ถึงม้วยดินสิ้นฟ้ามหาสมุทร..ไม่สิ้นสุดความรักสมัครสมาน..แม้เกิดในใต้ฟ้า สุธาธาร..ขอพบพานพิศวาสไม่คลาดคลา ๚ ...
Group Blog
 
All Blogs
 

ทัศนะคติต่อสงครามอิรัคกับทางออกที่เหลือน้อยของ George W. Bush
รับไม่ได้มากๆกับการปฎิเสธครั้งล่าสุดของนาย George W. Bush ที่จะยอมรับในความล้มเหลวของ foreign policy ของรัฐบาลที่ตัวเองนำอยู่ ในที่สุดรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ในอิรัคที่จัดทำโดย bipartisan study group (กลุ่มวิจัยที่ไม่ฝักไฝ่พรรคการเมืองฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด) ก็เสร็จสิ้นออกมาเรียบร้อย ว่าจะไปหาอ่านอยู่เหมือนกัน อยากอ่านในรายละเอียดเหมือนกันว่าประเทศอิรัคนั้นเกินเยียวยาขนาดไหน อเมริกาเดินเข้าไปติดหล่มสงครามเพราะมีผู้นำที่โง่เขลาและมีผู้ตามที่งมงาย เมื่อครั้งที่บุชชนะการเลือกตั้งในเทอมที่สอง เราก็มองเห็นแล้วว่า อเมริกาจะต้องติดอยู่ในอิรัคอีกนาน

บุชได้รับการสนับสนุนอยากท้มท้นในการบุกอิรัคทั้งจากภาคสภา Congress และ ประชาชน คนอเมริกันอยากเป็นฮีโร่ อเมริกันมองประเทศตัวเองเป็นฮีโร่เสมอ มีความอีโก้สูงว่าประเทศตัวเองเจริญและยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก คนอเมริกันอยากเข้าไปบุกเบิกเผยแพร่ประชาธิปไตยให้กับประเทศอื่นที่ตัวมองว่าด้อยกว่า โดยไม่มองว่าองค์ประกอบความพร้อมและประวัติศาสติ์ความเป็นมาของแต่ละประเทศ ทหารอเมริกันกระหายสงคราม ความพร้อมในอาวุชที่ดีที่สุดในโลก ความคึกคะนองของทหารหนุ่มๆบ้านนอกก่อความเสียให้ให้กับประชาชนอิรัคครั้งแล้วครั้งเล่า นับครั้งไม่ถ้วน ทหารหลายนายโดนจับขึ้นศาลเพราะก่อคดีฆ่าข่มขืนหรือทรมานนักโทษสงครามที่จับมาได้ ในที่สุดนาย Donald Rumsfeld (Secretary of Defense) ที่เป็นผู้บัญชาการทหารสุงสุด ทนต่อเสียงรบเร้าให้ลาออกไม่ไหวเนื่องจากการบริหารงานและหน่วยทหารที่ล้มเหลว ลาออกเมื่อเดือนที่ผ่านมา

ความเละเทะจากสงครามที่อเมริกาเป็นผู้ก่อ สร้างความเสียหายใหักับประชาชนของประเทศหนึ่งประเทศอย่างน่าอนาจ บุชเข้าไปก่อสงครามโดยไม่ศึกษาความเป็นมาของประเทศให้ดีเสียก่อน อิรัคเป็นประเทศที่มีสงครามมายาวนาน นอกเหนือจากสงครามจากภาคตะวันออกในช่วงสงครามโลก อิรัคยังมีประชาชนที่แบ่งกลุ่มศาสนาได้สามกลุ่ม แต่ละกลุ่มต่างก็แย่งชิงอำนาจกันมาตลอดคือมุสลิมนิกายชีอะห์ มุสลิมนิกายสุหนี่ และกลุ่มเผ่าเคอดส์ (Kurd)


พูดถึงกลุ่มคนทั้งสามกลุ่มคือความหายะที่บุชไม่เคยศึกษาให้ดีก่อนบุกอิรัค หลังจากที่ Saddam Hussien โดนโค่นลง อเมริกาที่แต่แรกนึกว่าจะเปิดก้นกลับบ้านได้อย่างสบายใจเฉิบก็เจอปัญหายักษ์เข้า ประตูนรกที่เคยถูกปิดตายไว้จากฮูนเซนก็ได้เปิดขึ้น การแย่งอำนาจที่ส่งผลมาเป็นการนองเลือดได้เกิดขึ้นอีกครั้ง ระเบิดรายวัน ชีวิตประชาชนที่ต้องสังเวยต่อสงครามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่อเมริกันก็ยังคลำหาปัญหาที่แท้จริงๆไม่ออก

นโยบายเคร่าวๆของบุชคือการฝึกกำลังทหารและตำรวจของอิรัคให้แข็งแกร่ง เพื่อที่อิรัคจะสามารถปกครองตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งอเมริกา แต่นโยบายนี้ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่าเพราะทหารและตำรวจอิรัคไม่ได้มีความเป็นกลาง (neutral) หรือดำรงความยุติธรรมให้กับประชาชนดังที่อเมริกาตั้งใจจะให้เป็น ตำรวจทหารเหล่านั้นก็ยังมีความแบ่งแยกอย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น ตำรวจมุสลิมสุหนี่ก็คือสุหนี่ที่ประชาชนเชื้อสายชีอะห์ไม่ไว้ใจ ทหารเชื้อสายเคิอดส์ก็ไม่ได้รับความวางใจจากคนเชื้อสายอื่นๆ การตั้งรัฐบาลที่เป็นกลางและระบบรักษาความปลอดภัยเป็นเรื่องยากสำหรับอิรัค เนื่องจากการโจมตีทหารและตำรวจอิรัคในรายวันเป็นสาเหตุในจำนวนประชากรชายที่สมัครเป็นทหารและตำรวจมีลดน้อยถอยลง

ที่สำคัญที่สุด การรบกันในอิรัคได้บานปลายเป็นสงครามกลางเมือง (Civil War) ไปโดยปริยายทั้งๆที่รัฐบาลบุชไม่ยอมรับความจริงตรงนี้ ตัวแปรอื่นๆที่อเมริกาไม่ได้เตรียมรับมือแต่แรกเข้ารบคือเพื่อนบ้านต่างๆของอิรัคที่กรูกันเข้ามามีส่วนร่วมครั้งนี้ ได้แก่ อิรานและซีเรียที่แอบสนับสนุนมุสลิมนิกายชีอะห์ ประเทศซาอุและเพื่อนบ้านอื่นๆที่ประกาศจะยื่นมือเข้าช่วยเหลือมุสลิมนิกายสุหนี่หากอเมริกาถอนทหาร และกลุ่มเคิอดส์ในตุรกีที่แอบช่วยเหลือพวกตนในอิรัค

ในความเห็นของเรา สงครามอิรัคไม่มีทางออกที่สวยงามสำหรับอเมริกัน ทางออกน้อยๆที่ตัดช่องน้อยแต่พอตัวก็คือยอมแพ้สงครามดังที่เคยทำในอดีตกับเวียตนาม แต่การถอนทหารทั้งหมดก็ยังทำไม่ได้อยู่ดี สงครามนี้อเมริกาเป็นผู้ก่อและในสายตาของชาวโลก อเมริกาต้องเป็นผู้แก้ การถอนทหารออกโดยทันทีจะนำความหายะที่เลวร้ายกว่านี้ในอิรัค เพราะทหารอเมริกันยังเป็นกำลังสำคัญในการป้องกันเหตุโจมตีต่างๆ และที่สำคัญ การก่อการร้ายก็จะตามอเมริกามาถึงบ้านเลยที่เดียว

ทางออกอีกทางที่น่าจะดีกว่าก็คือการแบ่งอิรัคเป็นสามส่วน อาจจะเป็นวิธีที่ทำให้คนสามกลุ่มพอใจ ในความเป็นจริงอิรัคปัจจุบันก็มีการแบ่งแยกอย่างไม่เป็นทางการอยู่แล้วจากกลุ่มคนสามกลุ่ม กลุ่มเคิอดส์อยู่ในตอนเหนือของประเทศ กลุ่มนิกายสุหนี่อยู่ตอนตะวันตก และกลุ่มชีอะห์อยู่ตอนใต้และตะวันออก ประเทศที่จะไร้ความสุขที่สุดจากการแบ่งแยกนี้คงจะได้แก่ตุรกี ที่ปัจจุบันก็มีปัญหาแบ่งแยกดินแดนกับชาวเคิอดส์อยู่แล้ว หากอิรัคถูกแบ่งเป็นสามส่วนจริงๆ ตุรกีคงจะประสบปัญหาที่รุนแรงเป็นผลกระทบด้วยเหมือนกัน

Disclaimer: ที่เขียนนี่คือความเห็นส่วนบุคคล และเป็นมุมมองทีอาจแตกต่างจากคนอื่นๆ
 

Create Date : 11 ธันวาคม 2549    
Last Update : 11 เมษายน 2553 1:10:20 น.
Counter : 196 Pageviews.  


Hotlver
Location :
Maryland United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Hotlver's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.