dek dent ปี3
ปีสาม เริ่มเรียนการกรอฟัน การทำฟันปลอม
กรอฟัน เป็นอะไรที่basicสุดที่เราทุกคนต้องทำให้เป็น จะมีหุ่น ในห้องแล็ปให้เราทำ โดยมันจะจำลองช่องปากให้เราทำ เช่นเราต้องหัดมองผ่านกระจก เวลาจะกรอเหมือนเวลาที่หมอฟันเค้าทำกัน จะกรอยังไงถ้าผุยังงี้ ถ้าคนไข้อ้าปากแบบนี้จะเข้าไปมองเหนได้ยังไง ซึ่งยากกกกมากก บางคนที่ทำได้ เค้าก็จะทำได้ แต่ตัวcloud balletเอง ย่ำแย่มาก ปัจจุบันก็ดีขึ้นนิดหน่อย ก็พอทำได้แต่ไม่ได้ดีอะไรมากมาย อาจารย์จะตรวจละเอียดมาก ทุกอย่างบนฟันเราต้องมองเป็น millimeter เพราะมันเล็กมาก มองแถบจะไม่เห็น รูปร่างต้องเปะๆๆๆ เค้าจะให้ทำในหัวหุ่นนี้ซึ่งเป็นฟันพลาสติก หัดทำกับฟันหน้า ฟันหลังอะไรก็ว่าไป ทำจนกว่าอาจารย์จะให้ผ่าน ถ้ากรอลึกไป กรอพลาด ทำใหม่ เพราะในปากคนไข้เราจะไม่สามารถพลาดได้เลย ผลคือ cloud balletซื้อฟันใหม่ไปประมาณ7ซี่ ในขณะที่เพื่อนหลายๆคน ซี่เดียวผ่านฉลุย ของอย่างนี้ต้องมีฝีมือจริงๆ ใจเย็น สำคัญมากๆ

ทำฟันปลอม ตอนแรกที่เรียน ไม่เข้าใจจริงๆว่าเรียนไปทำไม ต้องมานั่งเอาฟันพลาสติกมาเรียงๆ กันทำไม จบไปก็ไม่ได้ทำเอง ตอนหลังๆเพิ่งจะเข้าใจว่า ทำเพื่อจะได้มีความรู้เพิ่ทขึ้น จะได้จำได้มากขึ้น จะได้แก้ไขในคนไข้ได้ เพราะบางทีเราท่องๆมา แปปๆเราก้อลืม แต่ถ้าได้ลงมือทำ เราก็จะจำอะไรได้มากขึ้น วิชานี้ละเอียดมาก เพราะเราต้องรู้ว่าฟันแต่ละซี่วางตัวยังไง คอฟันเอียงซ้าย เอียงขวา ตั้งตรง หรือเอียงๆ เมื่อเราเรียงฟันได้แล้วต้องดูว่าเรียงแบบนี้ คนไข้จะสบได้ไหม ใส่ฟันปลอมแล้วจะขยับรึเปล่า เหงือกที่ฟันปลอมเราก้อต้องแต่งขึ้นมาเองโดยใช้ขึ้ผึ้ง จะแต่งยังไงรูปร่างเป็นยังไง ซี่งทุกๆอย่างจะผ่านหรือไม่ผ่าน ขึ้นกับอาจารย์ บางทีเราคิดว่าเราเรียงดีแล้ว แต่อาจารย์บอกขยับนี่ไปทางนี้ ยังงี้ไม่สวย มันยากที่เราจะมองว่า ยังงี้สวยไหม ยังงี้ไม่สวยอย่างไง cloud balletเรียนวิชานี้แล้วอยากจะร้องไห้เป็นล้านๆครั้ง เริ่มเรียงฟันแต่หกซี่ ตั้งแต่หกโมงเย็น หลังกินข้าง ถึง ตีสามของอีกวัน ยังไม่ได้อาบน้ำ ไม่ได้ดูทีวี จดจ่ออยู่กับงาน เพื่อมาส่งงานอีกวัน อาจารย์บอกว่า ไม่ผ่าน เรียงใหม่ แทบอยากจะร้องไห้ หน้าอาจารย์ เพราะฉะนั้น คณะนี้ ต้องถึกกกก ค่ะ

วิชาlectureของปีนี้ก็โหดไม่แพ้กัน ท่องเยอะมาก เรียนเกี่ยวกับพวกโรคต่างๆ แผลลักษณะต่างๆที่เจอในปาก สอบแทบทุกสองอาทิตย์ ไม่มีเวลาพักผ่อนเลยจริงๆ ไม่น่าล่ะเค้าถึงให้คณะนี้มาอยู๋ติดสยาม เพราะรู้ว่ายังไงก็คงไม่มีเวลาออกมาเดินเล่น แน่ๆ

อีกวิชาที่ตื่นเต้น คือการขุดหินปูน ปีแรกที่จะได้เริ่มขูดหินปูน ตอนแรกก็ทำในหุ่นทดลองนี่แหละจะมีหินปูนจำลองให้ลองขูด เสร็จแล้วก็มีการสอบ พอสอบเสร็จจะเริ่มทำในคนไข้ คนไข้คนแรก ก็คือ เพื่อนเรานั่นเอง ผลัดกันขูด โชคดีที่cloud balletได้เพื่อนที่เก่งแสนเก่ง he' expertในทุกๆอย่างของหมอฟัน แต่เขาคงโชคร้ายหน่อยที่ได้cloud ballet ฮาฮา

ปิดเทอมปีสามขึ้นปีสี่ เราต้องสอบใบประกอบโรคศิลป์ค่ะ สอบครั้งแรกจะสอบสิชาท่องจำที่เรียนไปสามปีแรก สอบอีกทีจะเป็นตอนปีห้าขึ้นปีหก
นอกจากนี้ปิดเทอมจะมีวิชาหนึ่ง ที่ให้เราวนเวียนไปดูคลินิคต่างๆ ว่าเราจะเจออะไรบ้างในปีหน้า คลินิคเอกซเรย์ ให้เราลองถ่ายกับเพื่อนกันดู ถ่ายยังไง ล้างฟิลม์อย่างไง คลินิคตรวจพิเคราะห์โรคจะซักประวัติอะไรยังไง ต้องระวังคนไข้แพ้ยาอะไร มีโรคประจำตัวอะไรมั้ย คลินิค ศัลยกรรม อันนี้เด็ดสุดๆๆ ให้ผลักดันฉีดยาชากับเพื่อน อาจารย์บางท่านก็จะจับมือท่านฉีดเลย บวกกับสอนแทคนิคให้ความรู้เรื่องตำแหน่งในการฉีด บางกลุ่มอาจารย์จะคอยดูอยู่ห่างๆ แต่ให้ลองฉีดเองซึ่งก็ดี จะได้ลองผิดลองถูก แต่เพื่อนก็จะเสียวไปตามๆกันCreate Date : 24 กรกฎาคม 2554
Last Update : 24 กรกฎาคม 2554 14:31:14 น.
Counter : 125 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

cloud ballet
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]