a whispering star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
คุณแม่น้องเจเจ-จ๊ะจ๋าค่ะ ^^

เจเจ จ๊ะจ๋า พาเพลิน

Promote your Page too
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
5 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add a whispering star's blog to your web]
Links
 

 
Easy Pass ซื้อมาแร้น ! ^^

หลังจากที่จ่ายเงินให้การทางพิเศษทุกวี่วัน มาเป็นเวลานานนับปี และแล้ววันนี้ ก็ได้ฤกษ์งามยามดี ที่เราจะไปซื้อ Easy Pass มาใช้แย้ว ! เย้ ! เย้ ! จริง ๆ กะจะซื้อมาหลายรอบแล้ว ...แต่ ..แต่คุณแฟนบอกว่ารอให้มันเลิกเก็บเงินประกันก่อน แล้วจึงจะพาไปซื้อ ...-"-... โดยส่วนตัวเรานั้นไม่ได้มีปัญหาอะไรกับเรื่องเงินประกันเลยแม้แต่น้อย อยากจะเก็บก็เก็บ (แต่เข้าใจว่ามันเก็บแพงอยู่) แต่มีปัญหาเรื่องสถานที่ซื้อมากกว่า ...เพราะแม้ว่า Easy pass จะโฆษณาว่าเติมเงินง่าย เติมที่เซเว่นก็ได้ ...แต่ - ส ถ า น ที่ เ ดี ย ว ที่ ค น เ รา ส า ม า ร ถ ซื้ อ E a s y p a s s ไ ด้ - คือที่ - ด่ า น ท า ง ด่ ว น - เท่านั้น ...ซึ่งคนเราเมื่อจ่ายตังค์ค่าทางด่วนแล้ว ก็ไม่น่าจะค่อยอยากจอดแวะเท่าไหร่ (จริงมั้ยคะ ? ...เราเป็นนะ...เพราะเราคิดว่าการที่คนเราขึ้นทางด่วน แปลว่ารีบ ไม่ได้แปลว่าอยากจอดซื้อของที่ระลึกที่ด่าน :P) .... เราเองผ่านด่านงามวงศ์วานทุกเช้า ก็ไม่ค่อยจะสบอารมณ์เท่าไรนัก ที่ต้องชะลอเพราะรถบางคันจะหยุดซื้อของตอนที่ผ่านด่านมา (...ยอมรับอย่างจริงใจ ว่าถ้ารีบจัด บางทีก็แอบด่า ....^^") ...จริง ๆ แล้วถ้าการทาง ฯ ต้องการส่งเสริมให้คนใช้ Easy Pass กันเยอะ ๆ จริง ก็น่าจะให้ขายได้ตามเซเว่น หรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปที่มีแผนกประดับยนต์ได้จะดีมาก .......แต่เมื่อเขายังไม่มีนโยบายดังกล่าวในตอนนี้ วันนี้เราก็ต้องจอดซื้อที่ด่านงามวงศ์วานเนี่ยแหละ เนื่องจากพิจารณาแล้วว่า เป็นด่านที่มีพื้นที่กว้าง ๆ ให้จอดรถแวะซื้อของมากที่สุด ....บางด่านที่เราเคยผ่าน เช่น หัวลำโพง อนุสาวรีย์ อะไรงี้ มันไม่มีที่จอด ...เดี๋ยวจะพาลถูกคันหลังที่ตามมาสาบแช่ง..หรือชนท้ายเอาได้ง่าย ๆ ....:P....- ซื้ อ E a s y P a s s ต้ อ ง เ ต รี ย ม อ ะไ ร ม า บ้ า ง - ... บัตรประชาชน 1 ใบ (เขาจะ xerox ให้) และเงินสด 1,000 บาท เพราะต้องเติมเงินขั้นต่ำครั้งแรกเท่านี้ มาถึงด่านแล้วสามารถกรอกแบบฟอร์มขอใช้ที่ด่านได้เลยค่ะ แบบฟอร์มนี้ที่จริงแล้วสามารถ download ได้จาก web ใครสนใจจะกรอกมาก่อน เข้าไปได้เลยที่ //www.thaieasypass.com/etcsite/index.php?option=com_content&view=article&id=13&Itemid=9&lang=thตัวอย่างการกรอกแบบฟอร์มที่ด่านจ้า


กรอกแล้วสามารถยื่นให้เจ้าหน้าที่ได้เลย เขาจะทำการบันทึกข้อมูลของเราลงเครื่อง ให้เซ็นต์รับรองสำเนาบัตรประชาชน และจ่ายเงิน 1,000 บาท (ไม่รับบัตรเครดิตนะคะ) จากนั้นก็จะให้เครื่องเรามา และอธิบายวิธีใช้ค่ะตัวเครื่อง และบัตร มาในกล่องพร้อมกับใบเสร็จ

- มี อ ะ ไ ร บ้ า ง ใ น ก ล่ อ ง E a s y P a s s ? - ...ชิ้นแรกเลย คือตัวเครื่อง เป็นตัวที่จะส่งสัญญานไปยังไม้กั้นที่ด่าน เพื่อให้เปิดออก ตัวนี้เราจะต้องติดไว้ที่กระจกหน้ารถค่ะ ....มันจะมีแถบกาวอยู่ด้วย ให้แปะกับกระจกหน้ารถได้เลย ...อ้อ ..ที่ตัวเครื่องจะมีหมายเลข 23 หลักอยู่ด้วย เรียกว่า tag number สำหรับลงทะเบียน on line เพื่อตรวจสอบยอดคงเหลือของ Easy Pass ใน web ซึ่งเขาว่ากันว่า จะถูกต้องมากกว่าเลขที่โชว์ตรงหน้าด่าน ที่จะไม่ค่อย Update .... Tag Number นี้ แม้ว่าจะมี 23 หลัก แต่ตอนกรอกลงทะเบียนใน web เขาให้กรอกแค่ 19 ตัวหน้าเท่านั้น ตัด 4 ตัวท้ายออก เราก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม ...ใน web ก็ระบุแค่ว่า "Tag Number 19 ตัว " เท่านั้นด้วย ...>< ....นี่ถ้าไม่ถามอากู๋ (Google) เราก็คงคิดว่าเป็นเลขอย่างอื่นเหมือนกัน ....ส่วนอันนี้คือ ตัวบัตร Easy Pass ซึ่งจะมีข้อมูลของเราอยู่ เวลาจะเติมเงินที่จุดเติมเงินต่าง ๆ เช่น ที่เซเว่น หรือที่ด่านจ่ายเงินที่มีป้ายบอกว่าเป็นจุดเติมเงินด้วย เราสามารถยื่นบัตรนี้ให้เขาเอาไปแปะกับเครื่องอ่านได้ทันทีแต่ถ้าจะเติมกับตู้เอทีเอ็มต่าง ๆ ของธนาคารกรุงไทย ไทยพาณิชย์ และกรุงเทพ (สงสัยเหมือนกัน ว่าทำไม่ไม่มีกสิกร กับกรุงศรี ) ผ่านระบบ On-line ของธนาคารต่าง ๆ เหล่านี้ ก็น่าจะใช้เลข serial number ตรงนี้ก็พอ (มั้ง ?) จริง ๆ ทำระบบให้เช็คเงิน On-line ได้ทั้งนี น่าจะทำระบบให้เติมเงิน on-line ผ่านบัตรเครดิตได้ไปเลยนะ ..... ทีเติมเงินโทรศัพท์มือถือยังทำได้เลย ......ส่วนอันนี้ไม่มีอะไรมาก ...เป็นแผ่นสำหรับเช็ดพื้นผิวกระจกรถบริเวณที่เราจะติด Easy Pass เผื่อว่ารถใครกระจกเปื้อน จะได้ติดได้ง่าย ๆถ้าวันที่ไปซื้อนั้น เราเอารถไปด้วย และจอดไม่ไกลนัก (คือไม่ถึงขนาดจอดไว้อีกฝั่ง แล้วข้ามถนนมาซื้อ....ซึ่งวันที่เราไปซื้อนั้นมีคนทำแบบนี้จริง ๆ ไม่รู้ว่าเดินข้ามมาได้ไง.....><....) ทาง Easy Pass มีบริการให้เจ้าหน้าที่ไปติดให้ที่รถเลย ....แต่ถ้าไม่ได้เอารถไปเช่นเรา เขาก็จะอธิบายให้ว่าติดตั้งอย่างไร ตรงไหน.... หากเป็นรถที่ติดฟิลม์หน้า และฟิลม์หน้ามีแถบไข่ปลาสีดำ ๆ อยู่แล้ว เราสามารถแปะตรงนั้นได้เลย ถ้าไม่มีก็ให้กะเอา ประมาณหลังกระจกมองหลัง ....กลับมาดูน้อง Jazz มีแถบไข่ปลาพอดีเลยแฮะ ....คิดว่าไม่เปื้อนหรอก ... แต่ก็เช็ดซะหน่อย

เ รี ย บ ร้ อ ย ! ... เจ้าหน้าที่เขาบอกว่า หากเราต้องการนำไปใช้กับรถคันอื่น สามารถดึงเฉพาะตัว Easy Pass ออกจากขายึดที่ติดกับกระจกออกไปได้ และลองดึงออกให้ดู ....แต่พอเรามาดึงเองที่บ้าน กลับดึงไม่ออกแฮะ ... >< .... ช่างมัน... แปะไว้ก่อนแล้วกัน ยังไงก็มีรถเรานี่แหละที่ขึ้นทางด่วนบ่อยกว่าคันอื่น ๆ ในบ้านแล้ว ....ใ ค ร ที่ ส น ใ จ อ ย า ก จ ะ ซื้ อ E a s y P a s s ม า ใ ช้ บ้ า ง -- ...สามารถหาซื้อได้ที่ด่านทางด่วนใกล้บ้านท่าน คิดว่าน่าจะมีทุกด่าน ถ้ากลัวรถที่ตามมาข้างหลังด่า ...ก็ควรเลือกเวลาที่ไม่ใช่ชั่วโมงเร่งด่วนได้จะดีมาก ...อ้อ ...หลังจากซื้อมาแล้ว Easy Pass จะยังใช้งานไม่ได้ทันทีนะคะ ต้องรอประมาณ 4 ชั่วโมง ให้ข้อมูลเข้าระบบซะก่อน จึงจะใช้งานได้ ....ดังนั้นเราก็เลยยังไม่ได้ลองใช้เลย ....เอาไว้วันจันทร์จะลองดู .... ^^ .....


Create Date : 05 สิงหาคม 2555
Last Update : 5 สิงหาคม 2555 17:43:54 น. 0 comments
Counter : 10264 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.