Group Blog
 
All blogs
 

สีลมภัตตาคาร

สีลมภัตตาคาร

ร้านสมัยคุณพ่อ สไตล์กุ๊กช็อพ อาหาร ไทย จีน ฝรั่ง (บรรยากาศประมาณยุค พล นิกร กิมหงวน) เป็นลูกค้ามานานแสนนาน อาหารอร่อยทุกอย่างในบรรยากาศร้านที่โล่ง นั่งสบาย สตูลิ้นวัว, สะเต๊กเนื้อ, ซุบหางวัว, พอร์คชอพ และยังมีขนมปังนุ่มๆ อุ่นๆ ทาเนยทานด้วยกัน ไม่ต้องสั่งข้าวเลย ขอขอบคุณ web ที่ผมยืมรูปมาด้วยครับ น่าทานมาก ของผมพยายามแล้ว จะถ่ายเอง นึกออกตอนเหลือแต่กระดูกแล้วทุกทีปัจจุบัน เลิกกิจการไปแล้วเช่นกัน ตอนค่อนไปปลายปี 2012 เสียดายที่สุด วันสุดท้ายของร้าน คนแน่นมาก ผมไม่ได้ไป เพราะไม่ทราบเลยว่าจะเลิกกิจการ ไปซื้ออาหารกลับบ้านเป็นประจำ เจ้าของก็ไม่เคยบอก เข้าใจว่าสูงอายุมากแล้ว ลูกหลานก็คงอยากให้พัก ผมรู้จักลูกคนที่เป็นหมอ สามีก็เป็นหมอศัลยกรรมตกแต่งที่มีคนไข้มากกก จากนึ้ไป ร้านทำนองนี้ที่ผมรู้จัก ก็จะเหลือเพียงร้านเดียว คือร้าน ฟุ มุ่ย กี่ สุรวงศ์ ไว้จะ review ให้อีกทีครับ
 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2555 20:18:02 น.
Counter : 1175 Pageviews.  

Kyunoya

Gyunoya

ร้านนี้อยู่ในซอยธนิยะเช่นกันครับ ตรงข้ามกับ Takoemon เล็กๆ น่ารักเหมือนกัน แต่ขายพวกข้าวหน้าเนื้อ, หมู, ทูน่า โดยเฉพาะเนื้อ (Beef bowl) จะอร่อยเป็นพิเศษ แนวเดียวกับเครือ Yoshinoya นึกถึงเนื้อแล่บางๆติดมัน ต้มซีอิ๊ว ออกเค็ม แล้วหวานด้วยน้ำราดกับหอมใหญ่หั่นซอย โปะมาบนข้าวร้อนๆ ไม่ไปไม่ได้แล้ว 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 11 พฤษภาคม 2555 22:34:28 น.
Counter : 275 Pageviews.  

Takoemon

Takoemon

ดูทีวีแชมเปี้ยนหลายครั้ง เลยติดใจอาหารจานด่วนจานนี้ของญี่ปุ่นที่น่าจะไปขโมยมาจากแขก ก็คือแกงกะหรี่นี่เอง ร้านนี้อยู่ในซอกของธนิยะใกล้ร้านอาหารแชงการีล่า เป็นก้อนเล็กๆ ปะติดอยู่ตรงมุมตึก หาไม่ยากครับ มีข้าวแกงกะหรี่หลายหน้าด้วยกัน เข้มข้น แต่ไม่ฉุนเครื่องเทศ ไม่เผ็ด (เหมาะกับพวกคออ่อนเช่นผม !) หลังๆเริ่มมีราเม็งมาเพิ่ม ครบเครื่องขึ้น ราคาแพงหน่อยเมื่อเทียบกับความคับแคบของร้าน แต่นั่งแล้วเหมือนได้บรรยากาศข้างถนนโตเกียว พอหายคิดถึง (ถ้าจะบ้าญี่ปุ่นจัด - ตอนนี้เฉลี่ยไปญี่ปุ่นปีละสามครั้งครับ) 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 11 พฤษภาคม 2555 22:33:35 น.
Counter : 331 Pageviews.  

ขาหมูเจริญแสงสีลม

ร้าน ขาหมูเจริญแสงสีลม

ขาหมูสีลม ดังมาก่อนขาหมูตรอกซุงที่บางรัก ยี่สิบห้าปีที่แล้วรู้สึกอร่อยอย่างไร ล่าสุดที่ไปกินก็ยังอร่อยเหมือนเดิม เมื่อก่อนพาแพทย์ประจำบ้านศัลยกรรมไปกินประจำ กินทีหนึ่งขาหมูหมดไปครึ่งร้าน เพราะใส่เต็มอัตราศึกกันทุกคน ขาไป ไปรถแทกซี่ ขากลับต้นสายรถเมล์ ยึดกันคนละเก้าอี้ ผึ่งพุงกันตามสบาย กลัวเสียชื่อจุฬา ว่ากินจุจัด จึงจะคุยกันดังๆให้เจ้าของร้านเข้าใจว่าเป็นหมอเลิดสินครับ นอกจากจะได้ผลน่าเชื่อแล้ว เจ้าของร้านยังจัดให้เราเป็นลูกค้าพิเศษอีกต่างหาก

เจ้าของร้านคือคุณบัญชร เล่าว่า คุณพ่อเริ่มขายข้าวขาหมูเมื่อปี 2502 อยู่ที่หน้าโรงพยาบาลเลิดสิน หม่อมถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ก็มาชิมและมอบป้ายเชลล์ให้ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ จนถึงปี 2513 ก็ย้ายร้านมาซื้อห้องแถวในซอยฝั่งตรงข้าม ซึ่งเข้าได้สองทางทั้งถนนสีลมและซอยเจริญกรุง 49

อยากกินขาหมูร้านนี้ต้องรอให้ถึงเวลา 9 โมงครึ่ง ประมาณเที่ยงๆ ขาหมูกะละมังใหญ่ก็หมดเกลี้ยง เอาชัวร์ๆจะต้องสั่งจองล่วงหน้า ถ้าไม่สั่งจองล่วงหน้าอาจจะไม่ได้กิน โดยเฉพาะถ้าจะสั่งเป็นขา หรือจะเอา ลิ้น ไส้ คากิ ทุกวันนี้เป็นข้าวขาหมูที่ขายถูกที่สุดใน กทม. ร้านนี้ขาหมูจะตักใส่ชามต่างหากขายแค่ 20 บาท ข้าวเปล่าจานละ 3 บาท

เจริญแสงสีลม (ขาหมูสีลม)
492/6 ซอยเจริญกรุง 49
Tel : 02 2344602
เปิด : 9.30 - 13.00
 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 11 พฤษภาคม 2555 22:32:11 น.
Counter : 1236 Pageviews.  

เลิศรส

LERT ROS

อยู่ที่สีลมซอย 4 ตรงข้ามซอยคอนแวนต์ครับ ร้านนี้ไม่สวยเหมือน 2 ร้านบน แต่อาหารอร่อยจัด ร้านเลิศรส ขายตั้งแต่ปี 2499 เปิดมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ ตอนนี้ส่งต่อให้ลูกชาย สูตรของร้านนี้เป็นสูตรที่คุณพ่อคิดขึ้นเอง เพราะแต่ก่อนเป็นกุ๊กอยู่โรงแรม จึงมีความรู้เรื่องอาหารฝรั่ง เมื่อจะมาเปิดร้านเองจึงได้คิดค้นสูตรให้มีรสชาติโดนใจคนไทยมากขึ้น คือกลมกล่อม ไม่เลี่ยน และให้มีรส กลิ่นสมุนไพร ซึ่งร้านนี้ใช้เครื่องเทศแบบฝรั่ง และนำเข้าจากต่างประเทศเลย

ข้าวเนื้ออบ ถือเป็นจานเด่น ใช้เนื้อวัวอย่างดี หมักจนเนื้อนุ่มได้ที่ และหอม ส่วน ข้าวไก่อบ เนื้อไก่นุ่มๆ ที่ราดด้วยน้ำเกรวี่รสเด็ด หวานเค็มกำลังดี ไม่เลี่ยนเหมือนน้ำเกรวี่แบบฝรั่ง สตูลิ้นวัวก็ทำได้ยอด ไม่เหนียว ไม่ยุ่ยจนเกินไป มีเนื้อตุ๋นยาจีน ใช้เนื้อที่นุ่มมากๆ มีกลิ่นหอมๆ จากเครื่องยาจีน และขนมหวาน เป็นคัสตาร์ดที่ทำสดใหม่ทุกวัน รสชาติจะหวานแบบฝรั่งคือไม่หวานมาก และมีกลิ่นหอมแบบน้ำตาลไหม้ อูย ! น้ำลายไหลลงไปท่วม keyboard แล้ว ผมไปทานแทบทุกอาทิตย์ครับ


ร้าน เลิศรส
74-74/1 ซ.สีลม 4 ถ.สีลมแขวงสุริยวงศ์
เขตบางรักกรุงเทพฯ
โทร : 0-2234-3754
เวลาเปิด : จันทร์ - เสาร์ 10.00 - 21.00 น.

ปัจุบัน เลิกกิจการไปแล้ว สอบถามผู้รู้บอกว่า เจ้าของเปิดผับชื่อ sortrel ที่นราธิวาสร่าชนครินทร์ รายได้ดีมากๆ ผมเองก็เคยไปครับ เวลาไปสังสรรกับพรรคพวก และถึงได้รู้ว่า Sortrel ก็คือ Lert Ros เรียงอักษรกลับกันนี่เอง ใครคิดหนอ อยากชมด้วยใจจริง ผับน่านั่งมากครับ เพลงเพราะ อาหารอร่อย แต่ก็ยังเสียดายเลิศรสอยู่ไม่หายครับ เนื้อนุ่ม สตูลิ้นวัว คิดถึง
 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2555 20:08:44 น.
Counter : 939 Pageviews.  

1  2  

fmedpnv
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Free Site Counter
Free Site Counter
Friends' blogs
[Add fmedpnv's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.