คววามรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ PLC


1.ความหมายของ PLC  
โปรแกรมเมเบิลลอจิกคอลโทรลเลอร์ (Programmable logic Control: PLC) เป็นอุปกรณ์ควบคุมการทำงานของเครื่องจักรหรือกระบวนการทำงานต่างๆ โดยภายในมี Microprocessor เป็นมันสมองสั่งการที่สำคัญ PLC Siemens จะมีส่วนที่เป็นอินพุตและเอาต์พุตที่สามารถต่อออกไปใช้งานได้ทันที ตัวตรวจวัดหรือสวิทตช์ต่างๆ จะต่อเข้ากับอินพุต ส่วนเอาต์พุตจะใช้ต่อออกไปควบคุมการทำงานของอุปกรณ์หรือเครื่องจักรที่เป็นเป้าหมาย เราสามารถสร้างวงจรหรือแบบของการควบคุมได้โดยการป้อนเป็นโปรแกรมคำสั่งเข้าไปใน PLC นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นเช่นเครื่องอ่านบาร์โค๊ต (Barcode Reader) เครื่องพิมพ์ (Printer) ซึ่งในปัจจุบันนอกจากเครื่อง PLC Siemens จะใช้งานแบบเดี่ยว (Stand alone) แล้วยังสามารถต่อ PLC หลายๆ ตัวเข้าด้วยกัน (Network) เพื่อควบคุมการทำงานของระบบให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วยจะเห็นได้ว่าการใช้งาน PLC มีความยืดหยุ่นมากดังนั้นในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ จึงเปลี่ยนมาใช้ PLC มากขึ้น

2.โปรแกรมเมเบิล ลอจิก คอนโทรลเลอร์ PLC
PLC เป็นอุปกรณ์ชนิดโซลิด-สเตท (Solid State) ที่ทำงานแบบลอจิก (Logic Functions) การออกแบบการทำงานของ PLC จะคล้ายกับหลักการทำงานของคอมพิวเตอร์ จากหลักการพื้นฐานแล้ว PLC จะประกอบด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า Solid-State Digital Logic Elements เพื่อให้ทำงานและตัดสินใจแบบลอจิก PLC Siemens ใช้สำหรับควบคุมกระบวนการทำงานของเครื่องจักรและอุปกรณ์ในโรงงานอุตสาหกรรม

การใช้ PLC สำหรับควบคุมเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ต่างๆ ในโรงงานอุตสาหกรรมจะมีข้อได้เปรียบกว่าการใช้ระบบของรีเลย์ (Relay) ซึ่งจำเป็นจะต้องเดินสายไฟฟ้า หรือที่เรียกว่า Hard-Wired ฉะนั้นเมื่อมีความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนกระบวนการผลิต หรือลำดับการทำงานใหม่ ก็ต้องเดินสายไฟฟ้าใหม่ ซึ่งเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายสูง แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้ PLC แล้ว การเปลี่ยนกระบวนการผลิตหรือลำดับการทำงานใหม่นั้นทำได้โดยการเปลี่ยนโปรแกรมใหม่เท่านั่น นอกจากนี้แล้ว PLC Siemens ยังใช้ระบบโซลิด-สเตท ซึ่งน่าเชื่อถือกว่าระบบเดิม การกินกระแสไฟฟ้าน้อยกว่า และสะดวกว่าเมื่อต้องการขยายขั้นตอนการทำงานของเครื่องจักรCreate Date : 01 กันยายน 2558
Last Update : 1 กันยายน 2558 10:05:39 น.
Counter : 190 Pageviews.

0 comment
โปรแกรม PLC Siemens ทดสอบการทำงาน
ฉันขอบเขตออกหมายเลขชิ้นส่วนและราคารายการของสิ่งที่ฉันต้องการบนเว็บไซต์อัลเลนแบรดลีย์ พวกเขามีภาพรวมที่ดีของ PLC Siemens ระบบบนเว็บไซต์ของพวกเขาและคุณสามารถดูการกำหนดราคาในการทำงานอัตโนมัติ Rockwell Webstore จะ เก็บรายชื่อของหมายเลขชิ้นส่วนและการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยใด ๆ ที่ทำให้ง่ายต่อการค้นหาบนอีเบย์ ดังนั้นผมจึงตัดสินใจว่าฉันต้องการชั้น 4 ช่องตั้งแต่นี้เป็นเพียงสำหรับการทดสอบ (หมายเลข 1746-A4) แต่ผมควรระวัง 7 หรือแม้กระทั่งชั้น 10 ช่องเช่นกัน เพื่อประโยชน์ในการที่น้อยที่สุดของฉันแหล่งจ่ายไฟเช่น the1746-P1 เป็นดี แต่ฉันยังต้องการซื้อ 1746-P2 ในราคาที่ดี ถัดไปเป็น PLC Siemens ซึ่งควรจะทำอย่างไรดีสำหรับการที่จำเป็น ฉันยังเลือกนี้เป็นขั้นต่ำเพราะ 01/05 ไม่ได้รับการสนับสนุนด้วยมือที่ถือโปรแกรมเมอร์ (เพิ่มเติมภายหลัง) สำหรับบัตรฉันต้องการบางอินพุตดิจิตอลที่จะเล่นกับและมีจำนวนมากของตัวเลือก แต่ 1746-IB16 จะทำงาน แต่ฉันจะให้ดูออกมาให้คนอื่น ๆ เหมือนมัน ในฐานะที่เป็นปัจจัยการผลิตที่เพิ่มโบนัสบางแบบอะนาล็อก PLC Siemens และบัตรทน (1746-NT4) จะออกรอบที่ตั้งไว้
ดังนั้นนี่คือสิ่งที่ทุกคนที่จะเสียค่าใช้จ่ายฉันว่าฉันซื้อมันปิดเว็บไซต์ที่ถอดแบบมาจาก:
 1. Part Price
  1746-A4   $245.00
  1746-P1   $346.00
  1747-L524   $857.00
  1746-IB16   $250.00
  1746-NI4   $646.00
  1746-NT4   $964.00
  Total $3,308.00

  2. อะไรเกี่ยวกับอีเบย์เรียบร้อยเป็นที่บางคนจะขายระบบ PLC Siemens สมบูรณ์กับทุกองค์ประกอบเหล่านี้รวมถึง แต่ในงบประมาณที่ จำกัด ของเราฉันไม่สามารถที่จะซื้อมันทั้งหมดในครั้งเดียว ดังนั้นดีที่สุดที่ฉันสามารถทำได้คือการซื้อชิ้นส่วนในแต่ละเดือน ข้อเสียที่นี่คือที่ฉันไม่สามารถทดสอบการซื้อสินค้าเริ่มต้นเหล่านี้เพื่อดูว่าพวกเขาทำงานที่เหมาะสมจนกว่าฉันจะได้รับอย่างน้อยชั้นแหล่งจ่ายไฟและ PLC Siemens ดังนั้นผมจึงลงทะเบียนกับอีเบย์และทำการค้นหาสำหรับจำนวนแต่ละส่วนและบันทึกไว้ในรายการนาฬิกาของฉันและรายการโปรดเพื่อให้พวกเขาสามารถส่งอีเมลแจ้งเตือนเมื่อคนใหม่ขึ้นมาสำหรับการเสนอราคา
Create Date : 27 สิงหาคม 2558
Last Update : 27 สิงหาคม 2558 14:07:29 น.
Counter : 552 Pageviews.

0 comment

pongsak101
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]