House make by brick and stone but Home make by heart (and money)
Group Blog
 
All blogs
 
ที่ดิน...ฟ้าประทาน ตอนที่ 1ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยทุกท่านด้วยนะครับ เพิ่งหัดโพสครับ ก่อนอื่นขอเกริ่นหน่อยครับ ประมาณต้นปี 2552 ผมกับแฟนเริ่มอยากมีบ้านจริงๆ จัง ๆ เอาไว้เป็นเรือนหอ 55 ในใจลึกๆ อยากสร้างบ้านเองในแบบของเรา แต่ด้วยความไม่มีเวลา เพราะทั้งคู่ทำงานประจำ แฟนจึงแนะนำ (แกมบังคับ!?!) ให้เสาะหาบ้านตามโจทย์ข้อแรก “บ้านสำเร็จรูปพร้อมอยู่ หรือปัดฝุ่นนิดหน่อยก่อนเข้าอยู่” จากโจทย์นี้ มีทางเลือก 2 ทาง คือ 1) บ้านจัดสรรตามโครงการ และ 2) บ้านมือสองสภาพดี

-บ้านจัดสรร (เข้าดูเกือบทุกโครงการที่มีในเขตตัวเมือง) บทสรุป : แบบบ้านและเนื้อที่ไม่ถูกใจ ส่วนไอ้ที่ถูกใจก็สู้ราคาแทบไม่ไหว
-บ้านมือสอง (ดูจากประกาศขายทรัพย์สินของทุกธนาคาร และน่าจะทุก Website ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเข้าไปดูบ้านตามหมู่บ้านจัดสรรที่ปิดป้ายขาย) เกือบจะได้บ้านมือสองอายุไม่ถึง 2 ปี พร้อมเฟอร์นิเจอร์ ในโครงการ L&H เป็นบ้านฝรั่งและภรรยาคนไทย ที่ต้องการขายเพราะ ตัวสามีอยากมีบ้านอยู่ใกล้ทะเล (กำลังจะซื้อบ้านที่ชลบุรี) บทสรุป : พาคุณแม่แฟนมาดูแล้วแกไม่เห็นด้วยเพราะเสนอราคามาแพงเกินไป และที่สำคัญ >>> แกต่อราคาไม่ได้ซักกะบาท

สรุปว่าต้องตั้งโจทย์ข้อใหม่ คือ “สร้างบ้านตามแบบที่ชอบ บนที่ดินที่เหมาะสม” จากโจทย์ก็กลัวอยู่เหมือนกันครับเพราะที่ฟัง ๆ มาปัญหาเยอะน่าดู แต่ไม่เป็นไร สู้ สู้ สู้ตาย.ย..ย...ย ก่อนอื่นต้องหาที่ดินก่อน ตอนแรกกระชับพื้นที่ (ให้เข้ากับสถานการณ์หน่อย) การหาซื้อที่ดินแค่บริเวณในตัวเมือง โดยดูจากเวปที่เกี่ยวข้อง, ธนาคาร , โทรถามคนรู้จัก , ตระเวนขับรถไปเรื่อย ๆ ตาม ตรอก ซอก ซอยในสโคปดูว่าที่ดินเปล่ามีป้ายขายปักไว้ไหม ถ้ามีก็โทรทันที สอบถามราคาเท่าไร?, ที่ดินมีโฉนด? ถ้าแปลงใหญ่หน่อยก็ถามแบ่งขายหรือเปล่า? เพราะที่ต้องการคือ ไม่เกิน
150 ตร.ว

สุดท้าย ที่ดินในเขตบริเวณตัวเมืองแพงมาก(สำหรับเรา) ประกอบกับ พี่ที่ทำงานและญาติแนะนำว่า ควรจะสร้างบ้านให้ใกล้กับที่ทำงานเพราะเราต้องไป-กลับ ที่ทำงาน 6 วัน/สัปดาห์ (ที่ทำงานไม่ได้อยู่ใน อ.เมือง ; ห่างจาก อ.เมือง ประมาณ 35 ก.ม.)

จึงสโคปการหาซื้อที่ดินใหม่ คือ ให้ที่ดินอยู่ระหว่าง ที่ทำงาน กับ ตัวเมือง มีสาธารณูปโภคครบ มีรถเมล์วิ่งผ่านไปถึงตัวเมือง เกือบจะสุดท้าย ถูกใจที่ดินแปลงนึง (ถึงขนาดไปถึงบ้านเจ้าของที่ดินเลย) เป็นที่ดินเปล่าในหมู่บ้านจัดสรร (หมู่บ้านสร้างตั้งแต่ประมาณปี 2538 แต่ช่วงนั้นมีคนยังไม่อยากสร้างบ้านเลยซื้อที่ดินเปล่าที่หมู่บ้านแบ่งขายเป็นล๊อก ๆ) ห่างจากที่ทำงาน ประมาณ 20 ก.ม. ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 ก.ม. ติดถนน 2 เส้น อยู่ซอย 7 (เป็นซอยในหมู่บ้าน ทำไมต้องบอกซอยด้วย เด๋วดูต่อครับ) ที่ดินหัวมุมตามรูปหมายเลข 1

คุณป้าเจ้าของที่ ปักป้ายขายมาประมาณ 1 ปี เป็นที่ดิน น.ส.3 ก. เนื้อที่ 120 ตร.ว. ตั้งราคาไว้ 1.2 ล้าน ต่อไป ต่อมา เหลือ 1.04 ล้าน (ค่าโอนผู้ซื้อจ่ายเอง) เกือบจะตกลงทำสัญญาซื้อ-ขาย อยู่แล้วเพราะที่ดินที่จะขายบริเวณนี้ก็ราคาพอ ๆ กัน และที่สำคัญขอสำเนา น.ส.3 ก.ของเจ้าของที่ ไปให้สถาปนิกเขียนแบบบ้านแล้ว....แต่....แต่
Create Date : 21 พฤษภาคม 2553
Last Update : 22 พฤษภาคม 2553 9:46:59 น. 2 comments
Counter : 583 Pageviews.

 
รออ่านต่อ อยู่นะครับ

พอดีกำลังมองหาที่ดินอยู่ พอเจอที่ถูกใจ ก็เป็นอันต้องพลาดกันโดย: Bigblocktackle วันที่: 22 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:31:42 น.  

 
เข้าใจความรู้สึกครับ กว่าจะหาเจอ เงื่อนไขหลายๆอย่างบางทีก็ขัดแย้งกัน ต้องตัดสินใจร่วมกัน ดีๆครับ

โดย: ก้อปศักดิ์ วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:52:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ขนมชั้นสีม่วง
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นายลูกชิ้นและคุณขนมชั้น ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียน และให้คำแนะนำนะครับ/ค่ะ
Friends' blogs
[Add ขนมชั้นสีม่วง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.