ภาพนี้มีสี่เหล่า (ภาพวาดเส้นดินสอ)

เฮ้อออ~ ทำงานแทบถึงเช้า กว่าจะได้พัก เอาเวลาพักมาหางานอดิเรกทำดีกว่า ก่อนอื่นต้องชงกาแฟมานั่งจิบๆกันให้ชุ่มชื่นก่อนถึงจะคิดอะไรออก นั่งคิดอยู่นาน ก็คิดขึ้นมาได้ว่า เอ เราก็ติดตามคำกลอนเพราะๆของบล๊อกพี่พันวัตต์อยู่นี่นา ของพี่แกสุดยอดจริงๆ ช่วงนี้เราอยากลองแต่งกลอนดูบ้าง ใช่แล้วเราเคยคิดจะลองอยู่ เลยหยิบปากกากับกระดาษมาแผ่นนึง เอาล่ะ เริ่ม อันดับแรก ต้องคิดก่อน คิดก่อน คิด........................................................เงียบ

เงียบอยู่นาน ......................นานมาก..........................นานเกินไป

เดาะแล้ว ไอ้อู๋เอ๋ย ริอาจมาก คิดจะแต่งกลอนเรอะ หึหึ ยากเกินไปรึปล่าว จำไม่ได้รึงัยเอ็ง ตอนอยู่ ม.2เองตกภาษาไทยอาจารย์ลัดดาวัล เอาละสิ เอายังงัย แต่งมันอย่างนี้เลยละกัน

กว่าจะได้ แต่ละบท น่าอนาถ
มันอืดอาด ยืดยาด ฉลาดน้อย
เป็นอะไร ไม่รู้ นั่งปากห้อย
คำเป็นร้อย คิดไม่ออก โง่จังเลย *เอย


**ไม่รู้ล่ะ ยังงัยจบก็ต้องมีเอยไว้ก่อน ครูสอน(อ้างครูไว้ก่อน)

สงสัยจะไม่ไหวจริงๆล่ะเรา วาดรูปเหอะ ดีแล้ว สุดท้ายจบที่วาดรูปครับ เหมือนเดิมทั้งชาติ
รูปนี้ผมวาดเป็น รูปเกี่ยวกับพุทธศาสนาครับ ไม่รู้ว่าจะมีใครสังเกตุเห็นรึปล่าวก็ไม่รู้นะครับว่าในภาพมีบัวอยู่สี่เหล่ากอด้วยกัน....................

ไม่เป็นไรครับถ้าใครไม่เห็น แต่ที่แน่นอนคือพระพุทธองค์ทรงเห็นครับ พระพุทธเจ้าแบ่งคนเราออกเป็นสี่จำพวกด้วยกัน คล้ายกับดอกบัวทั้งสี่จำพวกนี้
บัว ๔ เหล่า ได้แก่
๑.(อุคฆฏิตัญญู)ดอกบัวที่อยู่พ้นน้ำ พวกที่มีสติปัญญาฉลาดเฉลียว เป็นสัมมาทิฏฐิ เมื่อได้ฟังธรรมก็สามารถรู้ และเข้าใจในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อต้องแสงอาทิตย์ก็เบ่งบานทันที

๒.(วิปัจจิตัญญู)ดอกบัวที่อยู่ปริ่มน้ำ พวกที่มีสติปัญญาปานกลาง เป็นสัมมาทิฏฐิ เมื่อได้ฟังธรรมแล้วพิจารณาตามและได้รับการอบรมฝึกฝนเพิ่มเติม จะสามารถรู้และเข้าใจได้ในเวลาอันไม่ช้า ซึ่งจะบานในวันถัดไป

๓.(เนยยะ) ดอกบัวที่อยู่ใต้น้ำ พวกที่มีสติปัญญาน้อย แต่เป็นสัมมาทิฏฐิ เมื่อได้ฟังธรรมแล้วพิจารณาตามและได้รับการอบรมฝึกฝนเพิ่มอยู่เสมอ มีความขยันหมั่นเพียรไม่ย่อท้อ มีสติมั่นประกอยด้วยศรัทธา ปสาทะ ในที่สุดก็สามารถรู้และเข้าใจได้ในวันหนึ่งข้างหน้า ซึ่งจะค่อยๆ โผล่ขึ้นเบ่งบานได้ในวันหนึ่ง

๔.(ปทปรมะ)ดอกบัวที่จมอยู่กับโคลนตม พวกที่ไร้สติปัญญา และยังเป็นมิจฉาทิฏฐิ แม้ได้ฟังธรรมก็ไม่อาจเข้าใจความหมายหรือรู้ตามได้ ทั้งยังขาดศรัทธาปสาทะ ไร้ซึ่งความเพียร ยังแต่จะตกเป็นอาหารของเต่าปลา ไม่มีโอกาสโผล่ขึ้นพ้นน้ำเพื่อเบ่งบาน

ไม่รู้นะครับว่าใครเป็นบัวประเภทไหนกันบ้าง แต่ก็ขอให้ทุกคนคิดดีประพฤติดีเป็นโอเคครับ ~

ท้ายนี้ขอลาเพื่อนๆพี่ๆไปก่อนครับ ไม่ไหวแล้วง่วงนอนเหลือเกินขอตัวไปนอนก่อนครับ สวัสดีครับ
 

Create Date : 21 มกราคม 2554    
Last Update : 21 มกราคม 2554 5:28:58 น.
Counter : 4545 Pageviews.  

รักคุณเข้าอีกแล้ว (วาดเส้น )เปิดกลุ๊ปบล็อกใหม่เลย เพื่องานนี้โดยเฉพาะ( ไม่ค่อยจะโอเวอร์เลย ) ไม่อะไรหรอกครับ ก็แค่คิดว่าซ้อมวาดดินสอบ้างดีกว่า เดี๋ยวพื้นฐานงานวาดภาพจะไม่แน่นเอาน่ะครับ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของการวาดรูป ห้ามทิ้งเป็นอันขาดเลยคือการร่างแบบ แล้วการร่างแบบที่ชำนานก็ล้วนแล้วแต่มาจากการฝึกวาดเส้นทั้งสิ้น นี่ผมเองก็ไม่ค่อยจับดินสอมาวาดภาพแบบจริงๆจังๆมาตั้งนานแล้วเหมือนกัน จะมีโอกาสได้ใช้ก็แค่การร่างแบบนิดๆหน่อยเสร็จแล้วก็ลงสีเลย มันเลยทำให้สูญเสียทักษะในการลงน้ำหนักเส้นไปบ้าง ไว้งานหน้าฝึกปรือกันใหม่เอาให้ดีขึ้นเรื่อยๆไปตามstepดีกว่า

ส่วนงานนี้ขอยืมชื่อเพลงของเฮียบอยและเฮียป๊อดมาใช้นี๊สสนึง ก็เนื่องว่า เราจะหาวาดอะไรและวาดใครที่ไหนดี เลยมองไปมองมาก็มีแต่คนใกล้ตัวเรานี่แหละครับ ก็เลยจับมาเป็นแบบ เหมือนเมื่อครั้งที่แรกพบ เราก็อาสาวาดภาพให้ตัวเธอไป คราวนี้กลับมาวาดใหม่ไม่รู้จะอ้อนว่าอะไร คงต้องบอกได้คำเดียวแหละครับว่า ตอนนี้รู้สึกว่าผม "รักคุณเข้าอีกแล้ว" จริงๆนะ

***************************************


ส่วนคลิปเพลงนี้ขอมอบให้เพื่อนๆพี่ๆทุกคนครับขอให้พบแต่ความสุขนะคร้าบ
เพลงนี้ร้องยาก แล้วเมื่อยด้วยขอขอบคุณ ~ เธอคนนั้นที่ยังรักกันอยู่
ขอขอบคุณ ~ ใครคนนั้นที่ลงคลิปพี่อ่างcoverในยูทูป
ขอขอบคุณ ~ เพื่อนๆBGทุกคน ที่มีมิตรภาพและคอยให้กำลังใจกันเสมอ
 

Create Date : 23 กันยายน 2553    
Last Update : 25 กันยายน 2553 14:13:08 น.
Counter : 720 Pageviews.  


ทีแปลง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ศิลปะและความดี มีอยู่จริง
สัมผัสได้ด้วยมโนสำนึก
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ทีแปลง's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.