Group Blog
 
All blogs
 

My textbook

ตั้งใจที่จะเขียนหนังสือ โรคทางศัลยกรรมของตับอ่อน เพื่อตำแหน่งศาสตราจารย์ แต่อยากเริ่มในวันที่มีประสบการณ์มากพอ และเป็นที่รู้จัก ยอมรับ ของศัลยแพทย์คนอื่นๆพอสมควรแล้ว เพราะอยากให้หนังสือเป็นประโยชน์จริงๆกับแพทย์และศัลยแพทย์ ไม่ใช่ใช้เพื่อตำแหน่งวิชาการ แต่ไม่มีใครอยากซื้อมาอ่านเลย
ไส้ยังไม่มีเลย แต่ปกเสร็จแล้ว ตั้งใจจะเรียนเชิญคนรู้ใจช่วยร่วมกันเขียนครับ ซักสิบคน หมอโรคทางเดินอาหาร รังสีแพทย์ พยาธิแพทย์ แพทย์กายวิภาค แพทย์ฉายแสง แพทย์รักษามะเร็งด้วยยา แพทย์เวชศาสตร์นิวเคลียร์
 

Create Date : 22 มิถุนายน 2555    
Last Update : 22 มิถุนายน 2555 22:02:31 น.
Counter : 817 Pageviews.  

My wife's books

ภรรยาเป็นอาจารย์พยาบาลครับ ผมชักนำเข้าวงการเขียนหนังสือ คุณใจรัตน์ดูจะอยากได้มากกว่าหนังสือของผมอีกครับ เพราะจะมีตลาดที่กว้างกว่าแม้คู่แข่งจะเยอะ


ความดันโลหิตสูง ยิ่งอายุมากยิ่งเครียด ยิ่งเป็นครับ นำไปสู่โรคน่ากลัวอีกหลายอย่าง ไม่ว่าสมองหรือหัวใจ ไตพังหลอดเลือดขาอุดตันอีกต่างหาก ป้องกันรักษาก่อนจะช้าไป
เกาต์เป็นในผู้ชายเป็นส่วนใหญ่ แต่ผู้หญิงก็เป็นได้นะครับเบาหวาน โรคยอดฮิต คนเขียนหนังสือกันมากมาย ลองมาดูมุมมองของพยาบาล ที่รับรู้ปัญหาหน้างาน พร้อมวิธีปฏิบัติที่ทำได้จริง ไม่ใช่แค่เขียนสวยๆ ไว้ในหนังสือ

 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 22 มิถุนายน 2555 22:04:28 น.
Counter : 937 Pageviews.  

หนังสือสวยงาม

สู้เพราะรัก

เล่มนี้รักมากครับ ทำตอนปลายปี 2550, พี่เจี๊ยบ (ศจ.ดร.ณัชชา พันธุ์เจริญ) คณะศิลปกรรมศาสตร์ให้โอกาส แต่ให้เวลาน้อยจัด แถมแรงกดดันสูง เพราะคุณก้องภพ รื่นศิริ เป็นทั้ง VIP และเป็นวิศวกรผู้ใหญ่ ที่เป็นกวีระดับชาติ แต่เอางานมีค่ายิ่งชิ้นนี้มาห้อยไว้กับศัลยแพทย์ใจร้อน จำได้ว่าต้องรีบบิ๊วอารมณ์ ไปนั่งอ่านงานที่ premiere lounge ของ Central ชิดลม น้ำตาไหลไม่รู้ตัว

เรื่องราวเป็นกวีนิพนธ์หนึ่งร้อยบท เล่าเรื่องเด็กที่ติดเชื้อโรคเอดส์ พ่อและแม่จากไป ทิ้งลูกไว้ให้ป้าซึ่งรักหลานสุดหัวใจ และยืนหยัดสู้สุดชีวิต ให้หลานเป็นที่ยอมรับของทุกคน ซึ่งประสบผลสำเร็จในที่สุด ผมได้ทำอาร์ทเวิร์คทั้งเล่ม หน้าปกเป็นรูปที่อยากให้ผู้อ่านเดาความหมาย ผมวาดและลงสีเอง แต่พี่เจี๊ยบไม่ยอม ขอเขียนความหมายไว้ในเล่มด้วย ผมไม่เฉลยตรงนี้หรอกครับ อยากรู้ต้องซื้อมาอ่านซักเล่ม แล้วจะรู้ว่าบทกวีเล่มนี้ เพราะขนาดไหน กับจะได้รู้ว่าวิศวกร และศัลยแพทย์ก็ทำอะไรที่ละเอียดอ่อนเป็น


concept เริ่มด้วยดอกไม้ที่สวยงาม และดอกไม้ที่ร่วงโรย ชอบดอกปีบมาก ก็เลยใช้ดอกปีบเป็นสื่อแทนเรื่องราว

เริ่มภาพร่าง ลายเส้น ในวันใสๆ ที่ตื่นเช้ามานั่งที่ชานบ้านแล้วลงสีอ่อนๆ ใช้สีไม้ครับ


ใส่สีพื้นเพิ่ม ตรงนี้ต้อง computer graphics แล้ววาดเพิ่มสำหรับคั่นแต่ละส่วนของบทกวี

เริ่มประกอบ เป็นเล่ม

แล้วทำปกหน้า กับปกหลัง

ปรับสี แล้วออกมาเป็นเล่มจริง


งานนี้สนุก และมีความสุขมากครับ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งอีกต่างหาก งานศิลปะคือสิ่งที่เรียนจากสาธิตจุฬา ตั้งแต่เล็ก ด้วยความสำนึกในพระคุณของอาจารย์ทุกท่าน
 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2557 23:23:31 น.
Counter : 1892 Pageviews.  

Fast-books

Fastbook เป็นสำนักพิมพ์บนอินเตอร์เนตครับ ส่งงาน รับงานกันทาง email จ่ายโอนตังกันทางธนาคาร ทำกันมาหลายเล่ม ยังไม่เคยเจอหน้ากันเลยครับ 
งานเรียบร้อย สวยงาม เร็ว และตรงเวลา


หนังสือของศูนย์การผ่าตัดด้วยกล้องส่อง จุฬา

เล่มนี้ช่วยกันเขียนกับน้องๆในภาควิชา ที่มีความสนใจการผ่าตัดด้วยกล้องส่อง เราพยายามจะเป็นผู้นำให้ได้ ทั้งในระดับประเทศและ Southeast Asia 
บทความในเล่มนี้จะเป็นเนื้อหาสำหรับประชาชนครับ แจกคู่กับแผ่นพับขอรับบริจาคซื้ออุปกรณ์การแพทย์ เพราะอุปกรณ์ของการผ่าตัดแบบนี้ก็แพงเหลือใจ 
ท่านหัวหน้าภาคในขณะนั้น รศ.นพ.เจษฎา แสงสุพรรณ ให้เกียรติเขียนคำนำ และเขียนได้ตรงใจเป็นอย่างยิ่งครับ มีปกสองแบบครับ
เล่มถัดไปเป็นหนังสือเล่มแรกที่จะเข้าไปร่วมกับทางอมรินทร์พริ้นติ้งครับ กลัวเขาจะไม่รับซื้อ 
เลยลองทำเล่มจำลองออกมาก่อน ไว้เผื่อแจกผู้ใหญ่ที่เคารพ เอาฤกษ์เอาชัยอีกต่างหาก


 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 7 มิถุนายน 2555 11:25:05 น.
Counter : 281 Pageviews.  

อมรินทร์พริ้นติ้ง

หนังสือสุขภาพเพื่อประชาชน

ทำหนังสือกับอมรินทร์พริ้นติ้ง เป็นประสบการณ์ที่ดียิ่ง คุณใจรัตน์บรรณาธิการใจดีมากๆที่ให้ผมและภรรยาได้มีโอกาสทำงานที่สนุกและแสนจะภูมิใจ


นิ่วในถุงน้ำดี

เป็นหนังสือเล่มแรกที่ได้ทำกับทาง สำนักพิมพ์อมรินทร์พริ้นติ้งแอนพับลิชชิ่ง โดยความช่วยเหลือของหมอติ้ง ผมเขียนหนังสือวิชาการสำหรับแพทย์พอควรแล้ว อยากเขียนสำหรับประชาชนบ้าง ดีใจมากที่ทางกองบรรณาธิการของอมรินทร์รับไว้ และยังถามถึงเล่มต่อไปด้วย

ตอนแรกลองทำรูปเล่มเอง แล้วพิมพ์ตัวอย่างเก็บไว้เป็นที่ระลึกจำนวนเล็กน้อย พอตอนจริง ทางอมรินทร์ทำ artwork เองใหม่ ต่างออกไปมาก แต่เห็นชัดถึงความเป็นมืออาชีพ ตัวชื่อหนังสือใหญ่มาก เห็นชัดไปถึงหน้าร้าน สีหวานดี แนว pastel ออกวางแผง 2 เดือน ก็พิมพ์ครั้งที่ 2 แล้ว ดีมากเลยครับ
ปกของการพิมพ์ครั้งที่ 3 เริ่มเข้าชุดกับหนังสือสุขภาพเล่มอื่นๆ
ก้อนในเต้านม

เล่มนี้เป็นเล่มที่สอง ที่ทำกับอมรินทร์ เขียนมันกว่าเล่มแรกครับ และคิดว่า impact จะแรงกว่า เพราะอยู่ในความสนใจของคุณผู้หญิงโดยทั่วไป หนังสือออก วันที่ 28-02-2551 ปกหวานจัด พิมพ์ครั้งที่ 1 เสร็จ ก็พิมพ์ครั้งที่ 2 เลย เด็ด !ไส้เลื่อน

เล่มนี้เป็นเล่มที่สาม ที่ทำกับอมรินทร์ เป็นเล่มล่าสุด เพิ่งออกวางตลาดปลายธันวาคม 2551 จำนวนพิมพ์ไม่มากนักเพราะตลาดอาจไม่กว้าง แต่ออกแบบปกได้น่ารักมากครับ

ผ่าตัดผ่านแผลเล็ก

เล่มที่ 4 แล้วครับ เล่มนี้ว่าด้วยเรื่องการผ่าตัดที่ใช้กล้องส่อง เขียนในขณะที่การผ่าตัดแบบนี้กำลังเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้น และจุฬาเป็นที่หนึ่งที่พัฒนางานด้านนี้ไปไกล


มะเร็งเต้านม

เล่มที่ 5 เป็นการเขียนร่วมกัน เป็นครั้งแรกของทีมรักษามะเร็งเต้านม ที่ทำงานร่วมกันมาหลายปี การทำงานเป็นทีมนี้เองครับ น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในการรักษาโรคที่มีวิธีการรักษาหลากหลาย การได้ปรึกษาหารือกันของทุกคนในทีม น่าจะทำให้ได้วิธีที่ดีที่สุด กับผู้ป่วยแต่ละรายไป ลองอ่านดูนะครับ แล้วจะรู้ว่ามะเร็งเต้านม รวมไปถึงวิธีรักษา ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเตรียมตัว เตรียมใจ ก่อนไปผ่าตัด

ชื่อเดิมคือ เตรียมหัวใจ ก่อนไปผ่าตัด ทางสำนักพิมพ์ขอเปลี่ยนชื่อเป็น เตรียมตัวเตรียมใจ ก่อนไปผ่าตัด ไม่งั้นคนอ่านอาจเข้าใจว่าเป็นการผ่าตัดหัวใจเท่านั้น วันนี้ออกแล้วครับ (20 มิถุนายน 2555) ! ยังไม่ได้ scan ปกมาลง ดูรูปถ่ายไปก่อนนะครับ เล่มนี้ เป็นเล่มที่ หก แล้ว เขียนสนุกดีครับ อ่านได้กำลังใจ แลัวเพลิดเพลินอีกต่างหาก บรรณาธิการ อ่านไป หัวเราะไป จนลูกน้องเธอสงสัยว่า อ่านหนังสือสุขภาพ แน่หรือเปล่าเล่มจริงอุ่นๆ มาแล้วครับ artwork โดยคุณ Anna น่ารักกว่าทุกเล่มที่ผ่านมาตับอ่อน ไม่ใช่ ตับเเข็ง
Project ถัดไปที่ตั้งใจจะเขียน โดยใช้สโลแกนว่า "เสียดายที่ สตีฟ จ๊อบส์ ไม่ทันได้อ่าน" เป็นเล่มที่จะครอบคลุม เรื่องสำคัญของตับอ่อนทั้งหมด เบาหวาน อักเสบ เนื้องอก เนื้อร้าย
 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 24 มิถุนายน 2555 8:20:23 น.
Counter : 1095 Pageviews.  


fmedpnv
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Free Site Counter
Free Site Counter
Friends' blogs
[Add fmedpnv's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.