House make by brick and stone but Home make by heart (and money)
Group Blog
 
All blogs
 
ที่ดิน...ฟ้าประทาน ตอนที่ 2 (จบ)แต่ไม่รู้เป็นยังไง มีความรู้สึกว่าเหมือนมันยังแพงไปสำหรับเรา และจะทำให้งบสร้างตัวบ้านน้อยลงไปอีก (โลเล โลเล และ โลเล) จึงลองพยายามหาใหม่ (เข้ากระชับพื้นที่อีกครั้ง) โดยต้องเป็นที่ดินอยู่บริเวณเดิม(อยู่ระหว่างที่ทำงาน กับ ตัวเมือง) , ต้องเป็นที่หัวมุม , ต้องมีขนาดกว้าง*ยาว ใกล้เคียงแปลงเดิม (เพราะสถาปนิกเขียนขนาดบ้านกว้าง*ยาว ตามความต้องการของเราและอยู่ตามขนาดพื้นที่ที่ดินแปลงเดิมไปแล้ว) ,ที่ดินต้องหันหน้าไปทางทิศเดียวกัน (เพราะวางตำแหน่งห้องต่าง ๆ ไว้แล้ว) เงื่อนไขเยอะเจง ๆ ไม่เป็นไร ไม่ลองไม่รู้ ไม่มีอะไรเสียหาย นอกจากค่าน้ำมัน เอ้า...เฮือกสุดท้าย...ถ้าไม่ได้ก็เอาแปลงเก่านี่แหล่ะ

เหมือนเทวดาเห็นใจความพยายามครั้งนี้ ประทานนางฟ้ามาโปรด เหตุการณ์ก็คือ วันนั้นเป็นวันสุดท้ายแล้วของความพยายามที่จะหาที่ดินแปลงใหม่ หาตั้งแต่เช้าจนเย็น จนใกล้ค่ำ ก็ไม่มีที่ดินเปล่าตรง Spec ไอ้ที่ถูกต้องตาม Spec ก็ไม่ถูกใจเรื่องอื่นๆ เช่น สภาพแวดล้อมโดยรอบ มีที่นึงไม่อยู่ในหมู่บ้านจัดสรร ราคาถูกกว่ามาก เป็นที่ในซอย แต่เข้าไปจากถนนใหญ่ (ทางหลวง XXX) ไม่ถึง 200 เมตร บริเวณรอบข้างค่อนข้างจะรก ถามคุณลุงบ้านข้าง ๆ ว่างูเยอะหรือเปล่า แกบอกว่า งูอื่นๆ ไม่ค่อยมีนะ แต่ตั้งแต่อยู่มาฆ่างูเห่าเฉลี่ยไปเดือนละตัวแค่นั้นเอง) หรือ แปลงไหนที่ถูกใจ เราก็ไม่ถูกใจทั้งคู่

เหนื่อย และผิดหวัง กำลังจะหมดความพยายามกลับไปตายที่รังเก่า จึงขับรถกลับไปที่ที่ดินแปลงเดิม (ในหมู่บ้าน) เพื่อดูว่าสมควรจะตกเป็นของเราหรือเปล่า เป็นครั้งสุดท้าย จำได้ว่าช่วงนั้นเป็นช่วงปลายปี (ประมาณกลางเดือน ธ.ค.52 ลืมบอกไปนะครับว่าระยะเวลาตั้งแต่เริ่มอยากมีบ้านใช้เวลาประมาณ 1 ปี) อากาศค่อนข้างเย็น จึงเปิดกระจกรถลงเพื่อจะสูดอากาศ ปรากฏว่า ว่า

มีคุณป้าคนนึง (นางฟ้า) ปั่นจักรยานมาข้าง ๆ (แกกำลังออกกำลังกายอยู่ตามปกติทุกเย็นแต่วันนี้ท่าจะเลิกค่ำ)

คุณป้า : หนูมาหาใครหรือเปล่าคะ เห็นขับวนหลายรอบแล้ว ?

ผม : ไม่ได้มาหาใครหรอกครับ พอดีผมมาหาที่ดินจะสร้างบ้านน่ะครับ

คุณป้า : อ้าว เหรอ ถ้างั้นมาดูที่ดินตรงบ้านพี่ (ตอนนั้นแกแทนตัวเองว่าพี่...แกเด็กหรือผมแก่เนี่ย) ก็ได้ ในหมู่บ้านนี่แหละ อยู่ซอย 8 ซอยถัดไปนี่เอง (ตอนนั้นผมและคุณป้าอยู่หน้าที่ดินแปลงเก่า ซอย 7) เดี๋ยวขับรถตามพี่มาเลย (รูปภาพตำแหน่งที่ดินแปลงเก่า อยู่ตอนที่ 1)

ผม : ครับพี่ (ตามน้ำ) แล้วหันไปพูดกับแฟนว่า “จะเป็นไงบ้างน้อ” แต่ก็มีหวังเล็ก ๆ


ผมขับตามคุณป้าไป พอลงรถแกบอกว่า เป็นที่ดินที่เพื่อนรุ่นพี่แกฝากขายไว้ (แกคงจะได้ค่านายหน้าด้วย) เชื่อไหมครับว่า ที่ดินที่แกพาไปดู ขนาด 120 ตร.ว. , เป็นแปลงหัวมุม , หันหน้าไปทางทิศใต้ (ทิศเดียวกับแปลงเดิม) ขนาดกว้าง*ยาว เท่ากันเป๊ะเพราะเป็นที่ดินแบ่งขายในหมู่บ้านจัดสรรเหมือนกัน (ตามรูป หมายเลข 2)แต่ ราคาที่แกบอก 8.5 แสนครับ ห้ามต่อแล้ว เพราะเป็นราคาที่ตั้งไว้ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ผมถามว่า ทำไมไม่เห็นปักป้ายขาย แกบอกว่า ใช้วิธีบอกต่อ แล้วใครได้ไปก็ถือว่าโชคดี (มีงี้ด้วย) ผมจึงขอสำเนา น.ส.3 ก.จากเจ้าของผ่านทางคุณป้า ไปเช็คที่สำนักงานที่ดินจังหวัด ว่าถูกต้องหรือเปล่า สุดท้ายจึงนัดเจ้าของที่ดินตัวจริงทำสัญญาซื้อ-ขาย และโอนกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานที่ดินจังหวัด ช่วงต้นเดือน ม.ค.53

จากนั้น ก็นำ น.ส. 3 ก.ที่เป็นชื่อเราแล้วไปขอออกโฉนด เพื่อจะได้มีหลักหมุดโฉนดบนที่ดิน เวลาสร้างกำแพงบ้าน (บ้านผมต้องสร้าง 4 ด้านเลยครับ 2 ด้านติดถนนในหมู่บ้าน อีก 2 ด้านยังเป็นที่ดินเปล่า) จะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง (อันนี้คุณแม่ผมแกแนะนำ) เชื่อไหมครับ ยื่นคำร้องขอออกโฉนดประมาณกลางเดือน ม.ค.53 กว่าจะได้คิวเจ้าพนักงานมาวัดที่ดิน ,ระบุเขต และลงหมุดปูน ก็โน่นเลยครับ 19 เม.ย.53 (ร่วม ๆ 3 เดือน) เจ้าหน้าที่ที่สำนักงานที่ดินแจ้งว่านี่ถือว่าเร็วนะ ถ้าเป็นจังหวัดอื่น ต้องรอเป็นปี จิงง่ะ?

ทั้งหมดถือเป็นบทเรียนครับ ว่า 1) ถ้าไม่ถึงที่สุดอย่ายอมแพ้ 2) ที่ดินเปล่าที่ไม่ได้ปักป้ายขายไม่ใช่ว่าเขาจะไม่ขาย และ 3) ซื้อ-ขายที่ดิน ต้องเสียค่าโน่น ค่านี่อีกพอสมควร (ต้องเตรียมเงินไว้ตรงนี้ด้วย) สรุป ต้องโทรไปขอโทษคุณป้าเจ้าของที่แปลงแรกยกใหญ่ แล้วผมกับแฟนก็ประหยัดค่าที่ดินจากเดิมประมาณ 2 แสนบาท ใครยังหาที่ดินอยู่ อย่าเพิ่งยอมแพ้นะคร๊าบ สู้ สู้ ถ้ามันไม่ใช่ของเรา มันก็ไม่ใช่

By...นายลูกชิ้น


Create Date : 22 พฤษภาคม 2553
Last Update : 22 พฤษภาคม 2553 16:59:14 น. 9 comments
Counter : 396 Pageviews.

 
ยินดีด้วยครับ


โดย: ยาแก้ขัด IP: 125.24.50.111 วันที่: 22 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:30:10 น.  

 
ยินดีด้วยนะคร้าบบบบ


โดย: Tonno วันที่: 22 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:10:31 น.  

 
ของทุกอย่างมีเจ้าของเสมอ ตอนนี้ที่ผืนนี้ได้เจ้าของตัวจริงแล้วนะคะ ยินดีด้วยค่ะ ต่อไปเตรียมลุยเรื่องบ้านเต็มที่เลยนะคะ ขอให้ทุกอย่างผ่านฉลุยไร้ปัญหาค่ะ


โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 22 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:37:06 น.  

 
ถ้าอยู่ในเขตเทศบาลขออนุญาตสร้างบ้านตเอนข้างหยุมหยิม
จะให้ง่ายจ้างช่างในกองช่างเขียน จะได้รับอนุมัติง่ายกว่าครับ


โดย: คนโคราช (Ni.Somsak ) วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:08:12 น.  

 
ขอบคุณ คุณ Ni.Somsak มากครับที่แนะนำ แต่ที่ดินผมอยู่นอกเขตเทศบาลครับ และ เขียนแบบแล้วสร้างไปแล้วบางส่วนครับ พอดีเพิ่งมี Blog เลย Up ย้อนหลังได้ทีละนิดครับ ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมครับ


โดย: ขนมชั้นสีม่วง วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:36:19 น.  

 
น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งครับผม


โดย: Aniruch_j วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:24:09 น.  

 
ดีใจด้วยนะคะ แอบอิจฉาเล็กๆจัง โชคดีอะไรแบบนี้


โดย: nong1425 (nongmalee ) วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:27:35 น.  

 
ดีจังที่มีโอกาสซื้อที่ดินแบบนี้ เราสิไม่มีโอกาส เพราะไม่มีเงินเลย ฝันว่าอยากมีที่ดินเล็กๆสักแปลงที่ต่างจังหวัด เอาไว้ปฏิบัติธรรม มันเงียบสงบดี


โดย: flover IP: 124.122.149.204 วันที่: 5 มกราคม 2555 เวลา:14:20:04 น.  

 
ดีใจด้วยค่ะ เจี๊ยบมีความเชื่อนะคะว่าอะไรที่เป็นของๆเราย่อมมเป็นของเราวันยังค่ำ คล้ายมีปาฏิหาริย์ เจี๊ยบกับสามีก้อใช้เวลาในการหาที่ดินเป็นระยะเวลาพอสมควร ขี่รถบุกป่าฝ่าดงเพื่อจะหาที่ใช่แต่ไม่ค่ะ มาได้ที่ดินที่ใกล้ตัวใกล้ที่ทำงาน 3 ไร่ 500000 โดยประมาณแต่เป็นที่นานะคะ ค่าถมคงประมาณ ล้านสอง 555 ล้อเล่นค่ะ .


โดย: เจี๊ยบๆ IP: 101.109.34.174 วันที่: 19 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:00:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ขนมชั้นสีม่วง
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นายลูกชิ้นและคุณขนมชั้น ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียน และให้คำแนะนำนะครับ/ค่ะ
Friends' blogs
[Add ขนมชั้นสีม่วง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.