Group Blog
 
All Blogs
 

PRD ;กับนักกีฬาที่น่าจับตามอง ..The new wave ; Outstanding shooters for IPSC WS 2017

***********************************************************


***********************************************************


The new wave ; Outstanding shooters for  IPSC WS 2017.. หรือนักกีฬาที่โดดเด่นน่าจับตามองในดิวิชั่น โปรดัคชั่้น ในทัศนะของบล็อกนี้  ณ เวลานี้มี 2 คน    บริบัทปืนดังๆเช่น  Tanfoglio  น่าจะสนใจให้การสนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง  น่าจะไม่ผิดหวังและประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับที่ได้สนับสนุน มาเรีย และ เบ็น มาแล้ว  

นักกีฬา 2 คนนี้ คือ    (คนที่สองคือแชมป์โลก จูเนียร์ 2014 ipsc world shoot)

1.Alex Gutt..USA
2.Pavel Torgashov.
....Russia  Junior
----------------
 

Create Date : 14 พฤศจิกายน 2557    
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2557 17:25:53 น.
Counter : 586 Pageviews.  

IPSC;ชักซอง The Press-out หรือ The J Draw ..แบบไหนดี?


IPSC;ชักซอง The Press-out หรือ The J Draw ..แบบไหนดี?.
------------------------------------------------------


ในการdrawหรือชักซองในการยิงipscนั้น ก็ดังที่รู้กันว่านิยมใช้กันอยู่ 2 วิธี คือ
1.แบบที่เรียกว่า press-out

2.แบบที่เรียกกันว่า J draw

ซึ่งทั้งสองแบบนี้นั้น มีรายละเอียดคร่าวๆดังนี้ คือ แบบแรกข้อ1.พาซัพอร์ทแฮนด์มารอที่ประมาณหน้าอก - ขึ้นปืนไที่ตำแหน่งไฮเรดดี้ - มองที่ศูนย์ปืน - แทงปืนไปหาเป้า และแบบที่ 2.พาซัพพอร์ทแฮนด์มาที่เหนือๆเข็มขัดด้านหน้าฮิปโบน ตามองเป้า ขึ้นปืนไปหาเส้นเล็งของสายตากับเป้า

ส่วนในรายละเอียดของแต่ละวิธีนั้นอาจะจะมีข้อปลีกย่อยแตกต่างกันออกไปบ้างตามแ่่ต่แนวความคิดและความถนัดของบุคคล

-------------
แบบpress outเคยนำมาลงหลายครั้งหลายรอบแล้ว ลองหาอ่านกันดู ส่วนแบบ J draw ก็นิยมกันมากขึ้นในปัจจุบัน Bobแชมป์โลกPRD หรือ Ben ผู้รองแชมป์โลก ต่างก็ชักซองแบบนี้กัน เจ้าเบนนั้นเชียร์การชักซองแบบนี้ถึงขนาดที่เขียนไว้ในหนังสือของมันว่า...ไม่เคยเห็นนักกีฬาระดับดังๆในuspsa(ที่เขาเคยเห็น) ชักซองแบบpress-outสักคนเดียว(เท่าที่เขาเห็นนะ)

ซึ่งตามคำกล่าวของเจ้าเบนนั้น ผมว่ามันเกินจริงไปหน่อย มันคงหลับหูหลับตาเชียร์การชักซองแบบมันใช้อยู่มากกว่า เพราะยังไงคนมือระดับเบนจะต้องเคยลงยิงกับTGOมาแล้วและTGOเขาชักซองแบบpress-outมาตลอด..คำโตๆเลยเจ้าเบน!

การชักซองที่เรียกกันว่า J draw นั้นเป็นอย่างไร ก็ลองดูตามที่ตา Bob เขาอธิบายไว้ในคลิปนี้

https://www.youtube.com/watch?v=0vNdH5J2T8I

--------------
แต่ละแบบดีไม่ดีอย่างไร? ก็ว่ากนไปตามเหตุผลและความชอบของแต่ละคน ผมเองนั้นชอบทั้งสองแบบ แต่ใช้แบบpress-outเป็นหลัก เพราะผมคิดว่า(ลองทำมาแล้วด้วย)แบบ J เหมาะกับการยิงนัดแรกเป้าโล่งๆ เท่านั้น แต่เมื่อไปเจอเป้าซ่อนจะสู้แบบPress-outไม่ได้ เมื่อพุ่งไปหาเป้าเพื่อให้มองเห็นเป้าที่ถูกบังหรือซ่อนไว้ การเอาปืนขึ้นไลน์เล็งระหว่างสายตากับเป้า จะช้าการแทงปืนออกไปจากท่าถือปืนในตำแหน่งไฮเรดดี้(ประมาณกลางอก/คาง)

ลองคิดดูว่าในแต่ละสเตจนั้นมีเป้าโล่งๆให้ยิงทั้งในตอนเริ่ม หรือ แม้ตอนยิงไปแล้วมากน้อยแค่ไหน?
วิ่งไป-ยกปืนขี้นมา-ยิง ยิ่งชะลอเข้าจุดยิงไม่เป็นด้วยละก็ยังมีเสียเวลาชะงักบวกมาอีกด้วย และถ้าไปเจอเป้าในช่องเข้าอีกด้วย ..คิดดูหรือไปลองทำแล้วจับเวลาดูกันเอาเองได้เลย

ลองดูเจ้าเบนที่ยิงทานโฟฯตามEricไปอีกคนแล้วตอนนี้ ชัก J draw โคตรไว ยิงไว ไปไว อะไรดูดีไปหมด แต่จะติดนิสัยครองปืนต่ำขึ้นปืนจากต่ำๆไปจากการชักซองแบบ J draw ดังนั้นยังจะเห็นที่เจ้าเบน ยังเสียเวลาในการยกปืนเข้าแนวเล็งอยู่ ซึ่งแม้จะเพียงเล็กน้อยแต่มือระดับนั้นก็เฉือนกันด้วยอะไรเล็กๆน้อยๆนี่แหละ ดังคลิปนี้ (ถ้ายังไม่เลียร์ ก็ลองตามไปดูคลิปเก่าๆของเบนได้)
https://www.youtube.com/watch?v=F3WrsFPTVJ8

--------------------

แล้วลองไปดูคลิปของEricซึ่งชักซองแบบPRESS-OUTเป็นหลักเหมือนTGOพวกนั้น ดังคลิป
เช่น

https://www.youtube.com/watch?v=rf78A-8k5xE

--------------------

แล้วลองตรองดูว่า ถ้า เบนกับเอริค ไวแม่นสูสีๆ ..ใครควรจะชนะ? (ปืนไม่เสียเปรียบเพราะใช้ทานโฟสต็อค 2 ทั้งคู่)

ผมเชื่อว่าโปรดังๆทั้งหลาย TGO/TODD/MAX/TT/DAVE/ADAM/COBOS หรือ แม้แต่ ERIC แม้จะใช้การชักซองแบบPress-outเป็นหลัก แต่พวกเขาก็คงจะต้องใ้ช้แบบ J บ้างตามโอกาสสมควร แต่คงเป็น J ที่ถ้าตอนสตาร์ทซัพพอร์ทแฮนด์มาแค่กลางๆและด้านล่างหน้าอก เช่น กรณีเจอเป้าโล่งเตี้ยๆ เป็นต้น(ลองดูคลิปพวกเขาหลายๆคลิป) แต่โปรเหล่านั้นทำไมเขาจึงเลือกpress-outเป็นหลักล่ะ?

ทอดด์ ได้กล่าวไว้อย่างไรลองอ่านดู..Todd’s general assertion that the press-out, the technique itself, is associated with a higher hit percentage ...ถ้าเขาไม่ลอง J จนเห็นจุดอ่อนอะไรบางอย่างเมื่อไปใช้ในเกมส์แแล้ว เขาจะรู้ได้อย่างไรว่า press-out นั้น is associated with a higher hit percentage !


เท่านั้นยังไม่พอยังมีคนกล่าวว่า BOBบอกเขาว่าบางโอกาสก็ใช้press-outด้วยเหมือนกัน ดังนี้...Talking to Bob Vogel in Norway last week he says he uses the same technique, depending on what's required. .. he does a type of press out when he needs to. He said he uses what he needs depending on what he has to accomplish..

(ใครสนใจลองไปอ่านเต็มหลายๆความเห็นที่ลิ้งค์นี้.//pistol-forum.com/archive/index.php/t-4446.html)


ถ้า***..ผมจะสอนหลานชายให้ยิงIPSC ผมก็ยังจะเลือกสอนให้เขาชักซองแบบpress-outเป็นหลัก และสอนให้รู้จักแบบ J Draw ด้วยเพื่อเอาไปใช้ในบางกรณี เหมือนที่โปรๆเขาเลือกใช้เป็นวิธีเสริมนั่นเอง
----------
 

Create Date : 08 กันยายน 2556    
Last Update : 11 กันยายน 2556 17:26:13 น.
Counter : 873 Pageviews.  

สังคมไทย กับ คนใหม่ๆไฟแรงๆ

สังคมไทย คนไทยตามงานวิจัยของฝรั่งบอกไว้ว่า นิิสัยคนไทยประมาณว่า ขี้เกียจ ขี้อวด ขี้โม้ขี้คุย ขี้อิจฉา ประมาณนี่ครับ

แต่จริงแล้วผมคิดว่า ไอ้พวกฝรั่งมันคงจะลืมวิจัยตัวเองพวกเขาเองหรือเปล่า เพราะที่มันกล่าวมานั้น มันก็คือๆกันทุกเชื้อทุกชาติทั่วโลก เพราะมันเป็นกิเลสของคนไงครับ กิเลสนั้นจะมีเหมือนกันไม่มีเว้นไทยเทศ

ดังนั้นที่จะกล่าวถึงคนใหม่ๆไฟแรงๆในทุกๆวงการ ก็เพียงแต่จะชี้ให้เห็นว่า ในที่สุดถ้าสิ่งที่คนใหม่ๆไฟแรงๆทั้งหลายเห็นว่าดีแล้วนำเข้านำเสนอในวงการต่างๆนั้น ถ้าไปขัดผลประโยชน์ หรือ ไม่เผื่อแผ่ผลประโยชน์ให้คนในวงการนั้นๆด้วย เขาก็จะถูกเลื่อยถูกแรงเสียดทานที่จะถาโถมเข้ามาจากทุกสารทิศทั้งโดยทางลับและไม่ลับ

ประเด็นก็คือว่า ถ้าโดนเข้าแล้ว คนใหม่ๆไฟแรงๆนั้นจะทำอย่างไร? สู้ ยอม หรือ หนี

ในหลายวงการที่เคยเห็นมา ผมเสียดายทุกครั้งที่เห็นใหม่ๆไฟแรงๆทนแรงเสียดทานจากพวกน้ำเน่าปัญญาทรามทั้งหลายไม่ได้ ต้องเลิกราและปลีกตัวออกไป จนทำให้วงการนั้นๆเสียโอกาสดีๆในการที่จะพัฒนาก้าวต่อไปข้างหน้า

เรียกว่าแพ้ภัยคนใจแคบก็ไม่ผิด


ผมเชื่อว่าทุกวงการคงไม่มีอะไรแตกต่างกัน จึงมีคำกล่าวเพื่อที่จะสยบคนให้เป็นไอ้ขี้แพ้ที่ว่า จงทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย

ที่กล่าวมาทั้งหมดก็เพียงเพื่อจะขอเป็นกำลังใจให้กับคนใหม่ๆไฟแรงๆทั้งหลายในทุกๆวงการว่า ถ้าโดนเล่นดังที่กล่าวมา ก็จงอย่าไปยอมพวกมัน สู้ครับ สู้ให้มันรู้ดำรู้แดงไปเลย เพียงแต่ให้สู้ด้วยสติและปัญญา อาจจะต้องใช้เวลามากไปบ้างก็จำต้องอดทน เพื่อสุดท้ายต้องเอามันมาสยบแทบเท้าของเราให้จงได้!

สู้ๆครับ คนใหม่ๆไฟแรงๆทุกท่าน เชียร์ครับ
 

Create Date : 26 เมษายน 2556    
Last Update : 26 เมษายน 2556 16:42:38 น.
Counter : 591 Pageviews.  

ACTION STEEL...กีฬายิงปืนแนวActionอีกแบบ

ACTION STEEL...กีฬายิงปืนแนวActionอีกแบบ
************************************
ฝรั่งมันคิดเกมส์การยิงแนวpracticalแปลกๆมาให้เราเสพย์กันอยู่เรื่อยๆ เช่น IPSC/IDPA/STEEL เป็นต้น

ตอนนี้ดูเหมือนมันคิดเกมส์มันส์ๆมาให้ได้ยิงกันอีกแล้ว เรียกว่า ACTION STEEL!


ฝอยใต้คลิปมันอกว่า..Action Steel at Universal Shooting Academy!! Super fun, fast paced, pistol action. Idea stolen from famed Rio Salado's Tuesday Nite Steel. Basically USPSA style filed course with Steel Challenge style non-reactive steel. Just ding 'em! Squares get two rounds, rounds get one. Paint between squads, not shooters. Quick reset, match runs fast, fun, fun, fun!! Come try it out. For more information check out //www.UniversalShootingAcademy.com

ดูท่าน่าจะสนุกดีนะ ^^


เกมส์ใหม่นี้เป็นอย่างไร ดูครับ


------------------
รายละเอียดเพิ่มเติมคร่าวๆ..Action Steel Match Information
Action Steel is a unique event that combines the ease of Steel Challenge non reactive steel with the excitement of USPSA action shooting field courses. We generally have 5 stages of fire, 16-30 rounds each. Courses are set up like USPSA field courses but the targets are non-reactive steel…..they don’t fall, just ding ‘em. We have two divisions: Iron Sights and Open. No magazine limits so you can load your production guns to capacity. You may shoot twice in the same day..in separate divisions or in the same division twice. It is fast reset as you don’t paint between shooters…just between squads. Your time is your score with 3 seconds added for any miss. All I can say is it’s super fun, you have to try it. Matches held the 4th Saturday of each month but always check our calendar. If we are gone at a major match or hosting a major match sometimes we have to cancel. If you’d like to join our mailing list to be kept up to date email me at SmittyFL (at) Gmail (dot) com.

ดูกิจกรรมหลักได้ที่
//www.universalshootingacademy.com/?s=ACTION+STEEL
 

Create Date : 24 เมษายน 2556    
Last Update : 24 เมษายน 2556 17:04:47 น.
Counter : 678 Pageviews.  

IPSC; ดูฝรั่งมันทำ

IPSC; ดูฝรั่งมันทำ!
-----------------------------

ผมไม่ค่อยจะชอบไปแข่งต่างประเทศ(ไม่ใช่ไม่มีปัญญาจะไปนะครับ^^) แต่ชอบหาอ่าน/ดูกิจการรมการยิงไอพีเอสซี/ยูเอสพีเอสเอ เพราะชอบรู้จึงอยากศึกษามันในลึกๆทุกๆเรื่องราวนั่นเอง

โลกยุคนี้มันก้าวหน้ามากแล้ว อยู่ที่เมืองไทยนี่แหละทำอะไรรู้อะไรเห็นไรได้หลายอย่างหลายประการแบบเรียลไทม์กันเลย แ่ค่พอรู้ภาษาอังกฤษ/เล่นเน็ตเป็นค้นเป็น/มีเวลาว่างพอ ...เชื่อว่าหลายๆคนก็ทำอยู่แล้วและใครๆก็ทำได้ถ้าอยากจะทำ

ลองยกตัวอย่างมาเมาท์กันเล่นๆสักเรื่องหนึ่ง เช่น.. อ้อ ฝรั่งในแมชย์ดังๆของยุโรป มันก็มีตุกติกกันเหมือนกัน (ยิ่งมาได้อ่านที่น้องๆพูดถึงการไปเห็นเรื่องฝรั่งมันตุกติกที่NZ ก็ยิ่งทำให้เชื่อว่า ที่ไหนๆมันก็คล้ายๆกันแหละ) ลองดูบางส่วนจากuspsa.org/EuroAnnual11.... Issue 2011

Vol. 28, No. 1E FREE
------------
....
to 20-meter range and lots of mikes were shot when competitors put too much emphasis on speed. At one particular stage a certain shooter shot an alpha/mike on a (pretty fast) bobber but tried to claim a "double" (two shots in one hole). The second shooter shot a charlie/mike on the bobber and also claimed the two shots went through the same hole. The third one up shot a double mike upon which the RO exclaimed: "Ah, they must be in the same hole!" But hey, even long time world champion Eric Grauffel shot a mike on this match. Just one though, just one.
-------

ยังมีเรื่องเล่าของBlakeที่ไปหาประสบการณ์ที่ยุโรปก่อนแมทช์WS2011ที่กรีกด้วย เกี่ยวกับการถูกลงโทษด้วยเหตุ ถือผ้าขนหนูในมือขณะอ่านสเตจ! ซึ่งแมทช์นั้นเขาได้แค่ที่2 (แต่มาชนะคนที่ชนะเขาคือดาวรุ่งยุโรปที่ws2011)

ไปเห็นไรมาฝรั่งมันดีอย่างที่เป็นตัวของตัวเอง ดีมันชมชั่วมาเอามาเปิดเผยกันเลยกันจะๆเลย ชอบใครไม่ชอบใครตำแหน่งipscระดับใหญ่แค่ไหนมันก็ไม่ไว้หน้าหรือไม่กลัวเกรง รู้ได้อย่างไรหรือครับ ก็เช่นมันกล้าโพสกันในบอร์ดเลยว่า

" ทำไมทุกคนจึงเกลียดนาย ว.ปต. (..Why does everyone hate ........)" แล้วมันก็ร่ายยาวไปเลย!

วปต.เป็นใครในระดับโลก เชื่อว่าทุกคนนึกได้แล้วล่ะ เขาใหญ่จริงๆ แต่นิสัยการโพสอะไรของเขาอาจจะไม่ค่อยจะเป็นที่สบอารมณ์คนบางส่วนสักเท่าไรหรอก^^

เมืองไทยเราอย่าว่าเขียนเลย ส่วนมาก(ไม่ทุกคนหรอก)แ่ค่รู้ว่าใคร?ไม่ค่อยเป็นที่พอใจของใคร?ที่เขาเห็นว่าบิ๊กพอจะพึ่งพาบารมีได้ ก็หงอยแล้ว

มีเรื่องเล่าให้ฟังกันเล่นๆแต่เป็นเื่รื่องจริง คือผมเองนั้นมีคนบางกลุ่มไม่ค่อยจะชอบหน้าสักเท่าไรในวงการรู้ๆกันดี ซึ่งผมก็ไม่แคร์อยู่แล้ว แต่ที่แปลกก็คือคนที่รักนับถือผมชนิดที่ว่าเจอกันสุภาพนอบน้อมโอภาปราศรัยกันแบบสนิทสนม แต่เชื่อไหมในบางสถานการณ์นั้นถ้าเขาเห็นว่าคนกลุ่มที่ไม่ชอบผมจะรู้ว่าเขามาสนิทสนมรู้จักกับผม เขาจะหลีกหนีกันทันทีโดยไม่ลังเล ก็เพราะเกรงว่าคนพวกโน้นจะไม่คบเขา จะไม่ให้ไม่อำนวยอะไรต่างๆแก่เขาต่อไป


เชื่อไหมบางคนที่สนิทๆกันดังกล่าวนี้ ผมให้เกียรติAdd friendในFBไป เขายังไม่กล้า Accept ผมเลยทั้งๆที่ไม่มีอะไรกินแหนงแคลงใจกัน ไม่รู้มันกลัวอะไรของมันนัก หนักกว่านั้นบางคนเห็นว่าสนิทสนมกับผมดีนี่แหละวันดีคืนดีมันแสดงฤทธิ์ใส่ผมเสียด้วยเป็นการโชว์อ๊อฟคงเพื่อเอาใจพ่อมันมั้ง? คงเห็นว่าผมแก่ๆใจดีจะยังไงก็ได้น่ะแหละ ถ้าทางธรรม..ปลงครับ ให้เวรกรรมจัดการมันเอง!

ส่วนกลุ่มคนพวกที่ไม่ชอบผมนั้น ผมเคยลองAddไป(ดังที่เล่ามาก่อนนี้บ้างแล้ว)เพราะไม่ได้คิดอะไรกับพวกมัน และแน่นอนมันไม่รับผมอยู่แล้ว.... ซึ่งก็เคยกล่าวไปแล้วว่าไม่แคร์ไม่มีปัญหาอะไร ไม่มีพวกเขาเราก็อยู่ได้และก็สบายอยู่แล้ววว^^

----------------------

มาต่อกันด้วยเื่รื่องการแปะเป้าในโลกipscกันบ้าง เว่อร์ชั่นนี้ค้นจากสื่ออย่างเดียวนะ แต่ก่อนจะมาว่ากันในรายละเอียด ขอให้ดูและจำความหมายพื้นที่สีในแผนที่นี้ให้ได้เสียก่อน ไม่งั้นจะไม่ได้ฟีลลิ่งเท่าที่ควร


จากภาพจะเห็นได้ว่าในสายตาฝรั่งต่างชาตินั้น มันแ่บ่งพื้นดินถิ่นฐานในโลกนี้ออกเป็นสามแบบที่พอจะเข้าใจกันได้ง่ายๆ ซึ่งประเทศต่างๆที่มีเล่นipscก็กระจายไปทั่วท้ง 3 สีนั่นเอง

ใครในประเทศสีแดงๆถ้าเคยไปประเทศสีเขียว/เหลือง มาบ้างแล้วก็คงหายสงสัยแคลงใจแล้วว่า ทำไมพวกเขาค่อนข้างจะไม่ยกย่องให้เกียรติหรือดีไม่ดีดูถูกเอาอีกต่างหาก ก็เพราะเขาคิดว่าเขาอยู่ดีกินดีเจริญกว่าไงครับ

ลองมาดูความหมายของสีที่ถือว่าเป็นอันดับล่างสุดกันตามแผนที่ คือ สีแดง หรือ Third world กัน...ตามแผนที่ก็รวมถึงพี่ไทยของเราด้วย เช่น

Third World ..n
Also called: developing world the less economically advancedcountries of Africa, Asia, and Latin America collectively, esp whenviewed as underdeveloped and as neutral in the East-Westalignment


หรือที่กล่าวไว้ถึงทั้ง 3 โลก เช่น

Third world' refers to countries that either lack development totally or have so little development that there is really not much of an impact. Most of the countries in the world are third world.

First World: Also called 'developed countries', these are ones with such things as factories and no life-threatening diseases. Examples: USA, England, France, and Japan.

Second World: These are countries that have moderate development, maybe one or two major businesses. Although diseases still persist, some of them have been eliminated.


--------------
เมื่อรู้โลกท้งสามกันดีแล้ว ต่อไปถ้าเจอพวกโลกที่หนึ่ง/สองมันแสดงอาการทำเป็นเหนือกว่าเราก็อย่าไปอ่อนข้อให้มัน อย่าหยวนๆอ่อนให้มันไปง่ายๆ ไม่งั้นมันยิ่งจะดูถูกเอาน่ะครับ อีกอย่างกับต่างชาติโลกที่หนึ่ง/สองนั้น มาบ้านเราอย่าไปยกย่องพวกมันให้เกินควร บีบๆมันไว้บ้างจะดีกว่า จะได้เห็นว่ามรึงใช่เทวดานะ ดีไม่ดีจริงๆบางคนบางส่วนมันก็แค่กระจอกๆดีนี่เอง แต่พอมาบ้านเรากร่างน่าดูชม(ส่วนมาก)

เกี่ยวกับเรื่องสามโลกที่ว่าเกี่ยวกับไอพีเอสซีนั้น ผมเคยอ่านเจอฝรั่งบิ๊กเนมของวงการคนหนึ่งกล่าวไว้เมื่อมีการถามถึงการแข่งขันแมชย์ใหญ่ที่จะมีขึ้นว่า แมชย์นั้นนักกีฬาต้องแปะเป้าเองหรือมีคนช่วยเหมือนแมชย์ใหญ่ก่อนนี้ เจ้าฝรั่งบิ๊กเนมและคนถามเป็นพวกโลกที่1 เหมือนกัน

เขาตอบไว้ประมาณนี้ คือ แมชย์นี้คงจะต้องช่วยกันแปะเป้าเพราะหาคนที่จะรับจ้างมาทำงานแบบนี้ได้ยาก ไม่เหมือนแมชย์ในประเทศโลกที่สามซึ่งหาได้ง่ายๆ...

ไม่รู้ว่ามันเมาหรือเผลอ ที่พูดออกมาแบบนั้น เดี๋ยวเมื่อหาต้นฉบับภาษาอังกฤษเจอจะเอามาลงให้ดูกันอีกที(ขอค้างไว้ก่อน)

--------------------------
นักกีฬาไทยในปี 2014คงจะไป ipsc ws 2014 กันหลายคน อนุมานตามสถาบันที่จัดและความเป็นประเทศโลกที่หนึ่งของเขา เชื่อว่าคงต้องช่วยกันแปะเป้าชวร์ คงจะมีแต่ROสองคนคือคนหนึ่งจับเวลากับอีกคนจดคะแนน แบบuspsa ที่จัดกันทุกปี คือ แมชย์ฟลอริดาโอเพ่นที่เขาจัดกันที่นั่น

ในusa นักกีฬาที่นั่นเขากล่าวถึงการแปะเป้าไว้ว่า..This is the norm in the USA, the shooters do the work. I understand that this is not the case in most foreign locations. It leads to some unhappy squads when US and foreign shooters are together because it takes some prodding to get the non-US shooters helping out. Not because they won't, it is just not something they normally have to do. (//www.brianenos.com/forums/index.php?showtopic=170124)


อ่านแล้วคงต้องพยามยามทำดังคำว่า เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม อย่าไปนั่งบื้อเป็นจ้าวนายกันล่ะ ไม่งั้นคงจะไม่แฮปปี้กันทุกฝ่าย

แต่จริงๆแล้วอย่าว่าแต่ต่างชาติไม่ค่อยจะเข้าใจหรือไม่ชอบจะทำในการแปะเป้าเลย พวกยูเอสพีเอสเอเองมันก็ขี้เกียจหรือเอาเปรียบกันเองก็มีเหมือนกันแหละ ทีจีโอบิ๊กเนมยังถูกนินทาด้วยเลย ดังเช่น..

...and most of us remarked that he was one of a few (including Ben and Mink) on the super squad who consistently tape targets. ....?... didn't do shit but sit in his chair the 7 or so stages I saw him shoot. No kidding - I saw him shoot at least 7 stages, and never once saw him get out of his chair except to shoot.

อยากรู้ที่...?...เป็นใครตามไปอ่านที่นี่ ที่โพสสุดท้ายของหน้าเวป //doodieproject.com/viewtopic.php?f=90&t=931&start=30

---------


A good shooting!
เป็นการยิงที่เท่าที่เห็นแล้ว เชื่อว่าไม่มีใครบอกว่ายิงไม่ดี เท่าที่เห็นและไม่รู้โซนนะ แต่โซนก็คงไม่เลวละเพราะยิงไล่ๆเทฟเดฟในเมทช์ที่เห็นในคลิป เป็นระดับจีเอ็มด้วยมั้ง

เชื่อไหมยิงขนาดน้ยังมีพวกเขาด้วยกันคอมเมนท์ให้ปรับปรุงในบางเรื่องบางจุด และที่สำัญเจ้าตัวเขาก็เห็นด้วยเสียด้วย ลีลาแบนนี้ผลงานก็ดี ลองดูดีๆว่ามีจุดไหนที่เขาต้องปรับปรุงบ้าง? แล้วค่อยมาฟังเฉลยกันตามความเห็นของพวกเขา ไม่ใช่ผมเห็นนะครับ


คำแนะนำข้อคอมเมนท์ที่เขาคนนี้ได้รบมาจากเพื่อนๆท้งระดับโลกและไม่ระดัโลกของเขา ประมาณนี้ครับ
1.ทรานสิทชั่นยังช้าไปนิด
2.ไม่ควรมีเอ๊กตร้าสเต็ป
3.ดูรวมๆแล้วยังแข็งๆไปหน่อย(น่าจะเป็นท่าทางในขณะยิง)

ข้อ 1./2./3. เป็นอย่างไร เอ..ผมจะเอามะพร้าวมาขายสวนดีไหม เพราะเชื่อว่านักกีฬาไอพีเอสซีร้ๆกันอยู่แล้วล่ะ เช่น ทรานสิทชั่นนั้นก็มีสองอย่าง /เอ๊กตร้าสเต็ป คืออะไรมีผลเสียอย่างไร เป็นต้น

แต่ถ้าใครไม่รู้ ไม่ว่ามือเก่า/ใหม่เพราะipscนั้นยังมีอะไรให้เรียนไม่มีวันจบดังที่มีคำกล่าวไว้ว่าThe learning process in this sport is never ending.ล่ะก็..พีเอ็มถึงผมที่FBได้ครับ^^
----------------------------------------------

ส่วนตัวผมว่า ถ้าตาคนนี้ถ้ายิงโซนได้ดีมากขึ้น ปรับสามข้อดังกล่าวให้ได้และหาประสบการณ์เพิ่ม...ไม่นานรุ่งมากๆแน่นอน

-------------------------
ลองดูบางสเตจจากคลิปข้างที่ยิงโดยเทพเดฟกันบ้าง(ที่ 1 แมทช์นี้ ซึ่งท้งสองคนลงยิงดังคลิปของท้งสองคน) แล้วท่านจะเห็นด้วยกับที่มีฝรั่งเขาคอมเมนท์มาทั้ง 3 ข้อนั้นได้ดียิ่งขึ้น...ถ้าดูเป็นก็จะเกิดการเรียนรู้ครับ ถ้าดูไม่เป็นก็งั้นๆ ดังนี้


และ


---------------------

อันนี้ดูฝรั่งมันทำอีกอย่าง...คือ การโอบไหล่/เอามือตั้งบนบ่าการโอบไหล่ในสงคมฝรั่งคงแสดงออกซึ่งความเป็นมิตรสนิทสนม และคงไม่ได้แสดงออกว่าใครเหนือใคร .. หรือเปล่า?

ดูจากภาพหรือจากที่อื่นๆอีกมากเราก้เห็นการโอบไหล/เอามือตั้งบนบ่านั้นก็มีให้เห็นกันเป็นธรรมดา

แต่ถ้าตามธรรมเนียมไทยเท่าที่คนอายุ 60 กว่าอย่างผมได้ประสบพบเห็นมานั้น คนที่มีศักดิ์น้อยกว่าจะไปโอบไหล่/เอามือตั้งบนบ่า/กอดคอ คนที่มีศักดิ์สูงกว่าไม่ได้

ศักดิ์ที่ว่านั้น เช่น อายุ ตำแหน่ง เป็นต้น

ก็ไม่รู้ว่าสมัยนี้ธรรมเนียมแบบนี้ได้เปลี่ยนไปตามค่านิยมฝรั่งไปแล้วหรือยัง? คือ โอบไหล่ จับไหล่ กอดคอ ใครๆก็ทำกันได้ ไม่ว่าเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน อ่อนกว่ากว่า เจ้านงเจ้านาย ลูกพี่กับลูกน้อง ฯลฯ

ถ้าใครมองว่าจะมาถือยศถืออย่างอะไรสมัยนี้ใครๆเขาก็ทำกันทั่วโลกเมืองไทยเขาก็ไม่ถือกันแล้ว ถ้าเป็นเช่นที่กล่าวมานี้จริง คุณลองไปทำกับพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ลุงป้า น้าอา เจ้านายในที่ทำงาน ลูกพี่ในวงการที่ตัวเองอยู่ด้วย เป็นต้น ลองดู ถ้าแน่จริงลองไปทำเลยครับ^^

การโอบไหล่/เอามือจับไหล่ นอกจากในความหมายที่แสดงถึงความสนิทสนมเป็นกันเองแล้ว ยังหมายถึงการแสดงออกซึ่งความ"เหนือกว่า"อีกด้วยนะ ดังนั้นการกระทำจะต้องดูบริบทของสถานการณ์ให้ดีๆ เช่น ถ้าในสังคมที่นับถือผู้ใหญ่ คนอายุน้อยกว่าจะเอามือไปวางบนบ่าของผู้ที่มีอายุมากกว่าก็คงไม่เหมาะ(แม้เขาจะไม่ถือสา)

เมืองนอกคงไม่เป็นไร แต่เมืองไทยต้องระวังนิดหนึ่งไม่งั้นอาจจะถูกมองไปว่าไม่มีมารยาทพ่อแม่ครูอาจารย์ไม่สั่งสอนน่ะครับ อยู่เมืองหรั่งก็ว่าไปตามธรรมเนียมของเขาแต่อยู่บ้านเราก็ต้องภาคภูมิในความเป็น ไทย กันหน่อย...ดีไหม?

เรื่องธรรมเนียมประเพณี ถ้าเจอต่างชาติที่ไม่ค่อยมีการศึกษา(ไม่ได้ศึกษาประเพณีวัฒนธรรมของเรา)ก็คงจะต้องแนะนำวิธีที่ถูกที่ควรให้เขาไปเพราะเขาไม่รู้ ยกตัวอย่าง ก็เหมือนกับที่คนไทยที่ไม่รู้ ไปกินอาหารฝรั่งนั่นแหละ จะใช้ช้อนใช้ซ้อมใช้มีดอย่างไรก็ต้องเรียนรู้ไปก่อน ไม่งั้นฝรั่งมันก็จะมองว่าเราป่าเถื่อนไม่เหมือนมัน

-----------------

มีต่อ****
 

Create Date : 06 มีนาคม 2556    
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2557 17:10:28 น.
Counter : 1570 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  

Valentine's Month


 
SUER
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]
เป็นนักกีฬายิงปืนIPSC และเป็นสมาชิก...

1.สมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธไทย(THPSA) ตั้งแต่ 25 ธ.ค.48-ปัจจุบัน
2.Thailand IPSC Shooting Association (TISA) ตั้งแต่ 10 มกราคม 2553
3.ชมรมกีฬายิงปืนสโมสรข้าราชการศูนย์รักษาความปลอดภัย(ศรภ.)
4.NAVAMINDRAJINEE SHOOTING RANGE

การยิงปืน..
1.เรียนยิงปืนพกสั้นเบื่องต้น กับ พล.ต.ท.จารักษ์ แสงทวีป

2.เรียนยิงIPSC กับ คุณเฉลิมชัย บุญคุ้มสวัสดิ์ เป็นหลัก

--

Tanapol Chutmas

Create Your Badge --*
widget free counters
Contact Email: ctanapol@yahoo.com
-- world map hits counter
map counter
Friends' blogs
[Add SUER's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friends


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.