นิทาน สิงห์โตกับดอกบัว
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีสิงห์โตตัวหนึ่ง กำลังอยู่ในวัยคะนอง และเขี้ยวฟันกำลังขึ้น เห็นไม้ใหญ่ที่ใด มันก็ชอบเอาเขี้ยวของมันไปลับเล่น แม้แต่ต้นหญ้าใหญ่น้อย ก็ชอบไปกัด ดึง ทึ้ง ด้วยพละกำลัง มันชอบที่จะวิ่งโจนทะยาน ไปทั่วป่า เมื่อเจอสัตว์ป่าใด ก็ไล่ชน หยอกล้อ ไม่ว่าทั้งสัตว์เล็กและสัตว์ใหญ่ แม้ว่าสิงห์โตหนุ่มจะไม่ได้หิว หรือ อยากจะกินสัตว์เหล่านั้น ทำให้สัตว์ทั้งหลายต่างหวาดผวา เมื่อเห็นสิงห์โตหนุ่มแต่ไกล มันจึงพากันหลบหนี ตอนแรกสิงห์โตก็รู้สึกสนุก แต่เมื่อเวลาผ่านไปมันไม่ได้พบสัตว์ใดเลย มันก็รู้สึกเหงา

วันหนึ่ง ขณะเดินเล่นผ่านหนองน้ำใหญ่ ที่มีดอกบัวกอใหญ่อยู่มากมาย กลิ่นของดอกบัว ทำให้สิงห์โตเดินเข้าไปเพื่อสูดดมกลิ่นให้ชัด ๆ แต่เมื่อยืนจมูกเข้าไปใกล้ดอกบัวที่ใหญ่ที่สุด ปรากฎว่า ดอกบัวดอกนั้นก็ร้องขึ้นอย่างหวาดกลัว

ดอกบัว : “ โอย ท่านสิงห์โต อย่ากินเราเลย เราเป็นดอกบัววิเศษ ที่ไม่เหมือนดอกบัวทั่วไป หากท่านไม่กินเรา เราจะให้สิ่งตอบแทน แก่ท่าน”

สิงโตหนุ่มประหลาดใจอย่างมากที่ดอกบัวพูดได้ แต่ด้วยความอยากจะสนุกตามประสา สิงห์โตหนุ่ม แต่ก็ทำเสียงใหญ่ ๆ ถามดอกบัวไป

สิงห์โต : “ท่านจะให้สิ่งใดแต่เราหรือ หากว่า เราไม่กินท่าน”
ดอกบัว: “เราจะให้ท่านได้เป็นอย่างที่ท่านอยากจะเป็น ไม่ว่าอยากจะเป็น พญาเหยี่ยว พญาช้าง ปลา หรือ แม้กระทั่งมด ท่านจะได้ผจญภัยไปในถิ่นที่ท่านไม่คุ้นเคย “
สิงห์โต : “เราเป็นเราก็ดีอยู่แล้ว เราไม่อยากเป็นสิ่งใด หรอก เราอยากได้เพื่อน มากกว่า” สิงห์โตหนุ่มเผย
ดอกบัว: “สัตว์ป่าทุกตัวก็กลัวท่านหมด ไหนเลยจะมีใครอยากเป็นเพื่อนกับท่าน ด้วยกลัวว่าท่านจะไปกินเค้าเมื่อไหร่ก็ไม่รู้”
สิงห์โต : ถ้าท่านทำให้เราเป็นเหมือนกับสัตว์ที่เราอยากเป็นเพื่อนได้ก็ดีซิ

ดอกบัว จึงบอกสิงห์โตว่า ถ้าอยากเป็นเหมือนกับสัตว์อื่น เพียงสิงห์โตสูดดมกลิ่นของดอกบัว และ จินตนาการว่าจะเป็นอะไร สิงห์โตก็จะเป็นได้ตามนั้น แต่ ก็อยู่ได้ภายในสามวัน ถ้าอยากแปลงกายอีกก็ให้กลับมาดมกลิ่นบัวใหม่ แต่สิงห์โตยังไม่ตัดสินใจว่าจะอยากเป็นอะไร จึงบอกดอกบัวว่าวันนี้กลับไปคิดก่อน จะมาใหม่วันพรุ่งนี้

สิงห์โตเมื่อเดินออกจากหนองน้ำ ก็คิดตลอดว่าอยากเป็นอะไรดี คิดเพลินจนเดินเลยมาจนถึงชายป่า เห็นกระท่อมน้อย อยู่ใกล้กับชายป่า เมื่อมองเข้าไปก็เห็นเป็นมนุษย์ผู้หญิงสาวสวย ทำให้ให้สิงห์โต อยากจะเป็นเพื่อนด้วย จึงคิดว่านี่แหล่ะ เราอยากจะเป็นมนุษย์ แต่เช้า สิงห์โตวิ่งไปที่หนองน้ำเพื่อพบดอกบัววิเศษ และบอกว่า อยากจะเป็นมนุษย์ เมื่อได้สูดดมกลิ่นดอกบัว สิงห์โตหนุ่มก็กลายเป็นมนุษย์ผู้ชายทันที

ประหลาดนัก สิงห์โตดีใจมาก จะได้เป็นเพื่อนกับมนุษย์แล้ว บอกขอบคุณ ดอกบัว แล้วเดินไปที่ชายป่าทันที ดอกบัวตะโกนตามหลังว่า อย่าลืมนะ 3 วันท่านจะคืนสู่สภาพเดิม

เมื่อพบกับหญิงมนุษย์แล้ว ทั้งสองถูกชะตาจึงเริ่มต้นกันเป็นเพื่อนด้วยดี เมื่อครบ 3 วัน สิงห์โตก็กลับมาหาดอกบัวและสูดกลิ่น สิงห์โตก็ยังคงสภาพเป็นมนุษย์ดังเดิม การที่ได้คลุกคลีกับมนุษย์ทำให้สิงห์โตชอบการเป็นมนุษย์ เวลาผ่านไป ความสัมพันธ์ระหว่างสิงห์โตหนุ่มและหญิงสาวจากเพื่อน ก็ยิ่งมากเพิ่มจนสิงห์โตมิอาจถอนใจ และได้วางแผนว่าจะแต่งงานกันกับหญิงสาว

เมื่อครบสามวันสิงห์โตก็กลับที่หนองน้ำเพือสูดดมดอกบัวเพื่อจะเป็นมนุษย์ แต่มาครั้งนี้ดอกบัวดูแปลกไปจากครั้งแรกที่พบ เพราะดอกบัวดูกลีบโรย จึงถามไปว่า

สิงห์โต : “ทำไมท่านดูเปลี่ยนแปลงขนาดนี้ ท่านไม่สบายหรือ ดอกบัว”
ดอกบัว: “ท่านสิงห์โต อายุขัยของเราจะหมดแล้ว และกลีบของเราก็คงจะโรยหมดไปในไม่ช้า กลิ่นของเราก็จะไม่มีอีก ครั้งนี้คงเป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะได้พบท่าน
สิงห์โต : ถ้าไม่มีท่าน เราจะยังเป็นมนุษย์ได้หรือไม่
ดอกบัว : ไม่มีเรา ท่านก็ไม่สามารถจะเป็นมนุษย์ได้แล้ว เพราะเราเป็นดอกบัวพิเศษเพียงดอกเดียวในหนองน้ำนี้ ที่ทำแบบนี้ได้

สิงห์โตได้ฟังดังนั้นก็รู้สึกเสียใจ ที่นี่คือครั้งสุดท้ายที่ตนเองจะเป็นมนุษย์ แต่ก็คิดว่าด้วยความรักของตนที่มีต่อหญิงสาว หญิงสาวจะเข้าใจและการวางแผนการแต่งงานก็จะมีต่อไป เมื่อพบหญิงสาวจึงถามเพื่อลองใจ

สิงห์โตหนุ่ม: ถ้าหากมีเรื่องประหลาดเกิดขึ้น ว่าข้าไม่ใช่มนุษย์แต่เป็นสิงห์โต ที่ปลอมตัวมา ท่านจะยังรักข้าอยู่มั้ย
หญิงสาว : ทำไมท่านพูดเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่เมื่อท่านถามเราก็จะตอบ ถ้าหากท่านเป็นสิงห์โต ข้าก็คงกลัว และคงเรียกผู้คนมาทุบตีท่าน เพราะ สัตว์กับ มนุษย์ จะรักกันไม่ได้

เมื่อได้ยินดังนั้นสิงห์โตก็รู้สึกเสียใจมาก เดินคอตกออกจากบ้านของหญิงสาว และคิดได้ว่า ความรักของมนุษย์นี้หนอช่างมีเงื่อนไข และ ทุกสิ่งมีกาลเวลาของมัน สิงห์โตได้เลือกที่จะเป็นมนุษย์โดยยึดติด ทำให้ต้องเป็นทุกข์กับการพลัดพราก ถ้าหากในครั้งแรกได้ใช้โอกาศที่ดอกบัวให้ ว่าจะเป็นในหลายสิ่ง ในช่วงชีวิตของดอกบัว ไม่ลุ่มหลงอยู่กับสิ่งที่ไม่ใช่ความจริง สิงห์โต ก็จะได้ผจญภัยมากมาย ไม่ต้องจบด้วยเศร้าเช่นนี้

จาก //meomeetimestory.blogspot.com
Create Date : 10 มกราคม 2554
Last Update : 10 มกราคม 2554 21:25:01 น.
Counter : 1109 Pageviews.


easyfreedom1978
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะยินดีต้อนรับผู้เยี่ยมเยียนทุกท่านนะคะ
ขอให้มีความสุขกับการชมบ้านหลังน้อยนะคะ
บล็อกนี้มีทั้งศิลปะ ปรัชญา และ เรื่องสั้น นิยาย
เพื่อให้เพลิดเพลิน ขอบคุณค่ะ

สนใจจัดพิมพ์เรื่องสั้น หรือ งานศิลปะ สามารถ
Line:meomee


รวมศิลปะของ MeoMee


นิยาย MeOmee แต่งเอง

ทำบล็อกยังไงให้ทำเงิน

มหัสจรรย์วันธรรมดาของเด็กหญิงเลี้ยงวัว