Love Actually is....
Group Blog
 
All blogs
 

Love Actually is..เขียนเรื่องความรัก เพราะไม่อยากให้ผู้หญิงเสียใจบ่อยๆ อีกแล้ว(บทที่ 1)

สวัสดีค่ะSmiley

บทความเขียนขึ้นจากความตั้งใจในฐานะที่เราใช้ชื่อ Love Actually is.. ก็เลยคิดว่าเราอยากจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องความรักแบบจริงๆ จังๆ สักครั้งหนึ่งตามชื่อ log-in

เราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านความรักอะไรนะคะ เขียนแบบคนธรรมดา แต่อาจจะโชคดีที่เราเป็นที่ปรึกษาให้เพื่อนๆ และคนรอบตัวบ่อยๆ ในเรื่องนี้ตั้งแต่เด็ก ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน เราก็เคยถามเค้าเหล่านั้นว่าทำไมเลือกมาถามเราล่ะ (บางทีไม่สนิทกันซะหน่อย) คำตอบส่วนใหญ่ก็บอกว่า


“ก็เพราะเธอพูดจริง พูดตรง ไม่ลำเอียง ไม่ให้ความหวังไง มันเลยชัด”Smiley

และนั่น เป็นจุดเริ่มต้นที่เราคิดจะเขียนกระทู้นี้ค่ะ อาจจะไม่ถูกใจใครทั้งหมด แต่หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ 

Create Date : 06 ธันวาคม 2552    
Last Update : 6 ธันวาคม 2552 18:39:44 น.
Counter : 823 Pageviews.  

ตอนที่1............เพราะเรื่องคุ้นๆ

ลองข้อความเหล่านี้นะคะ ว่าคุ้นๆ กันมั่งหรือเปล่า


“ก็คบๆ คุยๆ กันน่ะ แต่ก็เป็นเพื่อนกันนะ ก็ไม่ได้ตกลงว่าเป็นแฟนกันก็คงไม่มีสิทธิ์หึงเค้าล่ะ บางทีก็งงๆ ตกลงเราเป็นอะไรกัน ”สาวสวยคนนึงเล่าด้วยใบหน้าอมทุกข์ เมื่อรู้ว่าเพื่อนชายคนสนิท ก็ “สนิท” กับสาวสวยอีกหลายๆ คน จนดูไม่ออกว่าใครเป็นคนพิเศษกันแน่ และฉันออกจะงงๆ ว่าผู้หญิงผู้ชายสมัยนี้เป็นเพื่อนกันสามารถจูงมือ หอมแก้ม กอด จูบ หรือมีอะไรกันได้แล้วเรียกว่า “เพื่อน” ได้ด้วยเหรอ


“เค้าก็บอกว่าก็รู้สึกดีกับเรานะ ก็อยากคบๆ คุยๆ ดูๆ กัน แบบสบายๆ ไม่กดดันกันไปก่อน ชั้นก็ว่าก็ดี สมัยนี้ก็ต้องดูๆ ไปก่อน ไม่ผูกมัดกันก็ให้อิสระชั้นก็มีสิทธิ์ เค้าก็มีสิทธิ์ จะได้ไม่ปิดโอกาสตัวเองไง อย่างน้อยก็คุยกันเข้าใจ” สาวสวยอีกคน เล่าไปพลาง จ้องโทรศัพท์มือถือไปพลาง จิตพะวงว่าเมื่อไหร่เขาจะโทรมาสักที “ดูๆ กัน” มาเป็นเดือนเป็นปี ถามกี่ทีก็ “ดูๆ กัน” บางทีก็โทรมา บางทีมาหา แต่บางทีก็หายไปเลย เธอไม่มีสิทธิ์เรียกร้องอะไรเพราะแค่คนดูๆ กัน แต่ฉันสังเกตว่าแต่เธอเครียดบ่อยร้องไห้บ่อยนะ กับคน “ดูๆ กันแบบสบายๆ ไม่กดดัน” เนี่ย


“แฟนชั้นวันเกิดก็ไม่จำ นานๆ ถึงจะออกมาเที่ยวด้วยทีจะเจอกันก็ต้องไปแต่ที่บ้านเค้า ติดเกมส์ ติดบอล ติดเพื่อน หรือไม่ก็ที่บ้านเขาภาระเยอะ งานเขายุ่ง เขาไม่มีเวลาให้ชั้นเท่าไหร่ แต่ชั้นก็เข้าใจนะ อยู่กันแบบเข้าใจไง ชั้นรักเค้าก็ยอมรับในสิ่งที่เค้าเป็น”หน้าที่ของแฟนคืออะไรเหรอ ยามเธอเจ็บป่วย หรือต้องการความช่วยเหลือ ชั้นไม่เคยเห็นเงา “แฟน” ของเธอสักนิด อดคิดไม่ได้ว่าเขาคนนั้นทำหน้าที่แฟนได้แบบนี้ แล้วจะเป็น “สามี” แบบไหนกันแน่


“เคยจับได้ว่าเค้ามีกิ๊ก ก็เลยเลิกกันน่ะ แต่สุดท้ายเค้าก็มาง้อ มาร้องไห้ เขาบอกว่าเขาขอโทษเขานิสัยไม่ดีเอง แต่เขารักเรามาก ไม่อยากเสียเราไป ทนอยู่โดยไม่มีเราไม่ได้ ก็เลยดีด้วย แต่เมื่อคืนก็จับได้อีกแล้ว”เธอคนนี้จำได้ว่าแฟนมาง้ออ้อนวอนเธอกี่ครั้ง บอกว่า “ขาดเธอไม่ได้” กี่รอบ แต่ฉันนับกลับข้างกันเป็นจำนวนกี่ครั้งที่เธอจับได้ว่าแฟนมีกิ๊ก


“ชั้นก็อยากแต่งนะ ที่บ้านก็ถามบ่อยๆ แม่แฟนก็พูดประจำเลยว่าอยากอุ้มหลาน แม่แฟนเคยหาฤกษ์มาให้แล้วด้วย แต่แฟนชั้นมันก็อย่างงี้ล่ะ เหมือนไม่ยอมโตน่ะ บอกว่าไม่พร้อมๆ แต่ที่ผ่านมาเราก็รักกันดีนะ ดีกว่าพวกที่แต่งๆ ไปแล้วทะเลาะกัน ตีกันซะอีก ก็อยู่แบบนี้แหล่ะ”คู่นี้คบกันมาเป็นปี (สารภาพจากใจว่าฉันยังไม่เห็นความ “ไม่พร้อม” ของพวกเขาเลย แต่ไม่กล่าพูด) ทุกครั้งที่เธอกล้าพอจะเอ่ยปากถามเรื่องแต่งงาน แฟนก็จะบ่ายเบี่ยง จบลงที่การทะเลาะกัน แล้วเขาก็มาง้อเธอ แล้วก็เข้าวัฏจักรเดิมๆ จนวันหนึ่ง เลิกรากันไปแล้วฝ่ายชายก็ไป “พร้อม” กับคนที่พึ่งเริ่มคบไม่กี่เดือน ตอนนี้แต่งงานเรียบร้อยแล้ว ฝ่ายหญิงยังมึนๆ อยู่เลยค่ะ

“เค้ายังไม่เลิกกับแฟนหรอก ชั้นก็รู้ แต่เวลาอยู่ด้วยกันเค้าก็ดีกับชั้น คุยกันถูกคอและชั้นก็ต้องการแค่นั้น ไม่ได้หวังอะไรจากเค้านี่นา” ถ้าไม่หวังแล้ววันนี้ เธอร้องไห้ทำไมล่ะ? เธอคนนี้ร้องไห้ฟูมฟายเป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้วกับสิ่งที่เธอ “ไม่หวัง”


“แม่เค้าชอบแฟนเค้ามากก็เลยต้องแต่ง แต่ตอนนั้นเค้าไมได้รักแล้วก็ไม่กล้าบอกแม่ คบกันมานานไงก็เลยตามเลย แต่เค้าบอกว่ารักชั้น ชั้นคือคนที่เค้าค้นหา เราเข้ากันได้ทุกเรื่อง เค้าอยากหย่านะแต่ภรรยาเค้าท้องอยู่ และชั้นเองก็ไม่อยากให้เค้าหย่ากันด้วย ชั้นคบเค้านี่ยืนยันได้เลยว่าไม่ได้ต้องการแย่งสามีใคร” เพื่อนสาวการศึกษาสูงพูดออกมาแล้วแววตาโหยๆ ยังไงไม่รู้ หลังจากฉันบอกเธอว่ามันผิดนะ มันบาปมาก ฉันห้ามเธออย่างรุนแรง แต่เธอมั่นใจ (เรื่องนี้เกิดขึ้นนานแล้ว และต่อไปฉันจะบอกตอนจบให้ว่าเป็นอย่างไร เรื่องจริงค่ะ)


คุ้นๆ กับคำพูด หรือปัญหาเหล่านี้บ้างมั๊ยคะ เราว่ามัน Common มากๆ เลย ในชีวิตนี้ เราได้ยินเรื่องซ้ำๆ เดิม หรือเจอกับตัวเองก็เคย (แหะๆ) แบบนี้ เหมือนละคร re-make ที่ผ่านวันก็เปลี่ยนคนแสดงพระนางตามสมัย

 

Create Date : 06 ธันวาคม 2552    
Last Update : 6 ธันวาคม 2552 18:40:22 น.
Counter : 515 Pageviews.  

ตอนที่ 2.....................เพราะคนเห็นแก่ตัว?

“ผู้ชายมันเห็นแก่ตัว” Smiley


แล้วคุ้นๆ กับคำพูดนี้มั๊ยคะ ทั้งตามบทสนทนา หน้าหนังสือ แม้กระทั่งเพลงดังๆ หรือกระทู้ในบอร์ดก็ต้องมีเนื้อหานี้ ผู้ชายเอาเปรียบเรา เห็นแก่ตัว เราเสียใจ เราเจ็บ!


แล้ว “ผู้หญิง” อย่างเราๆ เองล่ะ ทำอะไร “ผิด” บ้างหรือไม่? ทุกอย่างเกิดเพราะ “ผู้ชายเห็นแก่ตัว” แค่นั้นใช่หรือไม่


ในความเห็นเรา คนที่ “เห็นแก่ตัว” ไม่ใช่ฝ่ายชายเท่านั้นหรอกค่ะ


ใครเปิดโอกาสให้ผู้ชาย “เอาเปรียบ” พวกเราคะSmileyโทษกระแสสังคมดีไหม กระแสมีกิ๊กมันแรง กระแส “เสรีนิยม ไม่ผูกมัด เพื่อนกัน ไม่ต้องรู้ว่าเราคบกันแบบไหน” มันมาแรง อืม......สงสัยเพราะกระแสสังคมจริงๆ ด้วย................งั้นถามกลับ “ใครสร้างกระแสสังคมคะ”Smileyเพราะ “คนในสังคม” นั่นล่ะค่ะ ทั้งหญิงชาย “เห็นแก่ตัว” กันมากขึ้น

ถึงตรงนี้สาวๆ บางคนก็ปรี๊ดแตกSmiley ฉันเห็นแก่ตัวตรงไหน ฉันรักเขา ฉันก็ต้องการให้เขามีความสุข ฉันต้องการแค่นั้น ไม่ได้หวังให้เขามาทำให้สมหวังซะหน่อย ทำไมล่ะ คนเรารักกันก็ให้อิสสระกันสิถึงจะถูกต้อง เขามีสิทธิ์ ฉันก็มีสิทธิ์ ถ้าวันนึงมันอาจจะลงตัวก็ได้ ฉันไม่ได้คาดหวังจะครอบครองเขา ฉันมีความสุขในแบบของฉัน และเราก็มีความสุขกันแบบนี้ ความรักของฉันคือรักในแบบที่เขาเป็น เขาอาจจะไม่โทรมาวันนี้ ไม่มาหาวันนี้ หรือไปกับคนอื่น อยู่กับแฟน กับภรรยา กับลูก) เขาภาระเยอะ งานยุ่ง ถึงเขาจะบอกกับใครๆ ว่าฉันคือเพื่อน ไม่ใช่แฟน ถึงเขายังไม่พร้อมจะแต่งกับฉัน แต่เขาคือคนที่ฉันรัก ได้ยินมั๊ย!!!! เธอนั่นล่ะไม่รู้จักความรักเอาซะเลย!Smiley

ต่อว่าได้ค่ะ แต่อย่าร้องไห้สิคะSmileyผู้หญิงหลายคนเป็นฝ่าย “ยอม” ค่ะ “ยอมลดคุณค่าของคำว่ารัก”

เพราะเธอเหล่านั้น
“ไม่อยากสูญเสียคนที่เธอรักไป
”

เพราเธอเหล่านั้น”ไม่กล้า” เดินออกมาเริ่มชีวิตใหม่

เพราะเธอเหล่านั้น
“กลัวการไม่มีใคร
”

เพราะเธอเหล่านั้น
“กลัวจะไม่เจอใครใหม่ที่ให้ความสุขได้เท่าคนนี้
”

ตกลงว่า.......กับสิ่งที่เกิดขึ้น ใครเห็นแก่ใครกันคะ ใครที่เป็นคน
“กลัว”Smiley
“กลัว” ซะจนเลือกให้ตนเองตกอยู่ในสถานการณ์แบบไหนกัน กี่ครั้งที่ต้องรอคอยไม่ว่าจะรอโทรศัพท์ รอการมาหา รอการให้ความสำคัญ รอการเป็นคนพิเศษ รออนาคตที่ชัดเจน ที่ไม่มีทีท่าจะมาถึงสักที กี่ครั้งที่เหงา ว้าเหว่ จิตตก เครียด กังวล เจ็บปวด ....................................ร้องไห้

“กลัวสูญเสียคนที่รักไป กลัวการอยู่คนเดียว” แล้วทุกวันนี้ “มี” เขาอยู่เคียงข้างในวันที่เหงาใจไหมคะSmiley หรือเขามาแค่เวลาที่อยากจะมา โทรมา แค่เวลาอยากจะโทร แล้วเวลาคุณเป็นฝ่าย “ต้องการใครสักคน” เขาอยู่รึเปล่า เขาดูแลคุณได้หรือเปล่า ในฐานะ “คนพิเศษ” หรือเวลาคุณต้องการ "อนาคตที่แน่นอน" เขาให้คุณได้ไหมคะ

คุณอยู่ในฐาะนอะไรกันคะ เพื่อนสนิทที่เขากอดจูบจับมือหรือมีอะไรด้วยได้ และในฉากหน้าสังคม คุณได้รับยกย่องในฐานะ “คนพิเศษ” ของเขาด้วยไหม ได้รับ “เกียรติ” เช่นนั้นมากน้อยหรือไม่ในฐานะ “ผู้หญิงมีค่าคนหนึ่ง
”

คุณบอกว่าเขารักคุณ และคุณเป็นแฟนเขา (จริงจังมาขั้นนึง) เขารักคุณพอที่จะเป็นแฟน แต่รักไม่พอที่จะให้มาเป็นภรรยา" อย่างนั้นหรือ เขาจึง "ไม่พร้อม" เสียทีSmiley


 

Create Date : 05 ธันวาคม 2552    
Last Update : 6 ธันวาคม 2552 18:41:34 น.
Counter : 642 Pageviews.  

ตอนที่ 3.............เพราะคนหลอกลวง

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะ ทุกวันนี้กระแสค่านิยม “ความสัมพันธ์แบบหลวมๆ” มาแรงมากทีเดียว


คู่หญิงชายที่เดินขวักไขว่ตามห้าง ท้องถนน นั่งตามร้านอาหารหรือผับหรู โอบกอดหยอกล้อ ลองสุ่มเข้าไปถามสัก 10 คู่สิคะ กี่คู่ที่ “เป็นแฟนกัน”


สมัยนี้เขาแทบจะเลิกเป็นแฟนกันแล้วค่ะ มีแต่ “คบๆ ดูๆ คุยๆ เป็นเพื่อนกัน” Smiley

อย่างนี้สิคะรักแท้ รักที่ให้อิสสระ ให้สิทธิเสรีภาพกับทั้งคู่ ถ้าคุยกันไม่ถูกคอก็จบง่ายๆ ไม่ต้องรับผิดชอบความรู้สึกกัน และถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเจอคนที่ใช่กว่า ก็ว่าง่ายๆ จบกันไป ไม่มีอะไรยืดเยื้อว่าแต่........เจ็บกันบ้างมั๊ยคะ ที่ “อนุญาต” ให้มีความสัมพันธ์รูปแบบนี้


ถ้าเขาบอกว่ายังไม่พร้อมคบเราจริงจังเป็นแฟน ไม่พร้อมจะแต่งงานกับเรา ไม่พร้อมจะเลิกกับแฟน (เมื่อเราเป็นกิ๊ก) หรือไม่พร้อมจะเลิกกับภรรยาที่เขาบอกว่าหมดรักแล้ว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ เช่นไม่อยากกดดันกัน ไม่อยากกักขังกัน ยังไม่พร้อมเพราะพึ่งผ่านอดีตความรักที่เลวร้าย หรือเห็นตัวอย่างความล่มสลายของความรัก สงสารแฟน สงสารภรรยา โอเคค่ะ เข้าใจกันนะSmiley

แต่แล้วหลังจากนั้นไม่นาน เขาไป “พร้อม” กับคนอื่นขึ้นมา อาจเป็นสองเดือนหลังบอกเราว่าไม่พร้อม หรืออาทิตย์เดียวกันนั่นเองSmiley

แล้วเรากลายเป็นอะไรล่ะ? แค่คนที่คุยๆ กันถูกใจ ชอบอะไรเหมือนๆ กัน อยู่ด้วยกันแล้วมีความสุข รวมถึง........เข้ากันได้ในเรื่อง sex แต่เรา “ไม่มีคุณค่าพอในฐานะคนรักจริงจัง หรือภรรยา” อย่างนั้นหรือ ในขณะที่คนที่เขาไปพร้อมด้วย........ทำไมเขารักเธอได้หมดใจ หายกลัวกับอดีตรักที่เลวร้ายแล้วเหรอ ยอมทิ้งการเป็นอิสสระ หรือแม้แต่ยอมเลิกกับแฟน เลิกกับภรรยา ไปเพื่อเธอคนนั้น ..........แต่กับเรา เขา “ไม่พร้อม”


สุดท้ายใครกันต้องมานั่ง “เจ็บ” และรู้สึกด้อยค่ากับตัวเอง

ไม่ใช่เลย ไม่ใช่เลยที่รัก คุณไม่ได้ด้อยค่าแต่อย่างใด แต่คุณ “อนุญาต” ให้เกิดความสัมพันธ์ในรูปแบบนี้เองต่างหาก


ถ้าคำว่า “รัก” คือการให้ คือการเสียสละ ถ้าเราอิ่มเอมกับการให้เช่นนั้นแล้ว..................................ร้องไห้ทำไมคะ
ถ้าเรา “ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน
”
ถ้าเรา “เห็นด้วยกับการให้อิสสระ ความสัมพันธ์แบบหลวมๆ ให้สิทธิ์กันและกัน
”

แล้วทำไมเราจิตตก ทำไมเราร้องไห้เราหลอกตัวเองบ้างหรือเปล่า ใครหลอกเรากันแน่ เราอ่อนแอเกินไปจนต้อง “หลอกตัวเองเพื่อการอยู่รอด” เชียวหรือนี่
 

Create Date : 05 ธันวาคม 2552    
Last Update : 6 ธันวาคม 2552 18:41:54 น.
Counter : 464 Pageviews.  

ตอนที่ 4 .............เพราะใคร? (สรุป)

ลองมองกว้างๆ ออกไปกว่านี้นะคะ สิ่งเหล่านี้ ที่พวกเรา "อนุญาต" ให้เกิดขึ้น ให้อะไรกับสังคม หรือแม้แต่ครอบครัวของเรากันบ้างSmileyเปิดโอกาสผู้ชายเป็นฝ่าย”ได้เปรียบ” มากยิ่งขึ้น แม้คุณๆ หลายๆ คนจะอ้างว่าเฮ้ยไม่จริงอ่ะ ได้ทั้งสองฝ่าย มีแต่ได้กับได้ ไม่ผูกมัด งั้นขอพูดอีกครั้ง “งั้นก็อย่าร้องไห้อย่าเสียใจสิ ถ้าได้ก็ต้องดีใจ” เพราะเขาไม่ต้องรับผิดชอบกับความรู้สึกของเรา ไม่ต้องดูแล ไม่ต้องทำหน้าที่แฟน แต่ได้รับสิทธิประโยชน์จากคุณที่ทำหน้าที่ “แฟนสาว” ที่เขาไม่ต้องจริงจัง ดูแลหรือให้อะไรเลย หรือแม้แต่จะเรียกว่า “คนรัก” หรือแม้แต่จะมีชีวิตคู่จริงจังด้วย (อดเจ็บแปลบๆ ในใจมั๊ยคะ เวลาคิดว่าเอ......นี่เราไม่มีคุณค่าพอกระทั่งจะเป็น “คนรัก” หรือ "ภรรยา" ของใครสักคนเชียวหรือ)


Smileyเปิดช่องให้ผู้ชายคบเผื่อเลือกได้หลายๆ คน สมัยนี้ไม่ต้องจีบกันแล้วล่ะ ไม่ต้องจริงใจก่อน ถูกใจ ก็ “ลอง” เลย ลองคบ ลองคุย รวมถึงลองหยอดคำหวาน ลองจับมือ กอดจูบ หรือแม้แต่มานอนด้วย แต่ไม่นะ ผู้หญิงคนนี้ไม่ใช่แฟน (จนกระทั่งเขาไปเจอคนของเขา แล้วเราก็กลายเป็น “คนเคยถูกลอง” ไปเท่านั้น) อย่ามาร้องไห้ฟูมฟายทีหลังนะ ก็คุยกันแล้วแต่แรกนี่นา

Smileyเปิดช่องว่างให้คำว่า “นอกใจ” มีชื่อเล่นน่ารักน่าเอ็นดูขึ้นที่เรียกว่า “มีกิ๊ก” แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็คือ “ความไม่ซื่อสัตย์” อยู่ดี ไม่ว่าต่อไปนักสังคมศาสตร์ในอนาคตอาจจะตั้งชื่อทางวิชาการว่า “ปรากฎการณ์ความสัมพันธ์รูปแบบต่อยอด” หรือใดๆ มันก็คือการ
“นอกใจ
”

Smileyเปิดช่องให้ปัญหาสังคม ความแตกแยกของครอบครัวรุนแรงมากขึ้น เพราะไม่มีใครต้องรับผิดชอบกันแล้ว ทุกคนล้วน “ไม่ผิด” เพราะความรู้สึกมันเกิดขึ้นได้ หวั่นไหวได้ เอาคำว่า “รัก” มาอ้างว่าไม่ผิดหรอก หัวใจมันห้ามกันไม่ได้ แต่งกันแล้วไปปิ๊งคนอื่น ถูกใจซะงั้น ไม่ผิดด้วยเพราะ “เป็นเรื่องของหัวใจ” ลูก เมีย หรือสามี ต้องเจ็บยังไงก็ช่าง “เรื่องของหัวใจ” ฉันห้ามไม่ได้หรอก (เพราะฉันเห็แก่ตัวเกินกว่าจะยอมรับศีลธรรม และควบคุมความอยากได้อยากมีของตนเอง)


Smileyนอกจากนี้ ที่สำคัญนะคะคุณสาวๆ คุณพ่อคุณแม่ ที่ท่านเลี้ยงดูลูกสาวที่ท่านรักดั่งแก้วตาดวงใจของท่านมา ท่านก็หวังว่าวันหนึ่ง จะเห็นลูกสาวคนนี้ “ถึงฝั่ง” มีชายที่ดีพร้อมพอที่จะดูแลลูกสาวของพ่อ ของแม่ มาดูแลแทนท่าน ในวันที่ท่านจากไปแล้ว

ท่านไม่เคยหวังอยากให้ลูกเป็นแค่ “คนเคยถูกลอง” ของใคร ไม่อยากหวังให้ลูกของท่านเป็นกิ๊ก เป็นภรรยาน้อย

อยากเห็นลูกสาวที่ท่านฟูมฟักในชุดเจ้าสาวสีขาว จับจูงมือกับชายที่รักเธอด้วยใจให้เกียรติเธอในฐานะ “ผู้หญิงมีค่า” เดินเข้าสู่ประตูวิวาห์ ให้ท่านได้นอนตาหลับ ในวันที่ท่านต้องหลับตา

แล้ว.......................เราทำอะไรกับ “ลูกสาวที่รัก” ของคุณพ่อคุณแม่คนนั้นคะ เราลดคุณค่า “ลูกสาวของพ่อ คนเก่งของแม่” ไปไว้เหลือแค่เป็น “ตัวอะไร” ให้กับผู้ชายคนหนึ่ง คนอื่น ใครก็ไม่รู้ ทำเราร้องไห้


แม้ว่าสาวๆ บางคนอาจเถียงในใจว่าเราอาจไม่เจอคนดีของเรา ไม่มีทางมีคู่ ก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าคุณพ่อ คุณแม่ คงยินดีมากกว่าถ้าคุณจะอยู่ในโลกคนเดียว อย่างเข้มแข็ง ดูแลตันเองได้ให้ท่านหายห่วง มากกว่าจะไปเป็น “ผู้หญิงทดลอง ตัวสำรอง” ของใครต่อใคร

ถามใจตัวเองนะคะ เราๆ กำลังทำอะไรกันอยู่ เราอนุญาต ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเรา พ่อแม่เรา สังคมเราได้อย่างไร และอีกนานแค่ไหนคะ


อีกนานแค่ไหนที่เราจะ “หยุด”Smiley 

Create Date : 05 ธันวาคม 2552    
Last Update : 6 ธันวาคม 2552 18:42:17 น.
Counter : 428 Pageviews.  

1  2  3  

Love Actually is..
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
As an ordinary girl, I wish to create this space as my own world. Everything, my life, interest, love, sharing...just everything.
Friends' blogs
[Add Love Actually is..'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.