Valentine's Month


 
coffeelover
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
วิสัญญีแพทย์แม่ลูกหนึ่ง ที่พยายามทำหน้าที่ทั้ง "หมอ" และ "แม่" ที่ดีในเวลาเดียวกัน

รักการอ่าน ถ่ายภาพ และท่องเที่ยว และกำลังเริ่มจะรักการเขียนจากการเขียน blog นี่ล่ะ


Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add coffeelover's blog to your web]
Links
 

 
C H I C A G O : Millenium park & Navy pier

เดี๋ยวนี้พอพูดถึงชิคาโก ใครๆ ก็นึกถึง - The Bean - ถั่วยักษ์วาววับที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกันทั้งนั้น เรียกว่าถ้ามาชิคาโกแล้วไม่ได้แชะภาพกะเจ้าถั่วนี่ เพื่อนอาจไม่เชื่อว่ามาจริงป่าว Smiley ไกด์บุ๊คชิคาโกเกือบทุกเล่มก็มีคุณถั่วเป็นหน้าปก..(ฮอตมาก) วันนี้เราเลยจะไปสัมผัสตัวจริงของคุณถั่วที่ Millenium Park กัน
Millenium Park  เดิมเป็นพื้นที่รกร้างทางตอนเหนือของ Grant park  ใช้เป็นสุสานรถไฟและที่จอดรถ ต่อมาในปี 1997 เมืองชิคาโกจึงได้ริเริ่มที่จะพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นสวนสาธารณะ แต่กว่าจะเสร็จจริงๆ ก็เข้าปี 2004 แล้ว (เลยจากกำหนดเดิมถึง 4 ปี !!!) แถมยังใช้งบประมาณมหาศาลกว่า 475 ล้านเหรียญ (เกินกว่างบประมาณไป 150 ล้านเหรียญเอ๊งงงงง) ...แต่ที่น่าประทับใจคือเป็นเงินบริจาคกว่าครึ่ง ใช้งบของรัฐเพียง 270 ล้านเหรียญเท่านั้น เหตุที่ทำให้การก่อสร้างล่าช้ามาจากการวางแผนที่ผิดพลาด การเปลี่ยนแปลงแบบแปลนบ่อย และเชื่อว่ามีผลจากอิทธิพลท้องถิ่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย  อย่างไรก็ตาม..แม้การก่อสร้างจะขลุกขลัก..ปัจจุบัน Millenium Park ก็เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายล้านคนต่อปี และเป็นหน้าเป็นตาของชิคาโก (คุ้มกับการรอคอยเนอะ)  เราเข้าสู่ Millenium Park ทางด้าน Michigan avenue ...ตามประสานั่กท่องเที่ยวไทย ต้องแวะถ่ายภาพกับป้ายชื่อสถานที่เป็นที่ระลึกก่อน จากนั้นเดินไปชม Wringley Squre ...ซึ่งมี Millenium monument โดดเด่นเป็นสง่า.. Millenium monument นี้สร้างขึ้นตามเพื่อจำลองอนุสาวรีย์แบบเดียวกันซึ่งเคยตั้งอยู่บริเวณนี้มาก่อน บริเวณนี้จะมีการสลักชื่อของผู้บริจาคเงินสร้าง Millenium Park ตั้งแต่ 1 ล้านเหรียญขึ้นไป (แอบคิดว่าเราต้องมีเงินเท่าไหร่นะ ถึงจะกล้าบริจาคเงินขนาดนี้)
ถ่ายรูปกันเสร็จแล้วก็เดินไปหาพระเอกขวัญใจมหาชน...โดดเด่นเห็นแต่ไกล ในที่สุดเราก็ได้มายืนอยู่หน้าคุณถั่่วแล้ว...ชื่อจริงของคุณถั่วคือ "Cloud Gate"  ผู้ออกแบบเป็นนักออกแบบอินเดียสัญชาติอังกฤษ - Anish Kapoor โดยมีแนวคิดที่จะสร้างประติมากรรมที่สอดคล้องกับบรรดาตึกระฟ้าในชิคาโก และในที่สุดก็ชนะการประกวดได้รับเลือก แต่ด้วยลักษณะโค้งมนทำให้ต้องการคิดหาวิธีทางวิศวกรรมให้สามารถสร้างได้ตามแบบโดยไม่มีรอยต่อ ซึ่งกินเวลานานมาก..กว่าคุณถั่วจะได้เผยโฉมก็ปี 2006 แล้ว (สองปีหลังจากเปิด Millenium Park ) ...น้องพราวตื่นเต้นกับความใหญ่โตของคุณถั่วมาก แต่พอไปใกล้ๆ แล้วเห็นเงาสะท้อนกลับทำหน้างงๆ ...คุณถั่วถ้าเป็นคนก็คงเป็นพวกสวยระยะไกล เพราะดูไกลๆ หรือถ่ายภาพสวยมาก แต่พอใกล้ๆ จะมีรอยนิ้วมือกระดำกระด่างเต็มไปหมดเดินต่ออีกนิดก็ถึง "Crown Fountain" ซึ่งเป็นประติมากรรมแท่งแก้วคู่สองอันขนานกัน ภายในมีระบบวีดีโอสามารถฉายภาพใบหน้าของชาวเมืองชิคาโกได้ ฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนอากาศดีก็จะมีน้ำพุออกมาให้เด็กๆ ได้เล่นน้ำกันด้วย พยายามจะถ่ายรูปตอนที่มีน้ำพุ่งออกจากปากคนแต่ไม่ทัน น้องพราวก็ได้เล่นน้ำกะเค้าด้วยนิดหน่อย สุดท้ายก่อนออกจาก  Millenium Park แวะถ่ายรูป "Jay Pritzker Pavillion" ซึ่งเป็นเวทีแสดงดนตรีกลางแจ้ง สามารถจุผู้คนได้กว่าหมื่นคน ด้านล่างจะมีโรงละครที่เป็นอินดอร์ด้วย
ออกจาก Millenium Park เดินไปทางทิศเหนือบนถนน Michigan avenue ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำชิคาโก จะเข้าสู่เขตที่เรียกว่า  Magnificent Mile  ซึ่งว่าไปแล้วก็คือถนนช้อปปิ้งที่รวมร้านแบรนด์เนมต่างๆ ถ้าไม่ติดว่ากระเตงลูกมาด้วย คงได้เข้าออกร้านโน้นร้านนี้สนุกแน่ (มีลูกแล้วต้องประหยัดหน่อย อุอุ) ประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึง Navy Pier Navy Pier เป็น entertainment area ที่ยื่นเข้าไปใน Lake Michigan ภายในมีร้านค้า ร้านอาหาร เวทีการแสดง ท่าเรือท่องเที่ยว สวนสนุก และพิพิธภัณฑ์เด็ก โดยส่วนตัวแล้วบ้านเราไม่ชอบที่เที่ยวแบบนี้ แต่ใครๆ ก็บอกว่าน่าจะแวะมาดูสักครั้ง...ที่นี่พราวได้นั่งม้าหมุนของโปรดด้วย แต่เรื่องที่แม่ไม่เข้าใจเลยและคิดว่าไร้สาระมากคือ ต้องซื้อตั๋วม้าหมุนสำหรับปะป๊าด้วย แม่บอกว่าปะป๊าเข้าไปดูแลลูกต้องซื้อด้วยหรือ เจ้าหน้าที่ทั้งบริเวณเครื่องเล่นและขายตั๋วก็ยืนยันว่าต้องซื้อ ค่าตั๋วก็ตั้ง 6 เหรียญแหนะ Smiley แล้วก็เหมือนผีเข้า...พราวชี้ชิงช้าสวรรค์ทำท่าเหมือนอยากขึ้น แม่ก็หน้ามืดพาทั้งลูก ทั้งน้องสาววัย 9 ขวบขึ้นไป...ผลที่ได้คือ พราวไม่ยอมอยู่นิ่งบนม้าหมุน ลุกๆ นั่งๆ ชี้โน่นนี่ตลอด ส่่วน เอด้า - น้องสาวก็กลัวจนมือเย็นหน้าซีด แม่มาถามตัวเองอีกครั้งว่าทำแบบนั้นไปได้อย่างไร..ทั้งอันตรายและไม่มีใครสนุกเลย Smiley


เฮ้อออออออ.... 
Create Date : 26 สิงหาคม 2553
Last Update : 2 กันยายน 2553 21:54:50 น. 2 comments
Counter : 1114 Pageviews.

 
ชอบรูปแม่อุ้มลูกเอามือจิ้ม the bean จังค่ะ น่ารักดี


โดย: แม่น้องมัดหมี่ (iamnerisa ) วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:21:24:37 น.  

 
คุณแม่น้องมดหมี่ ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล๊อกค่ะ


โดย: เจ้าของบล๊อกเองค่ะ (coffeelover ) วันที่: 29 สิงหาคม 2553 เวลา:3:22:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.