Dream of Modern - my Little Loft ตอนที่ 6 - เริ่มต้น "สร้าง" ความฝัน 5 (เปลี่ยนทีมช่าง)
หายไปซะนาน งานก็ไม่ได้คืบไปเท่าไหร่เลยครับ ย่ำอยู่กับที่ ด้วยการที่คุณพ่ออยากคุมงานด้วยตัวเอง แต่มีความจำเป็นต้องผ่าตัดตา เลยพักไปประมาณสองเดือน เมื่อการผ่าตัดเสร็จสิ้น พักฟื้นจนเป็นปกติแล้ว จึงนัดช่างมาคุยอีกครั้ง

แรก ๆ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร คุยกันถึงเรื่องเทคนิควิธีการและวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะต้องใช้ในการก่อสร้าง เพราะเป็นการจ้างเหมาเฉพาะค่าแรงเป็นอย่าง ๆ ไป โครงสร้างฐานรากส่วนหนึ่ง งานก่อฉาบส่วนหนึ่ง และงานหลังคาอีกส่วนหนึ่ง

ซึ่งเอาเข้าแล้ว ช่างบอกมาว่ารวมค่าแรงค่าของทั้งหลังที่แปดแสนห้า ไม่รวมรั้ว เลยเกิดอาการหน้าไม่สวยแล้วทีนี้ เฉพาะส่วนฐานรากช่างคิดค่าแรงที่ ตรม.ละ 600 และบอกว่าไม่มีที่ไหนถูกกว่านี้อีกแล้ว ที่อื่นเขาคิดกัน 800 ความไม่สบายใจจึงบังเกิด เพราะหน้าชาตั้งแต่แปดแสนห้าแล้ว ไหนจะส่วนกันชนเผื่องบบานอีก ถ้าบานคงขึ้นล้านแน่ ๆ สำหรับบ้านชั้นเดียว ไหนจะเรื่องการขุดหลุมเสาที่ผ่านมาที่ไม่เรียบร้อย แล้วยังไม่สามารถรับผิดชอบให้คนงานกลับมาขุดต่อ

เราจึงนัดคุยกันอีกครั้งในวันต่อมา โดยมีช่างอีกทีมหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกน้องของน้าที่เป็นตำรวจเข้ามาช่วยคุย เขามีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญค่อนข้างมาก และส่วนใหญ่รับแต่งานใหญ่ ๆ หลักสิบล้านขึ้นไป เคยจะจ้างเขาแล้วแต่เขาไม่รับเพราะงานเยอะ คราวนี้ได้ผลหลายอย่างครับ ทั้งต่อรองลดค่าแรงต่าง ๆ ลงบ้าง รวมถึงเทคนิควิธีการต่าง ๆ ที่ต้องมีการปรับเปลี่ยน จนในที่สุด ช่างก็ถอนตัวไป และน้าของผมเองที่ขอร้องเชิงบังคับให้ลูกน้องของน้าช่วยดูแลต่อให้ เราตกลงราคาเหมากันที่หกแสนถ้วน รวมรั้วทั้งสามด้าน

มาถึงหน้างาน ทุกอย่างยังเหมือนเดิม จาก 2-3 เดือนที่แล้ว


ช่างทีมใหม่เข้ามาดูหน้างาน แล้วก็ปรึกษากันอยู่นานทีเดียว


ทีนี้แจ็คพอตและอาการช๊อคมันอยู่ที่ช่างทีมใหม่แจ้งว่า เสาบ้านที่ตั้งไว้ตอนแรก ใช้ปลอกเสาขนาด 10 ซม. เป็นขนาดที่ใช้สำหรับทำรั้วบ้าน ซึ่งปกติแล้ว ต้องใช้ปลอกเสาขนาด 15-20 ซม. จะช่วยให้มีความคงทนแข็งแรงมากขึ้น พาไปชี้ ๆ และวัดให้ดูอย่างชัดเจน และปัญหาที่กำลังจะตามมาคือ เสามงคลที่ลงไว้แล้ว ความเชื่อคือห้ามถอน ช่างก็บอกว่าไม่เป็นไร แค่สองต้น ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และเราก็จะปล่อยให้มันง่อยอยู่อย่างนั้นไปครับ


ช๊อคเด้งที่สองตามมาอีกก็คือ ถ้าสร้างต่อแบบนี้ บ้านทรุดแน่นอน เพราะดูจากหลุมเสาแล้ว ลึกแค่ 70 ระดับดินเดิมแค่ 20 โดนฝนโดนน้ำมากว่า 2 เดือนก็เหลือแค่ 60 ปกติแล้วต้องขุดอย่างน้อย 120 ช่างจึงสั่งให้คนงานขุดไป 150 และกว้างเมตรxเมตรไปเลย


จากนั้นวันต่อมาก็มาคุยกันเรื่องปักปันเขตแดนของบ้านและเสาแต่ละต้นในบ้านกันต่อ ช่างเตรียมการมาแบ่งพื้นที่วัดผังกันเรียบร้อย รวมถึงมาร์คให้ดูที่เสาไฟฟ้าหน้าบ้านด้วย ว่าความสูงระดับพื้นบ้านมีเท่านี้นะ


คุณพ่อขอแก้แบบ เพิ่มความกว้างห้องนอนอีกห้องละ 50 ซม. แต่เนื่องจากมีเสาลงอยู่แล้วสองต้น ซึ่งเป็นต้นที่คั่นระหว่างห้องนอนพอดี เราจึงขยายออกฝั่งหน้าบ้าน 50 และหลังบ้าน 50 โดยเสาที่ลงแล้วยังอยู่กับที่


และปิดท้ายด้วยการวัดระยะรั้วบ้าน ซึ่งหมุดอันหนึ่งหลังบ้านอันตรธานหายไปตอนที่ถมดิน กว่าจะหากันจนเจอก็เหงื่อตก


ขอจบตอน เริ่มต้น "สร้าง" ความฝันไว้แค่นี้ครับ ต่อไปก็จะเป็นการเริ่มสร้างแบบจริง ๆ เสียทีCreate Date : 14 กรกฎาคม 2556
Last Update : 19 กรกฎาคม 2556 16:08:38 น.
Counter : 2087 Pageviews.

1 comments
  
เป็น ปสก.ที่ดีเลยนะครับ ว่าอย่าขุดฐานราก ก่อนจะเริ่มก่อสร้าง สถาปนิกผมก็บอกว่าไม่ต้องรีบ รอให้หาช่างอะไรได้เรียบร้อยก่อน ค่อยขุด ไม่งั้นมีปัญหาแน่นอน
โดย: Agent Molder วันที่: 16 กรกฎาคม 2556 เวลา:9:06:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Con te partiro
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]All Blog