ฉันพร้อมจะอยู่ข้างเธอ......เมื่อเธอร้องไห้......ถึงแม้ไม่เห็น.....ฉันในสายตา
Group Blog
 
All blogs
 

ประดู่ ต้นไม้ประจำโรงเรียนบ้านแก้งวิทยา


ประดู่
ชื่อสามัญ Burma Padauk

ชื่อวิทยาศาสตร์ Plerocapus indicus.

วงศ์ PAPILIONACEAE

ประดู่เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่มีความสูงประมาณ10-25 เมตรผิวเปลือกลำต้นมีสีดำหรือเทาลำต้นเป็นพูไม่กลมแตกกิ่งก้านสาขากว้างมีเรือนยอดทึบแตกเป็นสะเก็ดร่องตื้นๆใบเป็นช่อแตกออกจากปลายกิ่งมีใบย่อยประกอบอยู่ประมาณ 6-12 ใบ ลักษณะของใบเป็นรูปมนรีปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบเป็นมันสีเขียว ใบมีขนาดยาวประมาณ2-3 นิ้ว กว้างประมาณ 1-2 นิ้ว ออกดอกเป็นช่อออกตามปลายกิ่ง ดอกมีขนาดเล็กสีเหลือง ผลมีขนเล็ก ๆปกคลุมขนาดผลโตประมาณ 4-6 เซนติเมตร
การเป็นมงคล
คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นประดู่ไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดพลังแห่งความยิ่งใหญ่เพราะ ประดู่ คือ ความพร้อม ความร่วมือ ร่วมใจสามัคคี มีพลังเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน นอกจากนี้ดอกของประดู่ยังมีลักษณะที่ระดมกันบานเต็มต้นดูลานตา ดังนั้นคนโบราณจึงได้เลือกเอาต้นประดู่เป็นไม้ประจำกอง กองทัพเรือ และคนไทยโบราณยังเชื่ออีกว่า ส่วนของแก่นไม้ยังใช้เป็นศิลปะการดนตรี ที่สำคัญของคนพื้นเมืองในสมัยโบราณอีกด้วย คือใช้ทำเป็นเครื่องเสียงพวกระนาด นั่นก็หมายถึง ความแข็งแกร่ง แข็งแรง

ตำแหน่งในการปลูก นิยมปลูกในแปลงปลูกเพื่อประดับบริเวณบ้านและสวนขนาดหลุมปลูก 50x50x50 เซนติเมตรใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก:ดินร่วนอัตรา 1:2 ผสมดินปลูกถ้าปลูกประดับบ้านเรือนหรืออาคารควรปลูกให้มีระยะห่างที่เหมาะสมเพราะประดู่เป็นไม้ที่มีทรงพุ่มใหญ่

การปลูก เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัยควรปลูกต้นประดู่ไว้ทางทิศตะวันตกผู้ปลูกควรปลูกในวันเสาร์เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาคุณให้ปลูกในวันเสาร์ถ้าจะให้เป็นมงคลยิ่งขึ้นผู้ปลูกควรเป็นผู้ใหญ่ที่ควรเคารพนับถืและเป็นผู้ที่ประกอบคุณงามความดีก็จะเป็นสิริมงคลยิ่งนัก
แสง ต้องการแสงแดดจัด หรือกลางแจ้ง
น้ำ
ต้องการปริมาณน้ำปานกลาง ควรให้น้ำ 5-7 วัน/ครั้ง
ดิน
ชอบดินร่วนซุย

ปุ๋ย ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 1: 2 กิโลกรัม/ต้น ควรใส่ปีละ 4-5 ครั้ง หรือใช้ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตรา 300-500 กรัม/ต้น ใส่ปีละ 3-4 ครั้ง

โรคและศัตรู ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและศัตรู เพราะมีความทนทานสภาพธรรมชาติได้ดี

ขอขอบคุณ www.maipradabonline.com/maimongkol/pradoo.htm

แล้วทีนี้ ลูกๆ บกว. รู้หรือยังว่าทำไม ต้นประดู่จึงเป็นต้นไม้ประจำโรงเรียนบ้านแก้งวิทยา เพราะลูกๆบกว.ของเราจะได้มีความรัก ความสามัคคี มีความเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อขับเคลื่อนให้โรงเรียนบ้านแก้งวิทยาของเราก้าวไปข้างหน้าได้อย่างภาคภูมิใจ เพราะ ลูกๆ บกว.ของเรารักกันนั่นเอง


ภาพใต้ร่มประดู่ ถ่ายตอนเย็นขณะที่เด็กกำลังขึ้นรถกลับบ้านกำลังรีบเร่งกลับบ้านกันใหญ่เลย
แผ่กิ่งก้าน เสียดฟ้า ให้ร่มเงาแก่ลูกๆ บกว.>


นั่งพักผ่อนใต้ร่มประดู่
 

Create Date : 21 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 20 กันยายน 2551 14:32:49 น.
Counter : 1893 Pageviews.  


GTNcenter
Location :
สระแก้ว Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
GREAT TEACHER NARIT
....ดนตรีบรรเลง.... เพลง..ประดู่บาน...ลานบกว....น้องมิเชล ม.3/5 บรรเลง
Friends' blogs
[Add GTNcenter's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.