I am not just a man form Mars !
Group Blog
 
All blogs
 

สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่ชื่อว่า "เด็ก" ในตัวผม

สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่ชื่อว่า“เด็ก” ในตัวผม

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมตัดสินใจทำความสะอาดห้องนอนที่สุดแสนจะ...รกแสนรก หลังจากจัดตู้หนังสือและตู้เสื้อผ้า แยกกองสิ่งของที่ตั้งใจจะเอาไปบริจาคออกจากกองของอื่นแล้วๆ ก็ถึงเวลาไปค้นห้องเก็บของ เพื่อหากล่องกระดาษขนาดพอเหมาะ สำหรับนำมาใส่สิ่งของพวกนั้น

หลังจากใช้เวลาไม่นาน ผมก็ได้กล่องกระดาษขนาดย่อมๆมาหนึ่งใบ แต่ในขณะที่กำลังหันหลังกลับ สายตาก็เหลือบไปเห็นกล่องพลาสติกอีกใบหนึ่ง ซึ่งตัวเองจำได้ทันทีว่าข้างในนั้นมีของสิ่งใดถูกบรรจุเอาไว้อยู่

ในที่สุดสองมือของผม ก็เต็มไปด้วยกล่อง 2 ใบที่มีขนาดเท่ากัน แต่สิ่งหนึ่งที่แยกเจ้ากล่อง 2 ใบนี้ออกจากกันได้อย่างชัดเจนก็คือ กล่องใบที่ 1 นั้นกำลังจะนำไปใส่สิ่งของที่ผมจะไม่ใช้แล้ว ในขณะที่กล่องใบที่ 2 มีสิ่งของที่ผมตั้งใจจะเก็บรักษามันไว้ไปจนตลอดชีวิต

หลังจากขึ้นมาถึงห้องนอน และนำเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้เก่าๆบรรจุใส่ลงในกล่องกระดาษใบที่ 1 เรียบร้อยแล้ว ผมก็นั่งลงกับพื้นช้าๆ ข้างกล่องพลาสติกใบอีกที่เหลือ

กล่องพลาสติกเก่าๆที่เป็นเหมือนหีบสมบัติ ถูกเปิดออกอย่างช้าๆ แล้วทันใดนั้น ความทรงจำในวัยเยาว์ก็หวนคืนกลับมาอยู่ตรงหน้าอีกครั้ง...

รูปถ่ายเก่าๆที่มีเด็กผู้ชายตัวเล็กหน้าตาขะมุกขมอม ยืนยิ้มโชว์ฟันหลอคนนั้น ทำให้ผมยิ้มออกทุกครั้งที่ได้เห็น และผมทรงกะลาครอบของเขา ที่ไม่รู้ว่าเป็นทรงที่ทันสมัยที่สุดเมื่อ 30 ปีก่อนหรือไม่นั้น ก็ทำให้ผมหัวเราะได้เสมอเช่นกัน ใครจะเชื่อว่าเด็กผู้ชายตัวเล็กๆในรูป จะเติบโตมาเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ อย่างเราในวันนี้... หุหุ

ภายในกล่องยังมีของเล่นอีกต่างๆนานา แต่สิ่งที่สะดุดตาที่สุดก็คือรถพลาสติกของเล่น ที่เป็นรูปตัวการ์ตูนกู๊ฟฟี่ (Goofy) ซึ่งผมรักมันมากที่สุด สาเหตุก็คงเพราะว่าชื่อเล่นของตัวเองนั้น พ้องกับชื่อของเจ้าตัวการ์ตูนนั่นด้วยละมังครับ เลยทำให้เราผูกพันกันเป็นพิเศษ

ความทรงจำในวัยเด็กเป็นสิ่งที่มีค่าอย่างยิ่ง เพราะกาลเวลาที่ผ่านไปแล้วนั้นมันไม่อาจหวนคืนมาได้ ภาพถ่ายใบเล็กๆหนึ่งใบ หรือของเล่นเก่าๆบางชิ้น จึงเป็นที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตได้อีกนับร้อยนับพัน เป็นหลักฐานสำคัญที่ช่วยตอกย้ำความทรงจำ ว่าเราเป็นใครมาจากที่ไหน เพราะในบางครั้งหน้าที่การงานและความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน อาจจะทำให้คนเราหลงลืมความเป็นตัวเองไปบ้าง

ผมเชื่อว่าคนทุกคนมีความเป็นเด็กซ่อนอยู่ในตัวเองกันทั้งนั้น ต่างกันตรงที่ว่าเด็กผู้ชายตัวเล็กๆ หรือเด็กหญิงตัวน้อยๆคนนั้น จะซ่อนอยู่ลึกจนคุณหาเขาไม่เจอหรือเปล่า หรือคุณนั่นล่ะที่เป็นคนซ่อนเขาเอาไว้เสียมิดชิดเสียเอง

ในที่สุดผมก็เสียเวลาอีกครึ่งวันที่เหลือในวันนั้น สนุกสนานกับการคุ้ยหาความทรงจำเก่าๆของตัวเองหลายเรื่อง ที่ได้ลืมมันไปแล้ว แทนที่ทำความสะอาดห้องนอนต่ออย่างที่คิดไว้

แต่เวลาที่เสียไปในวันนั้นไม่ได้สูญเปล่า อย่างน้อยเด็กผู้ชายในรูปก็มีส่วนช่วยให้เราได้หยุดคิดถึงเรื่องราวต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดหรือความสำเร็จ ที่มีส่วนช่วยให้ผมเติบโตมาจนทุกวันนี้
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2553    
Last Update : 5 สิงหาคม 2553 21:36:11 น.
Counter : 153 Pageviews.  


MidnightGroovy
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ว่ากันว่าผู้ชายนั้นมาจากดาวอังคาร
ส่วนผู้หญิงนั้นมาจากดาวเสาร์
แต่ใช่ว่าผู้ชายจากดาวอังคาร
.... จะเหมือนกันหมดนะ

ผมนี่ละ...ที่ไม่อยากเหมือนใคร :P
Friends' blogs
[Add MidnightGroovy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.