Travel | วันสบายริมสายน้ำ ณ ตลาดน้ำวัดตลิ่งชัน (Taling-Chan Temple Floating Market)

หายไปนานเลยสำหรับการเขียนBlogวันนี้เลยขอมาสานต่อทริปที่ดองเอาไว้ ^^" แต่เป็นบันทึกทริปที่เที่ยวตั้งแต่วันปีใหม่ 2560 นะคะอาจจะนานไปหน่อย แต่ก็หวังว่าคงเป็นข้อมูลประกอบได้บ้างสำหรับผู้ที่สนใจนะคะ :)

สำหรับรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ กันก่อนหน้านี้ สามารถติดตามได้ที่ " Travel | วันสบายริมสายน้ำ ณ ตลาดน้ำตลิ่งชัน (Taling-Chan Floating Market)"ค่ะ J


          "วัดตลิ่งชัน"อยู่ไม่ไกลจากตลาดน้ำตลิ่งชันเท่าไรเดินออกจากตลาดน้ำตลิ่งชัน  เลี้ยวขวาที่ 3 แยกเล็ก ๆเดินไปนิดเดียวก็ถึงที่นี่เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งที่คาดว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์หน้าวัดจะหันออกทางคลองซึ่งในอดีตผู้คนจะเดินทางด้วยเรือคลองจึงเป็นเส้นทางสัญจรสายหลักก่อนที่จะมีการตัดถนน

แต่หลังจากเรามาลองค้นประวัติของวัดดูแล้วเราจึงพบข้อมูลที่ระบุไว้ว่า...วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นสมัยอยุธยาตอนปลายช่วงประมาณ พ.ศ.2310 ต่างหาก โดยไม่ปรากฏนามผู้สร้างและผู้บูรณปฏิสังขรณ์


วัดตลิ่งชัน


นี่คือ "โบสถ์"คุณป้าบอกว่าเดิมมีความวิจิตรสวยงามมาก แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปช่างคนละยุคสมัย การบูรณะเลยทำให้มีรูปแบบที่ต่างไปจากเดิมมากพอสมควรอีกทั้งมีการถมพื้นที่วัดให้สูงขึ้นป้องกันน้ำท่วมทำให้ประตูรอบโบสถ์ถูกถมจนเตี้ยลง ความวิจิตรสวยงามก็ถูกบดบังอยู่ภายใต้พื้นซีเมนต์


นี่คือ "หลังบัน"(ซ้าย) และ"หน้าบัน"(ขวา) เป็นของดั้งเดิมของโบสถ์หน้าบันกับหลังบันจะสร้างด้วยวัสดุไม่เหมือนกัน แต่วิจิตรคนละแบบจากที่ไปเห็น..ทั้งสองชิ้นถูกถอดออกจากที่เดิมแล้วและช่างก็มีการแกะชิ้นส่วนบางส่วนจากบันเดิมไปตกแต่งบันใหม่ที่บูรณะ(แต่เรารู้สึกว่าบันใหม่ไม่สวยแฮะ)

ที่บันมีระบุ พ.ศ.2484 ด้วย
นี่คือ "ระเบียงโบสถ์" ถูกประดับด้วยหินคาดว่ามาจากเมืองจีน เพราะ คนสมัยก่อนมักนำเข้าสินค้าจีน เช่น ถ้วยชามเครื่องประดับ หินต่างๆ มาประดับตกแต่งวัดหลายแห่งก็เช่นกันที่มักนำวัสดุเหล่านี้มาตกแต่ง (บางแห่งก็เอาไปตกแต่ง"เขามอ')


เดินมาทางริมคลอง มี"ตลาดน้ำวัดตลิ่งชัน" ด้วยนะ ที่นี่เป็นของชุมชนและชมรมผู้สูงอายุที่จัดเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเล็กๆอีกแห่งหนึ่งและช่วยส่งเสริมให้ผู้สูงอายุในชุมชนที่ยังมีเรี่ยวแรงอยากประกอบสัมมาอาชีพมาค้าขายกัน แต่ก็ด้วยความที่ไม่มีการโปรโมทอะไร ทำให้นักท่องเที่ยวน้อยนักที่จะรู้จักซึ่งตลาดน้ำของวัดแยกสัดส่วนกับตลาดน้ำตลิ่งชัน เป็นคนละหน่วยงานที่ดูแลตลาดทำให้ทางตลาดน้ำตลิ่งชันดูมีความเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมากกว่าตลาดน้ำของวัด

แถมวันที่เราไป ก็มีคุณลุง คุณป้าชาวบ้านแถวนั้นมาร้องคาราโอเกะเพลงลูกทุ่งที่ศาลากันสนุกสนานให้นักท่องเที่ยวได้ฟังกันไปเพลิน ๆ อีกด้วยแต่คุณป้าเราบอกว่าปกติเขาก็ชอบร้องเพลงกันอยู่แล้วล่ะ :)

มาแล้วเราก็แวะทานขนมกันสักหน่อยระหว่างนั่งชมบรรยากาศสักหน่อย
ข้าวโพดอบเนยถุงละ 20 บาท มีคุณลุงเอามาขาย แกเดินขายทั้งตลาดน้ำวัดตลิ่งชันและตลาดน้ำตลิ่งชัน กินได้ทั้งคนทั้งปลาแต่คนกินดีกว่า เพราะ อร่อยจัง 😄

ข้าวต้มน้ำวุ้นเพิ่งเคยกินครั้งแรก อร่อยๆ เมนูสุดท้ายก่อนจบทริปเที่ยวปีใหม่ในเมืองกรุง 😊ที่จริงแล้วปกติจะมีร้านค้ามากกว่านี้นะคะพอดีมีการปรับปรุงพื้นที่บางส่วนอยู่+ร้านปิดที่ไปวันนั้นก็เลยเจอร้านค้าน้อยกว่าปกตินิดหน่อย แต่ที่นี่อากาศดีผู้คนไม่พลุกพล่านมาก นั่งทานขนมริมคลองมองเรือแล่นไปมา ลมโกรกพัดเย็นสบายมาที่นี่ได้ทั้งไหว้พระ ทำบุญและพักผ่อนหย่อนใจ

ที่จริงใครมีโอกาสผ่านมาแถวนี้เที่ยวตลาดน้ำตลิ่งชันแล้วก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวตลาดน้ำวัดตลิ่งชันดูนะคะ ^^
สถานที่ท่องเที่ยว : ตลาดน้ำวัดตลิ่งชัน, กรุงเทพมหานคร ตลิ่งชัน Thailand
พิกัด GPS : 13° 46' 42.36" N 100° 27' 26.32" E

Create Date : 11 กรกฎาคม 2560
Last Update : 16 กรกฎาคม 2560 22:20:17 น.
Counter : 376 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:4:42:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13ณธรา
Location :
สุราษฏร์ธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]