Dream of Modern - my Little Loft ตอนที่ 3 - เริ่มต้น "สร้าง" ความฝัน 2 (เขียนแบบบ้าน)
เมื่อจะเริ่มสร้างบ้าน ก็ต้องมีการเขียนแบบเขียนแปลนบ้านเพื่อขออนุญาตจากทางเทศบาล ที่บ้านจึงให้ผมไปดูแบบที่เทศบาล แบบไหนไกล้เคียงก็เอามาแก้เอา เมื่อไปถึงสิ่งที่ได้ก็คือ มีแบบบ้านเอื้ออาทรให้ดูแค่ 2 แบบ แต่ละแบบใหญ่กว่าพื้นที่ ไม่ได้มีใกล้เคียงเลย จึงขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ของเทศบาล แล้วก็ได้เบอร์ของวิศวกรที่ทำงานอยู่ในเทศบาลนั่นแหละ จึงติดต่อไปเพื่อจ้างเขียนแบบบ้าน ตกลงราคากันที่พื้นที่ใช้สอยตารางเมตร 50 บาท และค่าเซ็นอีก 2,000 ที่บ้านเห็นว่าให้ตกลงตามนี้ไป เพราะเป็นคนของเทศบาล คงจะทำให้การขออนุญาตผ่านไปได้ง่ายโดยไม่มีปัญหาอะไรมากมาย ผ่านไป 1 อาทิตย์ คนเขียนแบบติดต่อกลับมา ว่าจะส่งแบบบ้านที่เขียนไว้คร่าว ๆ มาให้ดู เผื่อจะแก้ไขอะไรแบบที่ได้มาก็ตามรูปเลยครับ เป็นไปตามที่ร่างไว้แต่แรกเกือบทุกอย่าง แต่ขาดหน้าต่างทางด้านซ้าย ซึ่งคงจะเป็นเหตุผลสำหรับการขออนุญาตเรื่องที่ช่องเปิดสำหรับผนังต้องห่าง 2 เมตรนั่นล่ะ จึงต้องตัดหน้าต่างออกฝั่งหนึ่งเพื่อให้ชิดรั้วได้ แล้วค่อยมา "ต่อเติม" เจาะช่องหน้าต่างตอนก่อสร้างทีหลังละกัน  และสุดท้ายคือระเบียงหน้าบ้านที่จะต่อออกมา ตามที่ร่างไว้คือยาวตลอดความกว้างของบ้าน แต่ส่วนนี้ไม่มีปัญหา มาแก้ไขตอนก่อสร้างจริงได้ หรือจะตัดออกเพื่อให้มีพื้นที่จอดรถอีกทีก็ได้

แต่แค่นี้ คุณพ่อคุณแม่คงมองภาพไม่ออกว่าบ้านจะออกมาในรูปแบบไหน ก็เลยใช้เวลาอันน้อยนิดหัดใช้ google sketchup วาดเป็น 3D ออกมาอย่างง่าย ๆ ก็ได้มาตามนี้ครับ

ด้านหน้า


ด้านข้าง


ปาดซ้ายยยยย


ปาดขวาาาา


ทั้งหมดในขั้นตอนของแบบบ้านก็มีเท่านี้ครับ เดี๋ยวรอแบบบ้านฉบับเต็ม เพื่อนำไปยื่นขออนุญาตก่อสร้างที่เทศบาล ก็เริ่มก่อสร้างได้ทันทีครับCreate Date : 10 เมษายน 2556
Last Update : 3 พฤษภาคม 2556 19:21:23 น.
Counter : 1986 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Con te partiro
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]All Blog