Group Blog
 
All blogs
 
นกกินปลีคอแดง

นกกินปลีคอแดง Aethopyga siparaja (Crimson Sunbird) เป็นนกที่มีสีแดงสดใสตามชื่อสามัญ ปากสีดำโค้งยาวเรียวแหลม หัว คอและหลังสีแดง หางสีเขียวอมฟ้า มีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางเพียง 11 เซนติเมตรเท่านั้น ทำให้เป็นนกที่น่ารักน่าเอ็นดูมากทีเดียวนกในสกุลนกกินปลีเป็นนกที่มีปากยาวโค้งปลายแหลมสำหรับซอกซอนเข้าไปกินน้ำหวานจากดอกไม้ มีลิ้นที่ม้วนเป็นหลอดได้และมีปลายลิ้นเป็นพู่เพื่อการดูดซับน้ำหวานอย่างหมดจด เมื่อเป็นนกกินน้ำหวานแบบนี้จึงมีหน้าที่เป็นผู้ผสมเกสรดอกไม้ไปด้วยในตัว

นกกินปลีคอแดงเป็นนกที่มีชนิดย่อยทั่วโลกถึง 16 ชนิด มีการกระจายพันธุ์ในทวีปเอเชีย จากอนุทวีปอินเดียถึงหมู่เกาะอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ และพบในประเทศไทยถึง 5 ชนิดย่อย สำหรับในเรื่องนี้ถ้าสนใจ กรุณา คลิกที่นี่นกกินปลีแทบทุกชนิดมีความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างตัวผู้สีสันสดใสกับตัวเมียสีสันเรียบๆ และการจำแนกชนิดนกกินปลีจากนกตัวเมียเป็นเรื่องยากระดับเซียนเหยียบเมฆซึ่งสำหรับเราแล้วก็ทำได้เพียงสังเกตจุดสังเกตเล็กๆน้อยๆ เช่นวงตา คิ้ว สีขาวในบางบริเวณ ไปจนถึงถิ่นที่อยู่อาศัย และที่ง่ายที่สุดก็คือ พบอยู่กับตัวผู้ชนิดไหนนั่นเอง

นกกินปลีคอแดงตัวผู้ มีหน้า คอไปจนถึงอกตอนบนสีแดงสดใส มีเส้นสะท้อนแสงสีน้ำเงินลากลงมาจากโคนปากมาทางข้างคอทั้งสองข้างลงมาจนถึงอกส่วนบน หน้าผากมีเหลือบมันสะท้อนแสงอาจเป็นได้ทั้งสีเขียว ฟ้า หรือม่วง หัวสีแดงเลือดหมู ไล่ไปจนถึงไหล่หลังตอนบน ตะโพกมีแถบสีเหลืองที่มักถูกขนบริเวณอื่นยาวลงมาปิดไว้เสมอ จนแทบจะจำแนกชนิดไม่ถูก ต้องรอให้นกยกปีกขึ้นจึงจะเห็น หางสีเขียวออกฟ้า ลำตัวด้านล่างเป็นสีเขียวอมเทา ขาสีดำสนิท ขณะที่นกตัวเมียมีสีออกเขียวๆเทาๆแบบทึมๆนอกจากน้ำหวานแล้ว อาหารอีกอย่างของนกกินปลีก็คือเหล่าหนอน และแมลงที่มากินน้ำหวานด้วยกันนั่นเอง โดยเฉพาะเมื่อนกทำรังเลี้ยงลูก แมลงเหล่านี้ก็จะเป็นอาหารที่นำไปเลี้ยงลูก ช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน นกกินปลีคอแดงจะทำรังเป็นรูปกระเปาะห้อยลงมาจากกิ่งไม้ไม่สูงจากพื้นดินมาก ทำจากหญ้าแห้ง ใบไม้สานหยาบๆ เชื่อมให้ติดกันด้วยใยแมงมุม กลางรังโป่งออกบุด้วยวัสดุอ่อนนุ่ม วางไข่ครั้งละ 2-3 ฟอง ขนาด10x14มม.โดยนกตัวเมียเป็นผู้สร้างรังแต่เพียงผู้เดียว นกตัวผู้ช่วยฟักไข่บ้างเล็กน้อยและช่วยกันเลี้ยงลูกอ่อน ในประเทศอินเดีย มีรายงานว่านกคัคคูมรกตชอบเข้ามาอาศัยให้พ่อแม่นกกินปลีคอแดงฟักไข่และเลี้ยงลูกให้โดยปรกติแล้ว นกกินปลีชนิดนี้มักถูกพบเป็นคู่หรือครอบครัวเล็กๆหากินตามกิ่งไม้ในระดับล่างถึงเรือนยอด ไม่ค่อยหยุดนิ่ง มักหากินตามต้นไม้ตลอดเวลา สามารถพบได้ตามป่าหลายแบบตั้งแต่ป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบชื้น ป่าชั้นรอง สวนผลไม้ที่ติดกับชายป่าดิบ ป่าตามเกาะที่ห่างจากชายฝั่งทะเล ป่าโกงกาง สวนมะพร้าว สวนทุเรียน สวนเงาะ ตั้งแต่พื้นราบจนถึงความสูง1500เมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนมากพบในระดับต่ำกว่า915เมตร ในประเทศไทยมีการกระจายพันธุ์ทั่วประเทศเว้นภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือในบางพื้นที่นกกินปลีกับน้ำหวานเป็นของคู่กัน เมื่อดอกหมวกจีนที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎบานอีกครั้ง ก็เป็นเวลานัดที่นกกินปลีคอแดงเหล่านี้(รวมถึงกินปลีอื่นๆอย่างกินปลีคอสีม่วง และกินปลีคอสีน้ำตาล)จะออกมากินน้ำหวานกันอย่างสนุกสนานเป็นที่สำราญสายตาแก่คนดูนกอีกครั้งข้อมูลจาก :

//www.bird-home.com


Create Date : 23 สิงหาคม 2549
Last Update : 5 กันยายน 2549 7:42:39 น. 5 comments
Counter : 3724 Pageviews.

 
สีสันเค้าสดใสน่ารักมากๆเลยนะคะ เห็นบอกว่ากินน้ำหวาน เลยนึกไปถึง Humming bird แถวๆนี้ค่ะ

มาทีไรอดทึ่งฝีมือถ่ายภาพนกของคุณจันทร์น้อยไม่ได้เลยค่ะ ถ่ายเก่งจริงๆ นอกจากถ่ายภาพแล้วไม่ทราบว่าคุณจันทร์น้อยวาดภาพนกด้วยหรือเปล่า เพราะเคยเห็นสมุดบันทึกของนักดูนกทั้งหลายมักจะมีภาพวาดนกสวยๆด้วย

ดอกไม้ดูเหมือนหมวกจีนจริงๆด้วยค่ะ


โดย: SevenDaffodils วันที่: 24 สิงหาคม 2549 เวลา:10:19:19 น.  

 
ก็อยากวาดอยู่ค่ะ แต่วาดภาพไม่เก่ง ต้องถ่ายภาพแทน

นกกินปลีในเมืองไทยก็เปรียบได้กับฮัมมิ่งเบิร์ดแถวนั้นแหละค่ะ บางชนิดก็บินๆดูดน้ำหวานกะเค้าด้วย(อันนี้จำเค้ามาพูดเพราะก็ไม่เคยเห็นเองซักทีเหมือนกัน)โดย: จันทร์น้อย วันที่: 24 สิงหาคม 2549 เวลา:19:23:01 น.  

 
เห็นคุณ SevenDaffodils ไปเมนท์ไว้ที่บลอกว่า ที่บลอกคุณจันทร์น้อยมีนกกินปลี คล้ายๆ ฮัมมิงเบิร์ด เลยตามมาดูค่ะ

หน้าตาไม่ค่อยเหมือนกัน แต่ตัวเล็กๆ และ กินน้ำหวานเหมือนกันเลยค่ะ


โดย: VA_Dolphin วันที่: 26 กันยายน 2549 เวลา:9:07:56 น.  

 


เคยเห็น 3 ครั้งที่ป่าพรุค่ะ ชะงักเลย ยืนเหมือนโดนของ มันสวยมากกกก


โดย: grippini วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:18:10:46 น.  

 
สีสันสดใสมากๆ เลยนะคะเจ้าตัวนี้


โดย: กระจิบหญ้าสีเรียบ วันที่: 27 มกราคม 2550 เวลา:16:55:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จันทร์น้อย
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
เล็กๆน้อยๆ
" ฤดูที่เหมาะสมในการดูนกในเมืองและใกล้เมืองคือฤดูหนาว เพราะเป็นเวลาที่นกอพยพเดินทางไกลมาอาศัยร่วมพื้นที่กับนกท้องถิ่น ทำให้มีปริมาณมากขึ้นและมีนกหลากหลายชนิดขึ้น "


เรื่องเล่าวันนี้

เมษายน เดือน "ฮ็อต"

นกใหม่วันนี้
ค้นหาในGOOGLE.CO.THขอบคุณ:

ไฟล์เสียงเพลงประกอบบล็อกและสคริปต์ อนุเคราะห์โดย ป้ามด

ตัวหนังสือที่ใช้ทำปุ่มต่างๆและโลโก้จาก www.f0nt.com

ภาพวาดการ์ตูนนกน่ารักสีสันสดใสจากบล็อกคุณ Pichsud

Friends' blogs
[Add จันทร์น้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.