Soak up the sun

ปลาพี่วัวอำมหิต

ปลาวัวอำมหิต (titan Triggerfish)
พี่วัวชนิดนี้ ไม่มีพิษค่ะ แต่ดุ โหด ทีเดียว อิชั้นกลัวค่ะ เราพบเจ้านี่ที่เกาะ เต่า และหมู่สุรินทร์ด้วย จำได้ว่าตอนแรกๆ ยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร ว่าย ไปดูใกล้ๆ อย่างมีความสุข แถมขึ้นเรือมา ยังมาบอก Instructor ว่า ปลาไรไม่รู้ ตัวใหญ่ๆ เขียวๆ มีเขี้ยวด้วย น่ากลัวจัง...คาดว่าวันนั้นพี่วัว in love ไม่มีอารมณ์ไล่ ขวิดใคร แต่เมื่อรู้ความจริงแล้ว ชิ่งตลอดค่ะ อย่าลอง เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน เห็นเค้าว่ายเมาๆ มาก็ว่ายหนีเถอะค่ะ ไม่ต้องมีฟอร์ม อุอุ...

กิตติศัพท์ มิใช่น้อยๆ โดนไล่ขวิดมาก็เยอะ แต่เรายังไม่เคยเห็นกะตาเลยละ ได้ยินแต่เขาเล่าว่า และ ยูตู๊ป เท่านั้น ปลาวัวเค้าเป็นปลาหวงถิ่นค่ะ และถ้าเป็นคุณแม่อยู่ด้วยละก็ เหอะ เหอะ ...พี่ไล่ไม่หยุดอ่ะ


ปลาไหลมอเรย์ (moray eel)
ต่อกันด้วยนี่เลย ลงน้ำครั้งแรกๆ นี่ หยึยมาก จึงเป็นสัตว์ชนิดแรกๆ ที่พยายามหาข้อมูลเลย เพราะกลัวมาก ถึงมากที่สุด ก็ดูหน้าตาพี่แก น่ากลัวซะเหลือเกิน แต่พอศึกษาแล้วจะรู้ว่า ปลาไหลมอเรย์ นี่ น่ารักค่ะ ไม่ดุร้าย ไม่ไล่กัดคนค่ะ(ถ้าไม่โดนรบกวน) แต่ไม่ต้องเอามือไปลูบหัวเค้าน่ะ เดี๋ยวนิ้วหายไม่รู้ด้วย ฟันเค้าคมมากนะจะบอกให้ และถ้ากัดแล้ว ว่ากันว่าไม่ปล่อยค่ะ เคยกัดฝรั่งนิ้วโป้งขาดมาแร้วนา (หาดูในยูตู๊ป) พิจารณาอย่าให้ใกล้เกินเมตร เป็นปลอดภัย ส่วนมากเวลาเจอ จะโผล่หัวมาจากในรู พอให้เราเห็นได้ เค้าจะอ้าปากโชว์ฟันแววเกือบตลอดเวลา เค้าไม่ได้ตั้งใจขู่ให้กลัวหรอกค่ะ แต่เพื่อการช่วยหายใจ มอเรย์ เป็นสัตว์กินเนื้อ จมูกไวต่อกลิ่นมากๆ ค่ะ พวกฝรั่งชอบเอา อาหารไปล่อเพื่อให้เค้าออกมาจากรูอ่ะ เพราะกลางวันเค้าไม่ค่อยออกจากรู จะออกตอนกลางคืนเพื่อหาอาหาร อีกอย่าง ไม่รู้เป็นไร ชอบไปถ่ายรูปเค้าใกล้ๆ เราละ ใจหายแว้บๆ เวลาเห็นอ่ะ มันใกล้มากกก แต่ก็ยังไม่เคยเห็นเค้าออกจากรูมากัดเลยจริงๆ บางทีเจออยู่ เบียดๆ กัน 2 ตัวในรูเดียวด้วย น่ารักเนอะ ...รูปปลากรอบ จาก google ka
 

Create Date : 03 มิถุนายน 2551   
Last Update : 18 ธันวาคม 2551 16:09:12 น.   
Counter : 849 Pageviews.  

มารู้จักน้องปลา ก่อนลงน้ำค่ะ

เรามาเริ่มกันที่ปลา ที่เรามักพบเห็นกันในแถบรอบๆ บ้านเรา เริ่มจากปลาที่มีพิษก่อนแล้วกัน
ปลาหิน (scorpion fish)
ปลาหิน เป็นสุดยอดนักพรางตัวตามแนวปะการัง ด้วยการทำตัวกลมกลืนของพี่แกเนี้ย ทำให้เราแยกแทบไม่ออกกันเลยละ ว่าไอ้นอนนิ่งๆ เนี่ยก้อนหินหรือพี่ปลาหินกันแน่ แถมพิษที่ร้ายแรงของพี่ก็สุดยอด ดีไม่ดี อาจถึงตายกันเลยทีเดียว ส่วนตัวเราเองก็ไม่เคยไปโดนเค้าและก็ไม่อยากลองด้วยเน้อ หน้าตาเค้า ก็ปากกว้าง ตาโต หัวโต หน้าตา น่าเกลียดหน้าชัง พิษของเค้าอยู่ที่ก้านครีบน่ะคะ เวลาได้รับสัญญาณอันตราย พี่ก็จะกาง แขนกางขา กางครีบ เพื่อป้องกันตัว แต่ไม่ได้เพื่อทำร้าย ต้องจวนตัวจริงๆ เท่านั้นแหละ หรือ อีกพวกที่จะโดนก็พวกชอบจับปะการังจับหินอันนี้ก็สมควรค่ะ อาหารของเค้า ก็จะเป็นสัตว์ เล็กๆ วิธีหาอาหาร คือ พี่เค้าจะอยู่นิ่งๆ คอยงับเหยื่อ ที่ ทะเล่อ ทะล่า ว่ายมาใกล้ๆ แต่ไม่ค่อยจะเห็นกันแล้วละ ไปดูที่ ocean world ง่ายกว่า ทำลายกันไปซิธรรมชาติหน่ะ...

ปลาสิงโต (lionfish)
โย่ะ ปลาสิงโต เป็นสายพันธุ์ เดียว กะพี่หินแต่พี่พรางตัวไม่ไหว เพราะ พี่ระย้ามาก ว่ากันว่าพี่หิน พิษจะได้ใจกว่า เพราะหน้าโหดกว่า รึเปล่าน่ะ (อันนี้ก็ไม่ทราบ เพราะไม่เคยโดนทั้ง 2 ชนิด) เอาเป็นว่า พี่สิงโตนี่พบบ่อยมากทีเดียว ชอบมาแอบมองเรา ที่น้ำพบบ่อยๆ คือซากเรือจม เค้าจะลอยอยู่นิ่งๆ ท้าให้ชน อยู่เป็นประจำ แต่ก็ไม่เคยเห็นว่ายไล่คนซักที พิษของเค้าก็เช่นเดียวกับปลาหิน คือ อยู่ที่ครีบค่ะ ว่ากันว่าตะก่อนมีเยอะมาก เดี๋ยวนี้ ฝั่งอ่าวไทย เราไม่ค่อยจะเห็นแล้วน่ะ เจอแต่ฝั่งอันดามัน ว่ากันว่า(อีกแล้ว) โดนจับมาไว้ในตู้ปลาหมด... เศร้าจังภาพประกอบจาก google thanks ka
 

Create Date : 03 มิถุนายน 2551   
Last Update : 18 ธันวาคม 2551 16:11:59 น.   
Counter : 459 Pageviews.  


spy_mini
Location :
Cannonvale Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add spy_mini's blog to your web]