coffeelover
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
วิสัญญีแพทย์แม่ลูกหนึ่ง ที่พยายามทำหน้าที่ทั้ง "หมอ" และ "แม่" ที่ดีในเวลาเดียวกัน

รักการอ่าน ถ่ายภาพ และท่องเที่ยว และกำลังเริ่มจะรักการเขียนจากการเขียน blog นี่ล่ะ


Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add coffeelover's blog to your web]
Links
 

 
Boston หลั่นล้า >>> Ether Dome

Boston 16-19 July 2010


เริ่มต้นเช้าวันที่สองของการเที่ยวบอสตันด้วยการมุ่งหน้าไป Massachusetts General Hospital (MGH) โรงพยาบาลแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1811 โดยผู้ริเริ่มคือ Professor Dr. John Warren โดยมุ่งหวังให้เป็นโรงพยาบาลที่ให้บริการประชาชนที่ยากไร้ เนื่องจากในสมัยนั้น คนที่ร่ำรวยมักได้รับการรักษาที่บ้านโดยแพทย์ประจำครอบครัว ขาดสถานพยาบาลที่คนจนจะเข้าถึงได้ ปัจจุบัน MGH เป็นโรงพยาบาลที่ดีติดอันดับ 1 ใน 5 ของอเมริกาทุกปี ตำราแพทย์จำนวนมากก็ผลิตจากที่นี่ ...แต่สิ่งที่แม่ตั้งใจจะมาวันนี้ก็เพื่อให้ได้เห็น Ether Dome สักครั้งEther Dome อยู่ที่ชั้น 4 ของ Bulfinch building เป็นสถานที่ซึ่งมีการแสดงการดมยาสลบให้เป็นที่ประจักษ์แก่วงการแพทย์เป็นครั้งแรกของโลก เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ค.ศ. 1846 ซึ่งนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงในการดูแลผู้ป่วยระหว่างผ่าตัด โดยผู้ที่วางยาสลบในครั้งนั้นไม่ใช่วิสัญญีแพทย์ หากแต่เป็นทันตแพทย์ชื่อว่า William Thomas Green Morton ผู้ป่วย(ที่น่าจะถือได้ว่าใจกล้าที่สุดของโลก Smiley)คือ Edward Gilbert Abbott ซึ่งได้รับการผ่าตัดเนื้องอกที่คอ ศัลยแพทย์คือ John Collin Warren (ลูกของ Dr. Warren ผู้ก่อตั้ง รพ.)


ภายหลังการผ่าตัดเสร็จสิ้น Dr. Warren ได้ถาม Mr. Abbott ว่ามีความรู้สึกอย่างไร คำตอบที่ได้คือ "Feel as if my neck's been scratched" Dr. Warren จึงได้กล่าวแก่คณะแพทย์ที่มาชมในวันนั้นว่า "Gentlemen, this is no humbug" ยาสลบที่ใช้ในวันนั้นคือ ether จึงเป็นที่มาของชื่อ Ether dome นั่นเองปัจจุบัน Ether dome ได้รับการลงทะเบียนให้เป็น National Historic Landmark...และยังคงใช้เป็นห้องบรรยายในโอกาสต่างๆ รวมทั้งเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ด้วย วันที่เราไปนี้เป็นวันอาทิตย์ ระหว่างเดินทางแม่ไม่แน่ใจว่าเราจะเข้าไปได้หรือเปล่า แต่ปรากฎว่า จนท. อำนวยความสะดวกดีมาก นำทางไปและยังแจกแผนพับข้อมูลให้อีกด้วย ...Ether dome เล็กกว่าที่แม่คิดไว้มาก แต่ชื่นชม รพ. ที่ยังดูแลสภาพต่างๆ ไว้ได้อย่างดี ภายในห้องมีรูปปั้นเทพอะพอลโล และมีภาพวาดสีน้ำมันถ่ายทอดเหตุการณ์ในวันนั้นไว้ด้วย แต่ภาพดูใหม่มากจึงไม่แน่ใจว่าเป็นภาพที่สำเนามาหรือเปล่า จนท.ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน


แม่ลงชื่อใน guest book ไว้ด้วย ตอนแรกเขียนชื่อตัวเองคนเดียว แต่ปะป๊าบอกว่าให้ใส่ชื่อน้องพราวด้วย เผื่อลูกได้ผ่านมาที่นี่อีกครั้งในวันข้างหน้า....Smiley

Create Date : 03 สิงหาคม 2553
Last Update : 2 กันยายน 2553 22:02:55 น. 1 comments
Counter : 544 Pageviews.

 
แวะมาทักทายครับ ตามไปเที่ยวบอสตันด้วยคน


โดย: กัปตันลูกชุบ วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:16:49:15 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.