Group Blog
 
All Blogs
 

Countdown 2015
 

Create Date : 03 มกราคม 2558    
Last Update : 3 มกราคม 2558 7:22:45 น.
Counter : 583 Pageviews.  

ตรุษจีน 2556 @ หัวหิน..Chinese happy new year 2013

ตรุษจีน 2556 @ หัวหิน..Chinese happy new year
------------------------
ผมมีภรรยาเป็นคนเชื้อสายจีน บิดาของภรรยาเป็นคนจีนมาจากแผ่นดินใหญ่ ดังนั้นการไหว้ตามประเพณีอะไรต่างๆของคนจีน ผมก็ต้องว่าไปตามภรรยาทุกประการ ทั้งๆที่หน้าตาของผมดูอย่างไรๆก็ไม่เป็นไปทางหน้าตาคนจีนอย่างแน่นอน ...ก็ตามประสาคนไม่กลัวเมียนั่นแหละครับ ^^

ตรุษจีนปีนี้หลังจากพิธีไหว้กันตามประเพณีเรียบร้อยแล้ว ก็เดินทางกันไปหัวหิน เพื่อเคาท์ดาวน์แบบจีนกันต่อครับ

ออกจากเมืองชลบ่ายสามครึ่ง นั่งรถลูกชายขับไปเรื่อยๆ หกโมงครึ่งก็ถึงภาพบน อีกยี่สิบนาทีถึงจุดหมายในภาพล่าง(ครั้งนี้จองดุสิตไม่ทัน ก็ว่ากันที่นี่ไปก่อน)

ลูกๆไปจัดการเช็คอินมืดๆ ..เจ้าหลานน้อยก็เริ่มจะหิวแล้วด้วยไปไหนไม่ทันแล้ว ก็ทานมื้อค่ำที่ห้องพักกันเลย

.


เหมือนในป่าริมทะเลนั่นแหละ
ผมไม่ค่อยจะชอบแบบนี้สักเท่าไร แต่ดูเหมือนพวกฝรั่งมันจะชอบกัน โดยเฉพาะส่วนมากจะเป็นฝรั่งสว.ๆ เต็มพรึดไปหมด
ต่อไปนี้ก็เป็นบางส่วนบางมุมบางกิจกรรมครับ
ว่างๆช่วงหลานหลับ ไม่อ่านหนังสือ ดูทีวี ก็จะเป็น กาแฟ/ไวน์/วิสกี้ อะไรพวกนี้ไปนิดๆหน่อยๆ เดี๋ยวนี้สว.แล้วดื่มมากไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน^^--------------------------------------
มีกาลาดินเนอร์ต้อนรับปีใหม่จีนของทางโรงแรมด้วย แต่งานนี้เป็นฝรั่งประมาณ 99% มีญี่ปุ่นแค่ 1 โต๊ะมั้งและไทยสองโต๊ะ งานก็ครึกครื้นดี อาหารเครื่องดื่มสมราคา วงดนตรีดูเหมือนจะเป็นฟิลิปปิโนทั้งวง เล่นดีร้องดี แต่นักร้องนำ(หญิง) ปุ้มปุ้ยไปหน่อย


ดึกๆจวนจะเลิกงาน นักร้องฟิลิปปินโนลงมาเต้นกลางเวทีร่วมกับแขกและจบด้วยเพลง "กังนัม" (ซึ่งก่อนนั้นพวกฝรั่งจับคู่เต้นรำยุคซิกตี้มาแต่ตอนค่ำกันแล้วก็หลายคู่ ) ..หันไปดูอีกที"พ่อของเจ้าหลานน้อย"ของผม ออกไปเต้นกังนัมกับนักร้องเจ้าเนื้อคนน้นแล้ว^^


------------------


ความจริงมีช่วงออกไปเที่ยวข้างนอกด้วย แต่คิดว่าไม่ค่อยน่าสนใจสักเท่าไรประกอบกับอากาศร้อนก็เลยนึกภาพมาน้อย จึงไม่นำภาพมาลงไว้ที่นี่ครับ


Sea ..Sand..Sun.บรรยากาศพักผ่อนที่ดีๆ you ca try ..//huahin.anantara.com/
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2556    
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2556 16:24:10 น.
Counter : 916 Pageviews.  

Countdown 2013 @ EU

Countdown 2013 @ EU
-------------------
Countdown 2013 @ EU
-------------------
ปีใหม่นี้ไปท่องเที่ยวผักผ่อนกันที่ยุโรป(ฝรั่งเศษ-สวิส-อิตาลี่) โดยใช้บริการของบริษัททัวร์ตามปกติ เป็นโปรแกรม 10 วัน บินตรงทั้งไปและกลับด้วยสายการบินไทย

ขาไปบินไปลงที่ฝรั่งเศษ


--------------

จากBKKด้วยบินไทย TG 930 ตีหนึ่งกว่าๆ ถึงสนามบินชาร์ลเดอโกลด์ ฝรั่งเศษ เวลาเช้าตรู่หกโมงนิดๆ(เวลาต่างกันประมาณ 6 ชั่วโมง) ตลอดเวลาเดินทาง11 ชั่วโมงกว่าๆก็หลับๆตื่นๆไปตามปกติของการเดินไกลยาวๆด้วยเครื่องบิน ผมถึงบอกเสมอว่าไม่ค่อยจะชอบบินไกลๆสักเท่าไร

หลังจากเครื่องขึ้นสักพักก็ก็มีการเสิร์ฟอาหารครั้งที่หนึ่ง เครื่องดื่มอะไรต่างๆพร้อม ตั้งแต่น้ำเปล่า น้ำผลไม้ ชา กาแฟ วิสกี้ ไวน์ เีบียร์ มีครบเช่นเคย

ผมเองจำได้ว่านอกจากทานอาหารแล้ว ก็ดื่มแค่เบียร์หนึ่งกระป๋องและไวน์อีกแก้วเดียว(รินแ่ค่ครั้งเดียวด้วย^^) แต่จะดื่มน้ำเปล่าไปเรื่อยๆมากกว่า เพราะในการเดินทางไกลๆแบบนี้ดื่มแอลกอฮอลล์มากๆจะไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน

ต้องทำความเข้าใจกันนิดหนึ่งก่อนว่า การไปทัวร์ท่องเที่ยวแบบนี้ ไม่ใช่เป็นเรื่องสูงส่งหรูหราอะไรแต่อย่างใด เป็นการทัวร์ของคนระดับกลางๆซึ่งใครๆก็ทำได้ โดยเฉพาะคนยิงipscอย่างพวกเรา การจ่ายแค่แสนกว่าๆนั้นจิ๊บๆ ค่าปืนค่ากระสุนค่าฝึกซ้อมรวมทั้งการเข้าแข่งขันในแมชย์ต่างๆแพงกว่าเยอะ ดังนั้นการไปทัวร์แบบนี้ไม่ใช่เศรษฐีอะไรที่ไหนเลย พวกเศรษฐีนั้นเท่าที่ฟังมาจากเขาบอกเองว่า เขาไปโดยส่วนตัวบินด้วยชั้นเฟิร์สคลาส นอนโรงแรมห้องหรูๆ จะเที่ยวก็ซื้อทัวร์ที่โรงแรมนั่งลีมูซีนไปทัวร์เป็นจุดๆ เที่ยวไปพักไป สบายๆไม่ใช่ทัวร์แบบโปรแกรมแน่นเอี๊ยดจนแทบจะไม่มีเวลาพัก

ผมไปทัวร์แบบครั้งนี้(คนชั้นกลางๆ)มาหลายๆครั้งก็ไม่เคยเจอเศรษฐีไปด้วยสักที จะเจอบ้างแต่ละครั้งก็แค่คนขี้โม้อวดรวยเพี้ยนๆทำตัวให้รู้สึกว่ารวยกว่าใครในคณะ สงสัยในจิตใจจะรู้สึกต่ำต้อยอยู่ตลอดเวลา แต่คนพวกก็มีอยู่น้อย และอาจจะเจอพวกเครียดพวกมีปัญหาทางจิตเล็กๆอยู่บ้างเป็นธรรมดาในทุกทริป ก็เหมือนๆกับในหลายๆที่ๆมีคนมากกว่าสองคนขึ้นไปนั่นแหละ เราก็อย่าไปสนใจหรือให้ความสำคัญกับคนพวกนี้ ไม่งั้นอาจจะเพี้ยน เสียความรู้สึกและไม่แฮปปี้ตามไปด้วย ทำให้ผิดวัตถุประสงค์ของการทัวร์ของเราได้ เหมือนไปยิงipscนั่นเอง จ่ายตั้งเยอะแล้วไปแข่งแล้วเครียดไม่สนุกก็จะขาดทุนแย่เลย


----------------------------
ึถึงสนามบินชาร์ลเดอโกลด์ รอผ่านตม.เข้าเมืองฝรั่งเศษ
โปรแกรมแรกก็คือไปชมและถ่ายภาพหอไอเฟ่ลในมุมที่ว่ากันว่ามองเห็นหอได้ดีที่สุด


ถ่ายภาพจากมุมไกลเสร็จก็มาเตรียมขึ้นหอไอเฟ่ลกันต่อ คิวยาวเหยียดเลย เมื่อขึ้นไปถึงข้างบนมองลงมาิวิวสวยมากจริง จะเห็นได้จากบางมุมในภาพ

-----------------
คั่นรายการนิดหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องที่เมื่อฝรั่งมันต้องมารับใช้คนเอเซียอย่างเราๆ คงรู้ๆกันอยู่แล้วว่าปกติฝรั่งนั้นมันมักจะคิดว่าชาติพันธ์ของมันเหนือกว่าชนชาติอื่น โดยเฉพาะฝรั่งชั้นล่างๆหรือพวกที่มีการศึกษาน้อย ยิ่งถ้าไม่เคยมาเที่ยวทางเอเซีย บางคนมันยังคิดว่าคนบ้านเรายังบ้านป่าเมืองเถื่อนอยู่เลย ทั้งๆที่ความจริงแล้วไม่ด้อยไปกว่าหรืออาจจะดีกว่าบ้านเมืองของมันบางประเทศเสียด้วยซ้ำ

ผมไปทัวร์ครั้งนี้ทางบ.ทัวร์ที่เมืองไทย(ยังไม่บอกชื่อตอนนี้)ได้ใช้บริการรถโค็ชของบริษัทจากประเทศเช็คของอดัม ทิค เป็นบริษัทที่มีรถร้อยกว่าคันมั้ง(ดูจากเว็ปของเขา) ก็โอเครถดีขับดีปลอดภัยเหมือนกับประเทศเจริญๆเช่นญี่ปุ่น เป็นต้น คนขับผมเจอสองคนๆแรกขับอยู่สองวันก็โอเค เขาเคยมาเมืองไทยเข้าใจคนไทยประเทศไทยดีพอสมควร

แต่หลังจากน้นใช้คนขับอีกคนเป็นเช็คเหมือนกัน ไอ้เจ้าคนนี้ดูจะเพี้ยนๆทำตัวกร่างๆเหมือนคนมีปมด้อย มันคงรู้สึกด้อยที่ต้องมารับใช้คนเอเซียหรือเปล่าก็ไม่รู้ได้ ดูๆก็การศึกษาค่อนข้างต่ำไม่ค่อยมีมารยาทสักเท่าไร มันจะพยามยามควบคุมอะไรต่างๆทุกอย่างบนรถ แม้แต่ไกด์ ไกด์ก็ขึงไม่ค่อยจะกล้ายุ่งกับมัน(ก็ไม่รู้ว่าจะจ้างไว้ทำไม เปลี่ยนบริษัทรถใหม่เสียก็ได้)

วันหนึ่งมันมีปัญหากับผมนิดหน่อย คือ ผม เปิดฝาเรดบุลจะดื่มบนรถ บงเอิญเศษพลาสติกที่หุ้มฝาขวดมันหล่นลงบนพื้นรถ ก็กะว่าดื่มเสร็จจะเก็บใส่ถุงไปทิ้งที่โรงแรมเหมือนทุกๆวัน

ได้เรื่องเลยมันพูดขึ้นมาต่อหน้าไกด๋ทัวร์ซึ่งยืนอยู่ข้างๆผมเลยประมาณว่า.. “To drop the trash like this not good, I don’t like it. you have to know that here is Europe,not Thailand or China.”

ทางไกด์ไทยก็เข้ากับคนขับรถฝรั่ง(คงจะเอาใจมั้งเพราะก็เกรงๆมันดังที่กล่าวมา)ทันที เพราะเธอพูดเข้าไมด์บนรถแปลให้ลูกทัวร์ที่ยังไม่ได้ยิน ได้ฟังกันทั้งรถเลยยย คงจะแกล้งโง่หรือไม่รู้มั้งว่าไอ้คนขับรถมันดูถูกประเทศของพ่อแม่และตัวเองและลูกทัวร์ทุกๆคนด้วย

ผมฉุนไอ้ฝรั่งกระจอกคนนี้มากเลย ก็ต่อว่าเป็นภาษาอังกฤษไปพอสมควร(อยากจะว่าให้มากแต่ไม่เก่งภาษา) เมื่อพูดอังกฤษต่อไม่ได้ก็ว่าเป็นไทยไปเลย ด้วยความไม่พอใจซึ่งก็ไม่ค่อยสุภาพสักเท่าใดนัก ผมไม่รู้กฏหมายEU แมร่งถ้าอยู่ในเมืองไทยมรึงโดนมวยไทยแน่นอน ทะเลาะวิวาทปรับไม่เท่าไรเอง


กลับมา ผมได้ต่อว่าไปทางบริษัทของมัน ผจก.เขาก็ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการที่เกิดขึ้น ดังอีเมล์ต่อไปนี้ ผมเชื่อว่าคนที่ตอบมาคงจะมาดูที่ล็อกนี้ด้วยแน่นอน

ก็ยังดีที่เขายังรู้จักแสดงความเสียใจ ซึ่งถ้าให้ดีเขาควรจะขอโทษที่ดูหมิ่นประเทศไทย/จีนด้วย ชาวเช็คปกติดีนิสัยน่าคบเยอะแยะ แต่กับไอ้กระจอกคนขับรถคนนี้คิดว่าเราเดินข้ามกองขี้หมาไปก็แล้วกัน

อีเมล์ที่เขาตอบมาฉบับแรก

Dear Tanapon,

I would like introduce myself, My name is Pavel Pelán and I am transportation manager for coach company Vega Tour. I providing services, arrange coaches and I am in communication for travel agency D-start

I look at our system and this service with referent number DS2912-FR-Ch-I provides for the first 2 days Mr. Tomas Skutil a next days provided Mr. Jaroslav Hájek. Both these driver are very professionals and working for our company many years.

I would like ask you for more information regarding unfair behavior driver, if you have some pictures or video please send me it, I need max. information what happened on your tour.

Thank you very much and I am very sorry for his behavior.

With best regards,
Pavel Pelán

หลังจากผมเล่ารายละเอียดตอบไปเขาก็ตอมาว่า..

Dear Tanapon,

Thank you very much for your answers and your exactly explaining regarding troubles with driver. Mr. Jaroslav Hájek was there at our office and he remember absolutely everything and of course for the action WITH REDBULL.

We talked regarding it too much and one more time sorry for this trouble, but this driver is very idiosyncratic and like his job like a driver and his coach as well.

I hope next time we provide max. super service for you,

With best regards,


Pavel Pelán
Transportation manager

---------------------------

ความจริงไม่อยากวอแวด้วยหรอก แต่มันเป็นเรื่องของเกียรติและศักดิ์ศรีโดยเฉพาะของชาติ ก็ต้องว่ากันหน่อย ไม่งั้นต่อไปมันจะดูถูกคนเอเซียและข่มลูกทัวร์คนไทยตายเลย

ไรวะจ่ายเป็นแสนๆไปให้ไอ้คนขับรถฝรั่งกระจอกๆมันบ่นใส่นี่นะ ไม่ได้ๆ55

--------------------------------------

นี่คือโฉมหน้าของคนขับรถถ่อยที่พูดจาดูถูก Thailand and China ชื่ออยู่ที่เท้าของมัน ทัวร์ไทย/จีนถ้าจำเป็นต้องเช่ารถ หลีกคนนี้รถหมายเลขนี้ได้ก็น่าจะแฮปปี้มากขึ้น(แต่รถคันอื่นๆของริษัทนี้ก็โอเคนะ)

รถ/คนขับเลือกได้แน่นอน เพราะจากเมล์ที่ทางริษัทตอบมาบางวรรคที่ว่าเจ้าคนขบรถคนนี้มัน.. like his job like a driver and his coach as well...คาดว่าบริษัทนี้น่าจะเป็นแค่คนกลางคล้ายๆโบรกเกอร์โดยให้คนซื้อรถโค๊ชเข้ามาร่วม ดังนั้นคนขับรถก็คือขับรถของตัวเองนั่นแหละ ผมก็สงสัยอยู่ตั้งแต่ตอนเปลี่ยนคนขับตอนสองวันแรกแล้วว่า ทำไมเมื่อคนขับคนแรกเพราะถึงเวลาต้องพักตามกฏEU แล้วต้องเปลี่ยนรถเป็นอีกคันด้วย
-------------------------------------
ว่ากันเรื่องเที่ยวฝรั่งเศษกันต่อ พักที่ฝรั่งเศษสองวัน ฌ โรงแรมพุลแมน ชานกรุงปารีส ชื่อเดียวกับโรงแรมใหญ่ที่ขอนแก่นที่ผมเคยไปพักเมื่อสงการานต์สองสามปีก่อนนี้ ระยะทางจากโรงแรมไปใจกลางปาีรีสก็เสียค่าแท๊กซี่มิเตอร์ประมาณ 400 บาทไทย

ที่เห็นนี้เป็นประตูชัยประตูใหญ่สุด(มีอยู่อีกสองสามประตูแต่ไม่ได้ถ่ายภาพไว้เพราะแค่ผ่านๆไป)
มีอยู่คืนหนึ่งล่องเรือท่องเที่ยวในแม่น้ำแซนด์ชมปารีสยามราตรี สวยงามมากๆ โดยเฉพาะเมื่อผ่านหอไอเฟ่ลยามค่ำคืน...กลางแม่น้ำแซนด์มีอนุสาวรีย์เสรีภาพแบบเดียวกับที่อเมริกาแต่ขนาดเล็กกว่าดังภาพที่เห็นซึ่งไม่ค่อยชัดเพราะแสงสปอร์ตไลท์จ้ามากตรงจุดนั้นยังอยู่ที่ฝรั่งเศษ มีภาพและรายละเอียดเยอะมากๆคงเอามาตรงนี้ไม่หมด


คนฝรั่งเศษสูบบุหรี่จัดแค่ไหน ดูจากร่องรอยตามโคนต้นไม้บนฟุตปาทเมืองฝรั่งพวกนี้จะหาที่ฉี่ง่ายๆเหมือนเมืองไทยค่อยข้างยาก ตามห้างใหญ่ๆแม้แต่ลาฟาแย็ตท์ก็จะมีเป็นซอกเล็กห้องไม่กว้างนักแถมคิวยาวเหยียด ส่วนมากจะต้องจ่ายเป็นเงินกินขนมกินไอติม หรือ ดื่มกาแฟ ซึ่งร้านพวกนี้ถ้าไปซื้อของเขาก็จะขอเข้าห้องน้ำได้ ที่สวิส อิตาลี่ก็เช่นเดียวกัน

แต่ถ้าจะไปซื้อหลุยส์ที่ลาฟาแย็ตท์ มาแวะเข้าห้องน้ำที่นี่ได้ฟรีๆ เข้าไปเลี้ยวขวาลงชั้นล่าง ตรงไปนิดเลี้ยวซ้ายผ่านห้องเล็กๆเข้าห้องน้ำได้เลย ยังไงถ้าจะอุดหนุนน้ำหอมหรือนาฬิกาเขาบ้างก็ได้ มีคนขายคนไทยอยู่ด้วย

จากห้างนี้เดินตรงไป ข้ามถนน ขึ้นขวาไปอีกหน่อยก็เข้าห้างลาฟาแยทต์ท ไปเข้าคิดรอเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ของสาวๆได้เลย มันแพงขนาดนั้นแต่ยังต้องเข้าคิว แถมบางกลุ่มอยู่คิวท้ายๆรอจนถึง 18.00 น. เขาปิดการขาย เดินออกมาที่ประตูทางออกยามไอ้มืดมันไล่ยังกะไล่ควาย

ในห้างจะมีคนไทยอยู่ที่เคาท์เตอร์แคชเชียร์ด้วย ถามหาได้ปรึกษาอะไรเขาก่อนก็ดีเรื่องแท๊กซ์รีฟัลด์ เพราะจะได้สะดวกมากขึ้นเมื่อไปทำแท๊กรีฟัลด์ที่สนามบินก่อนจะบินกลับบ้าน จะได้เงินคืนตามมาเยอะนะ ใครลงทุนหอบหลุยส์กลับมาหลายๆใบก็กำไรไม่น้อยเลยล่ะ ใส่กระเป๋าใหญ่โหลดมาหิ้วมาก็เห็นเดินผ่านสบายๆไม่ต้องสำแดงอะไรเลยที่BKKของเรา (ผมไม่ได้ซื้อแม้แต่ใเดียวนะ) เห็นเขาโม้กันว่ากำไรใบละแค่หลายหมื่นบาทไทยเองงง

มาฝรั่งเศษอีกสถานที่ๆจะขาดไปไม่ได้คือ พระราชวังแวร์ซายด์อันลือลั่นอลังการ ต้องเข้าคิวยาวเหมือนกัน ภาพแรกตอนไปถึงและตอนออกมาแล้วช่วงใกล้ๆค่ำ ภาพที่สองเป็นภายในบางส่วนอันน้อยนิด------------

ยุโรปทั้งสามประเทศในช่วงที่ผมไปครั้งนี้อากาศหนาวดีจริงๆและลมค่อนข้างจะแรงกว่าทางเอเซีย จึงต้องสวมหมวกเสมอไม่งั้นต้องดึงฮู้ดคลุมหัวตลอดแกะกะ กันหัวเย็น/ผมกระจาย เมื่อเข้าทานอาหารตามร้านรู้สึกว่าฮีทเตอร์ไม่ค่อยจะแรงแม้แต่ในรถบัสก็เช่นเดียวกัน(ฝรั่งเขาอาจจะชินกับความหนาวจึงอาจจะพอสำหรับพวกเขา) เราสองสว.ก็จึงไม่ค่อยจะถอดเสื้อโค๊ชออกกัน ทั้งบนรถและตอนทานอาหาร ซึ่งก็พอจะเข้าใจธรรมเนียมอยู่ว่าปกติต้องเอาเสื้อไปแขวนหรือสวมไว้ที่พนักเก้าอี้ก็ได้ แต่ไม่ทำเพราะยังรู้สึกว่าหนาวนั่นเอง และตามที่เห็นหลายๆที่ฝรั่งที่ค่อนข้างมีอายุเขาก็ไม่ถอดกัน และตามที่เคยเห็นที่อื่นๆสมัยไปดูงานในหลายๆประเทศก็เหมือนๆกัน ไม่จำเป็นจะต้องถอดเสมอไป(ถ้าไม่ใช่งานพิธีการ หรือ หรูๆจริงๆ)

-----
จากปารีสด้วยรถไฟความเร็วสูง TGV นั่งไปสองชั่วโมงนิดๆไปลงที่เมืองชายแดนสวิสดังชื่อในภาพ มันวิ่งเร็วดีจริงๆ ถ้าจำไม่ผิดประมาณ 313-320 กม./ชม.หรือางช่วงอาจจะเร็วกว่านี้ แต่ผมว่าความนุ่มความสวยงามความสะดวกสะบายภายในสู้บุลเล็ทเทรนของญี่ปุ่นไม่ได้เลย


---------------
สลับรายการอีกนิด... แก้เลี่ยนอาหารฝรั่ง ไปร้านปะการัง(แหลมแท่น) แถวบ้าน ทัวร์ต่างชาติที่มาพักเดอะไทด์รีสอร์ท มากินที่นี่กันตรึม ก่อนจะออกไปเดินย่อยอาหารที่ walking street บางแสน

ซีฟู๊ดร้านนี้เป็นที่เลื่องลือ ใครไม่ทานถือว่ายังไม่ถึงบางแสน..อาหารชาติไหนๆเมืองไหนๆสู้บ้านเราไม่ได้เลย ...วันเด็กกับลูกหลานครับ------------------------------
หลังจากลงรถไฟTGVที่เมืองชายแดนฝรั่งเศษ/สวิสแล้วก็ชมเมืองกินอาหารทานกาแฟกันเล็กน้อย ก่อนจะขึ้นรถโค็ชข้ามพรมแดนเข้าสวิสเซอร์แลนด์กัยต่อไป(เมืองซูเซิร์น)


เช้าวันแรกในสวิสเซอร์แลยด์


แหล่งช๊อปปิ้งนาฬิกา มีดสวิส ช็อคโกแล็ท ฯลฯยุโรปมีนักล้วงกระเป๋าเยอะ จะมีการเตื่อนให้ระวังกระเป๋ากันตลอดเวลา ที่นี่ขึ้นป้ายกันจะๆเลย----------------
สายๆก็ออกจากลูเซิร์นมุ่งสู่ยอดเขาทิสลิสอันโด่งดังต้องขึ้นกระเช้าสามแบบสามระดับ ระดับแรกกระเช้าเล็กนั่งสายๆสี่คน ระดับที่สองเปลี่ยนเป็นกระเช้าใหญ่ทรงเหลี่ยมจุได้น่าจะถึงสี่ห้าสิบคน ระดับสุดท้ายเป็นกระเช้าแบใหญ่กลมหมุนรอยตัวเองทำให้มองทุกมุมได้โดยรอบ(ภาพขวา)..


ระหว่างนั่งกระเช้าเล็กอันแรกขึ้นไป ไกด์บอกว่าที่เราจะขึ้นไปนี่สูงมากๆ 3000 กว่าเมตรจากระดับน้ำทะเล ผมบอกว่าถ้าง้นภูเขาหิมะมังการหยกในจีนที่ลี่เจียงสูงกว่า ไกด์ไม่เชื่อบอกว่าเป็นไปได้หรือ ผมก็เฉยไว้เพราะพูดไปเขาก็คงไม่เชื่อ ดูทิสลิทเมื่อขึ้นไปแล้วภาพบน กับเขาหิมะมังกรหยกในจีน ก็จะได้คำตอว่าที่ไหนสูงกว่า แต่ที่จีนนั่งกระเช้าตรงดิ่งขึ้นไปเลยทีเดียว


ที่จีน


ถ้ำน้ำแข็งนยอดทิสทิส

---------------

ข้ามพรมแดนจากสวิส สู่ อิตาลี่ ทางเมืองมิลาน มุ่งสู่เวนิช ซึ่งต้องนั่งเรือไปเมืองเวนิช..ไกด์บอกว่ามันเป็นเกาะในทะเล
ว่ากันว่ามาเวนิชต้องล่องเรือกอนโดล่าด้วย


สปาเก็ทตี้ำดำ/เมนคอร์สปลาหมึกทอดและของหวาน อิ่มท้องก็ออกจากเวนิชตอนย่ำค่ำ


--------------------------
เช้าวนรุ่งขึ้นมุ่งสู่เมืองปิซ่า ชมหอเอนปิซ่ากันต่อ


ภาพด้านล่างนี้ต้องเล่ากันนิดหนึ่ง ดูสองภาพบนตามไปด้วย คือ ดังที่เคยอกว่าการเข้าห้องน้ำที่บ้านเมืองเขาไม่ง่ายเหมือนบ้านเรา ไม่เว้นที่เวนิชแห่งนี้ ออกมาจากชมหอเอน อากาศหนาวๆส่วนมากจะมาเข้าห้องน้ำกันที่ร้านแม็คฯด้านนอกประตูทางเข้า แต่ใช่ว่าจะเข้ากันได้ง่ายๆแบบว่ามั่วเดินไปเข้าคิวเข้าห้องน้ำ

จะเข้าได้จะต้องซื้อสินค้าของเขาอย่างน้อยหนึ่งอย่าง อะไรก็ได้ เช่น กาแฟสักแก้ว เป็นต้น ซื้อแล้วต้องถามขอรหัสเปิดประตูห้องน้ำด้วย ถ้าไกด์ไม่รู้ไปบอกให้ดี ขืนไปซื้อแล้วตรงไปเข้าคิวเข้าห้องน้ำ พอถึงคิวตัวเองก็จะเปิดประตูเข้าไม่ได้ อาจจะต้องเสียเวลากลับออกไปถามรหัสและกลับมาต่อคิวใหม่อีกครั้ง(แต่เห็นทั้งหน้าจืดหน้าฝรั่งที่ไม่รู้เรื่องระหัสมาก่อน เพิ่งจะรู้ตรงนั้นว่าต้องใช้รหัส เขาก็ใช้ไหวพริบคือ รอจนคนในออกมาก็เอามือยันบานประตูเดินสวนเข้าไปเลยก็มี)

ก่อนจะเข้าใช้รหัส(ภาพบนซ้าย) เข้าไปแล้วจะออกได้จะต้องกดปุ่มด้านในประตู(ภาพบนขวา)

เจอคนที่อั้นไม่ได้ล่ะก็คงจะลำบากแน่ๆ ที่เจอมาทั้งหมดที่ร้านแม็คฯแห่งนี้ยุ่งยากที่สุด-----------------


เข้าสู่ตัวเมืองฟลอเร้นซ์


ชมโบสถ์สีชมพูอันเก่าและพิพิธภัณฑ์รูปปั้นโดยไมเคิ่ล แองเจโล


เดินเล่นชมเมืองฟลอเร้นซ์ยามราตรีอยู่พักหนึ่ง ลองเบียร์อิตาลี่เสียหน่อย ก่อนไปจบมื้อค่ำและไวน์แดงก่อนกลับที่พัก
-------------

บรรยากาศบางส่วน ในยามบ่าย ณ สำนักวาติกัน ด้านนอกและภายใน--------------------
ขอแทรกคั่นรายการอีกครั้งครับ ..อ้างถึงจดหมายที่บริษัทรถโค็ชจากเช็คตอบแสดงความเสียใจมาถึงผม หลายคนอกว่าอยากเห็นจดหมายที่ผมต่อว่าไปหน่อย ได้ครับแต่ภาษาอาจจะไม่เฟอร์เฟคเท่าที่ควร ดังนี้
.....

ประมาณนี้ครับ...

I and my wife, we are on Europe New Year touring 2013 by your company’s Coach (Bus).

Yes, in some days we may have some trash on the floor near our seats. However, before we
get off from the Coach in everyday, we always keep all trash and waste them at hotel’s trashcan.
If you want to know, we are high discipline and high education persons.

On that day, in Italy before we have to travel to next locations with our group. I have drunk a
bottle of RED BULL and plastic debris from bottle cap fall on to the ground. In the same time,
the Driver has speak like this.

“To drop the trash like this not good, I don’t like it. you have to know that here is Europe,not Thailand or China.”I think this is the very bad manner. It is not only to look down me and my wife but also your driver is looking down my country Thailand and China in the same time.

Sorry, I have to say that I cannot see how a driver has to take care of Bus Cleaning?
He should tell the things he want or don’t want to the Tour Leader not say very bad thing to me like that. Right?

Another bad habit is he does not try to service us as Thai travelers. Our Tour leader sends him a Thai songs’s disc to play for us. He takes it and just plays the disc only 1 time. All time later he plays CZ songs for all long trips. (I have attached a clip with this email.)

However, another driver for the first 2 days is a very good driver. We appreciate about him in every angle of a professional.


We hope that you will train your drivers more about the manner and the way that they will behave to the customer.


What I prefer from your company is the letter of official apologizes from your company. It is o.k. if the letter will be attached with your next reply email.

I have many friends from Chez Republic and some is a well known in world class level as MR. .......

........

และตอนนี้บริษัททัวร์ไทยที่ผมได้ใช้บริการไปนั้น ก็ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาถึงผมแล้ว ซึ่งบริษัททัวร์แห่งนี้ก็ถือว่าเป็นระดับท็อปสองสามบริษัทใหญ่ๆในเมืองไทยเลยทีเดียว เขาใช้การบินไทยในการเดินทางไปกลับ บินตรงสู่ยุโรปไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องให้เสียเวลา

เมื่อทางผู้บริหารของบริษัททัวร์แห่งนี้ได้แสดงความรับผิดชอบและพร้อมที่จะแก้ไขปรับปรุงเพื่อพัฒนาให้การบริการของเขามีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้นในโอกาสต่อไป ก็ถือว่าจะเกิดประโยชน์กับคนที่จะไปท่องเที่ยวในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน ผมและครอบครัวก็คงจะมีโอกาสใช้บริการของบริษัททัวร์แห่งนี้อีก...บริษัท ดี สตาร์ ทัวร์และกลุ่ม ยูโรเปี้ยน ฮอลิเดย์..


ดังอีเมล์จากบริษัทมาถึงผม บางส่วนดังนี้..****

ในนามของ ดี สตาร์ ทัวร์และกลุ่ม ยูโรเปี้ยน ฮอลิเดย์ ( บริษัท ซี ซั่น ฮอลิเดย์ – ติดต่อผ่านคุณ... ) ขอขอบคุณที่คุณธนพลสละเวลาเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น ดิฉันและฝ่ายบริหารของ ดี สตาร์ ได้อ่านรายละเอียด และได้

สอบถามข้อมูล รวมถึงเข้าไปดูใน blog เกี่ยวกับการ complain โดยตรงไปทางบริษัทฯรถทัวร์แล้ว ซึ่งทางบริษัทฯรู้สึกเข้าใจและเสียใจเป็นอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และทางบริษัทฯเองได้และดำเนินการอธิบายให้กับผู้บริหารรวมทั้งผู้จัดการบริษัทฯรถโค้ชแล้วว่า เราเป็นคณะท่องเที่ยวคนไทย มีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมที่แตกต่างกับคนจีน โดยเฉพาะจีนแผ่นดินใหญ่ ดังนั้นสิ่งที่เราต้องการคือคุณภาพในการบริการอันดีเยี่ยม เราไม่เคยมีการขาย Optional Tour กับทางลูกค้า ดังนั้นคนขับรถต้องพึงพอใจในรายได้ของเขา และส่วนเงินค่าทิป ก็เป็นความพึงพอใจของลูกค้าเช่นเดียวกัน หากได้รับการบริการที่ดีและเป็นที่พึงพอใจ ลูกค้าก็อาจจะให้ทิปมากกว่าตามกฏิกาที่ว่า 2 ยูโร ต่อคน ต่อวัน

จากเหตุการณ์ดังกล่าว หัวหน้าทัวร์ของบริษัทฯอาจไม่ได้วิเคราะห์ในเรื่องดังกล่าวก่อน และได้กระทำในการที่ไม่เหมาะสม ดังคำพูดที่ว่า Customer is the King ซึ่งทางบริษัทฯขอน้อมรับความผิดพลาดดังกล่าว และต้องกราบขออภัยในการกระทำที่ไม่เหมาะสมของหัวหน้าทัวร์คนนี้ ซึ่งทางบริษัทฯอยู่ในระหว่างการพิจารณาโทษและ นำมาเป็นตัวอย่างที่ไม่ควรให้เกิดขึ้นสำหรับหัวหน้าทัวร์คนต่อๆไป ที่จะให้บริการในอนาคต

ทางบริษัทฯหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านคงจะให้อภัยจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และขอบพระคุณที่ท่านเข้าใจในเรื่องการบริการทัวร์เป็นหมู่คณะ ทางบริษัทจะนำเรื่องดังกล่าวมาเพื่อพัฒนาให้งานบริการของทัวร์ เป็นไปในทิศทางที่ถูกต้องต่อไป

---------------------------------------ที่กรุงโรม อิตาลี่ ต่อกันเลย โคลอสเซียม สนามยักษ์เมื่อพันกว่าปีก่อน

ภาพจำลอง..ภาพบนคือตอนที่ยังสมบูรณ์ใช้การได้ในสมนโบราญ ภาพล่างคือที่เหลือในปัจจุบัน


----------

ไปน้ำพุเทรวี่ ..น้ำพุเทรวี่ ที่โด่งดัง Trevi Fountain
ซึ่งกว่าจะฝ่าฝูงชนเข้าไปได้ก็ไม่ง่ายเลย คนแน่นมากๆ แต่ไปถึงแล้ว ยังไงก็ต้องโยนเหรียญกันให้ได้ ซึงก็ต้องทำไปตามวิธีการที่เขาเชื่อกัน ในภาพที่เห็นเหมือนเกาคอนั้น คือ การโยนเหรียญลงน้ำพุ^^----------
คั่นรายการครับ
แฟนipscอาจจะแวะไปที่ีลิ้งค์นี้ก่อน แล้วค่อยกลับมาติดตามต่อไปก้ได้
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=suer&month=20-01-2013&group=6&gblog=62
----------


มุ่งสู่บันไดสเปน..The Spanish Steps หรือ Scalinata della Trinità dei Monti ไม่ไกลจากน้ำพุเทรวี่


ต้องขึ้นไปเหยียบกันตามธรรมเนียม คนเริ่มจะมากขึ้นๆ พอช่วงค่ำๆจะแออัดแน่นมาก ทั้งบนบันใดและจตุรัสด้านล่าง วันนี้ค่ำๆจะมีวงคนตรีและนักร้องโซปราโน่มาเขย่าลูกคอโชว์เพลงอิตาลี่ ฟังท่ามกลางลมหนาวมันก็อุ่นอารมณ์ได้ดีพอสมควรใกล้ๆแถวนั้น มีสามล้ออิตาลี่ด้วย


คนเยอะๆแน่นเป็นมด อากาศก็หนาว ลมก็โชยมาตลอด ..สุขาอยู่หนใด?
สังเกตว่าจะเห็นภาพธงชาติสเปนครั้งสองครั้งแล้ว นั่นแหละคือหนึ่งในองค์ประกอบที่ทำให้สถานที่แห่งนี้ถูกเรียกว่า.. บันไดสเปน ..ทั้งๆที่อยู่กลางกรุงโรม ที่เป็นธงชาติสเปนนั่นคืออาคารสถานทูตสเปน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับบันใดหน้าโบสถ์ที่คนชอบขึ้นไปนั่งไปยืนกันนั่นเอง บันได+สถานทูตสเปน= บันไดสเปน!(คงจะเป็นแลนด์มาร์คมั้ง)

สุขาล่ะไปตรงไหน? ประมาณที่สองนาฬิกาเยื้องๆสถานทูตสเปน ไปที่คุณแม็คฯร้านนี้เลย ร้านใหญ่มากมีสองชั้นมั้ง ตรงเข้าไปข้างในเลี้ยวซ้ายต่อคิวได้เลย ฟรีไม่ต้องจ่ายเงิน...แต่แน่นอนว่าส่วนมากเข้าไปแล้วไม่ออกมามือเปล่าอดไม่ไหวคงต้องกินอะไรบ้างไม่มากก็น้อย(ใกล้ๆน้ำพุเทรวี่ หรือ ใกล้ๆโบสถ์ใหญ่ที่ฟลอเร้นทส์ ก็มีร้านไอติมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าฟรีแบบนี้)ช่วงรอน้องๆหลานๆในทัวร์ช็อปของแบรนด์เนมเดิมๆกัน(ว่ากันมาตั้งแต่ฝรั่งเศษ/สวิสและอิตาลี่แห่งนี้) ผมไปห้องน้ำกลับมา เห็นผบ.หิ้วอะไรออกมาจากร้านนี้(ร้านใกล้ๆบันไดสเปนด้านซ้ายมือ) ไม่ใช่แบรนเนมอะไรแต่บอกว่าเห็นมันลดราคาก็อุดหนุนเสียหน่อยตามประสาสว.
------------------------
ครั้งนี้เราสว.ไปเที่ยวกันแบบสูงอายุเน้นบรรยากาศบ้านเมือง/ธรรมชาติ/ความเป็นอยู่ของผู้คน ฯลฯ อะไรต่างๆเหล่านี้ ตั้งใจไม่ช็อปไม่ซื้ออะไรทั้งสิ้น หนุ่มๆสาวๆสมาชิกในทัวร์ช็อปกันก็รอกันได้ไม่มีปัญหา

เมื่อไรนั่งโต๊ะยาวสองสว.นั่งหัวโต๊ะ หนุ่มๆสาวๆนั่งเรียงกันไปเป็นคู่ๆ(มีทั้งเป็นแค่แฟนและคู่ฮันนี่มูน) พวกๆน้องหลานก็กล่าวเล่นๆกันว่า เหมือนพ่อแม่พาลูกๆไปทานอาหาร..บรรยากาศทัวร์นี้สนุกและอบอุ่นตลอดทริป หลายคนบอกว่าจะยึดเอาแบบอย่างคู่คุณลุงคุณป้าจะอยู่กันให้ยืนยาวและท่องเที่ยวไปด้วยกันจนแก่เฒ่า ..ขอให้สมดังปารถนาทุกคนครับ^^
-----------------------------------

คั่นรายการอีกทีเพราะใกล้จะจบแล้ว..ตรงนี้สำหรับชาวทัวร์ที่ไปด้วยกันครั้งนี้ทุกคนทั้งไทย/เทศ ได้พิจารณา ..คือ ตอนที่ผมบอกถ้าที่เมืองไทยผมจะอัดไอ้หรั่งกระจอกสารถีคนนั้นแน่นอน(ดังที่เล่าไว้ตอนต้น) หลายคนสงสัยว่าผมจะสู้ได้หรืออายุอานามก็ใช่น้อยแล้ว ก็ลองดูคลิปการออกกำลังกายบางส่วนของผมดู(เน้นว่าแค่บางส่วน) ความจริงยังมีความสามารถเฉพาะตัวเกี่ยวกับการต่อสู้ด้วยมือเปล่าอยู่ด้วยเล็กน้อย จึงไม่ต้องกังวลอะไรเลย เจอฝรั่งฉุๆแบบนั้นมั่นใจว่าม้วนเดียวจบครับ มั่นใจ 100% (เพื่อศักดิ์ศรีนะ ไม่ใช่อันธพาล)
--------------------------------------
ในที่สุดก็ถึงวันเดินทางกลับประเทศไทยกันแล้ว ดังคำว่าไม่มีงานเลี้ยงใดไม่มีวันเลิกรา การทัวร์ก็มีวนจบเช่นเดียวกัน หลายวันที่ผ่านมาได้พบได้เห็นอะไรแปลกๆทั้งที่อยากจะเห็นและที่ยังไม่เคยพบเห็นหรือสัมผัสมาก่อนมากมาย การท่องเที่ยวแบบนี้ทำให้ได้ประสบการณ์แปลกต่างออกไป ถือเป็นอีกรสชาคหนึ่งของชีวิต

มุ่งสู่สนามบิน ท่าอากาศยานเลโอนาร์โด ดา วินชี-ฟีอูมิชิโน (Aeroporto Leonardo da Vinci di Fiumicino) หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ ท่าอากาศยานฟิอูมิชิโน เป็นท่าอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลี เช็คอินทำอะไรต่างๆทุกขั้นตอนเสร็จก็ต้องขึ้นรถไฟฟ้าของสนามบินข้ามไปอีกฝากหนึ่งของสนามบินซึ่งเป็นขาออกวันนี้
ได้เวลาขึ้นเครื่องการบินไทยที่จอดรออยู่ วันนี้บินกลับโบอิ้ง 747 โดยกัปตันจักรินทร์ เป็นกับตันที่พูดจาได้อย่างมีชีวิตชีวาดีมากๆ ผู้โดยสารฟังแบบอบอุ่น ผ่อนคลาย คือไม่พูดแบบเป็นทางการเกินไป หรือแบบหุ่นยนต์ หรือแบบง่วงๆเพลียๆ

ท้องฟ้าเหนือกรุงโรมช่วงบ่ายๆ บินไปเรื่อยๆจนท้องฟ้าเริ่มมืดลงๆและมืดค่ำ นั่งหลับๆตื่นๆมาตลอด การเดินทางไปไหนๆนั้น ขากลับมันน่าเบื่อมากเลยเหมือนกันหมด ดังคำพังเพยที่ว่า "ตอนไปเหมือนไก่จะบิน ตอนมาเหมือนห่าจะกิน "

สุดท้ายก็กลับถึงเมืองไทย ถึงบ้านโดยสวัสดิภาพครับ...ตั้งใจไว้ว่าทริปต่อๆไปตามโอกาส หลักๆก็คือ USAตะวันออก+แคนาดา/USAตะวันตก /ออสเตรเลีย/ นิวซ๊แลนด์ เป็นต้น ซึ่งในหลายๆสถานที่เคยไปมาบ้างแล้วช่วงสั้นๆตอนยังรับราชการ แต่ไม่ละเอียดและไม่หลากหลายเหมือนกับการไปทัวร์แบบนี้ ไว้แก่ขึ้นมากกว่านี้ค่อยไปเน้นเจาะลึกทีละประเทศและเก็บทริปใกล้ๆแถวเอเซียต่อไป คือต้องเป็นทริปที่ต้องไม่เหนื่อยมากเกินไป

---------------------------
คั่นรายการอีกแล้ว..

มีคนถามๆกันมาเกี่ยวกับการไปทัวร์ท่องเที่ยว ผมจึงรวมๆมาคุยกันไว้ตรงนี้ เพื่อได้พิจารณากันนะครับ

มีหลายคนมีเงินพอที่จะไปท่องเที่ยวได้บ่อยๆสบายๆโดยไม่เดือดร้อนอะไรในเรื่องเศรษฐกิจของครอบครัว แต่ไม่กล้าที่จะไปกันเพราะเกรงนั่นกลัวนี่คิดไปต่างๆนานา ทั้งจากที่คิดเอาเองและจากการรับรู้เรื่องราวการไปทัวร์ต่างๆจากสื่อหลายๆชนิดโดยเฉพาะสื่อออนไลน์
ยิ่งถ้าเป็นคนที่คิดเชิงลบอยู่แล้ว เมื่อได้รู้ได้ฟังเรื่องลบๆก็จะยิ่งมีจินตนาการที่เป็นลบใหญ่โตมโหฬารมากยิ่งขึ้น จนไม่กล้าที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปกับกรุ๊ปทัวร์ของบริษัทต่างๆ อย่างแน่นนอน
ความจริงไม่มีอะไรน่ากลัวน่ากังวล ถ้ามีเงินพอก็เพียงแต่ใช้สติปัญญาบวกทักษะทางสังคมเล็กน้อยก็จะสามารถไปทัวร์ที่ไหนๆได้อย่างแฮปปี้ เพียงแต่ให้เข้าใจนิดหนึ่งว่าในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นไม่มีอะไรที่จะสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ทั้ง1.บริษัททัวร์ 2.เพื่อนร่วมทัวร์ และ3.ตัวเราเอง

1.บริษัททัวร์
เลือกบริษัททัวร์ที่เชื่อถือได้ แต่จะดีสักแค่ไหนก็อย่าหวังถึง100% เพราะเขาก็อาจจะมีข้อจำกัดในบางเรื่องราวมากบ้างน้อยบ้าง อย่าลืมว่าคนที่รับผิดชอบนำทัวร์ไปนั้นไม่ใช่เจ้าของบริษัท ดังนั้นการจะคาดหวังให้ได้ 100%เหมือนกับที่แต่ละบริษัทประกาศไว้นั้นคงจะเป็นเรื่องยาก ไปท่องเที่ยวแบบนี้ต้องเข้าใจและทำใจให้ได้ไม่งั้นไม่สนุกแน่นอน ผมเองมีเกณฑ์ในใจไว้ว่า ถ้าเขาทำได้แค่ 80 %ขึ้นไปผมให้เกรด A แล้วครับ อย่าไปสนใจข้อผิดพลาดหรือความไม่สมบูณณ์ไม่ได้ดังใจเล็กๆน้อยๆ เช่น เรื่องหัวหน้าทัวร์บ้าช็อปฯ หรือ เรื่องอาหารการกิน หรือ เรื่องที่พัก อะไรต่างๆเหล่านี้เป็นต้น เพราะหัวหน้าทัวร์เขาก็ต้องช็อปฯของมาใช้มาขายทำกำไรบ้างก็เป็นธรรมดาซึ่งถ้ารวยแล้วก็คงไม่มาเป็นลูกจ้างเขาหรอกเราก็ต้องเห็นใจกัน ในเรื่องอาหารการกินนั้นถ้าเห็นว่าสมราคาแล้วก็โอเคไม่ต้องเลิศหรูมากนักเรามาเที่ยวไม่ใช่มากิน หรือเรื่องที่พักก็เหมือนกันระดับสามดาวบวกน่าจะก็โอเคได้ เพราะได้นอนกันน้อยและส่วนมากก็พักกันแค่ที่ละคืนสองคืนเท่านั้น


2.เพื่อนร่วมทัวร์
ในด้านเพื่อนร่วมทัวร์ ก็อย่าไปคาดหวังว่าจะต้องเจอแต่คนที่ดีๆน่าคบและไม่มีปัญหา เพราะส่วนมากมันก็จะมีครบแหละ ดีก็มี น่าคบก็มี ไม่ดีก็มี ไม่น่าคบก็มี หลักสำคัญในการไปร่วมทัวร์กับคนที่เราไม่รู้จักกันมาก่อนนั้นคิดว่าคบและปฎิสัมพันธ์กันแบบเป็นทางการจะดีที่สุด ห่างมากก็ไม่สนุก ใกล้ชิดมากก็วุ่นวายจุกจิก(เว้นเสียแต่ว่าคุณมีจุดประสงค์ไปทัวร์เพื่อเพิ่มเครือข่ายอะไรของคุณ) แบบเป็นทางการก็คือว่าไปตามมารยาทอันสมควรไม่ว่าจะในเรื่องการพูดจา การร่วมรับประทานอาหาร การนัดหมายของกลุ่มโดยหัวหน้าทัวร์ เป็นต้น การมาทัวร์เป็นการพบพานกันแค่ชั่วระยะสั้นๆ มาคนจากทั่วสารทิศ ประสบการณ์ต่างกัน ภูมิหลังแตกต่างกัน จะมาละลายพฤติกรรมเพื่อหลอมรวมสร้างความเป็นหนึ่งเดียวอันเป็นความสัมพันธ์เชิงลึกนั้น เป็นเรื่องที่เพ้อฝันกันเกินไปแน่นอน ทัวร์ด้วยกันแค่ได้รู้จักกันผิวเผิน จบทริปแล้วต่างคนต่างไป เหลือไว้แต่ความทรงจำดีๆที่น่าประทับใจ ส่วนมากที่เห็นๆมาก็มักจะเป็นดังที่กล่าวมานี้ หลายๆบริษัททัวร์จึงไม่ค่อยจะสมหวังกับการที่จะหลอมรวมลูกทัวร์เพื่อดึงกลุ่มมาเป็นลูกค้าในทริปต่อๆไปของบริษัท เพราะจริงๆแล้วลูกค้าจะใช้บริการซ้ำหรือไม่น่าจะอยู่ที่การสนองNeedsของเขาได้มากน้อยแค่ไหนมากกว่า(คงจะต้องกลับไปวิเคราะห์ลูกค้าโดยใช้ทฤษฏีทางจิตวิทยามาช่วย)


3.ตัวเราเอง
ในด้านของตัวเราเองนอกจากจะไม่คิดาดหวังอะไร100% และมีมารยาทดังที่กล่าวมาแล้ว ที่สำคัญอีกอย่างก็คือไม่ทำตัวให้เป็นภาระและ/หรือถ่วงเวลาของส่วนรวม เพราะอาจจะทำให้ทัวร์เสียเวลาจนต้องตัดโปรแกรมบางโปรแกรมออกไป ทำให้คนอื่นต้องเสียโอกาส ซึ่งถือว่าเป็นการเห็นแก่ตัวและเป็นเรื่องน่ารังเกียจอย่างมาก เพราะทุกคนเขาก็จ่ายเงินมาเท่ากันกับเรานั่นเอง นอกจากนี้ก็ควรปฏิบัติตามข้อแนะนำต่างๆที่บริษัทเขาแจ้งไว้อย่างเคร่งครัดตลอดการเดินทาง เช่น การตรงต่อเวลา น้ำหนักกระเป๋าต่างๆ เสื้อผ้าที่จำเป็น หรือ อิ่นๆ เป็นต้น และที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับตัวเราในการที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวโดยเฉพาะในทริปที่ใช้เวลาสี่ห้าวันขึ้นไปและต้องบินไกลๆนานๆด้วยก็คือ เรื่องของสุขภาพ ! ร่างกายต้องแข็งแรงพอสมควร มีโรคประจำตัวก็ต้องตระเตรียมหยูกยาไปให้พร้อม ไม่เช่นนั้นอาจะเที่ยวได้ไม่จบตามโปรแกรม อาจจะต้องเข้าโรงพยาบาล หรือ อาจจะต้องกลับก่อนกำหนดก็ได้ไม่ลองไม่รู้ อย่ามัวแต่กริ่งเกรงอยู่เลย ลองดูก่อนสักทริปก็ได้แล้วจะแฮปปี้แน่นอนครับ-----------------------
*****************************

เนื่องจากได้ถ่ายภาพต่างๆไว้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นคิดว่าแม้ไม่สามารถเอามาลงที่นี่ได้ทั้งหมด แต่ก็จะนำบางภาพบางส่วนมาลงเพิ่มอีกเล็กน้อย เป็นตอนที่เรียกว่า "ภาพเก็บตก"...ถ้าสนใจ ติดตามดูต่อได้ครับ
------------------
ภาพเก็บตก 1..ขี้เมาที่ฝรั่งเศษ
ตอนเช้าๆใกล้ๆหอไอเฟ่ล เห็นคนกลุ่มนี้นอนอยู่บนฟุตปาทดังภาพ มีขวดเหล้าอยู่ข้างๆ ลองถามๆดูเขาก็มักจะบอกว่า ไม่เป็นพวกจากประเทศพัฒนาน้อยในแถบยุโรปตะวันออก(ที่เรานิยมไปยิงipscกัน) ก็จะเป็นพวกยิปซี ก็ว่ากันไปครับ แต่ผมคิดว่าคงไม่ใช่หรอก^^

การกินการดื่มเป็นเรื่องธรรมดาทางโลก มีทั่วไปทุกหนแห่ง แต่ถ้าดื่มแบบนี้เสื่อมแน่นอน ควรมีสติให้มาก(แม้ว่ามนจะทำให้เสียสติไปบ้าง) ควรจะให้พอดีๆ ดงคำพังเพยที่ว่า "หวีผมแต่พอเกล้า ดื่มเหล้าแต่พอเมา" คืออย่าให้ถึงขั้นเมามายชนิดที่คนเรียกว่า ขี้เมา หรือเมาขนาดสุนัขไม่รับประทาน-------------

ภาพเก็ตก 2....ขอทานฝรั่ง

ไม่เจอเลยสักคนที่สวิส เจอที่ฝรั่งเศษกับอิตาลี่ แต่ที่ฝรั่งเศษไม่ได้ถ่ายภาพเอาไว้เพราะเจอตอนค่ำและฝนกำลังตกด้วย ขอทานผู้ชายแก่ๆนั่งอยู่ที่มุมตึกคนพลุกพล่านริมถนนตรงทางแยกแรกก่อนเดินไปข้ามถนนไปถึงร้านอาหารไทย(เจ้าของเป็นเวียดนาม)ในภาพบน

สองภาพล่าง ภาพซ้ายมือที่ฟลอเร้นซ์ ภาพขวามือที่โรมบนถนนระหว่างน้ำพุเทรวี่และบันไดสเปน

ถามผู้รู้ก็เช่นเคยครับ ..มาจากพวกยุโรปที่ยังด้อยพัฒนา(กว่ายุโรปที่เจริญแล้ว) เช่น เช็ค ฮังการี่ บุลกาเรีย สโลวัค อะไรพวกนี้ หรือไม่ก็เป็นพวก ยิปซ๊

แต่ผมก็ไม่เชื่อเช่นเคย^^

--------
ภาพเก็บตก 3...หากินกันง่ายๆ
เข้าโรมวันแรก มื้อเที่ยงที่ร้านนี้ ทัวร์จากเอเซียตรึมเลย อาหารออกช้ามากๆ สปาเก๊ตตี้อีกแล้วก็ไม่ว่ากันเพราะมาอิตาลี่ แต่แปลกใจอยู่นิดหนึ่งว่าที่นี่เขาทำไมหากินกันง่ายจัง คือ ก่อนเข้าไปที่โต๊ะอาหารต้องถ่ายภาพกับเจ้าตัวประหลาดที่เห็นก่อน(วันนั้นเห็นว่าแต่งตัวแบบทหารสวิสที่อยู่ในวาติกัน) ถ่ายภาพแล้วจะนำไปเสนอที่โต๊ะอาหาร ใครซื้อเก็บไว้หรือไม่ซื้อก็ไม่ว่ากัน

ซื้อไม่ซื้อไม่ใช่เรื่องสำคัญเพราะราคาพอๆกับภาพที่สวนเสือศรีราชานี่เอง(3ยูโร) ซึ่งส่วนมากรวมทั้งผบ.ผมก็จะซื้อกลับมา แต่สงสัยว่าทำไมมาดักถ่ายก่อนเข้าโต๊ะอาหาร คนกำลังหิวเสียมู๊ดหมดเลย ภาพก็จะออกมาไม่งามเท่าที่ควรน่ะซี ก็พอจะเข้าใจได้ว่าถ้าถ่ายภาพหลังจากอิ่มแล้วก็จะทำภาพไม่ทันการ แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่าเป็นร้านอาหารนะ.. ควรทำแบบนี้หรือไม่? เห็นแก่ได้แบบง่ายๆเกินไปหรือเปล่า? ถ้าผมเป็นเจ้าของบ.ทัวร์นอกจากจะrejectรถโค๊ชจากเช็คฯคันนั้นแล้วผมก็จะไม่พาลูกค้าเข้าร้านนี้ เชื่อว่ายังมีร้านอื่นๆอีกเยอะแถวนั้น-----------

ภาพเก็บตก 4..คล้ายคำสบถบ้านเราไหม? ลองอ่านดูว่าเป็นคำไหน? .. ที่ออโต้กริลล์แห่งแรกเเมื่อข้ามแดนจากฝรั่งเศษเข้าไปในเขตสวิส-------------
ภาพเก็บตก 5..ฝ่าด่านไอ้มืด

เดินขึ้นเนินสูง130เมตร ขึ้นไปที่โบสถ์ มงต์มาร์ทร์ (Montmarte & Sacre Couer Basilica) มองเห็นวิวปารีสสวยงามมาก

แต่เมื่อเดินขึ้นไปช่วงทางเบี่ยงออกไปทางซ้ายก็จะเจอไอ้มืดวัยรุ่นกลุ่มใหญ่ ผมว่าเกิน 10 คนนะ ถือด้ายหลากสีเส้นสั้นๆคนละกำ วิธีของมนก็คือ เข้ามามะรุมมะตุ้มจะขอเอาด้ายผูกข้อมือแล้วขอเงินทำนองนั้น เรียกว่าหากินกันง่ายๆอีกที่หนึ่ง ผมเห็นมีนักท่องเที่ยวฝรั่งผู้หญิงวัยกลางคนๆหนึ่งยอมให้มันผูกข้อมือ พอเปิดกระเป๋าจะให้เงินมัน มันหยิบแบงค์ยูโรในกระเป๋าของเธอแล้ววิ่งไปเลย นักท่องเที่ยวคนนั้นก็ได้แต่ยืนงง ตำรวจหรือรปภ.แถวนั้นผมไม่เห็นสักคน

ก่อนขึ้นไปไกด์ก็บอกแล้วว่าให้เดินไปเฉยๆอย่าไปมองไปสนใจมันมนก็จะไม่ทำอะไรเราและควรไปพร้อมกันเป็นกลุ่ม แต่บังเอิญผมกับผบ.เดินไปพักไป่ถ่ายภาพไป ก็จึงต้องขึ้นไปสองคน พอไปเจอกลุ่มไอ้มืดเข้าก็ทำเฉยๆแล้วนะ ทีไหนได้มันเข้ามาล้อมกรอบเลย ทำท่าจะจับมือผูกให้ได้ ผมก็ไม่ยอมให้ผูก สุดท้ายต้องขึ้นเสียงตวาดและตั้งการ์ดมวยไทยใส่มัน ก็ได้ผลมันหลีกทางให้ขึ้นไปได้ ก็มองๆหาตำรวจแต่ไม่เห็นมีเลยสักคน

ใครไปที่นั่นระวังตัวกันหน่อย ที่ปารีสนี่แหละ!


รู้จักน้องหนูนักกีฬาipscอยู่คนหนึ่งเป็นตำรวจฝรั่งเศษสังกัดMinister of the Interior ;Lyon, France เป็นpolice nationale แต่เสียดายที่เธออยู่ไกลไปหน่อยที่เมืองLyon แต่เดี๋ยวจะแจ้งไปให้ช่วยแจ้งไปที่ตำรวจปารีสด้วย เธอเป็นแชมป์ยุโรปและแชมป์ฝรั่งเศษตามลิงค์นี้ครับ(ถือโอกาสเผยแพร่ipscเสียเลย^^)
https://www.youtube.com/watch?v=B9SLbf1tnGo-----------------
ภาพเก็บตกที่ 5 ....คนดำๆ
ประเทศใหญ่ในอดีตมักจะไปเที่ยวยึดประเทศอื่นๆเป็นเมืองขึ้น โดนเฉพาะประเทศที่มีทรัพากรธรรมชาติที่พวกเขาต้องการ จะเรียกปล้นกันก็ไม่ผิดสักเท่าไร ฝรั่งเศษ/อิตาลี่ก็มีเมืองขึ้นอยู่หลายประเทศ ที่อัฟริกาก็มี ดังนั้นคนดำก็จึงมีมาเพ่นผ่านให้เห็นอยู่ไม่น้อย(โดยเฉพาะที่ฝรั่งเศษ) คงจะมาอยู่ในระดับสังคมล่างๆของเขา เพราะดูแล้วการศึกษาต่ำทำงานต่ำๆ เช่น เฝ้า/ทำความสะอาดห้องสุขา(ที่แวร์ซายด์) พนักงานเก็บขยะ(แต่คนขาวก็มีนะ) หรือสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฏหมาย

คนดำในภาพนี้ทำตัวดีสมเป็นคนค้าขาย ไกด์ให้ขึ้นมาขายของให้ลูกทัวร์ บอกว่าช่วยๆมันไปน่าสงสารต้องแอบๆหลบๆซ่อนมาขาย เจอตำรวจเมื่อไรก็โดนจับ ไกด์บอกสรรพคุณให้เสร็จว่า ราคาและคุณภาพโอเคเลย พร้อมช่วยต่อรอง/เลือกสินค้าอะไรต่างๆให้ลูกทัวร์เรียบร้อย .. (ซึ่งก็ถือว่าดีกว่าให้มาขายที่รถโดยไม่รับผิดชอบ เช่น บางทัวร์ในบางประเทศ มาขายข้างรถโค็ชรับภาพวาดมาราคา 50 ส่งแบงค์ 100 ให้มันๆวิ่งหนีไปดื้อๆ ต่อหน้า่ต่อตา(ประเทศในใหญ่ๆในเอเซีย)
------------------
ภาพเก็บตกที่ 6 ..ตำหนักใหญ่ของพระเจ้าหลุยส์(กระเป๋า)

ตำหนักใหญ่กระเป๋าหลุยส์ก็คือตึกที่เห็นนั่นเอง เห็นไกด์บอกว่าชั้นบนมีแผนกซ่อมอยู่ด้วย


อย่าแค่คิดว่าได้ซื้อหลุนส์แล้วจะโก้เก๋เสมอไป เพราะจริงๆแล้วมันก็มีหลายระดับหลายราคาอยู่เหมือนกัน...ดูๆแล้วไม่เห็นมีแพงกว่าปืนโอเพ่นเลยนิ แต่ก็ว่ากันไปตาความอยากความต้องการของใครของมัน.. กระเป๋า หรือ ปืน^^-------------------------------
ภาพเก็บตกที่ 7...Rolex

ของแท้ถึงที่ เมืองลูเซิร์น สวิสฯ( ดูตราบนยอดตึกที่มีต้นคริสต์มาส) ใครบ้าสะสมนาฬิกาจะไม่พลาดร้านนี้แน่นอน ทั้งกระเป๋าหลุยส์และนาฬิกาก็คงไม่ต่างจากพวกบ้าสะสมปืนมั้ง? ..แพงเท่าไรคนอื่นมองดูเหมือนไร้ประโยชน์ แต่ตูจะซื้อเสียอย่าง คงเหมือนที่พวกตลกเขาแซวกันว่า "จะซื้อของบางอย่างได้นั้น มีเงินอย่างเดียวไม่พอ แต่ต้องโง่ด้วย" ^^

ทริปผมวันนั้นไม่มีใครซื้อสักเรือน แต่เห็นทัวร์จากอินโดเนเซียมันซื้อกันจังเลย
(โปรโมทให้หน่อยเพราะร้านนี้ใจดี ซื้อไม่ซื้อเข้าไปpee peeได้เลย ตรงไปเลี้ยวซ้ายลงไปชั้นล่าง..จำไว้เลยครับไปช็อปที่ลูเซอร์น อย่าลืมไปฝากรักไว้ที่นี่)---------------------
ภาพเก็บตกที่ 8..ร้านช็อกโกแล็ทโหด

ร้านขายช็อกโกเล็ตชื่อดังของลูเซิร์น.. กินแล้วก็งั้นๆ ถ้าไม่จำเป็นคิดว่าอย่าไปอุดหนุนมันดีกว่า มีที่ไหนซื้อของต้องมากกว่าหนึ่งชิ้นจึงจะให้ถุงใส่ ซื้อชิ้นเดียวแพงกว่าของสามสี่ชิ้นมันกลับไม่ให้ถุง กฏเพี้ยนๆของทางร้าน..^^ (ตึกขวามือเยื้องๆโรแล๊กซ์ ที่เห็นรถสีชมพูจอดอยู่)


----------------------

ภาพเก็บตกที่ 9..รถม้าในโรม

ที่ลำปางบ้านเราก็ยังมี^^-----------------
ภาพเก็บตก 10..ฝรั่งกวาดขยะ(คนขาว)

บ้่านเมืองจะสะอาด ส่วนหนึ่งในทุกประเทศก็ต้องอาศัยคนที่ทำอาชีพนี้ การที่เราทิ้งขยะให้ถูกที่ก็จะช่วยได้ในอีกทางหนึ่งเหมือนกัน------------------
ภาพเก็บตก11...ฝรั่งนั่งเก็บตังค์ค่าเข้าห้องสุขา(ภาพล่าง)

ปกตินั่งรถโค็ชไปทุกประมาณสองชั่วโมงก็จะแวะพักให้เข้าห้องน้ำหรือใครหิวก็หาอะไรใส่ท้องกันได้ จุดแวะพักก็คือบริเวณที่มีปั๊มน้ำมันและออโต้กริลล์(ร้านสะดวกซื้อ)อยู่ในพื้นที่เดียวกัน ออโต้กริลล์เข้าไปแล้วซื้อไม่ซื้อเขาก็ให้เข้าห้องน้ำฟรีๆไม่เสียเงิน


แต่ลงรถแล้วอย่าเผลอไปเข้าห้องน้ำของปั๊มน้ำมัน อั้นไว้หน่อยไปที่ออโต้กริลล์ดีกว่า ไม่งั้นต้องจ่ายค่าใช้ห้องสุขาของปั๊ม1 ยูโร บางปั๊มก็มีชายหนุ่มผิวสีมายืนรอเก็บเงิน หรือเช่นปั๊มนี้ในอิตาลี่ ก็มีผู้หญิงวัยกลางคนนั่งเก็บตังค์อยู่ข้างใน(ข้างนอกมันหนาวมาก)


-------------------------
ภาพเก็บตกที่ 12..บาจา ที่เมืองฟลอเร้นส์ อิตาลี่

ไม่ใช่ของไทย แต่ทำไมเหมือนกันจัง------------------------
*****
คงจะถึงเวลาที่จะต้องจบทริปนี้ลงเพียงแค่นี้ จะเก็บเอาไว้แต่ความสุขและความทรงจำดีๆ เจอขี้หมงขี้หมาไปบ้างก็ได้ข้ามมันพ้นไปแล้ว เก็บไว้แต่เื่รื่องที่เป็นโพซิทีฟเท่านั้น


ขอจบทริปด้วยคลิปล่องเรือกอนโดล่าที่เมืองเวนิส คลิปนี้ครับได้เวลาไปออกกำลังกันต่อเพราะใกล้แมทช์ที่จะลงทำการแข่งขันแล้วล่ะ


------------


พบกันใหม่ทริปต่อไปครับ

***********************************สนใจกีฬายิงปืนIPSC ดูที่ลิงค์นี้ครับ
//www.ipscthailand.com/joomla/
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2555    
Last Update : 30 มกราคม 2556 10:34:09 น.
Counter : 2339 Pageviews.  


SUER
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]
เป็นนักกีฬายิงปืนIPSC และเป็นสมาชิก...

1.สมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธไทย(THPSA) ตั้งแต่ 25 ธ.ค.48-ปัจจุบัน
2.Thailand IPSC Shooting Association (TISA) ตั้งแต่ 10 มกราคม 2553
3.ชมรมกีฬายิงปืนสโมสรข้าราชการศูนย์รักษาความปลอดภัย(ศรภ.)
4.NAVAMINDRAJINEE SHOOTING RANGE

การยิงปืน..
1.เรียนยิงปืนพกสั้นเบื่องต้น กับ พล.ต.ท.จารักษ์ แสงทวีป

2.เรียนยิงIPSC กับ คุณเฉลิมชัย บุญคุ้มสวัสดิ์ เป็นหลัก

--

Tanapol Chutmas

Create Your Badge --*
widget free counters
Contact Email: ctanapol@yahoo.com
-- world map hits counter
map counter
Friends' blogs
[Add SUER's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friends


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.