเภท ส่วนที่สำคัญที่สุดคือ ทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพ ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายในด้านชนิด พันธุ์กรรม และระบบนิเวศ ทั้งนี้เนื่องจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติของไทยครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศจากยอด เขาที่สูงสุด ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนน์ จนถึงชายทะเลและเกาะกลางทะเล

ใน ระบบอุทยานแห่งชาติของประเทศไทย ได้กำหนดให้อุทยานแห่งชาติที่มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ชายฝั่งทะเล เกาะแก่ง และพื้นที่น้ำตลอดชายฝั่งทะเลเป็น อุทยานแห่งชาติทางทะเล ซึ่งได้รวบรวมระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตทั้งที่อยู่บนบก ใกล้ชายฝั่ง และในท้องทะเลไว้เป็นจำนวนมาก และมีแหล่งธรรมชาติที่สวยงามเหมาะแก่การพักผ่อน ศึกษาหาความรู้ ในปัจจุบัน (กันยายน 2542) อุทยานแห่งชาติทางทะเลของประเทศไทยมีจำนวนทั้งสิ้น 21 แห่ง เนื้อที่รวมประมาณ 3,631,659.52 ไร่ หรือ 5,810.66 ตารางกิโลเมตร ( 1.13 % ของเนื้อที่ประเทศไทย)

1. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี


เป็น หมู่เกาะที่มีความสวยงาม มีหาดทรายขาวสะอาด อุดมไปด้วยทรัพยากรทางทะเลเช่น ปะการัง เป็นแหล่งเลี้ยงตัวอ่อนของสัตว์น้ำนานาชนิด ที่สำคัญคือ ปลาทู ปลากะตัก และหมึก

2. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร


ตั้ง อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลอ่าวไทยตอนกลางในเขตจังหวัดชุมพร ประกอบด้วยพื้นน้ำ ชายหาด อ่าวป่าชายเลน ภูเขา และเกาะน้อยใหญ่ทั้งสิ้น 41 เกาะ มีจุดเด่นที่น่าสนใจประกอบด้วยระบบนิเวศป่าชายหาด ป่าชายเลน ป่าดงดิบ นกนานาชนิด แนวปะการังตามเกาะและกองหินต่างๆ ที่สวยงาม ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเล และยังมีถ้ำทะเลขนาดใหญ่ที่น่าสนใจซึ่งสามารถพบฉลามวาฬบริเวณน้ำลึกได้บ่อย ครั้ง

3. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา


เป็น หมู่เกาะตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ในท้องที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี ประกอบด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไข่ และเกาะกลาง เป็นหมู่เกาะที่มีแนวปะการังน้ำตื้นอุดมสมบูรณ์และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งใน ประเทศไทย ในบริเวณเกาะสุรินทร์ใต้มีชุมชนชาวเลหรือมอแกน ซึ่งเป็นชนเผ่าที่มีวิถีการดำรงชีวิตแบบดั้งเดิมอาศัยอยู่

4. อุทยานแห่งชาติเขาลำปี - หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา


ครอบ คลุมพื้นที่ในเขตอำเภอท้ายเหมือง ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ จะมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บริเวณชายทะเลหาดท้ายเหมือง สำหรับบริเวณเทือกเขาลำปีประกอบด้วยภูเขาหลายลูกได้แก่ เขาขนิม เขาลำหลัง และเขาโตนย่านไทร ปกคลุมด้วยป่าดงดิบ มีพันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ ยาง หลุมพอ ตะเคียนทอง กระบาก เสียดช่อ พิกุลป่า เฟิน และหวาย ฯลฯ

5. อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต


มี หาดทรายที่ต่อเนื่องเป็นระยะทางยาวได้แก่ หาดในทอน หาดในยาง หาดไม้ขาว และหาดทรายแก้ว หาดเหล่านี้มีทรายละเอียดและไม้สนทะเลขึ้นอยู่ทั่วไป ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ จะมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่เป็นประจำทุกปี นอกจากนี้บริเวณหน้าหาดในยางยังเป็นแหล่งปะการัง และมีสัตว์ทะเลนานาชนิด ส่วนหาดไม้ขาวเป็นหาดแห่งเดียวซึ่งมีจั๊กจั่นทะเลอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

6. อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จังหวัดพังงา


ครอบ คลุมพื้นที่ป่าชายเลนผืนใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ นับตั้งแต่เขตอำเภอเมืองเลียบตามชายฝั่งจนถึงเขตอำเภอตะกั่วทุ่ง และยังประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ประมาณ 42 เกาะ เช่น เกาะพระอาตเฒ่า เกาะห้อง เกาะปันหยี เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่เขาเขียน เกาะปันหยี เขาระย้า ถ้ำนาค เกาะพระอาตเฒ่า และยังมีความโดดเด่นทางด้านธรณีสัณฐาน เช่น เขาตะปู เขาพิงกัน และถ้ำลอด

7. อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จังหวัดสตูล

Map

ทะเล บัน เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ซึ่งเกิดจากการยุบตัวของพื้นดิน มีสัตว์ป่าชุกชุม เช่น นกเงือก สมเสร็จ รวมทั้งสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า หมาน้ำ ซึ่งก็คือเขียดว๊ากที่ส่งเสียงร้องคล้ายลูกสุนัข มีชุกชุมตามริมบึง น้ำตกที่น่าชมภายในอุทยานแห่งชาติมี น้ำตกรานี น้ำตกยาโรย และน้ำตกโตนปลิว นอกจากนี้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติยังมีซาไกหรือเงาะป่า อาศัยอยู่ซึ่งเป็นผู้ชำนาญการใช้พื้นที่ในการดำรงชีวิต

8. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จังหวัดสตูล

Map

ประกอบ ด้วยเกาะที่สำคัญคือ เกาะเภตรา เกาะเขาใหญ่ เกาะลิดี เกาะบุโหลน และเกาะเหลาเหลียง ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเขาลาดชันสูง มีพื้นราบบริเวณหุบเขาและชายหาด มีความหลากหลายของชนิดพันธ์สัตว์ไม่มากนัก ที่พบเห็นโดยทั่วไปได้แก่ ค่างแว่นถิ่นใต้ กระจง หมูป่า กระรอก นกออก เหยี่ยวแดง นกเงือก นกกระเต็น นกยางทะเล งูเหลือม ตะกวด นอกจากนี้ในบริเวณเกาะต่างๆ เหล่านี้ ยังมีแนวปะการังใต้ทะเลที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติใต้ ทะเล

9. อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรังImageประกอบ ด้วยหาดทรายขาว น้ำใส ถ้ำสวย บ่อน้ำร้อน แนวปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก และเป็นแหล่งอาศัยของสรรพชีวิตทั้งพืชและสัตว์ โดยเฉพาะพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่ง

10 อุทยานแห่งชาติแหลมสน จังหวัดระนอง

Map

ประกอบ ไปด้วยพื้นที่ชายฝั่งทะเลยาวประมาณ 60 กิโลเมตร และหมู่เกาะ 2 หมู่เกาะ ได้แก่ หมู่เกาะกำใหญ่ และหมู่เกาะกำนุ้ย รวมทั้งเกาะต่างๆ อีก 8 เกาะ ประกอบไปด้วยสังคมพืชของป่าชายเลน ป่าชายหาด และป่าดงดิบ ทำให้เหมาะเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลายประเภท เช่น กระแต บ่าง ลิงลม ลิงแสม ค่างแว่นถิ่นใต้ หมีขอ กระจง ลิ่น นกนานาชนิด ฯลฯ และในบริเวณหมู่เกาะกำ เกาะค้างคาว ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแนวปะการังซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยหลบภัย และขยายพันธ์ของสัตว์น้ำเป็นอย่างดี

11. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา


สิ มิลัน เป็นภาษายาวี แปลว่า เก้า บางคนจึงเรียกหมู่เกาะเก้า ประกอบไปด้วย เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะห้า เกาะเมียง เกาะปาหยัน เกาะปายัง เกาะหูยง และเกาะตาชัย เป็นแหล่งปะการังน้ำลึกที่สวยงาม และมีหาดทรายขาวเนียนจนได้รับการยกย่องจากนิตยสารสกินไดวิงของอเมริกาว่า เป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ ติดอันดับความงาม 1 ใน 10 ของโลก

12. อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่


มี ทรัพยากรหลากหลายชนิดทั้งหาดทรายขาด น้ำทะเลใสสะอาด อ่าว เกาะ ถ้ำ และสุสานหอย ซึ่งมีอายุประมาณ 65 ล้านปี นอกจากนี้บนเกาะพีพีเลยังมีถ้ำไวกิ้งที่มีขนาดใหญ่กว้างขวางเพดานสูง และเป็นที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่นเป็นจำนวนมาก ตามผนังถ้ำมีภาพเขียนสีโบราณเป็นรูปเรือใบคล้ายเรือไวกิ้ง บริเวณโดยรอบของเกาะต่างๆ มีปะการังอยู่ทั่วไป

13. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่


ประกอบ ด้วยเกาะต่างๆ อันได้แก่ เกาะลันตาใหญ่ เกาะลันตาน้อย เกาะตะเบ็งเล็ง หมู่เกาะห้า หมู่เกาะรอก และเกาะไหง สภาพพื้นที่โดยทั่วไปประกอบไปด้วยโขดหินผาสูงชัน สภาพป่าโดยรอบค่อนข้างสมบูรณ์ของป่าดงดิืบ ป่าชายหาด และป่าชายเลน ในบริเวณเกาะรอกนอก เกาะรอกใน เกาะไหง พบปะการัง กัลปังหา แส้ทะเล ฟองน้ำ เม่นทะเล ปลิงทะเล ปลาสวยงามในแนวปะการัง และสัตว์น้ำประเภทอื่นจำนวนมาก ฯลฯ

14. อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จังหวัดกระบี่


ปก คลุมด้วยป่าดงดิบและป่าชายเลนมีพันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ หลุมพอ ตะเคียน เคี่ยม ยางนา ตำเสา โกงกาง และแสม สัตว์ป่าที่พบเห็นได้แก่ หมูป่า เสือปลา กระจงหนู ชะนี ลิง ค่าง ลิ่น นาก อ้นเล็ก บ่าง ไก่ป่า และนกนานาชนิด สำหรับในท้องน้ำทะเลมีสัตว์น้ำที่สำคัญและมีเป็นจำนวนมากได้แก่ ปลาผีเสื้อ ปลานกแก้ว ปลาสลิดหิน ปลิงทะเล ดาวทะเล แมงดาทะเล ดอกไม้ทะเล ฟองน้ำ และปะการัง นอกจากนี้ยังพบภาพเขียนสีสมัยโบราณในบริเวณถ้ำผีหัวโต แหลมไฟไหม้ แหลมชาวเล ถ้ำชาวเล แหลมท้ายแรด ซึ่งส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นภาพคน ภาพสัตว์ ภาพมือ และลายเรขาคณิต

15. อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี จังหวัดระนอง


เป็น อุทยานแห่งชาติที่มีพรมแดนติดกับประเทศพม่าทางด้านทิศตะวันตก โดยมีแม่น้ำกระบุรีเป็นเส้นแบ่งอาณาเขต ประกอบด้วยพื้นที่บกและพื้นที่น้ำที่เต็มไปด้วยป่าดงดิบชื้นและป่าชายเลน แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญได้แก่ หมู่เกาะในแม่น้ำกระบุรี น้ำตกปุญญบาล และถ้ำพระขยางค์

16. อุทยานแห่งชาติเขาหลัก - ลำรู่ จังหวัดพังงาImageมี ลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายสำคัญในจังหวัดพังงา ปกคลุมด้วยป่าดงดิบ พันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ ยาง หลุมพอ กระบาก ตะเคียนทอง มะไฟ ตาเสือ และสะตอป่า ฯลฯ สัตว์ป่าที่พบได้แก่ สมเสร็จ เลียงผา ลิง ค่าง กวาง เก้ง หมีควาย เห่าช้าง และนกนานาชนิด สำหรับป่าชายหาดพบในบริเวณชายทะเลเขาหลัก

17. อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล


ตะ รุเตา เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการราชทัณฑ์ ซึ่งเป็นค่ายกักกันนักโทษการเมืองและนักโทษสามัญในปี 2480 - 2491 ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อย 51 เกาะ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งระบบนิเวศป่าบก ป่าชายเลน และแนวปะการัง จนได้รับการยกย่องให้เป็น ASEAN Heritage Parks and Reserves

18. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง จังหวัดพังงา

Map

อุทยาน แห่งชาติหมู่เกาะระ–เกาะพระทอง เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลอยู่ในระหว่างการดำเนินการเพื่อประกาศจัดตั้งเป็น อุทยานแห่งชาติตามกฎหมาย มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอคุระบุรี และอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ประกอบไปด้วยเกาะต่างๆ ที่อยู่ติดทะเลอันดามัน ได้แก่ เกาะระ เกาะคอเขา เกาะพระทอง เกาะปลิง–เกาะพ่อตา เกาะลูกตุ้ม เกาะทุ่งนางดำ และมีเกาะขนาดเล็กต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ป่าชายเลนจำนวน 37 เกาะ มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 401,250 ไร่ หรือ 642 ตารางกิโลเมตร

19. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพยาม จังหวัดระนอง

Map

20. อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ (เกาะพะงัน) จังหวัดสุราษฎร์ธานี


อุทยาน แห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลเกาะพะงัน ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะ สมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากฝั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี 80 กิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศทั่วไปเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนทอดยาวตามแนวทิศเหนือ-ใต้ มีที่ราบตามหุบเขาและบริเวณอ่าวต่างๆ รอบเกาะ โดยมียอดเขาสูงสุด คือ ยอดเขาหรา มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 627 เมตร มีป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของเกาะพะงัน ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ได้แก่ เกาะพะงัน เกาะแตนอก เกาะแตใน เกาะม้า เกาะตุ้งกู เกาะตุ้งกา หมู่เกาะว่าว และหินใบ ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะพะงันไปทางทิศเหนือประมาณ 30 กิโลเมตร

 

โดย: fgr. IP: 182.232.90.196 21 ธันวาคม 2553 18:06:08 น.  

 

เอาไว้เมษานี้ ..เจอกัน

 

โดย: ๋series7 IP: 113.53.128.110 28 กุมภาพันธ์ 2554 14:12:46 น.  

 

แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม

 

โดย: attractions (loveyoupantip ) 7 สิงหาคม 2554 6:47:18 น.  

 

ขอโทษค่ะ รบกวนอยากทราบว่าอุทยานทางทะเล อันที่ 21 คืออะไรค่ะ เห็นบอกว่ามี 21 แห่ง

 

โดย: เรียวรุ้งบนคุ้งน้ำ IP: 202.170.57.244 1 กันยายน 2554 19:01:37 น.  

 

ใครอยู่สมุยบ้างครับ

 

โดย: ยอดน้อย... IP: 125.25.61.21 3 กันยายน 2554 15:28:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


anssdee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Google
Friends' blogs
[Add anssdee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.