เปลี่ยนมุมมอง..ความคิดเปลี่ยน
ก่อนอื่นต้องบอกว่าเป็นการเขียน Blog ครั้งแรกใน Bloggang นะคะ :)



เพิ่งดูรายการ Blind Taste อร่อยกว่าที่ตาเห็น ของช่องไทยรัฐทีวีจบไป
ก็เป็นการดูรายการนี้ครั้งแรกค่ะ และก็โชคดีจริง ๆ ที่ได้มีโอกาสดูรายการนี้ในวันนี้

นี่ไม่ใช่รายการพาตระเวนชวนชิมอาหารธรรมดา ๆ แต่รายการนี้ดำเนินรายการด้วยคนตาบอดผู้มากความสามารถ ซึ่งจะพาคนตาดีไปสัมผัสชีวิตและสิ่งแวดล้อมในมุมของพวกเขา และลิ้มรสอาหารอร่อยตามที่ต่าง ๆ ดูว่าคนตาดีอย่างเรา ๆ ได้พบเห็นและเรียนรู้อะไรบ้าง  คือ ดูรายการนี้ครั้งแรกต้องบอกเลยว่าชอบรายการนี้มาก ๆ เพราะ คุณตอบโจทย์พื้นที่ในสังคมและนำเสนอมุมมองในสังคมได้ดีทีเดียวค่ะ แถมยังเป็นรายการที่ให้สาระ ความรู้ สนุกอีกด้วย



ถ้าให้พูดจริง ๆ ในปกติแล้วเมื่อเห็นคนตาบอด คนตาดีอย่างเราอาจจะรู้สึกว่าสงสารเขา ว่าเขาจะใช้ชีวิตอย่างไร ต้องลำบากกว่าคนตาดีอย่างเราแน่ หรือบางทีก็มองว่า..อืม..เป็นอะไรที่เราพบเห็นทั่วไปในสังคม คือ ไม่รู้จะพูดยังไงนะคะ เพราะ โดยทั่วไปแล้วเรากับเขาก็ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่สังคมเดียวกันมาตลอดอยู่แล้ว มีความคุ้นชิน พบเห็นเป็นปกติจนบางทีอาจเฉย ๆ แต่เราก็ไม่ได้ไปคลุกคลี ใช้ชีวิตกับพวกเขาถูกมั้ย ?

อย่างรายการ Blind Taste ก็ไม่ใช่เพียงแค่นำเสนอวิธีการใช้ชีวิตของคนตาบอด แต่ก็พาไปชิมอาหารอร่อย ๆ ตามร้านอาหารต่าง ๆ อีกด้วย  เมื่อเราได้ดูรายการนี้และได้เรียนรู้อะไรไปพร้อม ๆ กับสิ่งที่รายการถ่ายทอดออกมา  มันทำให้เรามองอะไรลึกขึ้น ง่ายขึ้น  ลองจินตนาการดูสิว่าถ้าวันหนึ่งเรามองไม่เห็น..เราต้องแย่แน่ ๆ เพราะเราใช้สายตามาตลอดชีวิต  แค่ลำพังสายตาสั้นไม่ได้ใส่แว่นก็จะไม่ไหวแล้ว แล้วถ้าเรามองไม่เห็นล่ะ..เราจะใช้ชีวิตยังไง..

ปรัชญาหนึ่งที่รายการสอดแทรกให้คิดได้ก็ คือ มันไม่สำคัญหรอกว่าอาหารนั้นจะหน้าตาอย่างไร จัดวางสวยงามแค่ไหน เพราะเมื่อเรามองไม่เห็น เราก็เพียงแค่ดมกลิ่นและทานมันเข้าไปให้อิ่มท้อง  เราเพียงต้องการความอิ่มเท่านั้น

คนตาดีอย่างเรา ๆ มีตรรกะ กฏเกณฑ์การใช้ชีวิตที่ค่อนข้างมากและวุ่นวายกว่าอย่างเห็นได้ชัด ฮ่าๆ นึกดูว่าบางทีอาหารดูไม่น่ากินเราก็ไม่กินแล้วถูกมั้ย ? แต่จริง ๆ แล้วถ้าเรามองอะไรให้เรียบง่าย คนเราก็ต้องการแค่นี้เอง  ไม่รู้ว่าคราวนี้ใครกันแน่ที่น่าเห็นใจกว่า  อาจเป็นคนตาดี ๆ อย่างเราก็ได้



เราชอบที่เขาบอกว่า...เมื่อมองไม่เห็น สัมผัสอื่นจึงชัดเจนยิ่งขึ้น..
มันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ค่ะ สิ่งที่คนตาดีไม่เห็น แต่พวกเขาสัมผัสได้ :)






Create Date : 05 กรกฎาคม 2557
Last Update : 5 กรกฎาคม 2557 13:53:33 น.
Counter : 749 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ณธรา
Location :
สุราษฏร์ธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]