Group Blog
 
All blogs
 
ลดน้ำหนักสบายๆ สไตล์ กันต์นัทธ์1. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
- การออกกำลังกายแบบแอโรบิค
- การออกกำลังกายแบบเฉพาะส่วน

การออกกำลังกายแบบแอโรบิค (ข้อมูล : ฟังจากคำบอกเล่าของคุณหมอ หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัย)

คือการออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย ให้กล้ามเนื้อมีการตื่นตัวในทุกส่วน เช่น การเต้นแอโรบิค การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน เป็นต้น แต่การออกกำลังกายแบบนี้จะต้องออกอย่างหนักจึงจะมีการเผาผลาญไขมัน ที่เรียกว่า burn ได้ อย่างการวิ่ง ก็ต้องวิ่งเร็วๆ ในเวลาที่ไม่ต่ำกว่า 30 นาที อย่างนักกีฬา จะสังเกตได้ว่านักกีฬาจะต้องออกกำลังกายกันอย่างหนักมาก เพราะฉะนั้นพวกนี้จะไม่ค่อยมีไขมัน แต่ร่างกายจะเปลี่ยนไปเป็นกล้ามเนื้อแทน ดังนั้นหากออกกำลังกายมากไปก็อาจทำให้กล้ามเนื้อโตเป็นกล้ามแขนกล้ามขาได้ ซึ่งสำหรับคนปกติอย่างเราๆ แล้วมันก็จะดูไม่สวย จึงควรออกกำลังกายแบบแอโรบิคนี้อย่างพอเหมาะ ไม่ควรหักโหมมากเกินไป เป็นการออกเพื่อกระตุ้นการสูบฉีดของหัวใจ เพื่อให้กล้ามเนื้อตื่นตัวก็พอค่ะ
ส่วนตัวแล้วกันต์นัทธ์จะออกกลังกายแบบแอโรบิคด้วยการวิ่งสายพานในตอนเช้าวันละ 15 นาทีค่ะ บางคนอาจจะบอกว่าน้อย ถูกค่ะ มันก็ไม่มากอะไร แต่แค่นี้มันก็เหนื่อยเหมือนกันนะคะ เอาไม่ต้องมากพยายามทำให้ได้ทุกวัน แต่จะพักบ้างออกแค่ 5 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็ถือว่าหยวนค่ะ (เพราะกันต์นัทธ์ก็ไม่ได้ขยันออกทุกวันเหมือนกัน) ออกแบบนี้อยู่ประมาณ 1 เดือน เห็นผลค่ะ

การออกกำลังกายแบบเฉพาะส่วน

ชื่อก็บอกอยู่แล้วค่ะ ว่าเป็นการออกเฉพาะส่วน เพื่อต้องการลดไขมันหรือเพิ่มกล้ามเนื้อในบางจุดของร่างกาย การออกแบบนี้ข้อดีคือ ไม่ทำให้ร่างกายโดยรวมเหนื่อยมากนัก แต่จะต้องออกแรงกับกล้ามเนื้อในจุดที่เราต้องการ และเป็นการแก้ปัญหาสัดส่วนแบบเฉพาะเจาะจง เช่น มีหน้าท้องยื่น ก็ให้ออกกำลังแบบลดหน้าท้องโดยเฉพาะ หรือลดต้นแขน ต้นขา เป็นต้น ส่วนข้อเสียก็คือมันจะไม่ได้การออกกำลังกายแบบองค์รวม คือ ไม่ได้กระตุ้นการสูบฉีดของหัวใจมากนัก
แนะนำก็คือ สำหรับคุณแม่ที่ไม่ค่อยมีเวลามากนัก ช่วงแรกๆ ให้ออกกำลังทั้งสองแบบควบคู่กันไป อย่างตอนเช้าวิ่ง 15 – 20 นาที ตอนเย็นก็ออกแบบลดหน้าท้องซัก 15 – 20 นาที ทำอย่างนี้จนคุณเริ่มรู้สึกว่าผอมลงไปบ้างแล้ว ก็ให้ลดเหลือแต่การออกแบบเฉพาะส่วนค่ะ เพราะเชื่อแน่ว่าคุณแม่หลายคนต้องประสบกับปัญหาหน้าท้องยื่นแน่นอนก็มาขยันออกกำลังลดเป็นจุดๆ ไป
แต่หากมีเวลามากก็ออกไปเถอะค่ะ ทั้งสองแบบนั่นแหละ เพราะยิ่งออกก็ยิ่งดีค่ะ

2. ลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อลง
ปกติแล้วคนเรากินอาหาร 3 มื้อ โดยมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีความอดทนในการลดความอ้วนยังไง แต่คุณต้องคิดไว้เสมอว่า “เรื่องสุขภาพร่างกายของคุณนั้นสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง” อย่าเคร่งครัดจนเกินไป จนดูเหมือนเป็นการทำร้ายตัวเอง
ร่างกายคนเรายังไงก็ยังต้องการอาหารมาเป็นเชื้อเพลิงเพื่อให้สามารถทำงานต่อไปได้ ดั่งรถที่น้ำมันหมดถ้าไม่เติมน้ำมันแล้วรถจะวิ่งต่อไปได้อย่างไร ฉันใดก็ฉันนั้นอาหารมื้อเช้าเป็นมื้อเริ่มต้นของเช้าวันใหม่ คุณควรกินตามปกติเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอในการเลี้ยงสมองและส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเพื่อให้คุณสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
กันต์นัทธ์เป้นคนหนึ่งที่เคยลดปริมาณอาหารในมื้อเช้า แล้วมันแย่มาก แย่ที่มันทำให้สมองตื้อ ปวดหัว คิดอะไรไม่ออก ร่างกายรู้สึกไม่มีเรียวแรง ไม่มีพลังในการทำงาน บางทีหิวมากมือสั่นขาสั่นไปเลยก็มี จนคิดว่าเป็นแบบนี้ไม่ดีแน่ เลยปลี่ยนวิธี โดยการกินมื้อเช้าในปริมาณปกติหรือเท่าที่อยากกิน (เช้าๆ คุณคงไม่อยากกินอะไรมากหรอก กันต์นัทธ์รู้) แล้วลดปริมาณลงในมื้อกลางวัน และมื้อเย็น โดยเฉพาะมื้อเย็นคุณควรกินอาหารหลักให้น้อย และเน้นไปกินพวกผลไม้แทนค่ะ

3. งดอาหารพวกแป้ง และไขมัน ของหวานก็ด้วย
ลดอาหารในแต่ละมื้อลง แล้วคุณหันไปกินอาหารระหว่างมื้อมากขึ้นเป็นการชดเชย อันนี้มันก็ไม่ได้ช่วยอะไรนะคะ มันก็เหมือนกับคุณไม่ได้ลดนั่นแหละ แต่กันต์นัทธ์เข้าใจค่ะว่าคุณถูกลดปริมาณอาหารลงนี่หน่า มันก็ต้องหิวเป็นธรรมดา คุณก็กินได้ แต่...คุณควรเลือกกินซะหน่อยค่ะ จากที่เคยกินของว่างเป็นไก่ทอด เฟรนส์ฟาย คุกกี้ ช๊อกโกแล็ต ขนมเค้ก มันทอด เผือกทอด เลย์ ทวิสตี้ ฯลฯ ก็ควรเปลี่ยนซะ เปลี่ยนมากินผลไม้แทน อ๊ะ อ๊ะ แต่ก็ต้องเลือกผลไม้ด้วยนะคะ อย่างทุเรียน เงาะ มะม่วงสุก นี่ก็ต้องห้ามเหมือนกัน
กรณีนี้หยวนได้หากอยากกินจริงๆ ก็กินนิดๆ หน่อยๆ พอหอมปากหอมคอก็พอค่ะ
ลดความอยากลงให้ได้ค่ะ แล้วคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

4. กินยาระบายอ่อนๆ บ้าง อาทิตย์ละครั้ง
อันนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ ไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไร คือกันต์นัทธ์คิดว่าไขมันที่ทำให้เราอ้วนนั้นมันมีอยู่ในทุกส่วนของร่างกาย เนื่องจากว่าเวลาเรากินอาหารเข้าไปแล้วไม่ได้ถูกนำมาใช้ (อย่างในตอนท้อง) ไม่มีการเผาผลาญพลังงานเหล่านั้นออกไปจากร่างกายในรูปของเหงื่อ หรือของเสียต่างๆ ทางปัสสวะ หรืออุจจระ ร่างกายก็จะเอาไปเก็บไว้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้ลำตัว แขนขาใหญ่ขึ้น หรือ แม้แต่ใบหน้าก็ใหญ่ขึ้นด้วย อย่าว่าแต่ลักษณะทางกายภาพภายนอกเลย ภายใน ตับ ไต ลำไส้ กระเพาะอาหาร เหล่านี้ก็ล้วนมีไขมันสะสมอยู่ทั้งนั้น
ตอนกันต์นัทธ์ลดความอ้วนกินของที่มีฤทธ์เป็นยาระบายก็รู้สึกว่ามันช่วยได้ดีในระดับหนึ่งเลยค่ะ ทำให้รู้สึกโล่งท้องดี ทำง่ายๆดังนี้เลยค่ะ

สูตรพริกไทยดำป่น
ส่วนผสม
ซื้อพริกไทยดำจากตลาดมาห่อหนึ่ง ห่อละไม่เกิน 20 บาท
ซื้อแคปซูลขนาด เบอร์ 0 จากร้านขายยาทั่วไป ห่อหนึ่งราคา 30 บาท มีประมาณ 100 แคปซูลค่ะ
วิธีทำ
นำพริกไทยดำมาบดให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น ก็จะได้ผงพริกไทยดำ จากนั้นก็นำมาบรรจุลงในแคปซูล เท่านี้เองค่ะ เรียบร้อยแล้ว แล้วคุณกินแค่วันละ 1- 2 เม็ด ตอนไหนก็ได้ ถ้าให้ดีก็กินพร้อมอาหาร มันก็เหมือนคุณกินพริกไทยดำกับกับข้าวนั่นแหละ เพียงแต่คุณไม่ต้องซี๊ดซ๊าดกับความเผ็ดของมัน

ยาน้ำระดมพล
อันนี้หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ กันต์นัทธ์จะชอบใช้วิธีนี้มากกว่าเพราะสะดวก ยาน้ำระดมพลเป็นยาแก้กษัย ช่วยขับน้ำเหลืองเสีย กินไปแล้วจะช่วยระบายได้ดีมาก เหมือนเป็นการล้างพิษเลย จะถ่ายหลายรอบหน่อย แต่ไม่ปวดทรมาน

5.ดูรูปเก่าๆ สมัยเมื่อครั้งยังหุ่นสวยสร้างกำลังใจ
หากกำลังใจเริ่มถดถอย คุณควรเสริมสร้างกำลังใจให้แข็งแกร่งด้วยการนำรูปเก่าสมัยที่คุณยังผอมและสวยสะพรั่ง มานั่งพินิจพิจารณาและหวนรำลึกถึงความหลังของเหตุการณ์แต่ละรูปว่ามีความประทับใจยังไง ซึ่งมันอาจจะช่วยให้คุณมีกำลังหึกเหิมในการลดน้ำหนักได้มากขึ้น ด้วยเพราะอยากย้อนกลับไปสวยเหมือนเก่า
กันต์นัทธ์ก็เคยค่ะ ท้อแท้และขี้เกียจ ไหนจะงานประจำ ไหนจะลูก มีเรื่องมากมายต้องทำ เลยทำให้ขี้เกียจฟิตร่างกาย บางทีก็ปล่อยปละละเลยมาเป็นอาทิตย์ ไม่ออกกำลังกายเลย แล้ววันหนึ่งไปเห็นรูปเพื่อนเก่าใน hi5 แล้วอิจฉามากค่ะ(พวกนี้มักจะยังไม่แต่งงานและยังไม่มีลูก) เลยรู้สึกว่าต้องฟิตอีกครั้งให้ได้ ต้องผอม ต้องผอม เผื่อมีงานเลี้ยงรุ่นจะได้สวยสู้เขาได้

ยังไงก็ลองดูนะคะ ขอให้ประสบความสำเร็จในการลดหุ่นกันทุกคนค่ะ
Create Date : 01 ตุลาคม 2551
Last Update : 1 ตุลาคม 2551 14:21:45 น. 1 comments
Counter : 9578 Pageviews.

 
เป็นอีกคนนะค่ะที่อ้วนตอนนี้กำลังฟิตออกกำลังกายอยู่ค่ะวิธีที่อ่านมาเริดๆทั้งนั้นเลยค่ะแล้วยานำระดมพลดีจริงใหมนานใหมกว่าจะเห็นผล


โดย: ธัญญา IP: 49.230.188.183 วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:7:50:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

กันต์นัทธ์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
กันต์นัทธ์ แปลว่า ผูกพันด้วยความรัก


ค้นหาข้อมูลในบล็อกกันต์นัทธ์


แจกฟรี !! e-book

 โปรแกรมออกกำลังกายโดยแพทย์ 

 รวม ฟรี !! E-BOOK 

โปรแกรม Acrobat Reader 9
Acrobat Reader 9 Program
โปรแกรม Foxit READER
Foxit READER Program
โปรแกรมดูทีวีออนไลน์
TV and Radio online Program
โปรแกรมดูดวง
Mahamodo
โปรแกรมไล่ยุง
Antimosquitocounter free hit unique web
Friends' blogs
[Add กันต์นัทธ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.