Group Blog
 
All Blogs
 

IPSC..จากอาจารย์กู

อาจารย์ กู คือใคร?ใช้คำไม่สุภาพหรือเปล่า?


ตอบว่าเปล่าเลยครับ  แต่ได้แรงบันดาลใจมาจากข้อความในลิ้งต์นี้...ลองเข้าไปอ่านดู


//www.el.au.edu/articles.php?param=detail&id=95&title=Thailand-is-the-first-in-the-world-to-offer-Ph.D.-eLearning-Methodology


จึงเห็นด้วยว่าอาจารย์กูนั้นเป็นผู้ที่เก่งกาจในทุกเรื่องราวจริงๆ  คือ สามมารถสื่อไปถึงสิ่งที่เราอยากรู้ในทุกๆเรื่องได้ดีทีเดียว  ไม่เว้นแม่แต่ในเรื่องของIPSC


Free TextEditor
---------------------------------------------------

ต่อไปนี้... ถ้ายังสนใจเทคนิคเกี่ยวกับการยิงIPSCจากที่นี่  ให้ไปลงทะเบียนเข้าฟรีๆที่นี่เลยครับ


//ipscvipfriend.activeboard.com/index.spark?aBID=136008&p=1&a=45


เรื่องล่าสุดขณะนี้คือ...


****เทคนิคที่น่าสนใจจาก Bob Vogel ****
Free TextEditor


 

Create Date : 05 มิถุนายน 2553    
Last Update : 10 มิถุนายน 2553 18:30:06 น.
Counter : 693 Pageviews.  

IPSC ;…คืนสู่สามัญ

IPSC ;…คืนสู่สามัญ
Free TextEditor

IPSC เมื่อยิงเป็นแล้ว ฝีมือจะพัฒนาไปได้แค่ไหนนั้น ถ้ายกองค์ประกอบทางด้านร่างกายออกไปแล้วก็จะขึ้นอยู่กับการฝึกซ้อมและปริมาณการลงแข่งขันเสียเป็นส่วนใหญ่

ยิงเป็น ..กับ.. ยิงได้  


Free TextEditor...มีความหมายแตกต่างกัน อุปมาเหมือนพูดได้กับพูดเป็น หรือ ถ้าในการเล่นกอล์ฟก็ เล่นได้กับเล่นเป็น ประมาณนั้น


ในส่วนของการฝึกซ้อมนั้น การซ้อมมากดีกว่าซ้อมน้อย ซ้อมมากและลงแข่งขันบ่อยๆ ดีกว่ากว่าซ้อมมากแต่ลงแข่งน้อย

ซ้อม หมายถึง Dry fire ที่ถูกวิธี และ Live fireที่ถูกวิธีและซ้อมกับคนที่เก่งกว่าบ่อยๆ(หรือทุกครั้งยิ่งดี)


คนที่..ยิงเป็น..แล้วเมื่อถึงจุดหนึ่งก็จะรู้สึกตื้อๆ คือ ยิงยังไงๆผลที่ออกมาก็ได้สูงสุดเพียงแค่นั้น อาการตื้อๆดังกล่าวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนก็ตื้ออยู่ในคลาสล่างๆ บางคนตื้ออยู่ในคลาสกลางๆ และบางคนก็ตื้ออยู่ในคลาสสูงๆ

ผมเป็นคนหนึ่งที่มีอการตื้อๆดังกล่าว คือ ยิงยังไงก้ได้แค่ Class A สงสัยมาเล่นไอพีเอสซีช้าไปหน่อยคือมาตอนอายุห้าสิบกว่าแล้วมั้ง? แต่ยังยิงได้สนุกอยู่ครับ
Photobucket>


อาการตื้อๆดังกล่าวถ้าแค่ทรงๆอยู่ในระดับที่เคยๆทำได้ก็ยังพอจะโอเคการยิงก็จะยังคงสนุก แต่ถ้าตื้อๆแล้วคะแนนร่วงลงมามาแบบไม่เป็นที่น่าพอใจบ่อยๆทั้งๆที่ปริมาณการซ้อมการแข่งขันก็ยังเหมือนเดิม เมื่อเจออาการแบบนี้จะทำอย่างไรกันดี?

มาลองดูวิธีนี้กันไหม ..น่าจะ..เป็นโซลูชั่นหนึ่งที่จะใช้แก้ปัญหาดังกล่าวได้ คือ ...คืนสู่สามัญ..ไงครับ

การคืนสู่สามัญ คือ การกลับไปทบทวนเบสิคต่างๆนั่นเอง เพราะบางครั้งเมื่อยิงไปนานๆอาจจะมีการเผลอเรอในเรื่องเบสิคเล็กๆน้อยๆจนอาจจะนำไปสู่อาการตื้อๆดังได้กล่าวมาในตอนต้นนั้นได้

เบสิคIPSCมีอะไรบ้างก็คงจะรู้ๆกันอยู่แล้ว ขอยกตัวอย่างการซ้อมเบสิค..บางส่วน..จากคลิปของMax Michel มาให้ชมกัน ดังนี้
.........--------

-----------------จบครับ
---------------------------------------------------------


เบสิค เป็นสิ่งสำคัญสำหรับกีฬาทุกชนิด  ไม่มีเบสิคที่ถูกต้อง ไปเล่นกีฬาอะไรแม้จะเล่นได้ก็จะไม่สนุกได้เต็มที่ 

เน้นเบสิคที่ถูกต้องให้มากๆกันเข้าไว้   ..พร้อม..เมื่อไรซ้อมให้..มากๆถึงมากที่สุด..ก็จะเก่งได้เต็มตามศักยภาพของตัวเองได้
Free TextEditor 

Create Date : 06 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 3 มิถุนายน 2553 10:08:03 น.
Counter : 421 Pageviews.  

ยิงเร็วๆและแม่นๆ

 ยิงเร็วๆและแม่นๆ
Free TextEditor

เชื่อว่าหลายคนคงฝันที่จะยิงให้ได้แม่นและเร็วเหมือนนักกีฬาคนนี้ Blake Miguez
ณ เวลานี้ คนไทยเราก็คงได้แค่..ฝัน..ที่จะทำได้แบบเขา แต่อย่างไรก็ตามเราอาจจะยิงเร็วและแม่น..มากกว่าเก่าได้..เมื่อเทียบกับตัวเอง ถ้าขยันฝึกและลงทุนซื้อกระสุนให้มากขึ้น


แม่น คือ ไม่ว่าระยะเท่าไรและเร็วแค่ไหน จะต้องได้ โซน A ในเป้าipsc หรือ ยิงเพลทเหล้กได้ถูก
จะฝึกอย่างไร เพื่อที่จะให้ยิงแบบนี้ได้บ้าง...แม้จะไม่เหมือน


ลองดูวิธีฝึกต่อไปนี้กันครับ...แต่ แม้แต่การฝึกก็อย่าเพิ่งไปรัวตามเขา  จำไว้เสมอว่าในการยิงipscนั้น  ..แม่นจะต้องมาก่อนเร็ว...คือ แม่นให้ได้ก่อน  แล้วค่อยไปเร็ว   เพื่อจะเร็วแล้วไม่หลุดโซน


อ้อ..ที่ว่าควรฝึกแม่นก่อนเร็วนั้น  เป็นหลักการของมือโปรระดับโลกหลายๆคนที่ได้กล่าวไว้ ประมาณว่า...Start off slower but more accurate, and then get faster while keeping the accuracy.
Free TextEditorมาดูเขาฝึกกัน..


มีอีก..


อีกแบบ..


เคยคุยกับมือGMดิวิชั่นสแตนดาร์ทชาวไทยที่ถือว่ายิงได้เร็วมากๆคนหนึ่ง  เขาแนะนำว่า  การฝึกยิงเร็วๆนั้น ให้ตั้งสามเป้าห่างกันพอควรให้เรียงกัน   แล้วรัวยิงโซนเอเป้าละสองนัด..ปัง ปัง ปัง ปัง ปัง ปัง..จากช้าๆ จนชำนาญและเร็วขึ้นๆโดยที่ไม่หลุดโซน  เมื่อทำได้แล้วก็ค่อยๆขยายระยะออกไป คือ จากเริ่มที่ 5 หลา  /10 หลาและ 15 หลา  เขาบอกว่าบ้านเราเอาไกลแค่ 15 หลาก็พอแล้ว

Free TextEditor

แค่ที่เห็นจากคลิปและที่กล่าวมานี้ ก็คงจะทำให้เปลืองกระสุนไปพอสมควรแล้ว ถ้ายังไม่พอก็ยังมีอีกหลายๆวิธี ลองค้นๆดูกันต่อเอาเองได้ในยูทูปนี่แหละ มีเงินเหลือมากๆก้ตามสบายไปเลยถ้าชอบ...แต่ขอบอกว่ากระสุนบ้านเรามันแพงมากจริงๆ เพราะจะต้องซื้อกระสุนของโรงงานเท่านั้น ต่างกับเมืองนอกหลายประเทศที่เขาสามารถทำเองได้ไม่ผิดกฏหมาย เขาจึงมีกระสุนราคาถูกยิงกันสบายใจ

บ้านเรา..อย่า แม้แค่คิดที่จะทำกระสุนใช้เองแบบเขานะ...ผิดกฏหมาย..ครับมีแถมก่อนจบอีกนิด ..เป็นเรื่องของการยิงเร็วที่ไม่เน้นความแม่น..  เป็นทริคการยิงสนุกๆ ในการยิงปืนสั้น(ปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ)ให้เร็วแบบปืนออโตเมติคหรือปืนกล  ภาษาฝรั่งมีเรียกวิธียิงนี้กันหลายชื่อ  แต่อย่าไปสนใจในชื่อของมันเลย   ดูเขายิงกันครับ

Free TextEditor

เรื่มใหม่ๆ..ฝึกมาดีแล้ว..Blake Miguez ยิงให้ดู
Angus เขาก็ยิงแบบนี้ได้ไม่เลวเหมือนกัน ดูไปตอนกลางๆคลิป..หลักง่ายๆ คือ มือขวากริ๊ปปืนให้กระชับแน่น มือซ้ายไม่กริ๊ปและใช้นิ้วโป้งซ้ายแทนนิ้วชี้ขวา....ส่วนในรายละเอียดลองสังเกตดูกันเอาเอง มีให้ศึกษาอีกหลายคลิปในยูทูป


ปืนยาวก็สามารถทำได้ด้วยเหมือนกันดูครับ
Free TextEditor...
--------------------------------------
 

Create Date : 20 มีนาคม 2553    
Last Update : 1 เมษายน 2553 7:11:09 น.
Counter : 4851 Pageviews.  

การครองปืนในบางสถานการณ์ ของ Eric Grauffel

...การครองปืนในบางสถานการณ์ ของ Eric Grauffel...
Free TextEditor>

(//www.ericgrauffel.com/)


นักกีฬาIPSCทุกคนยิ่มทราบกันดีว่า การครองปืนให้ปลอดภัยถือเป็นหัวใจสำคัญของกีฬาIPSC  ซึ่งในการยิงIPSCนั้นก็มีสถานการณ์มากมายให้นักกีฬาต้องฝึกต้องระมัดระวังกัน  แต่ในที่นี้จะมาว่ากันถึงการครองปืนในขณะวิ่งไปทางซ้าย ทางขวา และพร้อมกับการเปลี่ยนแม็กกาซีนบ้างเล็กน้อยการครองปืนขณะเคลื่อนที่ไปทางซ้ายหรือทางขวานั้น  ตามปกติที่นักกีฬาipscรู้ๆกันก็คือ  วิ่งไปด้านขวาหงายมือที่ปืน  วิ่งไปทางซ้ายคว่ำมือที่ถือปืน หรือ ที่ท่องกันง่ายๆว่า.. ขวาหงาย-ซ้ายคว่ำ..   ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยป้องกันแนวปืนไม่ให้ต้องโดนDQนั่นเอง


อีริค เขาก็ใช้แนวทางดังที่กล่าวในการครองปืนเฉพาะในการวิ่งไปทางซ้ายเท่านั้น แต่ในการวิ่งไปทางขวามือที่ถือปืนจะจับปืนในแนวเกือบๆจะขนานกับพื้นหรือตั้งฉากกับพื้น ไม่ได้หงายมือขึ้นแต่อย่างใด คงจะเป็นเพราะว่าการวิ่งไปด้านขวาของคนถนัดขวา แนวปืนไม่ค่อยจะมีปัญหาถ้าปลายกระบอกปืนชี้เข้าไปในสนาม ดังนั้นการจับปืนให้เกือบๆขนานกับพิ้นดังกล่าวก็จะทำให้ยิงได้ไวหรือยิงได้ก่อนเมื่อเข้าถึงจุดที่จะยิง ดังคำว่า.. shoot EARLY...
แต่ในการจะยิงได้ก่อนหรือยิงได้ไวกว่าเมื่อเข้าถึงจุดที่จะยิงนั้น ให้สังเกตว่าอีริคยังมีเทคนิคที่สำคัญอีกอย่าง คือ ไม่ว่าไปทางไหน ปืนของเขาจะอยู่ประมาณบริเวณใบหน้า ปืนของเขาไม่ค่อยจะต่ำกว่าคางตลอด! พร้อมที่จะแทงหรือดันปืนออกไปได้ทันที ...ลองสังเกตดูจาก เช่น ในสองคลิปต่อไปนี้
Free TextEditor

อีกอย่างที่น่าสนใจ คือ การเปลี่ยนแม็กกาซีนในขณะวิ่งไปทางด้านซ้ายหรือถอยหลัง  ซึ่งนักกีฬาipscที่ถนัดขวามักจะโดนDQกันมาเยอะแล้วนั้น   ในสถานการณ์นี้อีริคเขามีเท็คนิคที่น่าสนใจ คือ  ยิงช่องขวาเสร็จแล้วปลดแม็กฯทิ้งแล้วคว่ำมือไว้เลย  ดึงแม็กฯอันใหม่ขึ้นมาถือไว้   วิ่งไปหาช่องทางซ้าย   พอใกล้ๆจะถึงจึงเอาแม็กฯเข้าเสียบปืนและกริ๊ปยิงได้ทันที    วิธีนี้ไม่มีโอกาสที่จะโดนDQในการที่จะต้องเปลี่ยนแม็กฯเมื่อวิ่งไปทางด้านซ้ายเลย   ดูในคลิป..


Free TextEditor

ลักษณะการเปลี่ยนแม็กฯแบบปลดทิ้งแล้วเอาอันใหม่มาถือไว้ก่อนดังกล่าว ผู้เขียนเคยสังเกตเห็น ADAM TYC แชมป์โลกPDก็เคยทำที่แมชย์เลเว่น 4 ที่พัทยา แต่เขาทำในขณะที่จะต้องวิ่งถอยหลังเฉียงๆลงมาทางด้านซ้ายมือ
สำหรับการเปลี่ยนแม็กฯในการวิ่งไปในทิศทางอื่นเท่าที่สังเกตมา จะเปลี่ยนเสร็จเรียบร้อยก่อนในขณะกำลังจะออกตัวเสร็จแล้วจึงจะสปริ้นท์ต่อไป ไม่ใช่วิ่งสปริ้นท์ไปเปลี่ยนแม็กฯไป


อย่างไรก็ตามผู้อ่านอาจจะมองหรือเคยรู้เคยเห็นเท็คนิควิธีการที่แตกต่างออกไปจากที่ได้กล่าวมานี้ก็ได้ ลางเนื้อชอบลางยาครับ ที่ยกมานำเสนอดังกล่าวข้างบนนี้ก็ไม่ได้เป็นตำรานะครับ เป็นแต่เพียงการสังเกตเห็นจากสิ่งที่แชมป์โลกเขาทำมาเท่านั้นเอง

ถ้าเห็นว่าโอเคใช้ได้ก็ลองเอาไปฝึกกันดู แต่ถ้าอยากจะทำได้จะต้องซ้อมให้มากๆเข้าไว้ ซ้อมทั้ง DRY FIRE และ LIVE FIRE .

ผู้เขียนได้ติดตามอ่านการตอบคำถามของอีริคมาได้ระยะหนึ่งจาก Ask Eric Grauffel ใน //ipsc.invisionzone.com/ และได้สรุปเป็นความรู้เอาไว้ได้ 25 หัวข้อ เดี๋ยวมีโอกาสจะได้นำมาเสนอให้อ่านกันต่อไป

โชคดีครับ------------------------------------------
จบแล้วครับ....


ขอแจ้งถึงผู้อ่านหลายๆคนที่เข้ามาอ่านเรื่องราวใดๆในบล็อกนี้ แล้วเอาไปเผยแพร่ที่อื่นๆ   ..โดยไม่ได้อ้างอิงหรือแจ้งที่มา...ขอให้อ้างอิงด้วยนะครับ   เพราะจะมีการเขียนคำว่า...สงวนสิทธิ์ตามกฏหมาย..ไว้ที่หัวบล็อคแล้วนะครับ


Free TextEditor
 

Create Date : 30 มกราคม 2553    
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2553 12:22:18 น.
Counter : 582 Pageviews.  

IPSC Std.,ปืนsti.40 ปลอกบวม ถ้าแก้ไม่เป็นมืออาจจะพัง!

IPSC  Std.,ปืนsti.40 ปลอกบวม ถ้าแก้ไม่เป็นมืออาจจะพัง!


Free TextEditor

Image Hosted by ImageShack.us>ตั้งแต่เริ่มรู้จักและสนใจกีฬาipsc และหลังจากได้ศึกษารายละเอียดต่างๆของในแต่ละDivision แล้ว ก็สนใจเฉพาะในสามดิวิชั่นเท่านั้น คือ โปรดัคชั่น(PD) สแตนดาร์(Std.)และโอเพ่น(Open) และก๋ได้ตัดสินใจว่า เพื่อความปลอดภัยสำหรับมือใหม่ๆอย่างเรานั้น ใช้ระยะแรกก็จะลงยิงในดิวิชั่นโปรดัคชั่นก่อนดิวิชั่นอื่นๆ

เมื่อยิงipscในPDได้ชำนาญในระดับหนึ่งแล้ว คือ สามารถควบคุมปืนและตัวเองให้ใช้ปืนได้อย่างปลอดภัยและถูกต้องตามกติกา โดยสามรถก้าวขึ้นไปสู่คลาส A ได้เป็นอย่างต่ำ ก็จะขยับไปยิงในอีกสองดิวิชั่นต่อไป

เหตุที่ไม่มายิงipscในดิวิชั่น Open และ Std. ก่อนนั้นก็ด้วยเหตุผลนิดเดียวคือ เทคนิคการใช้ปืน การควบคุมปืนโดยเฉพาะไกที่เบาๆ และ การแมชย์ระหว่างกระสุนกับปืน ..เป็นเรื่องที่ยากมากๆสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเข้ามายิงipsc เพราะยังไม่ได้คลุกคลีรู้จักกับคนที่ยิงอยู่ในดิวิชั่นเหล่านี้มาก่อน

เคยเห็นมามีหลายๆคน ที่เห็นว่าปืน OpenและStd. ดูมีเกรดสูงกว่าปืนโปรดัคชั่น ยิงแล้วเท่ดีมีคนมอง แต่สุดท้ายลงแข่งครั้งสองครั้งก็ประกาศขายปืน แล้วหันไปยิงPD หรือ บางคนก็เลิกยิงไปเลยเหลือเพียงภาพเท่ๆไว้อวดเพื่อนว่า...ข้าฯก็ยิงipscด้วยเหมือนกานนน...


ดังนั้นเมื่อยิงPDได้คลาสAตามจุดมุ่งหมายแล้ว ผมก็เริ่มไปยิงipscในดิวิชั่นOpen ซึ่งก็ด้วยปืนยอดนิยมเหมือนที่เขาใช้ๆกันทั่วนั่นแหละ คือSTI TRUBOR นั่นเอง ยิงในดิวิชั่นโอเพ่นไม่นานก็ได้ขึ้นคลาส A ตามจุดมุ่งหมายอีกแล้ว ดังนั้นเป้าหมายต่อไปก็คือ การไปยิงในดิวิชั่นสแตนดาร์ท หรือ Std.ซึ่งก็คงจะไม่พ้นปืนตระกูล STI .40 ดังในภาพ....


Free TextEditor

Image Hosted by ImageShack.us>

ส่วนตัวนั้น เป็นคนชอบศึกษาหาความรู้ ดังนั้นในการมายิงipscก็จะเสาะแสวงหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ ผมยิงipscมาก็หลายปี แต่ยังไม่เคยคิดว่าตัวเองเก่งเลย ยังมีความรู้ที่จะให้ศึกษาอีกมากมาย ดังเช่นกรณีต่อไปนี้ คือ

พอจะมายิงipscด้วย STI.40 ก็บังเอิญไปได้รู้เรื่องที่ควรคำนึงเกี่ยวกับตัวกระสุนในการใช้กับปืน ชนิดและขนาดนี้ในการยิงipsc เพราะกระสุนที่ใช้ในการยิงipsc Std.นั้น แรงจัดๆ คือ จะต้องมีค่าเพาเวอร์แฟคเตอร์ 170 อัพ!( power factor for Major 170 ) แรงกว่าในทุกดิวิชั่นของการยิงipsc !

แต่เรื่องที่กล่าวถึงนี้ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับความแรงของกระสุนที่ใช้ด้วยหรือเปล่า ลองๆพจารณากันดู ดังนี้


มือระดับGM คนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า สมัยมาเล่นipscด้วยปืนSTIขนาด.40ใหม่ๆ ได้เอาปืนมาปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆอย่างให้ต่างออกไปจากสเป็กเดิมของโรงงาน เช่น เปลี่ยนตัวเตะปลอกเป็นแบบยาว เพื่อจะให้เตะปลอกได้เร็วมากยิ่งขึ้น

เมื่อเอาไปลงยิงแข่งIPSC เจอกรณีปลอกกระสุนบวมบวมปืนติด ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการก็ได้ทำการแก้ไขไปตามวิธีที่เคยเห็นๆมา คือ มือซ้ายคร่อมจับสไลด์ กำมือขวาทุบเข้าไปที่ด้าม ผลก็คือกระสุนเกิดลั่นตูมขึ้นมานอกรังเพลิงจากด้านในของปืน

แรงอัดจากการระเบิดของกระสุนก็ดันออกมาจากช่องคายปลอก ตรงกับส่วนที่นิ้วของเขาไปจับคร่อมสไลด์เอาไว้พอดี ผลก็คือนิ้วของเขา ยกเว้นหัวแม่มือได้แผลฉกรรณ์ทุกนิ้ว โดยเฉพาะบริเวณปลายนิ้วนั้นเรียกว่าเละไปเลยก็ว่าได้


GMคนนี้เขาสรุปให้ฟังว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะ

1.ปลอกกระสุนบวม ปืนติดสไลด์ไม่เคลื่อน เขาจึงจับสไลด์ด้วยมือซ้ายโดยนิ้วไปคร่อมช่องคลายปลอก แล้วเอามือขวาตบด้ามให้เลื่อนไปข้างหน้า
2.เขาใช้ตัวเตะปลอกแบบยาวกับปืนของเขา เพื่อให้เตะปลอกได้ไวขึ้น

เขาจึงแนะนำว่า ถ้าเล่นปืนSTIขนาด.40
1.อย่าไปเปลี่ยนใช้ขาเตะแบบยาวน่าจะดีกว่า ถ้าใช้ขาเตะปลอกชนิดยาวก็จะต้องรู้วิธีการแก้ไขเมื่อปืนติดในกรณีปลอกปวม
2.ถ้าปืนติดตามกรณีดังกล่าวดังกล่าว ก็แก้ง่ายๆด้วยการใช้ไขควงเล็กมางัดที่ร่องรอยต่อด้านข้างเบาๆระหว่างสไลด์กับโครงปืนส่วนท้าย ก็แก้ปัญหาได้แล้วGMอีกคนกล่าวไว้ว่า กระสุนขนาด .40 มีปัญหาปลอกบวมเยอะ ถ้าลูกติด โดยเฉพาะ STI เวลาติดแล้วจะคัดออก ห้ามเอามือครอบช่องคัดปลอก แล้วตบออก เพราะกระสุนจะระเบิดคามือ เนื่องจากมือครอบตรงท้ายกระสุนที่กระแทกกับตัวเตะปลอก แล้วจึงระเบิดนอกรังเพลิง โดนกันมาหลายรายแล้ว บางรายเห็นเศษปลอกฝังคามือด้วยเลย ดังนั้น ถ้าปืนติดให้จับ หน้าหรือหลังช่องคายปลอก จับให้มั่นคง แล้วเอามือกระแทก ด้ามไปด้านหน้าก็จะปลอดภัย

กระสุน.40 ในบ้านเราส่วนใหญ่มักจะเจอปัญหาปลอกบวมกันแทบทั้งนั่น ไม่เว้นแม้แด่กระสุนโรงงานซี่งขายกันที่สนามแข่งipsc ดังนั้นถ้าจะให้ดีต้องหยอดลูกก่อนเอาไปยิงทุกครั้ง


ผู้เขียนยังไม่พบและไม่เคยเห็น การระเบิดของกระสุนในกรณีที่กล่าวมานี้ แค่เคยพบเห็นบ่อยๆว่า มีเพื่อนักกีฬาบางคน ขนาดใช้ลูกโรงงานใหม่ๆแกะกล่องลงไปยิงIPSCด้วยปืนSTI ขนาด .40 เขาก็ยังเจอกับปัญหาปลอกบวมแทบจะทุกแมชย์ สงสัยว่าเขาคงจะไม่ได้หยอดลูกก่อนจะเอาไปใช้งานนั่นเองจากที่กล่าวมาทั้งหมดจึงพอจะสรุปได้ว่า  ถ้าจะยิงIPSCด้วยปืนSTI.40นั้น  ควรจะ


1.หยอดลูกทุกครั้งก่อนจะเอาใช้งาน


2.อย่าใช้ขาเตะแบบยาวน่าจะดีกว่า ถ้าใช้ขาเตะปลอกชนิดยาวก็จะต้องรู้วิธีการแก้ไขเมื่อปืนติดในกรณีปลอกบวม


3.ถ้าปืนติดเนื่องจากปลอกกระสุนบวม ให้แก้ด้วยการใช้ไขควงเล็กๆมางัดที่ร่องรอยต่อด้านข้างเบาๆระหว่างสไลด์กับโครงปืนส่วนท้าย ก็แก้ปัญหาได้


Free TextEditorนักกีฬาIPSCที่เพิ่งจะมายิงIPSCด้วยปืนSTI.40ทั้งหลาย คงจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ตามสมควร เพราะไม่ต้องไปเสี่ยงให้มือพังรวมทั้งไม่ต้องเสียเวลาในการยิงipscเพราะต้องแก้ปัญหาปลอกบวมอีกต่อไป
Image Hosted by ImageShack.us>

ปืนยิงในดิวิชั่น สแตนดาร์ทก็ไส่ได้ทั้งที่วางนิ้วโป้งของมือข้างที่ไม่ถนัด(Thumb Rest )และตัวช่วยดึงสไลด์(Slide Racker)ได้  ถ้าวางลงกล่องได้ดังภาพ  (ตามกฏIPSCใน APPENDIX 2 ข้อ 16 )  สนใจดูที่  //www.doublealpha.biz/gun-accessories/thumb-rests/daa-adjustable-standard-thumb-rest


Free TextEditor

Image Hosted by ImageShack.us>


มาดูแชมป์โลกซีเนียร์และที่ 12 ของโลกจากแมชย์บาหลี ดิวิชั่นสแตนดาร์ท ยิงกันบ้าง เขาคือ Magli, Esterino จากอิตาลี่...ยิงดีจริงๆ แต่ดูเหมือนตำแหน่งMฟgazineตัวหน้าสุด ไม่ถูต้องตามกฏ IPSC นะ ดูเหมือนจะเลย HIP BONEออกมามากเลย...สงสัยROคงเหนื่อยเพราะนักกีฬามีมากเลยไม่ได้ตรวจเช็คจึงหลงหูหลงตามาได้

ตำแหน่งปืน/แม๊กฯและอุปกรณ์ต่างๆของดิวิชั่นStandardเหมือนกับของดิวิชั่นProduction ตามกฏ IPSC ใน APPENDIX F3
หมายเหตุ การแจมหรือการติดของปืน.40 โดนเฉพาะปืนShort Block ยังอาจจะมีได้ด้วยสาเหตุแนๆ เช่น การไม่ได้ริมม์รังเพลิง ขอรั้ง ตัวเตะปลอก แม็ก เป็นต้น

 

Create Date : 13 ธันวาคม 2552    
Last Update : 22 กรกฎาคม 2555 7:52:07 น.
Counter : 2139 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  

Valentine's Month


 
SUER
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]
เป็นนักกีฬายิงปืนIPSC และเป็นสมาชิก...

1.สมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธไทย(THPSA) ตั้งแต่ 25 ธ.ค.48-ปัจจุบัน
2.Thailand IPSC Shooting Association (TISA) ตั้งแต่ 10 มกราคม 2553
3.ชมรมกีฬายิงปืนสโมสรข้าราชการศูนย์รักษาความปลอดภัย(ศรภ.)
4.NAVAMINDRAJINEE SHOOTING RANGE

การยิงปืน..
1.เรียนยิงปืนพกสั้นเบื่องต้น กับ พล.ต.ท.จารักษ์ แสงทวีป

2.เรียนยิงIPSC กับ คุณเฉลิมชัย บุญคุ้มสวัสดิ์ เป็นหลัก

--

Tanapol Chutmas

Create Your Badge --*
widget free counters
Contact Email: ctanapol@yahoo.com
-- world map hits counter
map counter
Friends' blogs
[Add SUER's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friends


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.