dek dent ปี4
ปีสี่ ลงรักษาคนไข้ ตื่นเต้นยิ่งกว่าอะไรดี เพราะเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า อาจารย์ โหดดดดดสุดๆ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องจริง เราจะได้เจออาจารย์หลากหลายรูปแบบ characterแตกต่างกันไปในแต่ละคน คนไข้ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก เป็นเหตุผลที่cloud balletที่คิดว่าหมอฟันยาก และหนักกว่าหมอ เพราะ เราจำเป็นต้องมีคนไข้มารักษาทุกครั้งที่เราขึ้นรักษา ต้องคอยโทรตามให้มาตามนัด เพราะคนไข้ถือเป็นอาจารย์ ถ้าไม่มีคนไข้ก็เหมือนไม่ได้เรียนรู้อะไร ไม่มีคนไข้ เราก็เรียนไม่จบ แตกต่างจากหมอ คนไข้มารักษา เราก็รักษา ซึ่งส่วนใหญ่คนไข้ตามโรงพยาบาลก็มีมากมายท่วมท้นเพราะเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องใหญ่สำหรับทุกๆคน แต่เรื่องฟัน เป็นเพียงแต่ปัญหารองๆ ดังนั้นคนถึงไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้สักเท่าไหร่ ซึ่งก็เปนหน้าที่ของหมอฟันที่จะทำให้คนไข้ตระหนักถึงความสำคัญของฟัน
คนไข้ของcloud balletที่ผ่านมาๆใจดี หมดทุกคน ด้วยความรู้สึกว่าอยากจะมาเป็นอาจารย์ให้ อยากมาเป็นวิทยาทาน ให้ความรู้แก่หมอๆ แล้วก็ให้อภัยเสมอเวลาที่ทำผิดพลาด เข้าใจว่าเป็นเด็กที่เพิ่งเร่ิมทำผิดพลาดไรไปก็ให้อภัย นัดว่าcloud balletโชคดีมากค่ะ

ปีสี่วิชาที่จะได้ทำก็คือ อุดฟันและ ขูดหินปูน ทั้งสองวิชาก็คล้ายๆกับตอนทำในห้องแล็ป แต่อาจจะยากตรงที่มองไม่เห็น หรือความรู้ต้องมีพร้อมตลอดเวลา ถ้าตอบคำถามไม่ได้ คนไข้อาจจะต้องกลับบ้านโดยที่ไม่ได้รับการรักษา เลยถ้าคุณไม่มีความรู้
นอกจากนนี้ก็จะมีถ่ายx-ray เราก็จะได้ลงมือถ่ายเอง ล้างเอง วิชาศัลยกรรม ก็จะต้องถอนฟัน ปีนี้จะได้ถอนซี่ที่โยกๆ หรือบางคนแจ๊กพอตแตกก็ได้ถอนซี่ที่ยังแน่นๆอยู่ แต่ตื่นเต้นมากกับการถอนครั้งแรก ตอนถอนออกมายังรู็สึกแบบว่า ออกมาแล้วเหรอ ครั้งแรกcloud balletคงเหงือแตกพล๊ากกก มั้ง คนไข้เลยถามว่า นี่คุณหมอถอนฟันครั้งแรกรึเปล่าค่ะ เราก็ออึ้งๆตอบไปว่าค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ หมอเคยฉีดยาชามาแล้ว (เคยจิงๆค่ะ ครั้งแรก ฉีดแม่ตัวเองนี่แหละ ให้แม่ไปเป็นคนไข้อุดฟันด้วย แม่ก็บอกว่าไม่เจ็บนะ ไม่รู้ให้กำลังใจเล่นๆรึเปล่า)
คลินิคอีกอันก็คือชุมชน ได้ออกไปสอนเด็กๆแปรงฟันที่โรงเรียนรอบ กทม.ค่ะ ไปเคลือบร่องฟัน ขูดหินปูนให้เด็กๆก็สนุกไปอีกแบบ

ส่วนวิชาเรียนก็จะมีเรียนท่องจำน้อยลง เพราะส่วนใหญ่เป็นการลงมือปฏิบัติจริงมากกว่า มีอีกสองสามตัวที่เพิ่มเข้ามาคือ รักษารากฟัน ก็จะต้องไปหาฟันมาหัดทำในหุ่นจำลอง และก็มีวิชาที่ต้องลองทำในหุ่นเด็ก ปากก็จะเล็กๆ ทำยากๆ อุดฟันก็คล้ายในปากผู้ใหญ่ อีกตัวก็คือจัดฟัน วิชานี้ ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเรื่องการดัดลวดอย่างมากมาย บางคนคิดว่าง่ายๆทำไมถึงทำไม่ได้ จะทำยังไงให้ลวดออกมาวางบนโต๊ะแล้วเป็นระนาบเดียวกันหมด มันยากจริงๆ แต่คนที่ทำได้ เค้าก็ทำได้ คนที่ทำไม่ได้ ทำยังไงก็ไม่ได้ เห้อ จบไปcloud balletยังไม่รู้จะไปเรียนอะไรต่อดีเลยเนี่ยะCreate Date : 24 กรกฎาคม 2554
Last Update : 24 กรกฎาคม 2554 14:33:14 น.
Counter : 119 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

cloud ballet
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]