ปะป๊าหม่าม๊าทำทุกอย่างเพื่อหนูนะจ๊ะ คนดี
สำหรับคนที่ต้องการให้ลูกหย่านมแม่ลองอ่านดูค่ะ

*** สำ หรับ คน ที่ ต้อง การ ให้ ลูก หย่า นม แม่ - ลอง อ่าน ดู นะ คะ ***

ตอนนี้เจ้ากังหันก็ได้ขวบกะสามเดือนแล้ว ทานอาหาร 3 มื้อ ได้ดี แต่ทานนมไม่เยอะ ทานแค่ครั้งละ 4 ออนซ์ วันละ 3 ครั้ง เท่านั้น นอกจากนั้นก็ดูดนมแม่ ยังไม่ยอมเลิกค่ะ เวลาที่จะดูดก็คือ ก่อนนอน ทั้งกลางวันและกลางคืน และก็ตอนกลางคืนที่ตื่นขึ้นมาประมาณ 1-2 ครั้งค่ะ

ตอนเจ้ากังหันครบขวบ ก็เคยคิดที่จะหักดิบไม่ให้ดูดแล้ว เพราะเห็นว่าโตแล้ว และไม่อยากให้ตื่นมาตอนกลางคืน ลองไม่ยอมให้ดูดดู แค่วันแรกเท่านั้น ร้องบ้านแตก แถมร้องจนอ้วกแตกด้วย สรุปไม่สำเร็จ แค่วันนั้นวันเดียว ก็เข็ด สงสารลูกมาก เลยไม่ได้คิดเรื่องนี้ไปพักนึง

จนมาตอนนี้เห็นว่า อยากให้เลิกนมแม่ได้ก่อนขวบครึ่ง เลยหันมาคิดเรื่องนี้อีกครั้ง พอไป search หาข้อมูล ก็ได้พบกับกระทู้นึง ขออนุญาตลอกมาให้ได้อ่านกันนะคะ

----------------------------------------------------------------------------------------------
หย่านมแม่อย่างไรดี


คำถาม :

รบกวนขอปรึกษา ว่าจะหยุดนมแม่ด้วยวิธีใดดี เนื่องจากตอนนี้ลูกอายุ 2 ขวบ 4 เดือนแล้ว แต่ยังไม่ยอมเลิกนมแม่ มีคนแนะนำให้ใช้บอระเพ็ดทาหัวนมเพื่อเวลาลูกดูดแล้วขมและจะเลิกไป แต่ตัวดิฉันเองรู้สึกสงสารลูกหากจะทำแบบนั้น อยากให้เขาเลิกด้วยความทรงจำที่ดี อีกไม่กี่เดือนลูกต้องเข้าเรียนเตรียมความพร้อมแล้ว จึงรู้สึกเป็นห่วงเขา อยากจะช่วยให้เขาเลิกนมแม่ได้อย่างมีความสุข รบกวนแนะนำด้วยค่ะ ต้องการคำแนะนำมากค่ะ

คุณแม่ลูกโอ๊ค

คำตอบ :

ที่คุณแม่คิดว่าอยากให้ลูกได้รับความทรงจำที่ดีในการเลิกนมแม่นี่นับว่าเป็นความคิดที่น่ารักมากๆ ค่ะ แต่จะทำยังไงนี่ คงจะแนะนำลำบาก เพราะแต่ละคนก็ต่างความคิด บางคนก็ให้หักดิบ บางคนก็ไม่อยากหักหาญน้ำใจลูก โดยส่วนตัวแล้ว คิดว่าแม่ลูกน่าจะตัดสินใจร่วมกันค่ะ

จะเล่าเรื่องของตัวเองให้ฟังดีกว่านะคะ ตอนที่ตั้งใจจะหย่านมลูกคนโตตอน 1 ขวบ 7 เดือนนั้น เวลานั้นไม่ได้มีข้อมูลมากมายเหมือนเวลานี้ พอมีคนทักว่าลูกโตแล้ว น่าจะเลิกนมแม่ได้แล้ว ก็คล้อยตามได้ไม่ยาก เพราะตอนนั้นก็รู้สึกแทบจะทนไม่ไหวแล้วที่ต้องตื่นทั้งคืนให้ลูกดูดนม แม่อยากจะนอนยาวๆ ทั้งคืนแล้วล่ะลูก พอตกลงว่าจะเลิกแล้ว ก็บอกลูกว่า "ไอโกะ...หม่าม้าเจ็บมากเลยนะ เวลาที่ไอโกะดูดนมหม่าม้าแบบนี้ ไอโกะโตแล้ว พอแล้วนะ คนที่โตๆ แล้ว ไม่มีใครเขาดูดนมแม่แล้วนะ" แล้วก็ยกตัวอย่างเด็กคนอื่นๆ ที่ลูกรู้จักว่าเค้าก็ไม่ดูดนมแม่แล้วเหมือนกัน

ใช้เวลาประมาณ 3 คืน ที่อุ้มลูกเพื่อกล่อมนอน จากที่เคยดูดนมแม่หลับ ก็เปลี่ยนเป็นอุ้มแทน ระหว่างที่อุ้ม ลูกก็จะบอกว่า "ไอโอะไม่ดูด หม่าม้าเจ็บ ไอโอะไม่ดูด หม่าม้าเจ็บ" น่าสงสารมาก เมื่อลองย้อนคิดถึงเวลานั้นแล้ว ก็เป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูกเลยว่า ลูกอายุแค่นั้น เริ่มเรียนรู้ที่จะอดทนต่อความต้องการของตัวเอง เพราะรู้ว่าแม่เจ็บ สรุปว่าก็เลิกได้โดยที่ไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องยากเย็นเหมือนที่ใครๆ คอยเตือนตั้งแต่แรกที่รู้ว่าเราตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปนานๆ

แล้วรู้ไหมคะว่า จริงๆ แล้ว พอลูกหย่านมแม่แล้วนั้น คนที่ทำใจลำบากกลับเป็นแม่เสียเองค่ะ เพราะแต่เดิมที่เคยคิดว่าเป็นภาระ ทำให้เราไม่ได้หลับไม่ได้นอนนั้นเป็นความรู้สึกเพียงด้านเดียว อีกด้านหนึ่งที่เราไม่ได้นึกถึง จนกระทั่งมันหายไปแล้วเราถึงจะรู้สึกโหยหา ก็คือ ความรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ ความรู้สึกผูกพัน ในขณะที่เห็นลูกนอนอยู่ในอ้อมอกของเราแล้วก็ดูดนมแม่อย่างมีความสุข ทั้งสายตา ทั้งรอยยิ้มที่ลูกมีให้ มันเป็นความรู้สึกที่ยากจะบรรยาย จนเผลอบ่นกับพ่อของลูกอีกเป็นเดือนว่า อยากให้ลูกกลับมาดูดนมใหม่จังเลย ไม่น่ารีบหย่านมเลย

ลูกวัยสองขวบกว่าแล้ว น่าจะพอมีความเข้าใจเรื่องต่างๆ พอสมควรแล้ว ลองอธิบายด้วยเหตุผล ลูกน่าจะยอมรับฟังได้ไม่ยาก เว้นเสียแต่ว่าลูกถูกเลี้ยงมาด ้วยการตามใจในทุกๆ เรื่อง แบบนั้น อาจจะลำบากหน่อยค่ะ

การหย่านมแม่ก็เป็นขั้นตอนหนึ่งในชีวิต ที่เด็กแต่ละคนจะต้องเรียนรู้ ในฐานะแม่ เราก็คงต้องพยายามให้ลูกผ่านจังหวะชีวิตช่วงนี้ไปให้ได้ในที่สุด เพราะลูกก็ต้องเติบโตไปสู่ความเป็นอิสระจากเรา และเป็นตัวของตัวเองในที่สุด

ขอให้ประสบความเร็จในการหย่านมลูกด้วยดีนะคะ

//www.breastfeedingthai.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=389490&Ntype=5

------------------------------------------------------------------------------------------------------

เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากเราอ่านเสร็จ เราก็คิดว่า เราจะไม่หย่านมแม่โดยวิธีหักดิบล่ะค่ะ ยังไงก็สงสารเค้ามาก และเราก็มีความรู้สึกอย่างที่ว่า คือ อยากให้เค้ามีความทรงจำที่ดีค่ะ แต่ส่วนตัวก็มีเหตุผลอื่นด้วยคือ เพราะเราเป็นแม่บ้านอย่างเดียว มีเวลาให้กับลูกได้เต็มที่ และเวลาช่วงนี้กับลูกก็คงมีอีกไม่นาน เดี๋ยวโตเค้าก็ต้องเข้าโรงเรียน มีความเป็นตัวของตัวเอง บอกตรง ๆ ก็แอบหวงความรู้สึกที่ได้เห็นเค้าดูดนมจากอกเราเหมือนกันค่ะ รวมถึงความรู้สึกที่ลูกค่อนข้างติดเราด้วย เราก็ไม่คิดอะไรมาก คิดว่าเหนื่อยหน่อยตอนนี้ ลูกติดเราน่ารักดีออก เดี๋ยวพอโตขึ้น เค้าก็ต้องมีอิสระ สนใจในอย่างอื่นมากขึ้น เวลาช่วงนี้ก็มีแค่ตอน 2-3 ปีแรกเท่านั้น

อีกเหตุผลก็คือ เท่าที่เราสังเกตุ ตัวเด็กเอง เค้าก็อยากพยายามที่จะนอนหลับให้ได้ด้วยตัวเอง เพราะเวลาเราไม่ได้ให้เค้าดูดนม เห็นเค้าก็พยายามนอนกลิ้งไปมาอยู่หลายรอบ แต่สุดท้ายนอนหลับไม่สำเร็จ ก็หันมาหานมแม่อีก ซึ่งแต่ก่อนไม่เป็น พอจะนอนก็จะเอานมแม่เลย เรามองว่าเป็นพัฒนาการในการนอนอย่างหนึ่งของเค้าเหมือนกัน และบางครั้ง ถ้าเค้าง่วงมาก ๆ หรือเล่นเหนื่อย ๆ ก็เคยสามารถหลับเองได้โดยไม่ต้องพึ่งนมแม่

สุดท้ายก็เลยคิดว่า จะลองรอดูอีกซักพัก ว่าเป็นยังไง แหม บอกตรง ๆ นะคะ ทำใจลำบากจริง ๆ ค่ะ สงสารลูกค่ะ

พ่อ ๆ แม่ ๆ คิดยังไงกันบ้างคะเนี่ย


Create Date : 16 สิงหาคม 2551
Last Update : 16 สิงหาคม 2551 23:49:54 น. 9 comments
Counter : 3317 Pageviews.

 
ตอนแรกที่ภัสเห็นหัวข้อนี้ภัสรีบเปิดเข้ามาเลยค่ะ
"สำหรับคนที่ต้องการให้ลูกหย่านมแม่ลองอ่านดูค่ะ"

เพราะภัสกำลังจะหักดิบน้องไทนี่ค่ะ ตอนนี้น้องไทนี่ขวบ5เดือนแล้วค่ะ ยังทานนมแม่อยู่เลย

ตั้งใจจะให้เลิกทานนมแม่ตั้งแต่หนึ่งขวบ แต่น้องไทนี่แพ้นมวัว แล้วก็แพ้นมถั่วเหลือง ภัสก็เลยต้องให้ทานนมแม่ต่อ
พอขวบสามเดือนลองให้ทานนมวัวดูอีก ก็ยังแพ้อยู่ แล้วก็
ให้ทานนมถั่วเหลืองดูอีกรอบ โชคดีที่น้องไทนี่ไม่แพ้
พอขวบสี่เดือนภัสก็ลองให้น้องไทนี่เลิกนมแม่ ด้วยการทามะนาวที่นมค่ะ
ตอนนั้นน้องไทนี่ น่าสงสารมากเลยค่ะ ร้องไห้ตลอด ไม่หลับไม่นอน และไม่ยอมทานอะไรเลย
ด้วยความที่รักลูกมาก เห็นลูกร้องไห้ ก็เลยทำไม่สำเร็จค่ะ

อาทิตย์หน้าภัสก็กะว่าจะหักดิบน้องไทนี่ อีกครั้งค่ะ
ใจหนึ่งก็ยังไม่อยากให้เลิกนมแม่หรอกค่ะ
แต่น้องไทนี่น้ำหนักน้อยมาก จะขวบครึ่งแล้ว
หนักแค่สิบโลเองค่ะขอบคุณคุณแม่น้องกังหันมากนะค่ะที่หาข้อมลูดีดีมาให้อ่าน ถ้าน้องไทนี่อดนมได้ ภัสคงจะรู้สึกแบบเดียวกับคุณแม่น้องไอโกะแน่แน่เลย ....


โดย: น้องไทนี่ วันที่: 17 สิงหาคม 2551 เวลา:23:17:43 น.  

 


โดย: ริวคิ-mawin-maji-minic วันที่: 18 สิงหาคม 2551 เวลา:1:04:09 น.  

 
ต้นกล้ากินนมแม่ร่วมกันนมผสมค่ะ เรื่องหย่านมแม่ ช่วงก่อนคิดเยอะนะ เบื่อ+เหนื่อย แต่ช่วงนี้ก็คิดว่าตามใจเค้าให้กินไป กลับอยากจะมีนมแม่เยอะ ๆ ให้เค้ากินได้เพียงพอ โดยที่ไม่ต้องต่อด้วยนมผสม ... ขี้เกียจลุกไปชงด้วยนั่นแหละ


โดย: ระแนงไม้ วันที่: 19 สิงหาคม 2551 เวลา:23:51:30 น.  

 
ตอนนี้ก็เตรียมๆ ใจ หาข้อมูลไว้เหมือนกันค่ะ ว่าจะให้ถึงขวบ แล้วจะเลิกนมแม่ แต่เห้นเค้าแข็งแรง และก็มีคนให้นมแม่ไปจนถึง2-3ขวบแล้วก็อยากทำด้วย

พยาบาลแถวนี้(มาเลเซีย) บอกว่าให้ไปนานๆ แม่จะติดลูก อ่านในบลอกนี้แล้วสงสัยจะจริงแฮะ


โดย: rainfull วันที่: 19 สิงหาคม 2551 เวลา:23:56:36 น.  

 
เข้ามาเก็บข้อมูลจ้า...


โดย: สาวพิษณุโลก** วันที่: 22 สิงหาคม 2551 เวลา:19:18:29 น.  

 
หนูหย่านมแม่ตอนอายุเท่าไหร่นา ต้องไปถามแม่ก่อนอะ แต่เหมือนแม่เคยเล่าว่าให้หนูดูดไปเรื่อยๆจนไม่มีน้ำนมอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:15:05:59 น.  

 

ตะเอ๋แวะมาทักทายจร้าemo
ขอให้มีความสุขกับสิ่งที่ทำนะก๊าบ...emo


โดย: หนุ่มน้อยแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:12:00:05 น.  

 
ทุกวันนี้ผมยังกินนมอยู่เลยครับ


โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:18:41:10 น.  

 
หาข้อมูลเตรียมไว้ อยากมีน้องให้บันบันแล้ว ถ้ามีน้องเมื่อไหร่บันบันได้อดแน่ หุ หุ แต่หมอบอกว่าให้ไปได้เรื่อยๆจนคลอดนะคะ เก่งว่าจะให้เลิกติดเต้า แต่ยังอยากให้นมแม่ไปเรื่อยๆค่ะ


โดย: IcyRose วันที่: 20 ตุลาคม 2551 เวลา:22:54:37 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

กังหันลู่ลม
Location :
ชุมพร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กังหันลู่ลม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.