Group Blog
 
All Blogs
 
An Error


ความผิดพลาดคลาดเคลื่อนย่อมเกิดขึ้นได้ ในงานที่มีปริมาณมากทั้งด้วยข้อมูลและเนื้อหา รวมทั้งเป็นงานที่หลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง งานเขียนจึงมีสิ่งผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ ทั้งจาก แหล่งข้อมูลอ้างอิง ตัวผู้เขียน การพิมพ์ต้นฉบับ การแก้ไขต้นฉบับ การพิมพ์ หากว่างานเขียนนั้นๆเป็นงานที่ไม่ได้มีการนำไปอ้างอิงมากไปอะไรก็คงจะไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาอะไร หากแต่งานเขียนนั้นเป็นเอกสารอ้างอิงสำคัญที่ผู้เขียนรุ่นหลังนำมาอ้างอิงอยู่เสมอย่อมก่อให้เกิดข้อผิดพลาด
ผลงานของ Gunnar Seidenfaden ที่เกี่ยวกับกล้วยไม้ในเมืองไทยนั้นนับว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมใน Consolidation Phase ได้รวบรวมสายพันธุ์กล้วยไม้ พร้อมภาพวาดประกอบไว้อย่างน่าทึ่ง แต่ก็มีจุดที่ผิดพลาดในเรื่องของการสะกดคำ โดยอาจจะเกิดจากความเข้าใจผิดหรือการจัดผิด อย่างเช่น เขากวาง Phalaenopsis cornu-cervi ซึ่งน่าจะเกิดจากการตีความ ICBN คลาดเคลื่อน จึงทำให้ Seidenfaden ตัด – ออกครับ มีชื่ออีก ตัวหนึ่งคือเหลืองจันท์ Dendrobium friedricksianumนั้น Seidenfaden ก็เขียนด้วยการเติม E เข้าไปอีกหนึ่งตัว เป็น D. friedericksianum แต่เป็นชื่อที่ผิดเพราะชื่อจากการตีพิมพ์ครั้งแรกนั้นไม่มี E (Protologue or original description) ความคลาดเคลื่อนครั้งนี้น่าจะเกิดมาจากแหล่งที่มาของชื่อชนิด (Etymology of epitet) เนื่องจากชื่อนามสกุล (Surname) ทั้ง Friedrick และ Friederick นั้น มีใช้อยู่ทั่วไปในยุโรป โดยเฉพาะกลุ่มประเทศที่พูดภาษาตระกูลเยอรมันนิก (Germanic Languages) อย่างเช่นภาษาเยอรมัน เชค ดัชต์ เดนมาร์ก สวีดิช นอรเวย์ อังกฤษ เป็นต้น แต่เป็นไปได้ที่ในประเทศเดนมาร์คนั้นคงมีแต่ชื่อที่มี E ขั้นอยู่ด้วย จึงทำให้ Seidenfaden คิดว่า protologue นั้นสะกดผิด ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้เลย โดยที่ไม่เปลี่ยน Author Citation ตามกฎ ICBN แต่ในที่นี้ไม่ได้ผิดเพราะ Reichenbach ผู้ลูกนั้นไม่ได้สะกดชื่อผิด หากแต่ตั้งชื่อนี้ให้เป็นเกียรติแก่นักพฤกษศาสตร์ชื่อ Friedrick หาใช่นักสัตวศาสตร์ชื่อ Friederick ครับ ดังนั้นชื่อที่ถูกต้องของ เหลืองจันทบูรคือ Dendrobium friedricksianum Rchb.f. 1887 ครับ
อนึ่งชื่อนี้ได้รับการตรวจสอบที่ความถูกต้องจาก Kew (IPNI, Monocot checklist) และ Copenhagen (Pedersen) แล้วครับCreate Date : 08 กรกฎาคม 2549
Last Update : 8 กรกฎาคม 2549 13:23:57 น. 3 comments
Counter : 308 Pageviews.

 
หมอ...
ตามหา300แกรม Hot pressซะอ่อนใจ..
ความรู้เยอะจริงๆ..สงสัยพี่ค่อยๆเก็บ
วาดเสร็จแล้วนะ..
ไปแอบดูที่บลอคได้..หุหุ
อยากลองวาดฟาแลนต่อ..
หานางแบบอยู่อ่ะ..


โดย: กาสะลอง (anavrin ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2549 เวลา:0:59:26 น.  

 

ตั้งใจมาสวัสดีปีใหม่จ้า
สวัสดีปีใหม่ 2550 สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทองนะจ๊ะ (แล้วแบ่งมาใช้ด้วยนะ อิอิ)
โดย: เกดจัง วันที่: 8 มกราคม 2550 เวลา:22:37:51 น.  

 
ทั้ง Kew (IPNI, Monocot checklist) และ Cophenhagen(Pedersen)

.........................................................
เราจะสามารถ หาอ่าน หาดู หาศึกษา หาตรวจ
ได้จากที่ใด ??


ขอขอบคุณ/รักษาสุขภาพ


โดย: ก๋งแก่(หง่อมจริงๆ) วันที่: 28 มีนาคม 2551 เวลา:14:45:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
Paphmania
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Paphmania's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.