Group Blog
 
All blogs
 
นกพญาปากกว้างลายเหลือง

นกพญาปากกว้างลายเหลือง Eurylaimus javanicus (Banded Broadbill)มีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ 21.5-23.5 เซ็นติเมตร เป็น 1 ในจำนวนนกปากกว้าง 7 ชนิดที่พบในประเทศไทย และเป็นนกที่สังเกตพบได้ยากเพราะว่ามีสีสันกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมมากโดยเฉพาะเมื่อหันหน้า ชื่อภาษาไทยของนกชนิดนี้มักทำให้คนสับสนในการเรียกชื่อภาษาอังกฤษกับนกพญาปากกว้างเล็ก ซึ่งมีชื่อสามัญว่า Black-and-Yellow Broadbillนกพญาปากกว้างลายเหลืองมีสีแดงเหมือนเหล้าองุ่น(แดง) หรือเหมือนเปลือกมังคุดชั้นใน คือเป็นสีแดงเข้มทึมๆ ปีกสีดำอมน้ำตาล ปากและตาสีฟ้าอมเขียว บริเวณปีกและลำตัวด้านหลังมีแถบสีเหลืองเข้มหลายๆแถบชัดเจน ขนคลุมโคนหางด้านบนสีเหลือง หางสีดำ นกตัวผู้แตกต่างกับนกตัวเมียตรงที่ตัวผู้จะมีแถบสีดำคาดผ่านอกส่วนบน ขณะที่ตัวเมียไม่มี ซึ่งลักษณะนี้ตรงกันข้ามกับนกพญาปากกว้างอกสีเงินที่ตัวเมียจะมีแถบคาดสีเงินที่อกส่วนบน ขณะที่ตัวผู้ไม่มีอาหารของนกพญาปากกว้างคือแมลงและผลไม้สุกบางชนิด

นกพญาปากกว้างลายเหลืองจับคู่ทำรังในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนสิงหาคม มักทำรังในระดับสูงเกือบยอดไม้บนต้นไม้ใหญ่ใกล้แหล่งน้ำ วางไข่ครอกละ2-3ฟอง ไข่สีขาวครีมมีจุดประสีม่วงเข้มและน้ำตาลแดงหรือแดงอมม่วงจางๆ ขนาด 26.1*17.1มม. ระยะเวลาในการกกไข่ และอื่นๆยังไม่มีรายงานนกพญาปากกว้างลายเหลืองเป็นนกประจำถิ่นของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เคลื่อนย้ายแหล่งหากินภายในประเทศ พบทางตอนใต้ของพม่า เทนเนอซาลิม ทุกภาคยกเว้นภาคกลางของประเทศไทย คาบสมุทรมลายา กัมพูชา ลาว ตอนใต้ของแคว้นอันนัมในเวียตนาม มีรายงานการพบในสิงคโปร์สำหรับประเทศไทย จะพบตามป่าดงดิบเขา ทั่วประเทศ ยกเว้นภาคกลาง เป็นนกที่หาดูค่อนข้างยาก อาจเพราะมีปริมาณน้อย หรือ สีสันกลมกลืนจนมองไม่เห็นภาพนกถ่ายมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อปลายเดือน พฤษภาคม 2549 นกกำลังทำรังใกล้เสร็จ เป็นรังที่ค่อนข้างต่ำและอยู่กลางถนนเลยทีเดียว เวลาที่นกนำวัสดุ(ที่เริ่มเป็นวัสดุอ่อนนุ่ม คิดว่านำมารองรัง ตกแต่งด้านใน)เข้ามาเพื่อตกแต่งรัง นกจะเข้ามาอย่างเงียบๆ และไม่ส่งเสียงร้อง ทำให้มองเห็นได้ยาก ต้องจ้องมองไว้ตลอดไม่ให้คลาดสายตา เพราะนกมีสีสันเข้ากับสภาพแวดล้อมมาก อย่างไรก็ตาม นกมักเกาะที่กิ่งเดิมๆ ท่าเดิมๆเป็นเวลานานๆ แล้วจึงมุดเข้าไปตกแต่งรัง และออกมา


ข้อมูลจาก //www.bird-home.comCreate Date : 03 มิถุนายน 2549
Last Update : 3 มิถุนายน 2549 11:26:41 น. 4 comments
Counter : 1932 Pageviews.

 
พยายามทำให้ปากกว้าง เหมือน นกพญาปากกว้าง


โดย: นางฟ้าตกสะพาน วันที่: 3 มิถุนายน 2549 เวลา:13:21:21 น.  

 
มาดูเจ้าตัวนี้หลายรอบแล้ว อืม! สวยแบบขรึม ๆ น่าค้นหาดีนะ


โดย: Noklek IP: 58.181.180.91 วันที่: 16 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:37:18 น.  

 
เคยเห็นที่ แก่งกระจาน ที่บ้านกร่าง ทางเดินด้านหลังแถวอาคารรับรองนักศึกษา ...สวยดีครับ...


โดย: หาญ IP: 193.131.2.146 วันที่: 22 กรกฎาคม 2549 เวลา:7:42:24 น.  

 
กรุณาอย่าฃื้อไปเลี้ยงปล่อยให้เป็ธรรมชาติดีกว่าครับโดย: ร.ต.ท. IP: 125.27.12.29 วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:10:29:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

จันทร์น้อย
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
เล็กๆน้อยๆ
" ฤดูที่เหมาะสมในการดูนกในเมืองและใกล้เมืองคือฤดูหนาว เพราะเป็นเวลาที่นกอพยพเดินทางไกลมาอาศัยร่วมพื้นที่กับนกท้องถิ่น ทำให้มีปริมาณมากขึ้นและมีนกหลากหลายชนิดขึ้น "


เรื่องเล่าวันนี้

เมษายน เดือน "ฮ็อต"

นกใหม่วันนี้
ค้นหาในGOOGLE.CO.THขอบคุณ:

ไฟล์เสียงเพลงประกอบบล็อกและสคริปต์ อนุเคราะห์โดย ป้ามด

ตัวหนังสือที่ใช้ทำปุ่มต่างๆและโลโก้จาก www.f0nt.com

ภาพวาดการ์ตูนนกน่ารักสีสันสดใสจากบล็อกคุณ Pichsud

Friends' blogs
[Add จันทร์น้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.