Dream of Modern - my Little Loft ตอนที่ 1 - เริ่มต้นความฝัน
เรื่องราวของผม เริ่มต้นที่ครอบครัวของผมขยับขยายย้ายถิ่นฐาน ย้ายจากบ้านเดิมไปที่ใหม่ ด้วยงบประมาณที่จำกัด และความฝันของผมที่จะมีบ้านสไตล์ลอฟต์กับเขาซักหลัง จึงทำเป็นบ้านลอฟต์หลังเล็ก ๆ แบบประยุกต์โน่นนิดนี่หน่อยเท่าที่งบประมาณจะเอื้ออำนวย

ด้วยที่ดินผืนน้อย ๆ ขนาด 50 ตรว. หน้ากว้าง 10 เมตรยาว 20 เมตร ที่พ่อแม่ได้ซื้อไว้แล้ว เมื่อสิบกว่าปีก่อน ด้วยพื้นที่ขนาดนี้ การสร้างบ้านค่อนข้างลำบาก เพราะถ้าทำตามกฎหมายแล้ว ตัวบ้านจะกว้างได้แค่ 6 เมตรเท่านั้น แต่มันก็มีวิธีการซิกแซกอยู่บางอย่าง ซึ่งก็หาข้อมูลได้จากในอินเตอร์เน็ตทั่วไปครับ

ในการเริ่มชีวิตใหม่ในครั้งนี้ เราได้แยกจากบ้านที่เป็นครอบครัวขยายมาเป็นครอบครัวเดี่ยว อยู่กัน 3 คนพ่อแม่ลูก บ้านจึงไม่จำเป็นต้องใหญ่มาก ความฝันในบ้านสไตล์ลอฟต์ด้วยงบประมาณที่จำกัด จึงเป็นไปได้ไม่ยากนัก

ส่วนของการออกแบบวาดฝันในขั้นตอนนี้ มีคุณพ่อของเพื่อนสนิทคนหนึ่ง (น๊อต) ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับการก่อสร้างอยู่แล้ว คอยให้คำแนะนำและคำปรึกษาในทุก ๆ อย่างเกี่ยวกับการออกแบบและการสร้าง รวมไปถึงทุกขั้นตอนในการก่อสร้างให้ประหยัดงบที่สุด ต้องขอบคุณคุณพ่อของน๊อตมาตรงนี้ด้วยครับ

เริ่มต้นด้วยการออกแบบด้วยตัวเองตามความฝันที่มี และแล้วก็เถียงกันกับพ่ออยู่หลายรอบเหมือนกัน เนื่องจากพ่อไม่เห็นด้วยที่จะสร้างบ้านแนวดิบ ๆ แบบปูนเปลือยขัดมัน เพราะดูเหมือนว่าจะไม่เสร็จ ในตอนแรกก็จะทำเป็นกล่อง ก่อผนังขึ้นไปแล้วซ่อนหลังคาไว้ด้านใน แต่ด้วยงบประมาณที่จำกัดและด้วยเหตุผลเรื่องความร้อนในตัวบ้านในขณะที่ไม่เปิดแอร์ ก็เลยทำเป็นสไตล์เพิงหมาแหงน ซึ่งข้อนี้พ่อก็ไม่เห็นด้วยอีก เพราะหน้าบ้านจะหันไปทางทิศตะวันตก ตอนบ่ายแดดจะส่องเต็ม ๆ และจะร้อนมาก กว่าจะเกลี้ยกล่อมให้พ่อยอมได้ก็เป็นเดือน ต้องพาออกไปตระเวนดูบ้านแนวเดียวกันตามที่ต่าง ๆ กันทุกอาทิตย์ เพราะทุกอย่างย่อมมีทางแก้ไข และทำให้มันดูดีได้

จนในที่สุดพ่อก็ยอม ตรงนี้ยอมรับว่าขัดใจพ่ออยู่ไม่น้อย แต่ก็เพื่อความทันสมัยของบ้านเรา ถึงแม้จะงบน้อย แต่ก็ต้องดูดี แล้วก็ได้สรุปแบบของบ้านมาในที่สุด ว่าแล้วเราก็ใช้ Visio ในเครื่องเราที่มีอยู่นี่แหละ ร่างคร่าว ๆ ออกมาเพื่อเอาไปให้เขาเขียนแบบบ้านต่อไปแบบบ้านที่วาดฝันเอาไว้ก็ตามในรูปเลยครับ เล็ก ๆ ไม่มีอะไรมาก 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ นอกนั้นก็เป็นโถงและห้องครัว โดยมีระเบียงหน้าบ้านเพื่อต่อเติมออกไปสำหรับกันแดดในส่วนที่พ่อกังวลเอาไว้ครับ สำหรับการเริ่มต้นก็มีเพียงเท่านี้แหละครับCreate Date : 09 เมษายน 2556
Last Update : 10 เมษายน 2556 1:24:15 น.
Counter : 4243 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Con te partiro
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]All Blog