ปะป๊าหม่าม๊าทำทุกอย่างเพื่อหนูนะจ๊ะ คนดี
น้องกังหัน หย่านมแม่ ตอนกลางคืนสำเร็จแล้วค่ะ

*** ดี ใจ จัง ค่ะ ลูก ไม่ ต้อง ดูด นม แม่ ตอน ก่อน นอน และ ระ หว่าง ตื่น กลาง คืน ด้วย ค่ะ ***

มีอยู่คืนหนึ่งเมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้ว ลองตัดสินใจเอาลูกขึ้นนอน โดยไม่ยอมให้เค้าดูดนม กะว่าจะลองดู ปิดไฟ แล้วเค้าก็นอนหันหน้าเข้ามาตัวเราเหมือนเคย (ทำท่าจะดูดนม) แต่เราก็กอดเค้าไว้ แล้วก็ร้องเพลงกล่อม เค้าก็เริ่มงอแง พูดว่า "เน เน" เราก็บอกว่า ไม่ต้องดูดแล้วนะ นู๋โตแล้ว นอนเองได้ พูดซ้ำไปเรื่อย ๆ สลับกับ ร้องเพลงกล่อม เค้าก็เริ่มรุนแรงขึ้น ออกอาการร้องไห้ และเริ่มใช้มือล้วงเข้าไปในเสื้อ ตีเรา ลุกขึ้นมานอนคว่ำกับตัวเรา ทำทุกอย่าง เสียงร้องไห้ เริ่มดังขึ้นทุกที ทั้งน้ำมูก น้ำตาไหล ตัวเราเองบอกตรง ๆ ความรู้สึกตอนนั้นก็สงสารเค้ามาก เพราะถ้าให้เค้าดูดนมเรา เค้าจะหลับได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว เพราะเป็นความเคยชิน แต่อีกใจหนึ่งก็คิดว่า อืม ลองดูอีกหน่อย ก็เลยใจแข็ง ก็นอนอยู่นิ่ง ๆ คอยกอดเค้า และหลบการตีจากเค้าด้วย ส่วนปากก็ร้องเพลงกล่อมไปเรื่อย ๆ ไม่หยุดเลย

เค้าร้องและตีแบบนั้นอยู่ประมาณไม่เกิน 10 นาที พอเริ่มเหนื่อย ก็หยุดบ้าง แล้วก็ร้องต่อ ตลอดเวลานั้น เราก็ไม่สนใจ ร้องเพลงกล่อมไปเรื่อย ๆ สลับกับการพูดจาปลอบเค้า เวลาผ่านไปอีกประมาณไม่เกิน 10 นาที ก็เริ่มเหนื่อย นอนนิ่ง ๆ แต่ยังไม่หลับ เป็นอย่างนี้สลับไปตลอดจนครบ 1 ชั่วโมงเต็ม แล้วเค้าก็หลับไปเพราะความเหนื่อย

ตกกลางคืน ประมาณ ตี 2 ครึ่ง เค้าก็ตื่นขึ้นมา เราก็ไม่ให้ดูดนมแม่ เค้าก็ร้องไห้เหมือนอย่างตอนหัวค่ำ เราก็ทำทุกอย่างเหมือนเดิม ใช้เวลาอีก 1 ชั่วโมง สุดท้ายเค้าก็หลับไปด้วยความเหนื่อย

พอคืนที่ 2 เราก็ทำแบบเดิม เหตุการณ์ก็เป็นแบบเดิมทุกอย่าง แต่เวลาสั้นลง คือ เหลือประมาณไม่เกิน ครึ่งชั่วโมงเค้าก็หลับเองได้ พอตอนประมาณตี 1 ตื่นมา เราก็ไม่ให้ดูดนม ก็มีอาการเล็กน้อย ประมาณ 15 นาทีก็หลับเอง ร้องไม่ค่อยดังมาก

คืนที่ 3 ทำทุกอย่างเหมือนเดิม เค้าเริ่มชิน มือมาไขว่คว้าหานม แต่พอรู้ว่าไม่ได้ ก็ไม่ร้องไห้แล้ว นอนกลิ้งไปกลิ้งมา สักพักก็หลับไป ไม่เกิน 15 นาที ตลอดนั้น เราก็ร้องเพลงกล่อมไปเรื่อย ๆ สลับกับการตบก้นเบา ๆ หรือ ตบหน้าอกเบา ๆ วันนี้ดี แฮะ ไม่มีการตื่นมาตอนกลางคืนเลย มาตื่นเอารวดเดียวตอนเช้า ตี 5 เลย

คืนต่อ ๆ มา เราก็ทำเหมือนเดิม จนตอนนี้ก็ได้เกือบสัปดาห์แล้ว เค้าเริ่มเรียนรู้ที่จะนอนโดยไม่ต้องดูดนมแม่ได้สำเร็จ ยกเว้นบางวันเท่านั้น ที่อาจจะมีร้องไห้บ้าง บางวันก็ไม่ร้องเลย ใช้วิธีปิดไฟ ร้องเพลงกล่อมไปเรื่อย ๆ เค้าก็จะหลับได้เอง สังเกตุว่า การตื่นขึ้นมาตอนกลางคืน ที่เคยเป็น 2-3 ครั้ง ก็เหลือเพียงแค่ครั้งเดียว หรือ ไม่ตื่นเลย เราถือว่าดีขึ้นมาก ที่เค้าสามารถนอนได้เองโดยไม่ต้องดูดนมแม่

และคิดว่าต่อไปน่าจะค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ ส่วนตอนกลางวัน เนื่องจากไม่สามารถปิดไฟได้ ก็เลยนอนยากกว่า ยังให้ดูดนมแม่อยู่ค่ะ ว่าสักอาทิตย์หน้าจะให้หย่านมตอนนอนกลางวันแล้วเหมือนกันค่ะ

พอมาคิด ๆ ดู ก็ไม่ได้ยากมากเท่าที่คิดไว้ตอนแรก แต่ช่วงเวลาที่อยู่กับลูก ตอนเค้าร้องไห้มาก ๆ แล้วมีอารมณ์รุนแรง เราต้องอดทน และใจแข็งค่ะ เคยอ่านหนังสือเจอว่า เด็กทุกคนก็ต้องผ่านขั้นตอนนี้ไปให้ได้ การร้องไห้ไม่ได้มีผลเสียอะไรกับตัวเค้า เป็นการที่เค้าจะเรียนรู้ในการนอนได้เอง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวเค้าในอนาคตด้วยค่ะ

ถึงแม้จะคิดถึงความรู้สึกดีดีในขณะที่ลูกนอนดูดนมเรา มันช่างเป็นความรู้สึกที่ดีมากนัก แต่เวลาก็ได้ล่วงเลยมาพอสมควรแล้ว คือขวบกะสี่เดือน ลูกน่าจะได้ลองนอนด้วยตัวเองบ้าง เราก็เลยตัดสินใจลองทำดู ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

เลยขออนุญาตนำประสบการณ์มาแบ่งปันนะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่บ้างค่ะ

Create Date : 16 สิงหาคม 2551
Last Update : 16 สิงหาคม 2551 23:47:59 น. 3 comments
Counter : 1957 Pageviews.

 
เก่งจังเลยค่ะ เก่งยังไม่ได้ให้บันบันเลิกมื้อดึกเลย ที่บ้านอยู่แบบครอบครัวใหญ่
ผุ้ใหญ่บอกเก่งโหดกับบันอ่ะค่ะ ฮ่า ฮ่า ยังไงก็ขอจำเทคนิคไว้ใช้ กะว่าขวบครึ่ง
จะค่อยๆเริ่มฝึกแล้วเหมือนกัน ให้บันบันมีเวลาเริงร่าอีกหนึ่งเดือน ฮ่า ฮ่า


โดย: IcyRose วันที่: 20 ตุลาคม 2551 เวลา:22:45:40 น.  

 
ตามมาจากในกระทู้ค่ะ

กำลังหย่านมลูกสาวเหมือนกัน
โอย....เศร้ามากอ่ะ
เพราะปกติเราติดลูกมา มากกว่าเขาติดเราอีก

ตอนนี้ลูกอยู่บ้านย่า
สามวันแรก ไม่ได้เจอหน้ากันเลย
วันเสาร์อาทิตย์อยู่กับเขาตลอด
แต่เขาก็ไม่ลืมนะคะ
มีโอกาสไม่ได้
จะร้องเรียกหา "แม๊ม ๆ" ตลอด

จนวันนี้ก็ไม่มีทีท่าว่าจะสำเร็จ

สงสัยต้องทำแบบน้องกังหันแล้ว
เอามาอดเอง
แต่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจ
ทำใจแข็งสุด ๆ เลยใช่ไหมคะ?

บ่นเสียยืดยาวเลย เฮ้อ

ดีใจด้วยนะคะที่ทำสำเร็จแล้ว

เพราะเขาต้องเติบโตต่อไปนี่เนอะ

โดย: แพท ภัทรียา วันที่: 21 ตุลาคม 2551 เวลา:8:27:41 น.  

 
กำลังจะหย่านมเหมือนกันคะ อ่านแล้วรู้สึกมีกำลังใจขึ้นมาทันทีเลยคะ


โดย: โอ้ IP: 49.48.68.102 วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:17:50:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

กังหันลู่ลม
Location :
ชุมพร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กังหันลู่ลม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.