Group Blog
 
All blogs
 

ของเล่นเอาไว้ใช้ใน blog

เนื่องจากมีผู้อยากรู้ว่าจะเอาของเล่นทั้งหลายยแหล่มาใส่ในบ๊อกไว้ได้ยังไง อิชั้นก็ไม่ทราบหรอกค่ะเนื่องจากไม่สนใจจะใส่อะไรให้รกมากมายนัก เนื่องจากคอมของรำเพยมันเก่าแก่แต่โบราณ ขืนใส่ลูกเล่นไปมากกว่านี้สงสัยโหลดไปสามชาติก็ยังมาไม่ครบ ดังนั้นอิชั้นก็เลยไม่ได้ศึกษาอะไรที่มันมากกว่าไอ้ส่วนหลักๆที่จำเป็นอีกเลย

แต่ว่าเพื่อสนองความต้องการของผู้ถาม อิชั้นก็จะไปหามาให้เจ้าค่ะ พร้อมๆกับบอกด้วยว่าไปจิ๊กมาจากเวปไหน (ฮี่ๆๆ เราให้เครดิตผู้ถูกจิ๊กเสมอนะจ้ะ) เอ้าใครใคร่ก๊อบๆ

คำเตือน: ยิ่งคุณใส่ของเล่นไว้มากเท่าไหร่ Blog ก็จะโหลดช้าเท่านั้นนะคะ


ของเล่นอันแรก: แถบข่าวจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

อันนี้อิชั้นเอามาจากเวปของน้องฟอร์ดคนเก่งสุดหล่อของ bloggang เด็กบ้าอะไรเก่งชะมัดยาด ยังเด็กๆอยู่เลย ใครอยากตามไปดูที่เวปน้องฟอร์ดก็ตามไปได้ที่นี่ค่ะ Shelling Ford: The Wizard of Bloggang

copy ไปวางไว้ในส่วนที่ต้องการได้ค่ะ อย่างของฟอร์ดเค้าจะใส่ไว้ใน slogan นะคะ

<iframe frameborder=0 height=19 name=result scrolling=no src="//www.manager.co.th/Home/NewsAlert.asp" width=80%></iframe>


ผลที่ได้ก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ

ของเล่นอันที่สอง: Blog Toolbar

อันนี้ก็ code ของดช.ฟอร์ดอีกนั่นแหละ คิดเข้าไปได้ไงไม่รู้ยาวยืดเลย มีตั้งแต่ manage blog, หลังไมค์, google, เพิ่ม friend link ไปจนถึงการตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล (เอากะเค้าสิ) Blog ที่น้องนัทเค้าสอนไว้ก็คือ blog นี้ค่ะ กดเข้าไปดูได้เลย

เอ้าใครจะเอาไปใช้ก็ตามสะดวกค่ะ อันนี้ให้ใส่ไว้ในส่วนของแนะนำตัวใน profile นะคะ

<script src='//roomsite.freeserverhost.com/blogproject/toolbar.js'></script>


ผลที่ได้ก็คือแบบนี้ค่ะ

ของเล่นอันที่สาม: Blog Counter

มีคนถามมาบอกว่าอยากได้ counter ที่เอาไว้ใส่ใน blog (สงสัยกลัว counter ของ bloggang หาย) ถ้าอยากได้ counter แบบนี้ก็คลิกไปที่รูปเลยนะคะ แล้วก็สมัครค่ะ ไม่เสียค่าใช้จ่าย เลือกรูปได้ตามใจชอบ

ของเล่นอันที่สี่: Online กี่คน

อันนี้เห็นมีอยู่หลายเวปที่เค้าให้บริการนะคะ ลองเลือกดูตามความสะดวกแล้วกันค่ะ พอสมัครเป็นสมาชิกกับเค้าแล้วก็จะได้ code มาไว้ใส่ใน blog ของคุณ

//diamond.siamgames.com/online/signup.php

//websociety.mauy.net/

หมดแล้วค่ะ ไปละ...
 

Create Date : 23 ตุลาคม 2548    
Last Update : 23 ตุลาคม 2548 12:42:38 น.
Counter : 6554 Pageviews.  

ท้องฟ้าสีสวยด้วย gradient

เห็นหลายคนบอกว่าใช้ photoshop ไม่เป็น รำเพยก็เพิ่งหัดทำเหมือนกันค่ะ วันนี้นำเสนออย่างง่ายๆ มาหัดทำท้องฟ้ากันดีกว่า

1 เปิดหน้าจอออกมา file-->new เลือกขนาด pixel ตามขนาดหน้าจอของคุณ (ส่วนมากก็ 1024*768 ค่ะ) จากนั้นเลือกสี สังเกตดูตรงสีให้ดีๆนะคะ รำเพยเลือกสีฟ้า กับขาว ตอนแรกจะเทสีฟ้าลงไปก่อนก็จะได้แบบนี้ค่ะ2 เลือก gradient เปลี่ยนสีเอาสีขาวขึ้นมาด้านบน (ดูในวงกลมสีแดง) แล้วไปที่ layer-->new fill layer-->gradient3 ปรับท้องฟ้าให้เป็นท้องฟ้า กดที่กล่อง gradient (หมายเลข1) มันจะมีกล่อง gradient editor เด้งขึ้นมา ให้กดที่หมายเลข2 จากนั้นไปเลื่อนๆแถบที่เลข 3 เลื่อนไปทางขวาจนในช่อง location เป็นเลข 20จากนั้นก็กด ok. จะได้รูปอย่างนี้ไปที่ layer แล้วเลือก flatten image เพื่อให้ทุก layer มารวมกัน แล้วกด ctrl พร้อมๆกับ s เพื่อ save รูปที่สร้างขึ้น

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ลองอีกแบบน่า แบบนี้ทำสีไล่ในแนวตั้ง

1 ทำตามข้อ 1-2 จากขั้นตอนเดิม ในช่อง gradient fill ให้เลือก style เปลี่ยนเป็น reflected องศาให้กำหนดเป็น 0 และ scale เลือกเป็น 140%2 เสร็จแล้วได้ออกมาแบบนี้

อีกแบบนึงนะคะ แบบนี้ทำบนล่างให้เป็นขอบๆ เอามาให้ดูเป็นแนวเผื่อใครจะเอาไปปรับใช้

1 ทำตามข้อ 1-2 แบบเดิม แล้วให้เลือก reflected ในช่อง gradient fill ก็จะได้รูปแบบพื้นหลัง2 ต้องการปรับให้พื้นที่สีขาวมีมากขึ้น ไปที่ gradient editor แล้วเลื่อแถบด้านล่างให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ3 ปรับการกระจายของสีฟ้า ถ้าการกระจายตัวของสีฟ้ายังไม่สวยแบบที่อยากได้ ก็ปรับนิดหน่อยได้ค่ะรูปที่เสร็จ
 

Create Date : 03 สิงหาคม 2548    
Last Update : 3 สิงหาคม 2548 11:15:35 น.
Counter : 17735 Pageviews.  

วิธีทำ Background จากรูปอะไรก็ได้ที่เราต้องการ


หลายคนคงเห็นว่ารำเพยเปลี่ยน background ใน blog นี้บ่อยมาก จริงๆถ้าสังเกตดีๆคือรำเพยเปลี่ยนทุกๆ 1000 hits ค่ะ หรือถ้าใช้ไปแล้วไม่ถูกใจเจ้าของ blog ก็อาจจะเปลี่ยนเร็วขึ้น และเนื่องจากรำเพยไม่ชอบใช้ background แบบ tile ก็เลยต้องทำ background เอง โดยเอารูปเล็กๆ มาวาดต่อหรือใช้วิธีการตัดต่อรูปหลายๆรูปมาต่อกันค่ะ

วันนี้เลยขอเสนอวิธีเอารูปอะไรก็ได้มาทำเป็นฉากหลังแบบง่ายๆ ใช้รูปอะไรก็ได้ความเข้มแค่ไหนก็ได้ เพราะว่ารำเพยจะสอนแบบที่เอารูปไว้ด้านบน ส่วนด้านล่างจะเป็นสีเรียบๆ เลื่อนลงไปเรื่อยๆ ดังนั้นตัวหนังสือจะไม่ทับกับรูปจึงไม่มีความจำเป็นต้องปรับให้รูปจางลง

1 เริ่มด้วยการกำหนดสัดส่วนของรูป รำเพยใช้โครงจากรูปเก่า กด print screen แล้วเปิด photoshop ไปเลือกที่ new แล้วมันจะเป็นหน้าต่างขึ้นมาก็กด ok จากนั้นกด ctrl กับตัว v พร้อมๆกัน หน้า blog ก็จะไปปรากฎเป็นรูปแบบนี้ จะเห็นว่ารูปที่เราเห็นจริงจะอยู่ในส่วนของกรอบสีส้มเท่านั้น

กำหนดสัดส่วนคร่าวๆ เมนูด้านซ้ายขนาดเข้ามาเท่าไหร่ ด้านขวาเท่าไหร่ ให้ลากเส้น guide ออกมาเป็นสีฟ้าๆแบบในรูป ลากได้โดยการใช้เม้าส์ไปลากเส้นออกมาจากขอบของกรอบนั้นๆ มันจะลากออกมาได้เอง สัดส่วนของ blog ของรำเพยคือเส้นแรกอยู่ที่ 250 เส้นที่สองอยู่ที่ 750 ส่วนเส้นบนที่เป็นส่วนของหัว blog รำเพยกำหนดคร่าวๆไว้ที่ 300 แต่ว่า 250 ก็ได้ แล้วแต่ขนาดของรูปที่คุณเอามาใช้

2 พอรู้สัดส่วนของ blog ของคุณ ก็เปิดหน้าจอใหม่ขึ้นมาเป็นหน้าเปล่าๆ เปิดรูปที่คุณต้องการใช้เป็นฉากหลังขึ้นมา รูปมันอาจจะดูใหญ่ แต่ว่าไม่ต้องตกใจ เพราะว่าเราดูรูปลูกแพร์นี้ด้วยสัดส่วน 100% ส่วนด้านหลังนั่นแค่ 60% ของขนาดจริง3 พอเอารูปที่ต้องการมาวางก็จะเห็นเป็นแบบนี้ จะเห็นว่ารำเพยสร้าง layer ขึ้นมา 2 อัน การสร้าง layer ทำได้โดยการไปที่แถบที่ 4 ด้านบนที่เขียนว่า layer กำหนด new layer ขึ้นมา4 เอาฉากหลังของรูปเดิมออก ใช้ยางลบ ตรง tool ด้านข้างจะมีเครื่องหมายยางลบ ก็ลบไปรอบๆรูป จากนั้นเลือก magic wand (ปุ่มที่สองขวาจากบน ดูในรูป) แล้วก็กด delete


ก็จะได้อย่างในรูปนี้
ทำซ้ำกับด้านล่างด้วยค่ะ

5 ตกแต่งให้เข้ากัน ใช้ brush เลือกหัวใหญ่ๆ แล้วก็เลือกแบบ dissolve จากนั้นก็ลงมือละเลงเลยออกมาก็จะได้แบบนี้ ให้ดูตรง layer นะคะ รำเพยจะเลือกละเลงสีในแต่ละ layer เพราะว่าพอเสียแล้วมันแก้ง่ายกว่าถ้าไม่ทำ layer เวลาเสียมันจะเสียเวลาต้องทำใหม่ แต่ถ้าเป็น layer เราไม่ชอบก็ลบ layer นั้นออก


6 ทำซ้ำกับด้านล่าง ก็ยังเป็นหลายๆ layer อยู่ดี รำเพยเติม bloggang kitchen ลงไปด้วย ทำให้มันดูไม่โล่งจนเกินไป7 เสร็จแล้วค่ะ ตัดให้เหลือแค่นี้ก็พอ เพราะว่าเวลาเอาไปใช้ใน blog เราจะใช้คำสั่ง style สั่งให้มันอยู่กับที่ และสั่ง background ให้เป็นสีสีเดียวกับขอบล่างของรูปนี้ ผลก็ได้อย่าง blog ที่คุณเห็นอยู่นี่ละค่ะจบ ง่ายไหมล่ะ ง่ายเนอะ
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2548    
Last Update : 2 สิงหาคม 2548 9:25:32 น.
Counter : 3220 Pageviews.  

Icon เอาไว้ใส่ใน MSN7 จ้ะ
 

Create Date : 21 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 21 กรกฎาคม 2548 12:23:19 น.
Counter : 1415 Pageviews.  

Effect ที่เอาไว้ใช้กับ blog

จะเอามาให้นิดๆหน่อยๆเท่าที่ลองแล้วใช้ได้นะคะ ก็ลองเอาไปใช้กับ blog ดูก็แล้วกันค่ะ คลิกที่ effect ที่ต้องการได้เลยค่ะ

4/12/05
Reveal Transition Effect หรือ effect ตอนเปลี่ยนหน้าไปหน้าอื่น

3/1/05
ดอกซากุระร่วง

2/25/05
หางเม้าส์เด้งดึ๋ง....คลิก

2/24/05
ใส่นาฬิกาไว้ที่ status bar ด้านล่าง....คลิก
 

Create Date : 25 เมษายน 2548    
Last Update : 25 เมษายน 2548 14:51:12 น.
Counter : 1560 Pageviews.  

1  2  3  4  

รำเพย
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add รำเพย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.