..
ในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ในการเสด็จออกมหาสมาคมเนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ทรงเจริญพระชนมพรรษา 85 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2555

ข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมถวายพระพรชัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่รักยิ่ง ของเราชาวไทย

ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน
๕ ธันวาคม เวลา ๑๐.๓๐ น. ไม่มีสี ไม่มีข้าง เตรียมหาเสื้อเหลืองให้พร้อม ไปร่วมถวายพระพรครั้งยิ่งใหญ่นี้กัน

โดยพสกนิกรนับแสน นับล้านคน ร่วมถวายพระพร เชิญชวนประชาชนสวมเสื้อสีเหลือง และเฝ้ารับเสด็จฯ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จออกมหาสมาคม พระที่นั่งอนันตสมาคม เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม เวลา ๑๐.๓๐ น.
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง และนายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวถึงการจัดงาน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พ.ศ. 2555 โดยระบุว่า
ในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ในการเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต พระบรมรูปทรงม้า เนื่องในโอกาส มหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนให้พร้อมใจกันสวมใส่เสื้อสีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพ และเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชพิธีดังกล่าว ในวันพุธที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ เวลา ๑๐.๓๐ น.
จากภาพเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2549 ทรงเสด็จออกมหาสมาคม รับการถวายพระพรชัยมงคล ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต เรื่องในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙


(ขอพระราชทานอภัยในการใช้ภาษาธรรมดา ในการเล่า ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ)มาร่วมกัน " จุดเทียนออนไลน์ จากใจไทยถวายในหลวง " ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้กัน//www.thaiblessking.com/#/

๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙ช

ปีนี้พวกเราชาวไทย จะได้ชื่นชม พระบารมีกัน ในหลวงทรงห่วงคนไทย ถ้าใครตามข่าว ดร.สุเมธเผย "ในหลวง" ทรงตั้งพระราชหฤทัยนำทัพพาพสนิกรพ้นยากจน จาก//www.thairath.co.th/content/pol/309491ไทยรัฐ

"สุเมธ" เผย "ในหลวง" ทรงตั้งพระราชหฤทัยขอนำทัพสู้ศึกเพื่อให้พสกนิกรพ้นจากความยากจน เชื่อประเทศเป็นประชาธิปไตยถ้าหมดคนจน แนะทำให้ประชาชนมีที่ดินเป็นของตัวเองยุติปัญหาแบ่งสี วอนรัฐบาลดูแลคนให้ทั่วประเทศ ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต "หยุดโกง-คอรัปชัน"...
วันที่ 28 พ.ย. ที่โรงแรมแม็กซ์ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการการนำโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริไปขยายผลในพื้นที่ความมั่นคง โดยมีนายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนาร่วมบรรยายตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยคนไหนมีเงินก็ยึดไว้หมด ประชาชนเป็นแค่แรงงาน เงินค่าแรง 300 ไม่รู้ว่าตอนนี้ขึ้นค่าแรงครบหรือยัง และตอนนี้ข้าวแกงขึ้นไปเท่าไร ถ้าทำให้ประชาชนมีที่ดิน เป็นเจ้าของทรัพยากรธรรมชาติที่แท้จริง การฝักใฝ่ฝ่ายใดคงไม่มีและไม่มีแบ่งสีนั้นสีนี้เหมือนปัจจุบัน ซึ่งปัญหาทุกอย่างเกิดขึ้นมีพื้นฐานมาจากด้านเศรษฐกิจทั้งหมด หากปากท้องอิ่ม ชีวิตไม่ต้องทนลำบาก ไม่ต้องเจอวิกฤติ เมื่อนั้นจะมีประชาธิปไตยเกิดขึ้น
นายสุเมธ กล่าวต่อว่า ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังทรงงานอยู่ เพราะประชาชนยังยากจนอยู่ เมื่อยังมีความยากจนจึงไม่มีเสรีภาพ เขาจึงเป็นประชาธิปไตยไม่ได้ ซึ่งปัญหาความยากจนไม่ใช่เป็นปัญหาด้านเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว แต่โยงไปถึงการเมืองด้วย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีโครงการทั้งหมดประมาณ 6,000 โครงการ ซึ่งไม่ซ้ำกับโครงการรัฐบาล เพื่ออุดช่องโหว่ช่วยเหลือประชาชน แต่เมื่อราชการเข้ามาถึงจึงถอนออกมา จะเห็นได้ว่าโครงการต่างๆ ของพระองค์เน้นรักษา ดิน น้ำ ลม ไฟ หรือทรัพยากรธรรมชาติ เพราะถ้าไม่มีแผ่นดินจะมีประเทศได้อย่างไร แผ่นดินนี้ คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งหมายถึง ชีวิต ที่ผ่านมาทุกคนใช้แผ่นดินนี้ด้วยความโลภ ทำลายแผ่นดิน ทั้งนี้ พระองค์ทรงทำได้ด้วยการให้คำแนะนำหรือสอนเท่านั้น เพราะคนที่ดูแลคนทั่วประเทศ คือ รัฐบาล กระทรวง ทบวง กรม ต่างๆ หากพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดี มีความสงบ ไม่ถูกข่มเหง ไม่ถูกโกง ทำได้เช่นนี้ประเทศมีความมั่นคง และไม่เป็นลัทธิบริโภคนิยม ไม่ใช้ทุกอย่างเกินตัว ต้องใช้อย่างพอประมาณ ต้องรู้ต้นทุนตัวเองคนรวยแล้วต้องมีคุณธรรม จริยธรรม ไม่คดโกง ไม่คอรัปชัน
ทั้งนี้ ปัญหาด้านความมั่นคงต้องตีให้แตกว่า มีสาเหตุจากอะไร เพราะปัญหาซ่อนเร้น ไม่เหมือนที่ผ่านมา เมื่อหาสาเหตุได้แล้ว ให้หาต้นเหตุการแก้ไขปัญหา ตามหลักชาวพุทธที่ให้แก้ปัญหาที่ต้นตอ ตราบใดที่หาต้นตอไม่ได้อย่าเพิ่งหมดหวัง ซึ่งเครื่องมือสำคัญที่แก้ไขปัญหา คือ การพัฒนา และการปกครองต้องมีความยุติธรรม มีความรัก เมตตา ความรับผิดชอบ การแก้ไขปัญหาง่ายๆ คือให้ประชาชนพ้นจากความยากจน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีหน้าที่แนะนำใครจะทำตามก็ได้แต่เราต้องหาสาเหตุและต้นเหตุให้ได้จึงจะแก้ไขปัญหาได้

มูลนิธิชัยพัฒนาหมายความว่าเราจะต้องใช้การพัฒนาเพื่อนำไปสู่ชัยชนะ และศึกครั้งนี้พระองค์ท่านจะนำทัพเอง.

ไทยรัฐ

๙๙๙๙๙๙๙๙


“ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังทรงงานอยู่ เพราะประชาชนยังยากจนอยู่ เมื่อยังมีความยากจนจึงไม่มีเสรีภาพ เขาจึงเป็นประชาธิปไตยไม่ได้ ซึ่งปัญหาความยากจนไม่ใช่เป็นปัญหาด้านเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว แต่โยงไปถึงการเมืองด้วย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีโครงการทั้งหมดประมาณ 6,000 โครงการ ซึ่งไม่ซ้ำกับโครงการรัฐบาล เพื่ออุดช่องโหว่ช่วยเหลือประชาชน แต่เมื่อราชการเข้ามาถึงจึงถอนออกมา จะเห็นได้ว่าโครงการต่างๆ ของพระองค์เน้นรักษา ดิน น้ำ ลม ไฟ หรือ ทรัพยากรธรรมชาติ เพราะถ้าไม่มีแผ่นดินจะมีประเทศได้อย่างไร แผ่นดินนี้ คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งหมายถึง ชีวิต ที่ผ่านมาทุกคนใช้แผ่นดินนี้ด้วยความโลภ ทำลายแผ่นดิน ทั้งนี้พระองค์ทรงทำได้ด้วยการให้คำแนะนำหรือสอนเท่านั้น เพราะคนที่ดูแลคนทั่วประเทศ คือ รัฐบาล กระทรวง ทบวง กรมต่างๆ หากพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดี มีความสงบ ไม่ถูกข่มเหง ไม่ถูกโกง ทำได้เช่นนี้ประเทศมีความมั่นคง และไม่เป็นลัทธิบริโภคนิยม ไม่ใช้ทุกอย่างเกินตัว ต้องใช้อย่างพอประมาณ ต้องรู้ต้นทุนตัวเอง คนรวยแล้วต้องมีคุณธรรม จริยธรรม ไม่คดโกง ไม่คอร์รัปชัน” นายสุเมธกล่าว

นายสุเมธกล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาด้านความมั่นคงต้องตีให้แตกว่ามีสาเหตุจากอะไร เพราะปัญหาซ่อนเร้นไม่เหมือนที่ผ่านมา เมื่อหาสาเหตุได้แล้วให้หาต้นเหตุการแก้ไขปัญหา ตามหลักชาวพุทธที่ให้แก้ปัญหาที่ต้นตอ ตราบใดที่หาต้นตอไม่ได้อย่าเพิ่งหมดหวัง ซึ่งเครื่องมือสำคัญที่แก้ไขปัญหา คือ การพัฒนา และการปกครองต้องมีความยุติธรรม มีความรัก เมตตา ความรับผิดชอบ การแก้ไขปัญหาง่ายๆ คือให้ประชาชนพ้นจากความยากจน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีหน้าที่แนะนำใครจะทำตามก็ได้แต่เราต้องหาสาเหตุและต้นเหตุให้ได้จึงจะแก้ไขปัญหาได้ มูลนิธิชัยพัฒนาหมายความว่าเราจะต้องใช้การพัฒนาเพื่อนำไปสู่ชัยชนะ และศึกครั้งนี้พระองค์ท่านจะนำทัพเอง

นอกจากนี้ นายสุเมธยังกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า สมัยก่อนประเทศรอบๆ บ้านเราเกิดสงคราม และประเทศเรามีสงครามกองโจร แนวทางการแก้ไขปัญหาในประเทศ หากใช้อาวุธไม่มีทางสำเร็จ เพราะไม่มีสงครามไหนที่รบกับประชาชนแล้วชนะ อย่างในภาคใต้ส่งทหารลงไปกี่กองพลก็ไม่ชนะ การที่บอกว่ารบกับประชาชนหมายความว่า เราแยกไม่ออกว่าใครเป็นคนก่อการร้ายหรือใครเป็นคนปกติ เพราะอยู่ปนๆ กัน จึงเป็นความยากลำบากในการทำสงคราม ดังนั้นต้องมีแนวทางพิเศษแก้ไขปัญหา เพราะปัญหามีความสลับซับซ้อนและละเอียดอ่อน จำเป็นต้องตามเกมให้ทัน เพราะแต่ละครั้งหากยิงคนหนึ่งจะทำให้ญาติของเขาเป็นศัตรูกับเราหมด

ผู้จัดการขอบคุณข้อมูลจาก//www.oknation.net/blog/canthai/2012/11/28/entry-5แคน ไทเมือง

๙๙๙๙๙๙๙๙

“สุเมธ” ชี้ในหลวงทรงงานเหนื่อยตลอด 65 ปีเพื่อประเทศจนประชวร แต่คนไทยเทิดทูนพระองค์แต่ปาก

“ดร.สุเมธ” เผยในหลวงทรงงานเหน็ดเหนื่อยตลอด 65 ปี เพื่อประเทศจนทรงพระอาการประชวร และยังดูแลพสกนิกรด้วยความรัก ความเมตตา มีทศพิธรราชธรรม อยู่ภายใต้ รธน.ไม่มีอำนาจ ขณะที่คนไทยเทิดทูนในหลวงแต่ปาก ใส่ใจวัตถุ ลืมคุณธรรม จริยธรรม จนบ้านเมืองวุ่นวาย เตือนเกิดวิกฤตเหมือนสหรัฐฯ ยุโรป หนี้ล้นระบบ สร้างคนไทยนิสัยไม่ดีก่อหนี้ ขณะเดียวกันคนไทยยังเก่งการโกง เอื้อพวกพ้อง ทุนนิยม
ที่กระทรวงกลาโหม วันนี้ (8 ส.ค.) นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา บรรยายพิเศษ เรื่อง “คุณธรรมสร้างชาติ” ให้แก่ข้าราชการของกระทรวงกลาโหม เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 12 ส.ค. 2555 ว่า ประเทศไทยเคยมีคุณธรรม จริยธรรม ประเทศไทยเคยบูชาความดี มีความเอื้ออารีต่อกัน บ้าน ใครทุกร้อนใครหนีมาเพิ่งพระบรมโพธิสมภาร ประเทศไทยเคยมีแต่ขณะนี้เป็นของที่เราสูญสิ้นไปหมดแล้ว

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเหน็ดเหนื่อยมา 65 ปี เพื่อดูแลประเทศรอดมาถึงทุกวันนี้เป็นงานที่เหนื่อยยากอย่างยิ่ง ในฐานะที่ท่านเป็นประมุขของประเทศ ท่านได้พูดประโยคว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” การที่ไม่ใช่ว่าปกครองแต่ใช้คำว่าครอง แสดงให้เห็นว่าไม่มีเรื่องอำนาจแม้แต่น้อย พระองค์ท่านอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ ไม่มีอำนาจ ดูแลพสกนิกรเหมือนคนในครอบครัว ซึ่งการครองนั้นเป็นเรื่องของความรัก ความเมตตา ความรับผิดชอบ โดยยึดเรื่องของธรรมทศพิธราชธรรมในการยึดถือในการครอง และยึดถือเรื่องทศพิธราชธรรม คนไทยชอบเห็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ แต่ไม่เคยมอง พอพระองค์ท่านทรงรับสั่งอะไรก็ทำให้ทุกคนชื่นใจ แต่เวลาผ่านไปเพียง 5 นาที ทุกคนก็ลืมไปหมดแล้ว พระองค์ท่านทรงพระอาการประชวรทุกวันนี้เพราะใช้พระวรกายประกอบพระราชกรณียกิจอย่างเหน็ดเหนื่อยจนถึงทุกวันนี้ พระองค์ท่านทรงทำให้แผ่นดินอยู่ได้จนมาถึงทุกวันนี้

“พระองค์ท่านทรงดูแลแผ่นดินมาถึงทุกวันนี้ ผ่านความรัก ผ่านความเมตตา ผ่านความรับผิดชอบ แผ่นดินจับต้องได้ ไม่ได้เป็นนามธรรม คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ เป็นปัจจัยแห่งชีวิตของเรา อยู่ได้ทุกวันนี้เพราะพระองค์ท่าน โดยรับสั่งในเรื่องของธรรมะ คือ ความดี และความถูกต้อง พระองค์ให้ใช้ความดี และความถูกต้องในการปฏิบัติงาน เราท่องมาแต่ไม่เคยใส่ใจ และไม่เคยนำมาปฏิบัติ ในหลวงทรงเน้นเรื่องคุณธรรมและจริยธรรม ทั้งนี้ มองว่างบประมาณแผ่นดินจะมีเท่าไหร่ไม่สำคัญ มันสำคัญอยู่ที่ว่าใช้เงินนั้นอย่างไร พระองค์ท่านมุ่งไปถึงประโยชน์ หากทุกบาททุกสตางค์ถูกใช้อย่างมีประโยชน์ก็มีความสุข แต่ใช้ไม่ถูกต้องก็เกิดความทุกข์ และถ้าเอาเงินของแผ่นดินไปถลุง หรือใช่ไม่ถูกต้องก็จะยิ่งทำให้เกิดความทุกข์ ทั้งนี้ ใครมาอาศัยบุญแผ่นดินนี้จะได้รับความยุติธรรม ความถูกต้องเหมือนกันหมด พระองค์ท่านทรงเป็นพระมหาบรมครู บูชาในหลวงเหมือนเป็นการบูชาพระ เหมือนเวลาไปฟังพระสวดก็พนมมือไปแต่ก็ไม่ได้ฟังว่าสวดอะไร สรุปคือสนใจในพิธีการเท่านั้น”

ดร.สุเมธกล่าวอีกว่า เรื่องทุจริตคอร์รัปชันแก้ไขง่าย แต่ทำไมดูมันยาก ถ้าหากมีการโกงเงินนั้น คนสั่งให้โกงก็อยู่ในห้องนั้น คนสั่งการก็อยู่ในห้องนั้น รวมถึงฝ่ายพ่อค้าต่างๆ ก็อยู่ในนั้น ทำไมมันยาก มาประชุมเอาแต่กายมาหรือเปล่า ไม่ได้เอาใจมาด้วย แต่หากเอาใจและความปรารถนาที่จะแก้ไขก็ไม่ใช่เรื่องยาก ทุกคนที่เกี่ยวข้องก็ทำงานร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม พื้นฐานด้านการพัฒนาประเทศ ตามแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 1 และมาถึงฉบับที่ 11 เรามุ่งพัฒนาด้านวัตถุ มุ่งสร้างความร่ำรวย ความเจริญเติบโตเศรษฐกิจ ในแต่ละปีรายงานซ้ำซากว่ามีการรายความเจริญเติบโตของบ้านเมืองเท่านั้น แต่เราไม่เคยประกาศว่าเราเสียคนเท่าไหร่ นึกถึงแต่วัตถุอย่างเดียวเท่านั้น และไม่เคยมองในแง่สังคมให้มีคุณภาพ ไม่เคยมองคุณธรรม จริยธรรม แต่มองแต่ปัจจัยการพัฒนาเรื่องเศรษฐกิจอย่างเดียว ตนโมโหเจ้าหน้าที่สภาพัฒน์ ที่ใข้ ค.ควาย สะกดคำว่า ค.คน ตนไม่เข้าใจว่าทำไมไม่เอาอักษร ค.คน มาสะกด แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า ค.คนเป็นมนุษย์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว เหลือแต่ ค.ควาย ซึ่งมันก็จะสะท้อนให้เห็นว่าคนเป็นปัจจัยในการผลิต มันซ้ำซ้อนมิติ การพัฒนาประเทศ เราลอกรูปแบบเศรษฐกิจสังคมการเมืองของฝรั่งมาใช้เลยทำให้ยุ่งมาถึงทุกวันนี้ เพราะไม่เข้ากับวิถีของเราพฤติกรรมแปลกๆ พิลึกๆ เพราะเราออกกฎระเบียบไม่เข้ากับวิถีชีวิตของคนไทย

ดร.สุเมธกล่าวว่า การคอร์รัปชันเกิดขึ้นเพราะสังคมเรานับถือความร่ำรวย ความโลภ บริโภคนิยม ความฟุ้งเฟื้อทุนนิยม มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่ มีระบบอุปถัมภ์ หรือความนิยมพวกพ้อง การเมืองมีการแข่งขันช่วงชิงอำนาจและผลประโยชน์ สิ่งที่ทุกคนจะต้องตระหนักคือวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั้งในประเทศไทย สหรัฐอเมริกา และยุโรปในขณะนี้ ซึ่งทำให้เงินล้นระบบทำให้คนเข้าสู่ระบบการกู้ เช่นที่ผ่านมามีการสนับสนุนให้คนผ่อนบ้าน ผ่อนรถ มีหนี้ก้อนใหญ่ แต่เมื่อเกิดปัญหาเศรษฐกิจรัฐบาลจะไปขอให้คนรัดเข็มขัดประชาชนก็จะไม่ยอม เพราะถูกสร้างให้เคยตัวใช้จ่ายฟุ่มเฟือย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่น่ากลัว ซึ่งเป็นวัฏจักรที่จะวนมาทุกครั้ง หรือ 12 ปี ไม่ว่าจะในประเทศไทย หรือต่างประเทศ


ขอบคุณข้อมูลจาก//www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9550000097481&TabID=3& ผู้จัดการ


๙๙๙๙๙๙๙๙

ปีนี้จึงขอนำภาพ พระราชดำรัส ที่ทรงงานมากมายตลอด 65ปี
ภาพต่างๆๆได้มาจากเพื่อนๆที่ทำลง fb ทั้งคำกลอน ข้อมูล มากมายหลายท่านที่แชร์กันมาเก็บมาแบ่งกันชื่นชม


พระเสโทหยาดรินทุกถิ่นด้าว
คือทิพย์พราวพรมสุขดับทุกข์สิ้น
จึงร่มรัฐรุ่งหล้าเรืองธานินทร์
ทุกชีวินน้อมชีวาตม์เป็นราชพลี.


พระราชดำรัส พระราชทานแก่ประชาชนชาวไทย ในโอกาสขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2524
วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม 2523

“…ทางปฏิบัติที่จำเป็นสำหรับทุกคนในขณะนี้ นอกจากจะต้องตั้งใจพยายามทำตัวงานให้มีระเบียบโดยเต็มความสามารถ และเป็นอยู่โดยประหยัดแล้ว ยังจะต้องพยายามตั้งจิตตั้งใจไว้ให้ถูกด้วย การตั้งใจให้ถูกนั้น คือทำจิตใจให้สงบหนักแน่น ไม่วู่วาม ไม่ปล่อยให้อคติต่าง ๆ เข้าครอบงำได้โดยง่าย ฝึกหัดคิดพิจารณาเรื่องราวและปัญหาทั้งปวงด้วยความละเอียดรอบครอบและด้วยใจบริสุทธิ์เป็นกลางเสมอทุกครั้งให้เป็นนิสัย อันเป็นวิธีที่จะช่วยให้เกิดปัญญา สามารถคิดวินิจฉัยได้โดยกระจ่างแจ่มแจ้ง และปฏิบัติแก้ไขได้ถูกต้องเที่ยงตรง การมีความคิดจิตใจอันกระจ่างแจ่มแจ้งและหนักแน่นอยู่เสมอดังกล่าว จัดเป็นคุณธรรมสำคัญประการหนึ่งของแต่ละบุคคล เป็นเครื่องนำพาบุคคลไปให้ประสบความเจริญสวัสดี และคุณธรรมของแต่ละคนนี้ เมื่อรวมกันเข้า ย่อมจะเกิดเป็นคุณธรรมของชาติ และย่อมจะนำพาชาติให้บรรลุถึงความเจริญสวัสดีได้ดุจเดียวกัน…”


ทรงลำบากตรากตรำเพื่อประชาชนผู้ยากไร้...(1)


“...เวลาเสด็จฯ ไปที่ไหน พระองค์จะเสด็จฯ พระราชดำเนินนำไปก่อน เราก็วิ่ง
คนในขบวนก็วิ่งกันกระเจิง ตามเสด็จฯ ไม่ค่อยทัน พระองค์ทรงพระราชดำเนินเก่ง...”

“...เวลาเสด็จพระราชดำเนินก็จะทรงนำ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
และบางครั้งก็ต้องทรงช่วยให้เสด็จฯ ขึ้นเขา แล้วก็ ทรงร้องเพลงลูกทุ่งอยู่บนเขา
’ตายแน่คราวนี้ต้องตายแน่ ๆ“

เวลาตามเสด็จฯ จึงลำบาก จะวิ่งหนีเข้าร่ม
หรือแอบไปกินอะไรอย่างนี้ไม่ได้ ไม่ใช่ว่าพระองค์ทรงห้ามไม่ให้เรากิน
ไม่ให้เราหลบแดด
พระองค์ก็ทรงไม่หลบแดด ไม่ได้เสวยด้วยเหมือนกัน

บางครั้งพระองค์เองทรงประสงค์ให้คนที่ตามเสด็จฯ ได้รับประทานด้วยซ้ำ
เมื่อรับประทานเสร็จแล้วจะได้พร้อมที่จะทำงาน
แต่ส่วนใหญ่เจ้าภาพจะบอกว่า พวกนี้ไม่สุภาพ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังไม่เสวย แล้วทำไมถึงกินก่อน
เป็นบาปกรรม คนเขาก็คิดอย่างนั้น พระองค์เองทรงลำบากกว่าคนอื่นเสียด้วยซ้ำ
ตากแดดก็ตากด้วยกัน เพราะฉะนั้น ฉันนี่มีวิตามินดีเยอะมากเลย กระดูกแข็งแรง...”
ทรงลำบากตรากตรำเพื่อประชาชนผู้ยากไร้...(2)

“...เวลาตามเสด็จฯ นั้น หากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขึ้นเขา
เราก็ต้องปีนเขาด้วย พระองค์ทรงรับสั่งว่า การทำงานพัฒนา ร่างกายเราต้องแข็งแรง...”
“...ฉันเคยฝึกให้แบกของเดินขึ้นเขา
เพราะถ้าเกษตรกรพื้นที่สูงอยากให้เราเดินขึ้นไปดูไร่ของเขาบนภูเขา ก็ควรพยายามไป
เขาชี้ให้ไปดูอะไรก็ต้องไป ถึงแม้บนยอดเขาจะมีกาแฟเพียงต้นเดียวก็ต้องขึ้นไป
บางครั้งปีนเขาตั้งหลายลูก เราก็ต้องไป เพื่อเป็นกำลังใจให้เกษตรกร และผูกมิตรด้วย
ไม่ว่าจะเป็นใคร อยู่ที่ไหน พระองค์เสด็จฯ ไปทุกที่ที่เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ในหนังสือ
ที่ พระองค์ทรงขับรถพระที่นั่งลงไปอยู่กลางน้ำ แถวจังหวัดนราธิวาส
พอเปิดประตูออกไปเป็นพงหนามพอดี นอกจากลงน้ำแล้วยังมีพงหนามอยู่ในน้ำด้วย
และพอเวลาเสด็จฯ ไปถึงที่ไหนก็จะทรงมีพระราชปฏิสันถารกับทุกคน
จนมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งบอกว่า ถ้าขืนทรงทักคนทุกจุดอย่างนี้กว่าจะถึงวังก็ Good Morning

และไปทีไรก็ Good Morning ทุกที...”.

(เรื่องเล่าจากพระเทพฯ ‘หลักทรงงาน’ ในหลวงของคนไทย)
“…. ผมเคยอยู่มาแล้วหลายแผ่นดิน แต่ก็ไม่เคยเห็นว่าพระเจ้าอยู่หัวแผ่นดินใดที่คนทั้งเมืองเขาเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ ให้ความเคารพบูชาอย่างสนิทสนมอย่างทุกวันนี้… พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลก่อน ๆ ทรงครองแผ่นดิน แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลนี้ทรง “ครองใจคน..”
.. หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ..


มีหลายหนที่ทรงงานติดพันจนมืดสนิท ท่ามกลางฝูงยุงที่รุมตอมเข้ามากัดบริเวณพระวรกาย รอบพระศอ พระกร พระพักตร์ รวมทั้งแมลงตางๆ ที่เข้ามารุมรบกวนพระองค์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวจะยังทรงทอดพระเนตรแผนที่อยู่ภายใต้แสงไฟฉายที่มีผ้ส่องถวายอยางไม่สะ ดุ้นสะเทือน อย่างมากที่ทรงทำคือโบกพระหัตถ์ปัดไล่เบาๆ เท่านั้น

ครั้งหนึ่งทรงมีรับสั่งเล่าเรื่อง “ยุง”
ด้วยพระอารมณ์ขันว่า “.. ที่บางจาก แต่ไม่มีจากหรอกนะ ยุงชุมมากเลย ไปยืนดูแผนที่ เลยโดนยุงรุมกัดขาทั้งสองข้าง กลับมาขาบวมแดง ไปสกลนครกลับมาแล้วถึงได้ยุบลง มองเห็นเป็นตุ่มแตง ลองนับดูได้ข้างละร้อยห้าสิบตุ่ม สองข้างรวมสามร้อยพอดี..”

--
เรื่อง " เดิมพันของเรา "


ครั้งหนึ่ง เมื่อหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช กราบบังคมทูลถามพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า

" เคยทรงเหนื่อย ทรงท้อบ้างหรือไม่ "


ครั้งนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชกระแสตอบว่า

" ความจริงมันน่าท้อถอยหรอก บางเรื่องมันน่าท้อถอย แต่ว่าฉันท้อไม่ได้
เพราะเดิมพันของเรานั้นสูงเหลือเกิน เดิมพันของเรานั้นคือบ้านคือเมือง
คือความสุขของคนไทยทั่วประเทศ "ข้อมูลจาก ไทยรัฐ ฉบับ 5 ธ.ค. 32

๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙
คุณความดีที่พระองค์ทรงงานหนัก
ผลประจักษ์ลือกระฉ่อนสุนทรไข
บันทึกถ้อยรักพ่อหลวงทุกดวงใจ
อยู่คู่ไทยทรงพระเจริญเกินร้อยปี

..✫¸.•°*”˜˜”*°•.✫
/ღ˚ •。*  ˚ ˚✰˚ ˛★* 。 ღ˛° 。* ° ˚ • ★ *˚ .ღ 。
/▌*˛˚ ░L░O░N░G░░L░ I░V░E░░T░H░E░░K░I░ N░G░ ˚ ✰*
/ ˚. ★ *˛ ˚* ✰。˚ ˚ღ。* ˛˚  。✰˚* ˚ ★ღ ˚ 。✰ •* ˚ "..Create Date : 04 ธันวาคม 2555
Last Update : 4 ธันวาคม 2555 9:04:36 น. 0 comments
Counter : 8478 Pageviews.

หนึ่งคิด
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
เพลง

..*

หนึ่งในความห่วงใยของพ่อหลวง.....

เยลลี่พระราชทาน แจกฟรี สำหรับผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก

หรือผู้กลืนอาหารไม่ได้

มูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระราชูปถัมภ์

หน่วยทันตกรรมพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ร่วมกันพัฒนาเยลลี่โภชนาการ เพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก

ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยมีภาวะโภชนาการและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีลักษณะเป็นเจลกึ่งแข็งกึ่งเหลว

มีเนื้อสัมผัสที่พอดีไม่อ่อนหรือแข็งเกินไป

ง่ายต่อการเคี้ยวและการกลืน ผลิตจากนมที่ผ่านกรรม

วิธีย่อยแลคโต๊สซึ่งเป็นสาเหตุของการดื่มนมแล้ว

ไม่สบายท้อง ท้องเสียแล้ว ทำให้ผู้ที่มีปัญหา

เรื่องดื่มนมแล้วไม่สบายท้อง สามารถกินได้โดยไม่มีปัญหา

และเมื่อนำไปทดลองใช้กับผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก

พบว่าผู้ป่วยไม่ต้องให้อาหารทางสายยาง

ผู้ป่วยสามารถกินได้เอง และผู้ป่วยที่กินเยลลี่โภชนา

การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 

ผู้สนใจที่มีปัญหาเรื่องมะเร็งช่องปากหรือ

มีญาติมิตรเป็นโรคดังกล่าว สามารถติดต่อขอรับได้

โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดใด ได้ที่ต่างๆ ดังนี้คือ

1. โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา 044-235582, 081-955-9002

2. สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรุงเทพฯ 02-3547025-35

3. ศูนย์มหาวชิราลงกรณ ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 02-5461960-6

4. ศูนย์มะเร็งชลบุรี 038-784001-5

5. ศูนย์มะเร็งลพบุรี 036-621800

6. ศูนย์มะเร็งลำปาง 054-335262-8

7. ศูนย์มะเร็งอุดรธานี 042-207375-80

8. ศูนย์มะเร็งอุบลราชธานี 045-285610-5, 045-285637-40

9. ศูนย์มะเร็งสุราษฎร์ธานี 077-211625-8 ต่อ 1006

10.สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล 02-889-3489

ท่านสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สถานพยาบาล ดังกล่าว

หรือ ติดต่อสอบถามมูลนิธิทันตนวัตกรรม

ได้ที่ คุณบัวขาว หงษาชุม โทรศัพท์ 089-664-4634, 02-218-9027

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ :http://bit.ly/UFCrZa

ขอขอบคุณภาพจาก: ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร Fan page

๙๙๙๙๙๙๙

----


widgeo
------------ โครงการบูรณปฏิสังขรณ์สถานที่ประสูติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ ลุมพินีสถาน ประเทศเนปาล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสมหามงคล 60 ปีราชาภิเษก และ 84 พรรษามหาราชา
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add หนึ่งคิด's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.