dek dent ปี 2
ปีแรกจบลงไป พร้อมกับ ยังไม่ค่อยรู้ว่าเราจะต้องเจออะไรในอนาคต เพราะนั่นเป็นเพียง แค่basic ปีสองใช้ชีวิตอยู่ในคณะตลอด เรียนวิชาที่เกี่ยวกับรูปร่างของฟัน เริ่มเรียน กอส หรือ อาจารย์ใหญ่ เป็นพวกวิชาเกี่ยวกับฟันมากขึ้น ฟันผุ ไรพวกนั้นจะรู้ได้ยังไง เป็นต้น
-วิชา Dental anatomy เรียนรูปร่างฟันซี่ต่างๆ ฟันแท้ น้ำนม อายุฟันขึ้น จำเป็นไก่ตาแตก จำแบบไม่มีหลัก ตอนแรกก็จำไม่ได้ เรียนไปนานๆจะจำได้เอง เพราะ ต้องทำlab ทำlabในที่นี้ไม่ใช่ทดลองวิทยาศาสตร์ เอาโน่น เอานี่มาผสมกัน แต่เป็นการ หัด แต่งขึ้นรูป เป็น ซี่ฟัน จากขึ้ผึ้ง ลนไฟเหลวๆ บอกได้คำเดียวว่าต้องใช้ความละเอียด อย่างมาก มือนิ่ง งานฝีมือต้องเปนเยี่ยม( ไม่รู้ว่ามีใครบอกcloud ballet ตอนที่เลือกคณะนี้ว่า คณะนี้ใช้งานศิลป์ ไอ้เราก็เข้าใจว่า วาดลงวาดรูป ก็คงช่วยได้ เพิ่งมารู้ก้อตอนมาเจอเองนี่แหละ ว่า อ๋ออออ อาทททที่เค้าบอกว่า นี่ มันคนละเรื่องกันเลย ) เด็กในวัยนี้ เราจะเริ่มเหนเค้าเดินถือกล่องพลาสติกสี่เหลื่ยมใส่sth ในกล่อง เดินแกว่งๆถือกลับบ้าน ทั่วสยาม ถ้าท่านเห็น เด็กพวกนี้ โปรดพึงรับทราบได้เลยว่าเด็ก ทันตะ แหงๆ เด็กส่วนใหญ่จะท่าท่างเส้าสร้อย เนื่องจากทำงานไม่เสร็จแล้วต้องเอากลับไปทำต่อที่บ้าน
-gross anatomy หรือ อาจารย์ใหญ่ เป็นอีกวิชาหลักของปีสองที่จะต้องเจอ ครั้งแรกที่ขึ้นเรียนตื่นเต้นสุดๆ เพราะเป็นครั้งแรกที่จะได้เห็น ... แต่ ช้าก่อน ก่อนที่ท่านจะได้เห็น อาจารยืใหญ่ทั้งตัว ท่านจะต้องเริ่มเรียน จาก อวัยวะซึ่งท่านจะได้เห็นเปนส่วนๆก่อน กะโหลก เนื่องจากเราเปนหมอฟัน เลยต้องเรียนรู็ ชิ้นส่วนบริเวณใบหน้าละเอียดหน่อย อาจารย์จะให้กะโหลกหนึ่ง อัน ต่อหนึ่งกลุ่มให้เอาไปรักษาในlockerของกลุ่ม และก้อมีtextbookเป็น การบรรยายชี้ว่า แต่ละส่วนเรียกว่าอะไรซึ่งเราก็จะต้องท่องกันตารีตาเหลือก ช่วงใกล้สอบก็จะมานั่งติวกันกะเพื่อน แต่cloud ballet ยังจำไม่ได้ เลยตกลงใจว่าช้านจะเอากลับไปท่องที่บ้าน เพราะเคยได้ยินว่าที่จริงต้องเอาไปเก็บดูแลเอง ปรากดว่า พอกลับถึงบ้านน กลัวมาก เลยเอาไปวางไว้ที่หิ้งพระ ฝากดูแล ผลคือไม่ได้ท่องแถมมานั่งกลัวผีอีก สวดมนตร์ทั้งคืน
พอถึงช่วงสอบ เราจะได้เจอกับประสบการณ์ การสอบlab กริ๊งงงงง อ้าาา มันคืออะไร ในห้องสอบจะจัดเป็น โต๊ๆ เป็นฐานๆ บนโต๊ะจะมีโจทย์ กะ ของซึ่งเป็นพวกอวัยวะ ต่างๆวางอยู่ สอบรอบละประมาณยี่สิบกว่าคน โต๊ะก็จะมีประมาณยี่สอบโต๊ะ ทุกคนเข้าประจำที่ กริ๊งงงงครั้งแรกเริ่ม อ่านโจทย์บนโต๊ะ ตอบคำถาม ราวกับว่าคำตอบต้องอยู่ในกระดูกสันหลัง ถามปุปตอบปัป เพราะเมื่อเวลาผ่านไป หนึ่งนาที จะกริ๊งงงง แล้วขยับไปโต๊ะ ตัวต่อไป โดยไม่สามารถกลับมาที่ตัวเดิมได้อีก ประสบการ์ที่เร้าใจมาก แต่ระหว่างทางแต่ละโต๊ะอาจจะมีโต๊ะพักให้ท่านพักเป็นระยะๆ ให้ทำใจก่อน เมื่อผ่านพันไป เราก็จะมาเจอกับ อาจารย์ใหญ่ของจริงครั้งแรกที่ก้าวเข้าไปในห้อง กลิ่นฟอร์มาลีน ล่องลอยมาเตะจมูกเข้าอย่างจัง (เพิ่งรู้ว่ากลิ่นเป็นอย่างนี้)มองออกไป เป็นเตียงเหล็ก ประมาณสิบกว่า ยี่สิบกว่าตัว มีผ้าขาวคลุม แค่นั้นหัวใจช้านจะวายอยู่แล้ว ด้วยความที่เห็นจากหนัง เวลาเค้ากรีดเนื้อ เลือดออก โอ๊ยจะตายเอาให้ได้ มันน่าหวาดเสียวเสียนี่กะไร แต่ไม่ได้เป็นอย่างที่ท่านคิด เพราะเห็นเปนแค่เพียงหนังเหี่ยวไม่ได้มีเลือดหรืออะไรที่น่ากลัว เวลากรึดก็ไม่ได้มีเลือดไหลออกมา อย่างที่คิด ทุกครั้งเวลาจะเรียนก็จะยกมือไหว้กัน แล้วก็เริ่มเรียน ต้องมีการเลาะผิวหนัง ลงไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ ศึกษาว่าแต่ละกล้ามเนื้อชื่ออะไร อยู่แถวไหน มีเส้นประสาทอะไรมาเลี้ยง ทำหน้าที่อะไรเป็นต้น เป็นวิชาlectureที่โหดจริง เพราะท่องทุกอย่าง ชื่อก็จะยาวๆ ท่องกันเอาเปนเอาจาย จำได้ว่าตอนสอบนี่อ่านกันถึงเช้า ตั้งแต่เรียนหนังสือมายังไม่เคยรู้สึกว่าจำอะไรไม่ได้มากเท่าวิชานี้ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามี ตัวช่วย พะโอย = โพย ไม่ใช่ว่าเข้าไปขโมยข้อสอบหรืออะไรยังงั้นนะคะ แต่เป็น ข้อสอบเก่าๆที่พี่ๆสอบกันมาแล้วก็จำๆออกมาเขียนไว้ให้น้องในปีถัดไป ซึ่งอาจจะมีย้อนหลังเปนสิบปี ซึ่งส่วนใหญ่มันก็เป็นข้อที่ควรรู้หรือที่อาจารย์เน้นๆในห้องนั่นแหละ

ช่วงปีสองขึ้นปีสาม ต้องรีบไปเที่ยว เพราะแทบจุเป็นปิดเทอมช่วงเดียวที่ว่างจริง เพราะหลังจากนี้ ปิดเทอมยาวๆก็หาได้ยากมากCreate Date : 24 กรกฎาคม 2554
Last Update : 24 กรกฎาคม 2554 14:29:46 น.
Counter : 170 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

cloud ballet
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]