สนุก สดใส ร่าเริง ครื้นเครง กับนายนิวุฒิ สาระมีบ้าง สาระแนมีมาก -------> หลวมตัวเข้ามารึเปล่า ไม่รู้หล่ะ เข้ามาบ่อยๆ นะ http://niwutshow.bloggang.com

ไม้แบดมินตัน YONEX แบรนด์ดี แบรนด์ดัง ดูดีไม่มีตก (26-05-08)ใครที่รักการเล่นกีฬาพวกประเภทใช้ไม้ อย่างแบดมินตันกับเมนนิสคงคุ้นหูกับ BRAND ที่มีชื่อว่า โยเน็กซ์ (YONEX) ไม้แบดมินตันของ โยเน็กซ์ บางคนคงเคยใช้แล้วหรือกำลังใช้อยู่ หรือยังไม่เคยใช้ก็คงต้องเคยได้ยิน BRAND โยเน็กซ์ บางคนบอกว่าก็ต้องดังนะซิ เค้าโฆษณาซะขนาดนั้น ไม่ดังก็บ้าแล้ว ใช่ครับ มันก็ต้องดังเป็นแน่แท้ แต่เรามาเจาะลึกรายละเอียดกันดีกว่า ว่าเค้ามีกลยุทธ์อะไรนะ มันถึงได้ดังนาน ดังทนเช่นนี้
กลยุทธ์หลักๆ และที่เด่นๆ ที่นำมาใช้ คือ Innovation & Celebrity Marketing โอ้! มันดียังงั้นเลยรึ ใช่ครับมันดีขนาดที่ว่า BRAND นี้จะแข็งแกร่งไปอีกนาน เอ้า! มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า มาดุกลยุมธ์อันแรกสุดกันเลยดีกว่าครับ นั่นคือ Innovatin Marketing แปลแบบตรงๆ เลยว่า การตลาด นวัตกรรม YONEX สร้างนวัตกรรม ที่ใส่ลงไปในไม้แบด สร้างไม้แบดรุ่นแล้วรุ่นเล่าที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ก็คิดดูซิครับว่า ตั้งแต่ปี 2000-ปัจจุบัน มานี่ โยเน็กซ์ มีไม้มาทั้งหมดถึง 20 กว่า ซีรีย์ และปี 2008 นี่ก็มาอีกแล้วครับ ซีรีย์ Arcsaber ก่อนหน้านี้ดังระเบิดกับซีรีย์ Armotec รุ่นที่ขายดีคือ Armotec 900 Power กับ Armotec 900 Teachnique ซีรีย์ Arcsaber กำลังจะกวาดเงินกับนักแบดมินตันทั่วโลกเร็วๆ นี้แล้วครับท่าน
การใส่ นวัตกรรม เทคโนโลยีต่างๆ ต้องมีการค้นคว้า คิดค้นขึ้นมา YONEX เค้ามีการ R&D Research and development มีการค้นคว้าพัฒนาไม้แบดมินตัน ให้นักกีฬาสามารถลดแรงตีแต่ตีได้ไกล ขึ้น แม่นยำขึ้น และที่ตบกระหน่ำซะจนลูกขนไก่กระจาย ออกแบบไม้ให้มีบุคลิกต่างๆ เพื่อให้เข้ากับทุกๆ พฤติกรรมผู้บริโภค เช่น บางคนชอบบุกตบหนัก หรือ ชอบโยก วางลูก YONEX คิดให้เสร็จเพื่อทุก Lief Stlye การตีของนักกีฬาทุกคน

นี่ละคือเหตุผลหนึ่งที่ไม้แบดโยเน็กซ์ เขาถึงแพงขึ้น ก็เขาจ่ายเงินค่าพัฒนาไปล่วงหน้าขอเก็บค่าลิขสิทธิ์คิดค้นหน่อยนะ โยเนทบอกว่าถ้าผมไม่คิดป่านนี้พวกคุณๆ ยังใช้ไม้แบดที่ทำจากไม้ ขึงด้วยเอ็นตกปลากันอยู่เลย

มาดูนวัตกรรมเทคโนโลยีเด่นๆ ที่เค้าคิดค้นขึ้นซะก่อนครับ เอาตัวเดียวพอนะครับ ใครสนใจไปดูต่อที่ เวปเองครับ เทคโนโลยีนี้ที่ฮิตกะเค้าเหมือนกันจนไม้แบดก็เอามาใช้คือ นาโนเทคโนโลยี ในเวปเค้าบอกว่ามันดีอย่างนี้ครับ


Nano Science Technology - เพิ่มแรงดีด และความเร็วจาก Compact Swing (วงสวิงสั้น)


โครงสร้างของแร็กเกตทั่วไป จะเพิ่มความหนาให้กับกราไฟท์ หรือชั้นคาร์บอน เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับก้าน ซึ่งจะทำให้น้ำหนักของหัวไม้มากขึ้น แต่ทำให้ควบคุมแร็กเกตได้ยาก โครงสร้างแร็กเกตนาโนของโยเน็กซ์ได้ใช้ Fullerene ขนาดนาโน ผสมเข้ากับคาร์บอน วิศวกรแร็กเกตของโยเน็กซ์ ได้คิดค้นวิธีการใช้วัสดุขนาดโมเลกุล เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดกับแร็กเกต การคิดค้นนี้ ได้สร้างชั้นโมเลกุลที่ให้ความแม่นยำ และหัวแร็กเกตแบบบาง ที่แข็งแกร่งขึ้น เพื่อให้พลัง และความเร็วจาก Compact Swing (วงสวิงสั้น)
**ข้อมูลอ้างอิงจาก //www.yonex-th.com/b_tech.htm

การที่โยเน็กซ์ มีกลยุทธ์ Innovation Marketing ที่ใส่ลงไปใน Product ก็จะทำให้เกิดผลดีเพราะไปกระตุก พฤติกรรมผู้บริโภค ทำให้ผู้บริโภคสนใจกับสาระสำคัญของสินค้า วิธีนี้เป็นวิธีการที่สามารถช่วยตอกย้ำ BRAND ให้อยู่ในใจผู้บริโภคได้ตลอดเวลา ทำให้เกิดโอกาสในการซื้อ อยากทดลอง สร้างโอกาสในการซื้อซ้ำ ทำให้เกิดความจงรักภักดีต่อ BRAND ซึ่งจะทำให้ลดการพึ่งพาโปรโมชั่น พวกลด แลก แจก แถม ก็ดูซิครับ ไม้รุ่นใหม่แพงแค่ไหนก็ขายออก แบบนี้เค้าเรียกว่า Experiential Marketing การตลาดเชิงประสบการณ์ เอาง่ายๆ คือ โยเน็กซ์ สร้างความรู้สึกที่ดี สื่อสารถูกใจผู้บริโภค สร้างความคาดหวังก่อนซื้อได้ดี ก็ ทำให้ง่ายต่อการจ่ายน่ะซิครับ

กลยุทธ์ตัวต่อไปนี้ก็สำคัญสุดๆ Celebrity Marketing ครับท่าน กลยุทธ์นี้ก็ที่เราคุ้นๆ คือการเอาดารามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ วิธีนี้เค้าจะเอาบุคคลที่มีชื่อเสียง ที่มีพฤติกรรมส่งผลต่อความคิดและพฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภคโยเน็กซ์ เค้าเลยเลือกทีมชาติจีนเกือบยกชุดมาเป็นพรีเซ็นตอร์ อย่างที่เราเห็นกันเวลามีการแข่งขันระดับโลก โยเนทสนับสนุนไม้แบดยันเครื่องแต่งกาย (กางเกงในไม่รู้ว่ายี่ห้อ โยเน็กซ์ด้วยหรือเปล่า) เหมาหมดครับ ภาพเหล่านี้เราเห็นกันจนชินตา สื่อสารมาที่เรา ทำให้เกิดความรับรู้ว่า มันนักกีฬาระดับโลกเค้าใช้กัน เกิดเป็นแฟชั่นขึ้นได้ทันที

จำรุ่นนี้ได้ไหมครับ Armotec 900 Power กับ Armotec 900 Teachnique รุ่น Armotec 900 Power ใช้หลินดัน เป็นฟรีเซ็นเตอร์ เข้ากับ Cocept พวกที่เล่นแบบดุดัน ใช้พลัง ส่วน Armotec 900 Teachnique ใช้ เทาฟิก เป็นฟรีเซ็นเตอร์ เข้ากับ Cocept เน้นวางลูก ไม่มีไม้แบบกลางนะครับ สำหรับพวกที่เก่งทั้งสองอย่าง อิอิอิ (ผมไงครับ)


“ว๊าวส์! นี่เราใช้ไม้รุ่นเดียวกับ หลินดัน นักแบดที่เราชื่นชอบในดวงใจเลยล่ะ จะให้ดีซื้อเสื้อด้วยดีกว่า”

อย่างบ้านเราก็ ใช้บุญศักดิ์ พี่ซุปเปอร์แมน มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ไม้แบดมินตันของโกเซ่น ประเทศไทย(GOSEN) โดยออกไม้แบดซีรีย์ที่มีลายเซ็นต์บุญศักดิ์ แบบนี้แฟนคลับพี่แมน หรือผู้ที่ชื่นชอบไม้โกเซ่น ก็โดนใจไป อ้อ! ไม้นี้ขายเฉพาะที่เมืองไทย เพราะที่ประเทศอื่นเค้าเอานักแบดประเทศนั้นๆ ครับ เอาพี่แมนไปเค้าอาจไม่รู้จัก 555ไม้โกเซ่น ROOTS AERMET 6900 รุ่นบุญศักดิ์

กลยุทธ์นี้ค่าใช้จ่ายก็สูงครับผม จึงเป็นต้นทุนให้ไม้ราคาสูงขึ้นด้วยครับ

สองกลยุทธ์ที่ผ่านมาก็พอเป็นคำตอบได้ในระดับหนึ่งเลยนะครับ ว่าทำไมโยเน็กซ์ เค้าดังและขายดี ผมจะไม่กล่าวถึงการโฆษณาตามป้าย ตามเวปอีกนะครับ อันนี้เพื่อนๆ คงทราบกันอยู่บ้างแล้ว ขอทิ้งท้ายอีกซักอัน ครับ การที่โยเนทเค้ามีหลากหลายรุ่นนี้ ก็เพื่อตอบสนองทุกการตีแบบที่หลากหลายสไตร์ของนักกีฬาและผู้บริโภคแต่ละคน อันนี้ถือว่าเข้ากับทฤษฎี Life Stlye Marketing ครับผม


**ข้อมูลอ้างอิงจาก //www.yonex-th.com/b_tech.htm
ดูจากการวางตำแหน่ง คุณสมบัติผลิตภัณฑ์ของโยเนทซิครับ เลือกง่ายดีไหมครับ หรือยากครับ 555โดยออกแบบมาดังนี้ครับ การตีบุก แรง จะอยู่ตรงข้ามกับ การเน้นการวางลูก / การกระทบของลูกที่ให้ความรู้สึกนิ่มนวลจะอยู่ตรงข้ามกับการกระทบที่แข็ง แบบนี้เลือกไม่ผิดแน่ เอ้า! เลือกกันเลยครับ แต่จ่ายตังค์ด้วยนะครับ อิอิ

การตั้งราคาสินค้าของโยเนทก็วางตำแหน่งไว้หลากหลาย เพื่อให้เหมาะกับคนหลายละดับ แต่สินค้าที่โยเนทขายดี ผมว่าน่าจะเป็นซีรียืใหม่ๆ แต่ราคา ปานกลาง-สูง ส่วนราคาถูกตลาดล่างก็มีครับ แต่โยเน็กซ์ไม่ค่อยโปรโมท

เมื่อโยเน็กซ์เขาเป็นผู้นำด้านการตลาดแบบนี้ ก็ต้องมีคู่แข่งที่เน้นขายเทคโนโลยีแข่งกัน ต่างคนก็ต่างชูโรงนวัตกรรมของตน แต่ผมว่าโยเน็กซ์น่าจะสื่อสารถึงผู้บริโภคได้ชัดเจนกว่า ไม่เกี่ยวกับยอดขายนะครับ โยเน็กซ์ ได้เป็นผู้นำเทคนโลยี ในเรื่องของไม้แบดมินตัน ด้วยการ R&D - Research and development เมื่อขายดีนัก ก็ต้องมีบบริษัททต่างๆ ที่ผลิตไม้แบดแล้วอิงกับเทคโนโลยีของโยเน็กซ์ อันนี้ต้องเรียกว่า C&D – Copy and development จึงมีไม้ที่ทำออกมาใกล้เคียงจนแทบนึกว่าเป็นไม้ของยี่ห้อ โยเน็กซ์ เพราะบางรุ่น ชื่อคล้ายกันยังไม่พอ BODY ดันเหมือนกันเป๊ะ ข้อดีก็มีคือผู้ที่มีงบน้อยสามารถชื่นชมเทคโนโลยีมีระดับได้ แต่จะเหมือนไม่เหมือนไม่รู้ครับไปตัดสินใจกันเองครับ

เอาล่ะครับพอแค่นี้ก่อนนะครับ หลังจากอ่านมา เพื่อนๆ บางท่านอาจได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ พอจะได้คำตอบกับคำถามที่ว่า ไม้แบดมินตัน YONEX BRAND ดีที่ดังไม่มีตก เพราะอะไรนะครับ เดี๋ยวผมต้องเตรียมตัวไปตีแบดแล้ว กะว่าจะเอาไม้ โยโย่ นาโนสปีค 9999 ไปตีซะหน่อย อิอิอิ

ขอบคุณครับ

26-05-08

*** บทความนี้มิได้ต้องการเชียร์สินค้า หรือกล่าวหาสินค้า แต่ต้องการมุ่งเน้นให้ผู้อ่านรู้แนวทางการทำตลาดของสินค้าที่มีชื่อเสียง และหากข้อมูลผิดพลาดประการขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
 

Create Date : 26 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 28 พฤษภาคม 2551 4:22:31 น.
Counter : 10031 Pageviews.  


MR.NIWUT SHOW
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมนายนิวุฒิ ยินดีต้อนรับทุกท่าน ที่เข้ามาเยือนครับ หวังว่าเวปนี้จะสามารถให้ท่านมีความสุข มีรอยยิ้ม หรือแค่อมยิ้มกลับไป ก็เพียงพอแล้วครับ
กับผลงานของผม ที่เกี่ยวกับการ์ตุนและบทความทางการตลาด
ขอบคุณมากครับที่เข้ามาเยือน หวังว่าเพื่อนๆ จะเข้ามาเยือนอีกครับ
**ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ ท่านมาเราดีใจ ท่านกลับไปเราคิดถึง**
ThaiBlog.info
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add MR.NIWUT SHOW's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.